Cảnh báo: Hồ trữ nước ngọt lớn nhất miền Tây sắp...hết nước

26/04/2020 14:01
(Dân Việt) Hồ Kênh Lấp (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) - hồ trữ nước ngọt lớn nhất miền Tây đang dần cạn trơ đáy. Hiện ngành chức năng địa phương này đang lo lắng và gấp rút tìm giải pháp khắc phục.

Hồ trữ nước ngọt Kênh Lấp có chiều dài gần 5km, rộng 40-100m, đây là hồ chứa nước ngọt nhân tạo lớn nhất miền Tây. Tuy nhiên, khi đưa vào sử dụng không lâu, nước trong hồ này đã bất ngờ bị nhiễm mặn và dần khô cạn đến không ngờ.

canh bao: ho tru nuoc ngot lon nhat mien tay sap...het nuoc hinh anh 1

Hồ trữ nước ngọt Kênh Lấp nhìn từ trên cao

Theo tìm hiểu của phóng viên, ở một số đoạn, hồ cạn trơ đáy, đất dưới lòng hồ nứt nẻ chẳng khác nào mặt ruộng bị khô hạn trong thời gian dài. Mấy ngày qua, nhà máy xử lý nước hồ Kênh Lấp đã thuê người nạo bùn dưới lòng hồ để lấy nước nhưng đây cũng chỉ giải pháp tạm thời, mang tính cầm chừng. 

canh bao: ho tru nuoc ngot lon nhat mien tay sap...het nuoc hinh anh 2

canh bao: ho tru nuoc ngot lon nhat mien tay sap...het nuoc hinh anh 3

Một số đoạn đã trơ đáy, đất dưới lòng hồ nứt nẻ

Do nước mặn xâm nhập sâu vào tỉnh Bến Tre nói chung và huyện Ba Tri nói riêng nên từ tháng 1/2020 đã ngưng lấy nước bên ngoài vào hồ trên.

Đến thời điểm hiện tại, cao trình mực nước hồ là -1,30 m, thấp hơn 0,3m so với mực nước chết (theo hồ sơ thiết kế, mực nước chết của hồ là -1.0m; đây là mực nước khai thác thấp nhất của hồ, ở mực nước này công trình vẫn ổn định, đảm bảo khai thác vận hành bình thường) và đã xảy ra tình trạng sạt lở ở phía cuối hồ.

canh bao: ho tru nuoc ngot lon nhat mien tay sap...het nuoc hinh anh 4

Nhà máy xử lý nước hồ Kênh Lấp đã thuê người nạo bùn dưới lòng hồ để lấy nước nhưng đây cũng chỉ giải pháp tạm thời, mang tính cầm chừng

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Bến Tre, tình hình xâm nhập mặn sẽ kéo dài đến tháng 5 nên việc vận hành khai thác nguồn nước của hồ Kênh Lấp sẽ gặp rất nhiều khó khăn lớn.

Thời gian qua, cũng có đơn vị đề nghị cho nạo vét Hồ trữ nước ngọt Kênh Lấp tuy nhiên ý kiến này chưa được đồng thuận. Bởi việc làm này có thể làm độ mặn tích tụ trong đất của nhiều năm trước vẫn còn sót lại chưa được rửa triệt để sẽ hoà tan vào nước làm gia tăng độ mặn.

Mặt khác, nếu nạo vét sâu thêm sẽ không đảm bảo ổn định công trình và có thể gây ra sạt lở.

Hồ trữ nước ngọt Kênh Lấp được khởi công thực hiện từ năm 2017, với tổng kinh phí khoảng 85 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và địa phương. Đến tháng 8/2019, hồ trữ nước ngọt lớn nhất miền Tây chính thức được đưa vào sử dụng.

Theo thiết kế, hồ có sức chứa gần một triệu m3 nước. Hiện nay, hồ đảm nhận nhiệm cụ cung cấp nước ngọt cho khoảng 1.607 hộ dân các xã: An Thuỷ, Tân Thuỷ, An Hoà Tây, Bảo Thuận và cấp qua đồng hồ tổng cho Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh với công sức 2.400m3/ngày đêm.

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
11 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
2 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
2 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
3 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
4 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.627.152 VNĐ / tấn

162.80 JPY / kg

0.25 %

+ 0.40

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.422.821 VNĐ / tấn

345.17 UScents / lb

0.05 %

+ 0.17

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.275.536 VNĐ / tấn

1,072.50 UScents / bu

0.26 %

+ 2.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.173.006 VNĐ / tấn

284.35 USD / ust

0.19 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm
8 giờ trước
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
11 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
12 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
13 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.