Căn hộ 2 tỷ đồng tại TP.HCM khan hàng, giá tăng trên thị trường thứ cấp

18/03/2020 15:09
Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS Tp.HCM, do khan nguồn cung mới nên giá thứ cấp trên thị trường căn hộ năm 2019 tăng mạnh.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, trong bối cảnh khan hàng sơ cấp thì thị trường BĐS thứ cấp lại được hưởng lợi, nhất là đối với các dự án có mức giá tầm trung. Bà Dung cho hay, mức độ biến động tăng giá thứ cấp ở một số dự án căn hộ có thể đạt mức 20-25%/năm, đối với các dự án có vị trí đẹp.

“Năm 2020 là một năm nhiều thách thức do vấn đề chậm cấp phép vẫn tiếp diễn và tín dụng vào BĐS tiếp tục thắt chặt. Người mua nhà sẽ gặp khó khăn hơn, không phải vì họ không có đủ tiền mua nhà mà vì họ không có nhiều lựa chọn. Đây sẽ là một năm thuận lợi cho những chủ đầu tư có được giấy phép chào bán do họ có thể tăng giá bán, gia tăng lợi nhuận đầu tư. Giá thứ cấp tiếp tục diễn biến tăng mạnh, đặc biệt ở các dự án có giá tầm trung”, bà Dung nhấn mạnh.

Ghi nhận cho thấy, trên địa bàn Tp.HCM hoặc giáp ranh Tp.HCM các dự án căn hộ có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn có mức độ tăng giá thứ cấp khá ấn tượng. Tại một dự án căn hộ trên tuyến đường Phạm Văn Đồng có giá chuyển nhượng tăng khoảng 300-370 triệu đồng/căn trong gần 1 năm. Đặc biệt, đối với các dự án căn hộ gần bàn giao chuyển nhượng trên thị trường thứ cấp khá tốt.

Tương tự, tại khu vực Q.Bình Tân, Q.12, một số dự án BĐS có mức giá từ 1.7 - 2.4 tỉ đồng/căn đang trong giai đoạn hoàn thiện để giao nhà có mức giá chuyển nhượng tăng khá cao, từ 250-300 triệu đồng trong khoảng thời gian từ 9 tháng 1 năm. Những dự án có vị trí đẹp mức chuyển nhượng có thể lời 350 triệu đồng/căn so với thời điểm đầu mở bán.

Hiện tại, thị trường căn hộ nhìn chung chững giao dịch do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nhưng ở phân khúc giá trên dưới 2 tỉ đồng ghi nhận cho thấy ít bị ảnh hưởng bởi những khó khăn chung của thị trường vì người mua thực ở phân khúc này còn rất nhiều. Việc chuyển nhượng dự án ở thị trường thứ cấp vì thế cũng diễn ra tốt hơn các phân khúc giá cao. Với những căn hộ chất lượng tốt, giá thứ cấp chênh lệch khá cao khách hàng vẫn chấp nhận và tìm kiếm mua.

Theo một số doanh nghiệp, có thời điểm số lượng khách hỏi mua căn hộ nhưng không có nguồn hàng để bán ra. Do một số NĐT cá nhân giữ hàng lại, chọn thời điểm thích hợp để chốt lời. Đối với các dự án giá vừa túi tiền, nếu NĐT mua ở thời điểm đầu giá khoảng 1.5-1.6 tỉ đồng/căn (khu giáp ranh Tp.HCM) thì sau 1-1.5 năm có thể bán ra với giá 1.8-2 tỉ đồng/căn; còn dự án thuộc khu vực ven Tp.HCM giá mua cách đây một năm ở mức 1.9-2.4 tỉ đồng/căn thì hiện tại có thể chốt lời ở mức 2.1-2.7 tỉ đồng/căn (tùy vị trí).

Ở một số dự án, NĐT cá nhân sau khi mua sẽ bán lại ở thời điểm dự án đang xây dựng hoặc vào quá trình dự án hoàn thiện, sắp bàn giao. Một số NĐT sẽ để khai thác cho thuê khi dự án đi vào sử dụng và chốt lời sau đó.

Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS Tp.HCM, do khan nguồn cung mới nên giá thứ cấp trên thị trường căn hộ năm 2019 tăng mạnh. Và xu hướng này có thể tiếp diễn trong năm 2020. Cụ thể, năm 2019 căn hộ chung cư tăng giá khoảng 15-20%. Cá biệt, có dự án nhà ở tại quận 9 giá bán căn hộ tăng đến 39% so với năm 2018.

Tin mới

Tòa án phán quyết phương Tây phải trả tiền cho máy bay nước ngoài bị kẹt ở Nga
11 giờ trước
Số lượng máy bay nước ngoài đang mắc kẹt tại Nga trở thành vướng mắc cần giải quyết đối với phương Tây.
Tưởng vô dụng, hóa ra tính năng "quả chuối" này đã giúp Google Gemini lần đầu đánh bại ChatGPT
11 giờ trước
Tưởng chừng chỉ là một tính năng không có gì đáng kể, nhưng hóa ra Nano Banana đã giúp ứng dụng AI Gemini của Google lần đầu vượt mặt ChatGPT trong suốt 3 năm qua.
Mark Zuckerberg và "vết xe đổ" của Apple: Bài toán phụ thuộc Trung Quốc trong chuỗi cung ứng kính thông minh
10 giờ trước
Mark Zuckerberg đang lâm vào vòng xoáy mà Apple đã từng gặp phải: Làm thế nào để thoát khỏi Trung Quốc trong chuỗi cung ứng sản phẩm?
Chứng khoán ngày mai, 18-9: Chờ thị trường cân bằng để giải ngân
10 giờ trước
Dòng tiền có dấu hiệu thận trọng. Nhà đầu tư được khuyến nghị chờ thị trường đạt trạng thái cân bằng để tìm cơ hội giải ngân.
Nước Mỹ đau đầu vì quá nhiều sinh viên thất nghiệp: Giấc mơ đại học tan vỡ vì tấm bằng mất giá
9 giờ trước
Ngày càng nhiều lao động có bằng cử nhân, thậm chí sau đại học, nằm trong nhóm không tìm được việc làm trong 6 tháng trở lên.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy AI đối đầu MXH AI Hay, ai giỏi giải pháp AI tiếng Việt hơn?
5 giờ trước
Cuộc rượt đuổi sát nút giữa Samsung Galaxy AI (8.939 bình chọn) và mạng xã hội AI Hay (9.259 bình chọn) đang biến hạng mục Better List thành “đấu trường” quyết định: AI toàn cầu hay AI thuần Việt sẽ chinh phục người dùng Việt tốt hơn?
Xe máy điện Honda mới toanh vừa ra mắt: Khỏe ngang xe 1000 cc, sạc nhanh chỉ 30 phút, dáng cực đẹp
5 giờ trước
Mẫu xe máy điện Honda này có giá bao nhiêu?
Đất Đỏ chuyển mình nhờ cú hích hạ tầng khu vực
4 giờ trước
Với việc cao tốc Long Thành - Hồ Tràm được đẩy nhanh tiến độ, Đất Đỏ đang trở thành điểm sáng mới trên bản đồ bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ).
VinFast đặt cược vào 'chiến lược Việt Nam' để thâm nhập Ấn Độ và nhiều thị trường châu Á khác
10 giờ trước
Điều khiến VinFast nổi bật so với nhiều đối thủ, đặc biệt là các hãng Trung Quốc vốn chủ yếu cạnh tranh bằng giá, chính là triết lý phát triển hệ sinh thái.