Cần gấp thứ 'mang tính chiến lược' giống VinFast, ông lớn Mỹ mua đứt cánh tay phải của Tesla

21/11/2023 01:54
General Motors đã âm thầm mua lại một nhà cung cấp quan trọng của Tesla, là đơn vị giúp làm xe điện giá rẻ.

Trong nhiều năm liền, một đơn vị với quy mô khá khiêm tốn là Tooling & Equipment International (TEI ) đã giúp Tesla vượt qua được những rào cản khi áp dụng công nghệ Gigacasting - là phương thức sản xuất mà Tesla đã tiên phong để làm ra một bộ phận có kích thước lớn trên khung xe, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, tới năm 2023 này thì TEI đã chính thức trở thành một phần của tập đoàn xe Mỹ General Motors sau khi ký một thỏa thuận mà dường như được giữ rất kín. Thỏa thuận này được xem là một phần quan trọng trong chiến lược của General Motors nhằm bắt kịp tốc độ phát triển của Tesla. Thông tin này do nhiều người liên quan mật thiết đến hợp đồng chia sẻ với tờ Reuters.

Cần gấp thứ 'mang tính chiến lược' giống VinFast, ông lớn Mỹ mua đứt cánh tay phải của Tesla - Ảnh 1

Tooling & Equipment International là một đơn vị giúp Tesla hiện thực hóa Gigacasting.

TEI là đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong kỹ thuật đúc kim loại mà đã giúp Tesla đẩy nhanh quá trình tạo khuôn cho Gigacasting và giúp đúc được nhiều cấu phần phức tạp. Khi mua lại TEI , General Motors cho thấy rằng họ đã hướng mình vào cắt giảm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất xe điện.

Câu chuyện này diễn ra trong bối cảnh doanh số xe điện có dấu hiệu suy giảm, được cho là do nhóm khách hàng tiên phong đã hết và khách hàng phổ thông là nhóm đối tượng tiếp theo cần chinh phục. Nhiều nhà sản xuất xe trên thế giới đang gắng sức chế tạo ra những mẫu xe điện có giá thành phổ thông hơn.

Không chỉ có Volkswagen hé lộ dự án về ID.1 và ID.2all có giá dự kiến lần lượt 20.000 euro (530 triệu đồng) và 25.000 euro (662 triệu đồng), ngay cả Tesla cũng đã nhiều lần nói về mẫu xe điện giá khoảng 25.000 USD (khoảng 600 triệu đồng). Xe điện giá phổ thông cũng là những mẫu xe mà VinFast sắp tung ra. Tại Việt Nam, mẫu VF 6 đã chính thức nhận cọc, mẫu VF 7 dự kiến cũng sẽ chính thức xuất hiện trong ít ngày tới; thị trường Mỹ sẽ đón nhận 2 mẫu xe này trong năm sau.

Cần gấp thứ 'mang tính chiến lược' giống VinFast, ông lớn Mỹ mua đứt cánh tay phải của Tesla - Ảnh 2
Cần gấp thứ 'mang tính chiến lược' giống VinFast, ông lớn Mỹ mua đứt cánh tay phải của Tesla - Ảnh 3

VinFast VF 6 và VF 7 được nhìn nhận là 2 mẫu xe mang tính chiến lược khi nhắm tới phân khúc giá phổ thông.

Theo nguồn tin riêng của Reuters, khi mất đi "cánh tay phải" TEI , Tesla sẽ phải dựa vào các đối tác khác tại Anh, Đức và Nhật để phát triển khuôn đúc cỡ lớn phục vụ sản xuất hàng triệu mẫu xe điện giá rẻ mà hãng dự tính bán ra trong thời gian tới. Cùng lúc, Tesla vẫn sẽ phải tìm đối tác đủ năng lực để trám vào chỗ của TEI , hoặc thậm chí tự phát triển một đội của riêng mình nhằm giảm lệ thuộc vào đối tác ngoài.

