“Cần nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân để tận dụng lợi thế sân nhà”

06/09/2019 07:00
Đảng và Nhà nước nên hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân trong một số ngành cụ thể để có thể tận dụng được lợi thế trên sân nhà...

Từ ngày 3/9 - 31/12/2019, Cuộc vận động "Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế" do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp các cơ quan có liên quan tổ chức được phát động thực hiện.

Ở góc độ của doanh nhân, doanh nghiệp, ông Nguyễn Quang Thuân Chủ tịch FIIN Group đã có một số chia sẻ với báo giới quanh việc lấy ý kiến cho cơ chế, chính sách kinh tế. 

Là một doanh nghiệp, ông đánh giá vấn đề, khó khăn nằm ở đâu?

Theo chúng tôi được biết, Nghị quyết 10 cũng như các chính sách đã triển khai của Chính phủ đã bao quát được khá nhiều vấn đề, theo chúng tôi quan sát thì hệ thống doanh nghiệp Việt Nam rất đông và phát triển hơn nữa, tuy nhiên quy mô nhỏ, manh mún. Rất ít các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu. Họ sẽ bất lợi trong nền kinh tế mở hiện nay.

Ông có ý kiến thế nào về sự công bằng giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước?

Các chuyên gia và truyền thông nói nhiều về vấn đề này nhưng theo tôi còn cả vấn đề khác nữa, các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa gần hết rồi. Từ quan sát của doanh nghiệp tư nhân về công bằng giữa doanh nghiệp tư nhân trong nước và FDI. Thực tế cho thấy doanh nghiệp FDI được hưởng nhiều ưu đãi, thuê đất giá rẻ. Trong khi đó để họ chuyển giá rất dễ dàng bằng nhiều cách. 

Chính phủ cần tạo sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, trong đó có nâng quy mô vừa và lớn của các doanh nghiệp trong nước để có thể khai thác thị trường nội địa và cạnh tranh sòng phẳng.

Có thể thấy đây là vấn đề mới và tồn tại song song giữa doanh nghiệp nhà nước và tư nhân. Khi có Nghị quyết 10 ra đời thì đã có sự cải thiện nào hơn hay trong Nghị quyết này đã làm hài hòa hơn phần nào đó sự thiếu công bằng này hay chưa?

Tôi đã nghiên cứu kỹ Nghị quyết 10. Về chủ trương thì chuẩn nhưng triển khai thì mất thời gian. Như ngành chứng khoán chúng tôi có cơ chế thí điểm cho các mô hình kinh tế chia sẻ đã ra kịp thời sau 2 năm nhưng để đưa vào thực tiễn tôi nghĩ sẽ mất nhiều năm nữa. Cộng đồng tư nhân rất mong mỏi hào hứng nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian, mong muốn triển khai kịp thời và có nhiều chủ trương chính sách đi kèm theo. 

Ông hãy đưa ra một đề xuất cụ thể về chính sách

Trước manh mún của hệ thống doanh nghiệp Việt Nam cũng như quy mô quá nhỏ, để tận dụng lợi thế thì chúng tôi thấy Đảng và Nhà nước nên hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân trong một số ngành cụ thể để có thể tận dụng được lợi thế trên sân nhà và trước khi xuất khẩu. 

Trong nhiều ngành hiện tại còn thiếu vắng khá nhiều doanh nghiệp lớn Việt Nam cụ thể là du lịch, nông nghiệp. Gần đây các tập đoàn lớn được hỗ trợ trong ngành ô tô, nhưng một số ngành vẫn thiếu. 

Để Nghị quyết 10 đi vào cuộc sống, ông có thể ví dụ là cần kịp thời thế nào?

Cơ chế có rồi nhưng các bộ ngành phải triển khai trực tiếp các thí điểm.

Chúng ta kêu gọi FDI rất nhiều, liệu có rủi ro cho nền kinh tế của doanh nghiệp hay không, chúng ta cần làm gì để có thể cạnh tranh với doanh nghiệp FDI?

