Các ngân hàng rầm rộ rao bán bất động sản để thu hồi nợ

10/04/2020 08:31
Các tài sản rao bán có giá đa dạng, từ một vài tỷ đồng đến hàng chục, hàng trăm thậm chí hàng nghìn tỷ đồng.

Giai đoạn cuối tháng 3 - đầu tháng 4/2020, BIDV liên tục thông báo đấu giá các khoản nợ. Hôm 1/4, trên trang web của BIDV đã đăng thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ hơn 4.063 tỷ đồng của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên. Tài sản bán là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton (huyện Nhà Bè, TP HCM); quyền tài sản của mỏ đá thuộc huyện Quốc Oai (Hà Nội). Trong đó, dự án Kenton có diện tích hơn 10 ha với 9 tòa nhà, gần 1.700 căn hộ, được khởi công xây dựng từ năm 2009 nhưng đến nay phần lớn các hạng mục vẫn còn dở dang và có dấu hiệu xuống cấp.

Cùng ngày, 30 quyền sử dụng đất ở đô thị tọa lạc tại huyện Bình Chánh do Công ty TNHH Thanh An An làm chủ đầu tư cũng được BIDV rao bán lần 4 với giá khởi điểm 92,375 tỷ đồng. Trước đó, ngân hàng còn rao bán hàng trăm lô đất thuộc dự án Khu đô thị mới - Thành phố Lễ hội ở Châu Đốc, An Giang nhằm thu hồi khoản nợ lên tới hơn 1.153 tỷ đồng của Công ty TNHH Việt Can và DNTN Như Ý tại BIDV - Chi nhánh Bắc An Giang.

Ghi nhận trên website Sacombank, theo kế hoạch, hôm 9/4 ngân hàng tiến hành các buổi bán đấu giá khá nhiều tài sản giá trị lớn, trong đó có một phần thửa đất số 122 với diện tích gần 61 nghìn m² thuộc dự án Tân Lập Sơn và toàn bộ quyền tài sản phát sinh từ hơn 372 nghìn m² thuộc dự án khu nhà ở cao tầng và khu vui chơi thể dục thể thao tiểu khu 3 – khu dân cư Bình Trị Đông với giá khởi điểm 5.026 tỷ đồng; 15 quyền sử dụng đất tại thị xã Dĩ An, Bình Dương với giá khởi điểm 448,5 tỷ đồng; quyền sử dụng hơn 9,1 nghìn m² đất tại Hải Phòng với giá khởi điểm là 400 tỷ đồng. Ngoài ra, còn rất nhiều bất động sản trị giá từ vài tỷ đến vài trăm tỷ ở các quận trung tâm tại Tp.HCM, Hà Nội và hơn 20 tỉnh thành khác đang chờ được bán và thanh lý.

Trước đó hôm 8/4, Saigonbank chi nhánh Ba Đình cũng thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất với diện tích lên tới gần 6.000 m² cùng với các tài sản gắn liền với đất bao gồm: siêu thị, nhà xưởng, kho trưng bày, … tọa lạc tại Phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương với giá khởi điểm hơn 192 tỷ đồng. Trong ngày, ngân hàng cũng thông báo bán đấu giá thửa đất tại đường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Nội, với giá khởi điểm là hơn 5 tỷ đồng.

Agribank cũng đang tích cực rao bán tài sản có giá trị của những khách hàng không có khả năng trả nợ. Có thể kể đến như thông báo bán đấu giá 114 thửa đất trồng cây lâu năm thuộc thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương với tổng diện tích lên tới gần 80 nghìn m², giá bán khởi điểm là 49,6 tỷ đồng cùng nhiều bất động sản ở quận 1, huyện Hóc Môn và ở một số tỉnh thành khác đang được ngân hàng rao bán với mức giá đều trên 10 tỷ đồng.

