Cà phê Việt đã vươn tầm thế giới, tại sao ngành trà chưa có tên trên bản đồ?

6 giờ trước
Bà Nguyễn Thị Vinh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thái Hưng - bày tỏ trăn trở khi ngành trà Việt Nam xuất khẩu trà rất lớn nhưng giá trị xuất khẩu lại rất thấp. “Cà phê của chúng ta đã vươn tầm thế giới, tại sao ngành trà chưa có tên trên bản đồ?”, bà Vinh đặt câu hỏi và cho rằng cần có cơ chế hỗ trợ cho việc này.

Ngày 28/9, trong khuôn khổ Toàn cảnh Kinh tế tư nhân (ViPEL), Ủy ban 4 về Phát triển nguồn lực và dịch vụ đã tổ chức cuộc họp với sự tham dự của khoảng 45 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực hàng không, du lịch, dịch vụ và chăm sóc sức khỏe.

Cà phê Việt đã vươn tầm thế giới, tại sao ngành trà chưa có tên trên bản đồ? - Ảnh 1

Phiên họp của Ủy ban 4 về về Phát triển Nguồn lực và Dịch vụ. Ảnh: BTC.

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy - Giám đốc Văn phòng Ban IV - cho biết, ViPEL ra đời nhằm hiện thực hóa chủ trương tại Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, cho phép mạnh dạn giao việc lớn cho các doanh nghiệp tư nhân tiên phong.

Dự kiến, ViPEL chọn ra 20 dự án cấp quốc gia, tập trung vào hạ tầng trọng yếu và công nghệ đột phá; 200 dự án cấp địa phương/vùng, giải quyết điểm nghẽn lớn về hạ tầng, logistics, nhân lực; 2000 dự án cấp cơ sở tạo ra nhiều việc làm, cải thiện trực tiếp đời sống và môi trường sống của người dân…

Tiêu chí lựa chọn chung cho mọi dự án ViPEL bao gồm: Tính đáp ứng mục tiêu quốc gia giải quyết bài toán lớn, kiến tạo lợi thế cạnh tranh, lợi ích kép công - tư; Tính tiên phong và lan tỏa theo mô hình "đàn sếu bay", doanh nghiệp lớn dẫn dắt, tạo cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa...

Cho ý kiến, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch HĐQT Vietjet - cho rằng, “công - tư đồng kiến quốc” tức là đồng làm chiến lược, đồng thiết kế chính sách và tổ chức thực thi, thực hiện, triển khai. Điều quan trọng, theo ông Tuấn là tìm ra tiêu chí cho 20 dự án quốc gia đầu tiên để thực hiện. Từ 20 dự án này sẽ sẽ dẫn dắt, lan tỏa cho các dự án khác và các dự án nằm trong danh sách sẽ có cơ chế ưu tiên đặc biệt để triển khai thông suốt, có báo cáo định kỳ hàng tháng để tìm ra công thức phối hợp công - tư tốt nhất.

Cà phê Việt đã vươn tầm thế giới, tại sao ngành trà chưa có tên trên bản đồ? - Ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Vinh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thái Hưng - phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: BTC.

Bà Nguyễn Thị Vinh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thái Hưng - bày tỏ trăn trở khi ngành trà Việt Nam xuất khẩu trà rất lớn nhưng giá trị xuất khẩu lại rất thấp. Bà Vinh dẫn chứng, ngành trà Thái Nguyên Nguyên đang là sản xuất thô và giá bình quân mới đạt là 3,7 đô trên một cân trong khi mà thế giới có những nơi lên đến 60 USD.

“Cà phê của chúng ta đã vươn tầm thế giới, tại sao ngành trà chưa có tên trên bản đồ?”, bà Vinh đặt câu hỏi và cho rằng cần có cơ chế hỗ trợ cho việc này.

Nhắc tới Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Phó Tổng Giám đốc FPT Retail Nguyễn Đỗ Quyên cho rằng có thể xây dựng ngay dự án phối hợp giữa công - tư.

Cụ thể, theo bà Quyên, Nghị quyết 72 đặt ra mục tiêu “từ năm 2026, người dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần”. Trên cơ sở này, có thể làm dự án đầu tiên thực hiện công - tư phối hợp, với sự tham gia của các đơn vị y tế tư nhân.