Trong khối FDI vai trò của họ không cần bàn cãi, lệ thuộc vào FDI cũng tốt nhưng rủi ro. Như Samsung Galaxy, một sản phẩm mà ảnh hưởng rất lớn đến GDP Việt Nam. Trong khi đó đóng góp của họ với Việt Nam rất nhỏ. Thực tế đóng góp của khối doanh nghiệp tư nhân rất cao, bằng thậm chí hơn doanh nghiệp FDI rồi. Giá trị của họ để lại là gì? Hãy nhìn vào Singapore trước rủi ro về chiến tranh thương mại. Tiêu dùng nội địa họ thấp chỉ cần một cơn gió thì GDP giảm 4%. Đó là bài học cho Việt Nam.

Thời gian tới lần đầu tiên ở các ban Đảng có cuộc vận động các doanh nghiệp góp ý kiến trực tiếp và Đảng sẽ tiếp thu. Ông đánh giá thế nào?

Đảng đã xác định kinh tế tư nhân là một phần quan trọng nên việc lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài nước và thành phần khác là điều không có gì bàn cãi nếu như Chính phủ muốn kiến tạo và Đảng muốn thấu hiểu lòng dân.

Tin mới

Việt Nam lần đầu sản xuất được loại thiết bị trị giá gần 2 triệu USD, ý nghĩa rất lớn
5 giờ trước
Đây là sản phẩm có vai trò rất quan trọng tại các cảng biển.
Mazda CX-5 lần đầu bán vượt Xpander, Ranger trong năm nay, dễ thành xe xăng/dầu bán chạy nhất tháng tại Việt Nam sau cơn sốt giảm giá kịch sàn
5 giờ trước
Mazda CX-5 đứng trước cơ hội ẵm cả danh hiệu xe động cơ đốt trong bán chạy nhất thị trường và vua doanh số phân khúc SUV hạng C.
'Ai cũng vội vã': Nhà máy Trung Quốc chạy hết công suất trở lại, đua xuất hàng sang Mỹ sau thoả thuận tạm thời
4 giờ trước
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang tận dụng thời gian tạm dừng trong cuộc chiến thương mại để xuất khẩu càng nhiều lô hàng càng tốt - và chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo có thể xảy ra.
Chiếc xe tay ga không ABS của nhà Suzuki khiến thị trường Trung Quốc 'náo loạn': Người dùng nóng ruột, hãng vẫn im lặng!
4 giờ trước
Theo thông tin từ Moto Fine, trang web chuyên phân tích những thông tin về xe máy tại thị trường Trung Quốc, phiên bản ABS của Suzuki UY125 có thể sẽ ra mắt vào khoảng tháng 9 năm nay, trùng với lịch ra mắt bản nâng cấp năm ngoái.
Giá iPhone 17 sắp tăng, do “cơn bão” thuế quan?
4 giờ trước
Apple đang cân nhắc tăng giá cho dòng iPhone 17 dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay, theo tờ The Wall Street Journal.

Tin cùng chuyên mục

Đại diện đoàn xe doanh nhân lên tiếng sau vụ chặn quốc lộ 20 để ‘mở đường’
05/05/2025 10:57
Trưởng ban tổ chức Caravan thiện nguyện 2030 xin lỗi sau hành động dùng 2 ô tô chặn quốc lộ 20 "mở đường" cho đoàn xe. Người này cho biết, đó chỉ là hành động bột phát, nôn nóng của một số thành viên.
Toyota Camry 2026 bổ sung phiên bản bóng đêm huyền bí: 'Xe doanh nhân' nay cá tính hơn từ ngoài vào trong, động cơ không đổi
03/05/2025 11:21
Vẫn giữ nguyên giá trị cốt lõi, Toyota Camry Nightshade 2026 hứa hẹn mang đến một diện mạo mới đầy phong cách và cá tính.
Đắt gấp 5 lần iPhone, điện thoại 160 triệu đồng sắp về tay giới thượng lưu Việt xịn cỡ nào?
29/04/2025 07:45
Ngày càng nhiều đại gia Việt yêu thích dòng điện thoại này.
Volkswagen Việt Nam và VIB ưu đãi lãi suất độc quyền 0% cho khách mua xe
16/04/2025 02:00
Đón mừng Đại lễ 30/4 và 1/5, Volkswagen Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Quốc Tế (VIB) triển khai chương trình ưu đãi độc quyền lãi suất 0% dành cho khách hàng mua xe trong tháng 4.