Nhiều ngân hàng khác cũng đang rao bán các dự án, tài sản bất động sản trị giá hàng tỷ đồng. Chẳng hạn, VIB thanh lý căn hộ chung cư Lê Thành tại quận Bình Tân có giá khởi điểm hơn 1,3 tỷ; MSB và VPBank thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Hà Nội và Hòa Bình với giá khởi điểm trên dưới 2 tỷ đồng; SHB cũng phát đi thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Hà Nội và Lạng Sơn trị giá lần lượt là 8,2 tỷ và 2,1 tỷ; Viet A Bank đang rao bán quyền sử dụng đất và công trình xây dựng ở Cần Thơ trị giá 4 tỷ; 5 thửa đất ở Củ Chi với tổng giá trị hơn 6,5 tỷ đồng,… MBBank và Techcombank, Vietcombank, VietinBank hiện cũng đang rao bán khá nhiều bất động sản thuộc quyền sở hữu/sử dụng của các cá nhân và tổ chức ở nhiều tỉnh thành nhằm nhanh chóng thu hồi nợ.



Tin mới

Giao gần 64.000 ha biển cho 2 tập đoàn lớn khảo sát làm điện gió ngoài khơi
32 phút trước
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có quyết định giao gần 64.000 ha biển cho EVN, PVN khảo sát làm điện gió ngoài khơi.
Thế giới bước vào kỷ nguyên “phá sản nguồn nước”
17 phút trước
Liên hợp quốc mới đây đã đưa ra cảnh báo về việc thế giới bước vào kỷ nguyên “phá sản nguồn nước” với những hệ quả không thể đảo ngược.
NÓNG: Cổ đông ngoại muốn bán toàn bộ gần 126 triệu cổ phiếu Vinamilk
9 phút trước
Tạm tính theo mức thị giá Vinamilk hiện tại, số cổ phiếu trong tay cổ đông này có giá trị lên đến gần 9.000 tỷ đồng.
Kinh hoàng khoảnh khắc khối đất đá đổ ập xuống khu cắm trại nổi tiếng, nhiều người được báo cáo mất tích, tiếng la hét cầu cứu tuyệt vọng từ khu nhà vệ sinh
17 phút trước
Vụ sạt lở đất kinh hoàng tại Mount Maunganui, New Zealand khiến nhiều người mất tích tại khu cắm trại nổi tiếng. Đất đá đổ ập sau mưa lớn, lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian trong điều kiện nguy hiểm.
Những bí mật kinh hoàng về "ngôi nhà kỳ lạ nhất từng được xây dựng" có hơn 200 phòng, 10.000 cửa sổ và 2.000 cửa ra vào
39 phút trước
Dinh thự khổng lồ này được gọi là “nhà ma đáng sợ nhất nước Mỹ”.

Tin cùng chuyên mục

Thêm một biểu tượng được người Việt yêu thích "bán linh hồn" cho Trung Quốc: Cứ đà này rồi sẽ chẳng còn gì
7 giờ trước
Trong tương lai gần, có lẽ mọi món đồ sẽ đều đến từ Trung Quốc. Nhiều người e ngại sẽ không còn được dùng các sản phẩm bền, chất lượng như trước đây.
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng
1 ngày trước
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng, kết hợp hài hòa giữa bảo vệ, đầu tư và tích lũy, giúp xây dựng nền tảng tài chính bền vững và chủ động gửi trao di sản cho thế hệ tiếp nối.
Từng vang danh 'nét như Sony', nhưng ông lớn Nhật Bản vừa đưa ra quyết định đau lòng: Bán 51% mảng tivi cho đối thủ Trung Quốc
1 ngày trước
Kỷ nguyên sản xuất giá rẻ của Trung Quốc đã "bóp nghẹt" hàng Nhật như thế nào?
Mức giá không tưởng của iPhone 18 Pro Max
1 ngày trước
Giá bán của iPhone 18 Pro Max được dự đoán cao hơn so với phiên bản iPhone 17 tương ứng ra mắt năm vừa rồi.