Tin mới

Tổng thống Zelensky cáo buộc một quốc gia EU vi phạm không phận Ukraine
46 phút trước
Trong bài phát biểu, ông Zelensky tiết lộ lý do dẫn đến hành động từ nước EU này.
Chấn động Trung Quốc: 5 máy đếm tiền ‘sập nguồn’ vì bức tường tiền trong nhà quan tham
2 giờ trước
Nhân viên ngân hàng đã mang tới 5 máy đếm tiền và mất 5 tiếng để đếm, cuối cùng xác nhận hơn 12 triệu RMB tiền mặt (tương đương 41,4 tỷ VNĐ vào năm 2023) được giấu trong tường.
1 thương hiệu bán lẻ điện thoại di động nổi tiếng bất ngờ thông báo ngừng hoạt động từ 1/10/2025
2 giờ trước
Sau 20 năm đồng hành, Hnam Mobile thông báo sẽ chính thức ngừng hoạt động từ 01/10/2025.
Các "nữ tướng" hiến kế thúc đẩy kinh tế tư nhân: Từ trăn trở trà Việt của Chủ tịch Thái Hưng đến đề xuất Hệ sinh thái du lịch - lifestyle của Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung
2 giờ trước
Sáng ngày 28/9, phiên họp của Ủy ban 4 về Phát triển nguồn lực và dịch vụ đã diễn ra tại TP.HCM. Đây là một trong chuỗi các hoạt động của ViPEL nhằm hiện thực hóa chủ trương tại Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, chuyển đổi từ cơ chế “xin-cho” sang mô hình “Công - Tư Đồng Kiến Quốc” – nơi doanh nghiệp và chính phủ đồng thiết kế chiến lược, đồng thực thi.
Từ vô - lăng đến tài khoản giao thông: Minh bạch trên từng chuyến đi
2 giờ trước
Làn sóng số hóa đang diễn ra mạnh mẽ trong giao thông, từ thu phí không dừng (ETC) đến định danh tài khoản theo Nghị định 119/2024/NĐ-CP. Trong tiến trình này, ngân hàng không chỉ giữ vai trò trung gian thanh toán, mà đang trở thành cầu nối số, giúp người dân tiếp cận dịch vụ thuận tiện, an toàn và minh bạch.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

121.535.740 VNĐ / lượng

3,817.90 USD / toz

1.31 %

+ 49.20

Bạc

SILVER

1.493.324 VNĐ / lượng

46.91 USD / toz

1.83 %

+ 0.84

Đồng

COPPER

279.276.639 VNĐ / tấn

479.78 UScents / lb

1.09 %

+ 5.18

Bạch kim

PLATINUM

52.341.638 VNĐ / lượng

1,644.25 USD / toz

2.84 %

+ 45.45

Nickel

NICKEL

402.518.309 VNĐ / tấn

15,245.00 USD / mt

0.59 %

+ 90.00

Chì

LEAD

52.751.153 VNĐ / tấn

1,997.90 USD / mt

0.34 %

- 6.80

Nhôm

ALUMINUM

70.462.487 VNĐ / tấn

2,668.70 USD / mt

0.61 %

+ 16.10

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

UNIQLO trao tặng hơn 1 triệu trang phục giữ nhiệt cho trẻ em, người nghèo
2 giờ trước
Thương hiệu thời trang UNIQLO công bố sẽ trao tặng 1 triệu sản phẩm giữ nhiệt cho trẻ em, nạn nhân thiên tai và người nghèo.
Thêm 2 sản phẩm mới gia nhập dòng bảo hiểm ‘Xanh’ của Manulife
2 giờ trước
Sau 'bộ tứ sản phẩm Xanh' vừa ra mắt đầu tháng 7, Manulife tiếp tục giới thiệu thêm 2 sản phẩm bảo hiểm đính kèm là Hộ Vệ Xanh và Bảo Thân Xanh. So với sản phẩm cùng loại trước đây, hai sản phẩm mới mở rộng độ tuổi tham gia và gia tăng quyền lợi bảo vệ cho khách hàng.
Những doanh nghiệp đầu tiên báo lãi lớn quý III/2025
3 giờ trước
Dabaco ước lãi khoảng 300 tỷ đồng trong quý III/2025. Trong khi đó lợi nhuận của DIC Corp có đóng góp lớn từ thương vụ chuyển nhượng dự án Lam Hạ Center Point.
Ông lớn ngành gỗ trên sàn có động thái mới ngay trước khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế mặt hàng nội thất lên tới 50%
3 giờ trước
Với Phú Tài, dự kiến chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu chủ lực, chiếm khoảng 60-70% doanh thu mảng gỗ của công ty.