Cả tháng, láng giềng bán “quốc bảo” được 32 triệu USD; Việt Nam chỉ nửa tháng đã gấp 4 lần

13/02/2024 07:53
Quốc gia láng giềng này đã xuất khẩu 46.221 tấn “quốc bảo” vào tháng 1/2024.

Theo Khmer Times (Campuchia ), Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) cho biết trong một thông cáo báo chí rằng Campuchia đã xuất khẩu 46.221 tấn gạo vào tháng 1 năm 2024, tăng 25,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng kỳ năm ngoái, nước này bán được 36.900 tấn gạo . Vương quốc này đã kiếm được tổng doanh thu 32,6 triệu USD từ xuất khẩu mặt hàng này, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong thông cáo báo chí, gạo Campuchia đã được xuất khẩu đến 42 quốc gia, vùng lãnh thổ. Liên minh Châu Âu là thị trường mua gạo nhiều nhất từ Campuchia trong tháng 1 với 25.005 tấn, chiếm 54% tổng xuất khẩu , tiếp theo là các nước ASEAN 11.999 tấn, vào thị trường Trung Quốc đạt 5.171 tấn.

Các loại gạo nước này xuất khẩu bao gồm gạo thơm, gạo hữu cơ, gạo trắng, gạo đồ và gạo japonica. Trong tháng 1/2024, Campuchia cũng xuất khẩu 588.814 tấn lúa, trị giá ước tính 184 triệu USD.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã đề xuất một số chiến lược, bao gồm tăng cường thị trường hiện tại, mở rộng thị trường mới thông qua các hiệp định thương mại tự do và tập trung quảng bá sản phẩm.

Ông cũng giao nhiệm vụ cho các quan chức cấp tỉnh thường xuyên giám sát các hồ chứa nước và hệ thống thủy lợi để đảm bảo cho nông dân canh tác nông nghiệp.

"Các bộ liên quan đang theo dõi, đánh giá chặt chẽ vấn đề hạn hán, thiếu nước đối với hoạt động trồng trọt của người dân trong sản xuất lúa mùa mưa và mùa khô”, Thủ tướng Campuchia nói tại lễ bế mạc cuộc họp đánh giá kết quả thường niên năm 2023 của Bộ Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản và kế hoạch thực hiện năm 2024 vào ngày 30/1.

Thủ tướng cho rằng cần khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào chế biến thủy sản và nỗ lực giảm nhập khẩu. Theo báo cáo của Liên đoàn Lúa gạo Campuchia , năm ngoái, Campuchia đã xuất khẩu 656.323 tấn gạo , tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

15 ngày đầu năm 2024, Việt Nam bán gạo được 134 triệu USD

Với Việt Nam, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 1/2024 (1-15/1), cả nước xuất khẩu 194.074 tấn gạo , kim ngạch đạt 134,57 triệu USD. So với cùng kỳ 2023, lượng gạo xuất khẩu giảm gần 32.000 tấn, tuy nhiên, kim ngạch tăng gần 20 triệu USD.

Lượng giảm, kim ngạch tăng nên trị giá bình quân mỗi tấn gạo xuất khẩu cũng tăng khá cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, nửa đầu tháng 1/2024, bình quân mỗi tấn gạo xuất khẩu thu về khoảng 693 USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ khoảng 507 USD/tấn. Như vậy, trị giá xuất khẩu gạo bình quân tăng tới 36,68%.

Trước đó, năm 2023 ghi nhận kết quả kỷ lục về xuất khẩu gạo với hơn 8,1 triệu tấn, kim ngạch gần 4,7 tỷ USD, tăng 14,4% về lượng và tăng 35,3% về kim ngạch so với năm 2022. Đây là mức kim ngạch cao nhất trong lịch sử xuất khẩu gạo của nước ta.

Tin mới

Hộ kinh doanh có bị 'siết' quản lý tài khoản ngân hàng để tính thuế?
3 giờ trước
Hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai, nhiều lo ngại xuất hiện quanh thông tin lan truyền, về việc cơ quan thuế “siết” quản lý tài khoản ngân hàng để tính thuế. Tuy nhiên, theo chuyên gia, quy định hiện hành chưa có cơ chế để cơ quan thuế “soi” toàn bộ tài khoản ngân hàng, yêu cầu mới chủ yếu nhằm tách bạch dòng tiền.
WHO đánh giá về rủi ro bùng phát dịch Nipah từ Ấn Độ
2 giờ trước
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ lây lan virus Nipah từ Ấn Độ ở mức thấp, song nguồn lây chưa được xác định rõ.
Phi hành gia robot đầu tiên trên thế giới: Trung Quốc lên kế hoạch đưa người máy PM01 vào vũ trụ
41 phút trước
Với khả năng vượt trội về độ bền và trí tuệ nhân tạo, cỗ máy này được kỳ vọng sẽ đảm nhận các nhiệm vụ rủi ro cao thay cho con người.
Ồ ạt phân lô bán nền, 'thổi giá' đất vùng ven Hà Nội 'ăn theo' thông tin quy hoạch
24 phút trước
Trước thông tin Hà Nội dự kiến phát triển 5 khu đô thị mới hơn 4 triệu tỷ đồng cùng với kỳ vọng về làn sóng dịch chuyển dân cư quy mô lớn ra khỏi nội đô, đất nền vùng ven khu vực phía Tây - đặc biệt Hoà Lạc đang được môi giới chào bán rầm rộ, đẩy giá "ăn theo" thông tin quy hoạch và hạ tầng.
TPHCM: Tiếp tục gỡ vướng tiến tới cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn hộ
23 phút trước
Chiều 28-1, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở NN-MT TPHCM chủ trì cuộc họp với Tổ công tác 1645 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho các dự án phát triển nhà ở thương mại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.010.616 VNĐ / tấn

187.40 JPY / kg

1.13 %

+ 2.10

Đường

SUGAR

8.480.943 VNĐ / tấn

14.72 UScents / lb

0.74 %

- 0.11

Cacao

COCOA

108.350.616 VNĐ / tấn

4,146.00 USD / mt

6.47 %

- 287.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

202.229.014 VNĐ / tấn

351.00 UScents / lb

4.42 %

- 16.25

Gạo

RICE

13.092 VNĐ / tấn

11.01 USD / CWT

0.46 %

+ 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.322.703 VNĐ / tấn

1,075.00 UScents / bu

0.73 %

+ 7.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.584.651 VNĐ / tấn

298.00 USD / ust

0.13 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chờ đợi gần 6 năm, Trung Quốc cuối cùng cũng được thở phào: Công trình 375.000 tỷ sắp có thay đổi cực lớn
12 phút trước
Đây là một trong những dự án phát triển hạt nhân lớn nhất của đất nước tỷ dân.
Phát hiện kim loại lạ đến từ bên ngoài hành tinh bên trong kho báu 3.000 năm tuổi
34 phút trước
Giữa những món đồ trang sức bằng vàng rực rỡ của thời đại đồ đồng tại Tây Ban Nha, các nhà khoa học đã tìm thấy thứ quý giá hơn cả vàng: những hiện vật được rèn từ "đá trời".
Khoa học viễn tưởng âm thầm thành sự thật sau cánh cửa nhà máy Trung Quốc khiến thế giới phải ngỡ ngàng
3 phút trước
Từng sai sót, từng bài học, Trung Quốc đang quyết tâm thống lĩnh công nghệ trước đây tưởng chừng chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng.
Nga đón tin dữ từ 140 triệu thùng dầu
31 phút trước
Nga đang gặp khó do lệnh trừng phạt.