Tập đoàn xe General Motors trả lời tờ Reuters khi được hỏi về vấn đề: "General Motors đã mua lại Tooling & Equipment International (TEI ) để tăng cường năng lực sáng tạo và có thể tiếp cận với kỹ thuật đúc độc nhất". Phía Tesla và chủ tịch Oliver Johnson của TEI không phản hồi Reuters.

Tương tự General Motors, một loạt nhà sản xuất xe lớn khác của thế giới cũng đã thấy được lợi ích của kỹ thuật Gigacasting mà Tesla áp dụng, họ cũng đã cố gắng có cho mình cách thức sản xuất tương tự để phù hợp với thiết kế và năng lực sản xuất, tránh tụt hậu.

Cần gấp thứ 'mang tính chiến lược' giống VinFast, ông lớn Mỹ mua đứt cánh tay phải của Tesla - Ảnh 4

Khung sau của Tesla Model 3 (bên trái, gồm 70 bộ phận) và Model Y (bên phải, gồm 2 mảnh kim loại, sau sẽ chỉ còn là 1 mảnh).

CEO Tesla, tỷ phú Elon Musk, đã giới thiệu Gigacasting từ tháng 3; ông kỳ vọng rằng những chiếc xe thế hệ sau sẽ có chi phí sản xuất bằng một nửa với kỹ thuật này. Điểm cốt lõi của Gigacasting là sản xuất một phần của cấu trúc khung xe bằng kim loại liền khối, sau đó gắn các bộ phận này với các cấu phần khác ở cuối chu trình sản xuất.

Kỹ thuật Gigacasting này đã có thể trở thành hiện thực một phần nhờ công của TEI , bên cạnh đó là 3 nhà cung cấp khác mà Tesla hợp tác.

80 TRIỆU ĐÔ CHO "CÁNH TAY PHẢI" CỦA TESLA

Tờ Reuters từng đưa tin rằng kết quả của 4 đơn vị nói trên là lý do chính giúp Tesla có thể phát triển một mẫu xe từ con số 0 trong vòng từ 1,5 đến 2 năm mà không tốn kém nhiều, trong khi đó thì các đối thủ thường mất từ 3 tới 4 năm.

4 đơn vị trên ứng dụng kỹ thuật đúc trong khuôn cát tại bước tạo hình xe mẫu, giúp Tesla định hình thiết kế và các thông số kỹ thuật, từ đó tạo ra khuôn đúc lớn nhanh và rẻ hơn.

Theo các nguồn riêng của Reuters, TEI đã bắt đầu làm việc với Tesla từ năm 2017 để phát triển mẫu Model Y; TEI cũng được đánh giá là đơn vị đúc trong khuôn cát uy tín bậc nhất thế giới. Sau đó, TEI đã tham gia với Tesla trong việc tạo khuôn đúc cho Tesla Model 3, Cybertruck và cả mẫu xe đầu kéo Semi.

Cần gấp thứ 'mang tính chiến lược' giống VinFast, ông lớn Mỹ mua đứt cánh tay phải của Tesla - Ảnh 5

Khung của Tesla Cybertruck chính là phần vỏ kim loại bên ngoài.

Năm ngoái, khi chủ tịch Oliver Johnson của TEI rao bán công ty, General Motors có lẽ đã hình dung được câu chuyện.

General Motors đã từng làm việc với TEI từ khoảng năm 2021 để thử nghiệm và sản xuất khung của mẫu xe siêu sang Cadillac Celestiq. Việc mua lại TEI diễn ra khi General Motors thực hiện thẩm định chuyên sâu (Due Dilligence - DD), có thể đã diễn ra từ rất lâu trước khi hợp tác làm mẫu Celestiq.

Nguồn tin của Reuters cho biết rằng chương trình có phần General Motors ký cam kết hợp tác dài hạn và TEI đầu tư cho một dây chuyền sản xuất phục vụ mẫu Celestiq tại trụ sở ở bang Michigan (Mỹ) - nơi cách trụ sở của General Motors 25 phút đi xe.

