Chi tiết về chiếc xe tay ga điện đầu tiên của Suzuki: Quyết tâm vượt mặt Honda và Yamaha

25/03/2025 11:42
Suzuki đã chính thức bước chân vào thị trường xe máy điện với mẫu xe e-Address, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của hãng.

Sau nhiều năm tập trung vào các dòng xe chạy xăng truyền thống, cuối cùng Suzuki cũng đã ra mắt mẫu xe máy điện đầu tiên của mình, và lựa chọn dòng xe tay ga Address, một trong những dòng xe bán chạy nhất của hãng từ năm 1987 làm nền tảng phát triển cho phiên bản chạy điện này.

Đây là một chiến lược an toàn nhưng cũng đầy tiềm năng, bởi Address vốn đã được thị trường đón nhận trong suốt nhiều thập kỷ qua. Không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu e-Address, Suzuki cũng đồng thời ra mắt phiên bản nâng cấp của Address chạy động cơ đốt trong dành cho năm 2025.

Điều này cho thấy mặc dù hãng đã sẵn sàng bước vào kỷ nguyên xe điện , nhưng vẫn chưa hoàn toàn từ bỏ các mẫu xe chạy xăng, ít nhất là trong giai đoạn hiện tại.

Chi tiết về chiếc xe tay ga điện đầu tiên của Suzuki: Quyết tâm vượt mặt Honda và Yamaha - Ảnh 1

Nhiều người có thể đặt câu hỏi tại sao Suzuki lại chậm chân trong cuộc đua xe máy điện so với các đối thủ lớn như Honda hay Yamaha. Trên thực tế, Suzuki là một hãng xe có xu hướng "chậm mà chắc". Họ không chạy theo xu hướng quá nhanh mà thường chọn cách tiếp cận thận trọng hơn.

Điều này đã được chứng minh qua nhiều dòng xe trước đây, khi Suzuki mất rất nhiều thời gian để phát triển và ra mắt một nền tảng xe mới. Trước khi tung ra loạt xe GSX-8S, GSX-8R hay V-Strom 800DE, Suzuki đã không giới thiệu một nền tảng xe hoàn toàn mới nào trong nhiều thập kỷ. Chính vì vậy, việc chậm trễ trong quá trình chuyển đổi sang xe điện cũng không quá khó hiểu.

Bên cạnh đó, việc phát triển xe điện không chỉ đơn thuần là thay đổi động cơ mà còn đòi hỏi một chiến lược dài hạn, bao gồm cả hạ tầng sạc, bảo trì, thay thế pin và nhiều yếu tố liên quan. Điều này khiến cho Suzuki, vốn đã quen thuộc với động cơ đốt trong, không thể ngay lập tức lao vào cuộc đua EV như những hãng xe khác.

Chi tiết về chiếc xe tay ga điện đầu tiên của Suzuki: Quyết tâm vượt mặt Honda và Yamaha - Ảnh 2
Chi tiết về chiếc xe tay ga điện đầu tiên của Suzuki: Quyết tâm vượt mặt Honda và Yamaha - Ảnh 3

Về mặt thiết kế, Suzuki e-Address vẫn giữ nhiều đặc điểm quen thuộc của dòng Address truyền thống nhưng được điều chỉnh để phù hợp với hệ thống truyền động điện. Một trong những điểm đáng chú ý nhất của e-Address là việc Suzuki quyết định sử dụng pin lithium iron phosphate (LFP ) cố định thay vì pin có thể tháo rời như nhiều đối thủ khác.

Quyết định này có cả ưu và nhược điểm. Về mặt an toàn, pin LFP cố định giúp giảm nguy cơ hư hại trong quá trình vận hành, đồng thời đảm bảo tính ổn định của hệ thống điện. Suzuki cũng đặc biệt chú trọng đến việc bảo vệ pin, đặt nó vào một hộp kín để giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc khi xe di chuyển trên địa hình xấu.

