Chật vật vì dịch bệnh, AirAsia sẽ sa thải 30% nhân sự, nhà sáng lập dự kiến bán 10% cổ phần để huy động tiền mặt

05/06/2020 14:45
Đối mặt với những tác động của Covid-19, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á – AirAsia Group, dự kiến sẽ cắt giảm 30% lực lượng lao động. Trong khi đó, nhà sáng lập Tony Fernandes đang cân nhắc bán 10% cổ phần để huy động tiền mặt.

Nỗ lực hết sức để ngăn chặn cuộc khủng hoảng tiền mặt do Covid-19, ngoài cắt giảm nhân sự, AirAsia cũng giảm tới 75% mức lương của nhân viên để nỗ lực "cứu" hãng hàng không, theo Nikkei. Quá trình cắt giảm nhân sự sẽ bao gồm sa thải 60% phi hành đoàn và phi công đối với cả AirAsia và công ty liên kết AirAsia X.

Trong kế hoạch lần này, gần như toàn bộ 20.000 nhân viên của công ty đều được đánh giá lại kể từ tháng 1, dựa trên mức lương và hiệu quả làm việc, trong khi đó việc sa thải dự kiến sẽ được tiếp tục thực hiện đến hết tháng 7.

Theo Nikkei, nhiều nguồn tin tiết lộ rằng hãng hàng không này – ông Fernandes tiếp tục nắm giữ cổ phần chi phối, có thể bán 10% cổ phần để huy động tiền mặt. Trong khi đó, được biết, SK Corp của Hàn Quốc nằm trong số 3 công ty bày tỏ sự quan tâm đối với việc mua cổ phần của AirAsia.

Hoạt động bán cổ phần này sẽ không cần đến sự chấp thuận của cổ đông vì ban lãnh đạo được ủy quyền để tăng lượng cổ phiếu mới  phát hành lên tới 10%, theo nội dung cuộc họp hội đồng cổ đông hồi tháng 6 năm ngoái.

Báo Star của Malaysia đưa tin rằng tập đoàn lớn thứ 3 Hàn Quốc – SK Corp , có thể sẽ mua cổ phần trong AirAsia với mức giá 1 Ringgit/cổ phiếu, theo đó hãng bay này sẽ huy động được khoảng 78,4 triệu USD. SK Corp là công ty đóng vai trò quan trọng trong ngành năng lượng và viễn thông của Hàn Quốc, với 95 công ty con, ghi nhận doanh thu 213,6 tỷ USD vào năm ngoái và sở hữu khối tài sản lên tới 256,9 tỷ USD.

Chật vật vì dịch bệnh, AirAsia sẽ sa thải 30% nhân sự, nhà sáng lập dự kiến bán 10% cổ phần để huy động tiền mặt - Ảnh 1.

Nguồn tin thân cận tiết lộ với Nikkei: "Toàn bộ đề xuất đang được hội đồng quản trị cân nhắc, quyết định dự kiến sẽ được đưa ra vào tuần tới."

Trong khi các nhân viên không bị sa thải được sẽ bị cắt giảm lương ở mức 15%-75%, thì ông Fernandes cũng cắt giảm mức chi tiêu vốn của AirAsia và vốn lưu động của tất cả các hãng hàng không mà tập đoàn này điều hành. Ngoài ra, ông và nhà đồng sáng lập - Kamarudin Meranun, cũng đồng ý không nhận lương trong một khoảng thời gian.

Nguồn tin này cho biết: "Ngân sách cho các bộ phận đã bị cắt giảm, trong khi kế hoạch sa thải dự kiến sẽ kéo dài đến cuối năm sau. AirAsia dự đoán tình hình sẽ cải thiện vào năm 2022." Người này nói thêm: "Các khoản thưởng, tăng lương và ưu đãi đã không được chi trả, nhân viên chỉ được trả phụ cấp đi lại và lương cơ bản." Trong đó, các ưu đãi bao gồm các chuyến bay miễn phí, phiếu giảm giá bữa ăn.

Hiện tại, AirAsia Group hoạt động tại Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản và Philippines.

Một nguồn tin khác thân cận với Fernandes tiết lộ với Nikkei rằng Fernandes cũng đang tìm hiểu về việc bán các liên doanh hàng không không có lợi nhuận tại nhật Bản và Ấn Độ. Người này cho hay: "Ông ấy sẵn sàng giảm cổ phần hoặc thậm chí rút khỏi thị trường Nhật Bản và Ấn Độ do sự khó khăn mà ngành hàng không đang gặp phải ở những nước này và chi phí leo thang so với doanh thu."

Hồi tháng 5, Bangkok Post đưa tin rằng Thai AirAsia đang tìm kiếm một thương vụ sáp nhập với một số hãng vận chuyển giá rẻ trong nỗ lực "sống sót" sau đại dịch.

Trong khi đó, chính phủ Malaysia cũng đang cân nhắc hỗ trợ hơn 350 triệu USD cho các hãng hàng không lớn đang gặp khó khăn về tiền mặt, bao gồm AirAsia, Malaysia Airlines và Malindo Airways. Chính phủ nước này hy vọng các khoản hỗ trợ sẽ giúp các hãng bay trụ vững qua cuộc khủng hoảng Covid-19 và thực hiện những quy trình vận hành mới bao gồm giãn cách trên máy bay và làm thủ tục mà không có tiếp xúc vật lý. 

Tham khảo Nikkei

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
22 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.