Trong phần trả lời Reuters, General Motors cho biết: "Việc đưa TEI vào với GM bồi đắp trên kinh nghiệm đúc kim loại hàng chục năm và giúp có được lợi thế cạnh tranh với một số mẫu xe sản xuất ít như Celestiq. [...] TEI vẫn sẽ là một đơn vị độc lập nhưng có General Motors là công ty mẹ".

2 nguồn tin riêng của Reuters cho biết rằng General Motors đã bỏ ra chưa tới 100 triệu USD để mua lại TEI , 1 nguồn tin trong đó ước tính mức giá cao nhất là 80 triệu USD; hiện chưa rõ Tesla có phải là một trong những đơn vị cũng đã ngỏ ý mua TEI hay không.

"ĐÁNH THỨC CẢ TOYOTA"

Trong khi Tesla có vẻ đã bỏ xa đối thủ khi xét về kỹ thuật sản xuất và dường như càng ngày càng kéo giãn khoảng cách giữa mình và toàn ngành xe, mua lại TEI sẽ giúp General Motors có cái nhìn thực tế về cách mà Tesla đã làm chủ được kỹ thuật Gigacasting.

Cần gấp thứ 'mang tính chiến lược' giống VinFast, ông lớn Mỹ mua đứt cánh tay phải của Tesla - Ảnh 6

Cadillac Celestiq có giá 340.000 USD, được ứng dụng kỹ thuật tương tự Gigacasting của Tesla.

TEI và nhiều đơn vị khác sử dụng cát công nghiệp để tạo khuôn đúc. Với các bản thiết kế kỹ thuật số, máy in 3D sẽ tạo ra khuôn đúc trong cát có thể đúc hợp kim nóng chảy. Một vài điểm mạnh của phương thức này là khuôn đúc cát có thể được tái tạo nhanh chóng, sử dụng được nhiều lần, tốn rất ít chi phí để chỉnh sửa khuôn.

TEI và 3 đơn vị khác có vai trò rất quan trọng với Tesla trong việc tạo ra loại hợp kim có thể đúc trong khuôn cát, tương tự với kỹ thuật xử lý nhiệt các bộ phận thân vỏ lớn khi đã đúc xong để gia tăng chất lượng.

Ông James Womack, người từng là giám đốc nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật Massachusetts (Mỹ), tin rằng các sáng kiến của Elon Musk trong sản xuất đã khiến toàn ngành choáng váng, "chấn động rất cả mọi người", thậm chí cũng đã "đánh thức cả Toyota - đơn vị có kỹ thuật sản xuất tốt nhất toàn ngành - [khiến Toyota học cách] áp dụng Gigacasting và nhiều sáng kiến khác của Tesla".

Cựu giám đốc nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật Massachusetts cũng đưa ra nhận định: "Gigacasting và phương thức sản xuất tháo tung* rất đáng thử, nhưng nỗ lực cải tiến gần như luôn luôn tốn nhiều thời gian hơn dự kiến để chín và thậm chí nhiều thử nghiệm còn đi tới thất bại".

*Phương thức sản xuất tháo tung (nguyên văn: Unboxed) là cách thức sản xuất xe kiểu mới mà Tesla ứng dụng. Tên gọi "unboxed" đến từ việc lắp ráp một mẫu xe sẽ được chia nhỏ ra thành nhiều dây chuyền phụ, tức sẽ có thể sản xuất được nhiều xe được sản xuất cùng lúc.

Với phương thức này, một mẫu xe thay vì đi trên một dây chuyền sản xuất thì giờ sẽ có nhiều dây chuyền cùng chạy song song mà tại đó, mỗi dây chuyền sẽ đảm nhận một phần của xe và kết nối thành một mẫu xe hoàn chỉnh ở cuối dây chuyền.

Tin mới

Vietjet hợp tác toàn diện với Lao Airlines, mở đường bay TP.HCM – Viêng Chăn
23 giờ trước
Vietjet ký kết hợp tác toàn diện với Lao Airlines và công bố mở đường bay mới kết nối thủ đô Viêng Chăn, Lào với TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Muốn một màu sơn mới cho chiếc bán tải Tesla Cybertruck, người dùng phải chi ra khoản tiền lên tới 6.500 USD
23 giờ trước
Với giá khởi điểm đắt hơn công bố 50%, nhiều người có vẻ không hào hứng với mẫu xe bán tải mới nhà Tesla.
Phát hiện cá lạ nặng tới 40kg bơi trên rạch ở Bình Dương
1 ngày trước
Khi đang câu cá giải trí, nhiều cần thủ phát hiện một con cá có hình thù lạ, nặng khoảng 40kg bơi ở rạch Cua Đinh (xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Cơ quan chức năng địa phương đang cùng với người dân tìm kiếm, bắt con cá này.
Xe điện bền hay không – đây là câu trả lời: Một chiếc Tesla sắp cán mốc ODO 2 triệu km, thay pin 4 lần, thay động cơ 13 lần
1 ngày trước
Điều này đồng nghĩa chủ xe có thể chạy khoảng hơn 400.000 km mới phải thay pin một lần.
Đi ngược dòng thị trường, Mazda CX-5 tiếp tục tăng giá bán lần thứ 2
1 ngày trước
Trái ngược với động thái các hãng đua nhau giảm giá, trong tháng 12/2023, Thaco Auto tiếp tục tăng giá bán mẫu Mazda CX-5 tại Việt Nam, mức tăng lần này từ 5 - 10 triệu đồng cho các phiên bản động cơ 2.0L.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

59.087.203 VNĐ / lượng

2,020.59 USD / toz

0.06 %

+ 1.17

Bạc

SILVER

707.845 VNĐ / lượng

24.21 USD / toz

0.34 %

+ 0.08

Đồng

COPPER

2.028.629 VNĐ / tấn

3.79 UScents / lb

0.22 %

+ 0.01

Bạch kim

PLATINUM

26.473.280 VNĐ / lượng

905.30 USD / toz

0.04 %

+ 0.35

Nickel

NICKEL

400.807.143 VNĐ / tấn

16,525.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

Chì

LEAD

49.818.933 VNĐ / tấn

2,054.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

Nhôm

ALUMINUM

52.680.975 VNĐ / tấn

2,172.00 USD / mt

-0.46 %

- -10.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Giá tăng cao nhất mọi thời đại, láng giềng Việt Nam nắm dự trữ một tài sản lên đến 130 tỷ USD
1 ngày trước
Giá mặt hàng này có thể còn tiếp tục tăng do có yếu tố thúc đẩy.
Lý do tiểu thương đồng loạt rời khu chợ lớn nhất Việt Bắc
2 ngày trước
Từng là trung tâm thương mại lớn nhất của tỉnh Thái Nguyên cũng như vùng Việt Bắc, tuy nhiên tình trạng ế ẩm, vắng khách tại chợ Thái đã diễn ra nhiều năm nay. Cùng với đó là hàng loạt gian hàng bỏ không, nhiều hạng mục khu chợ đã xuống cấp.
Đây là bằng chứng VinFast VF 3 có thể bán ở Indonesia, đối đầu 'ông vua' phân khúc Wuling Air EV
3 ngày trước
VinFast vừa đăng ký thiết kế của VF 3 ở Indonesia.
Giá vàng lập kỷ lục mới, tương lai là cả “một bầu trời xanh”
3 ngày trước
Giá vàng vừa lập kỷ lục cao mới trong lịch sử, vượt ngưỡng kỷ lục của năm 2020 và thị trường lạc quan rằng đà tăng sẽ không dừng lại ở đó.