Tuy nhiên, việc không thể tháo rời pin có thể khiến quá trình thay thế hoặc sạc pin gặp nhiều bất tiện hơn so với các dòng xe sử dụng pin rời.

Về khả năng sạc, Suzuki e-Address có thể sạc từ 0 đến 100% trong khoảng 6 giờ 42 phút khi sử dụng nguồn điện gia đình tiêu chuẩn. Nếu sử dụng bộ sạc nhanh, thời gian sạc sẽ giảm xuống chỉ còn 2 giờ 12 phút. Khi được sạc đầy, xe có thể di chuyển quãng đường khoảng 87 km, tương đương 54 dặm.

Đây là con số không quá ấn tượng nếu so với một số mẫu xe tay ga điện khác trên thị trường, nhưng vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu di chuyển hàng ngày trong đô thị.

Chi tiết về chiếc xe tay ga điện đầu tiên của Suzuki: Quyết tâm vượt mặt Honda và Yamaha - Ảnh 4

Hệ thống truyền động của e-Address được Suzuki tự nghiên cứu và phát triển, với công suất tối đa 4,1 kW (khoảng 5,4 mã lực), mô-men xoắn cực đại 15 Nm (khoảng 11 lb-ft). Xe cũng được trang bị hệ thống phanh tái tạo năng lượng, giúp tận dụng động năng khi phanh để cải thiện hiệu suất sử dụng pin.

Ngoài ra, Suzuki còn tích hợp nhiều tính năng hiện đại như hệ thống đèn LED, chìa khóa thông minh, ổ cắm USB để sạc thiết bị di động và một hộc chứa đồ dưới yên xe dung tích 17 lít. Đây là một điểm cộng lớn khi nhiều mẫu xe tay ga điện khác không còn giữ lại không gian lưu trữ rộng rãi như vậy. Suzuki hiểu rằng một trong những lý do khiến người dùng chọn xe tay ga là vì tính thực dụng, và hãng đã đảm bảo rằng e-Address vẫn giữ được những yếu tố thiết yếu này.

Chi tiết về chiếc xe tay ga điện đầu tiên của Suzuki: Quyết tâm vượt mặt Honda và Yamaha - Ảnh 5
Chi tiết về chiếc xe tay ga điện đầu tiên của Suzuki: Quyết tâm vượt mặt Honda và Yamaha - Ảnh 6

Về trọng lượng, e-Address có khối lượng chính thức là 122 kg (268,9 lbs), trong khi phiên bản Address chạy xăng chỉ nặng 106 kg (233,69 lbs). Mức chênh lệch 16 kg không phải là quá lớn và khó có thể nhận ra sự khác biệt rõ ràng khi vận hành thực tế.

Suzuki e-Address sẽ được ra mắt đầu tiên tại thị trường Ấn Độ với ba tùy chọn màu sắc gồm: Metallic Mat Black No. 2 / Metallic Mat Bordeaux Red, Pearl Grace White / Metallic Mat Fibroin Grey và Pearl Jade Green / Metallic Mat Fibroin Grey. Trong đó, màu Pearl Jade Green là một điểm nhấn đặc biệt khi được lấy cảm hứng từ mẫu xe huyền thoại Hayabusa, mang đến một phong cách thể thao và hiện đại.

Chi tiết về chiếc xe tay ga điện đầu tiên của Suzuki: Quyết tâm vượt mặt Honda và Yamaha - Ảnh 7
Chi tiết về chiếc xe tay ga điện đầu tiên của Suzuki: Quyết tâm vượt mặt Honda và Yamaha - Ảnh 8
Chi tiết về chiếc xe tay ga điện đầu tiên của Suzuki: Quyết tâm vượt mặt Honda và Yamaha - Ảnh 9

Việc Suzuki bước vào thị trường xe máy điện với e-Address cho thấy hãng đang dần thay đổi chiến lược để thích ứng với xu hướng toàn cầu. Dù ra mắt muộn hơn so với các đối thủ, nhưng với chiến lược an toàn, thực dụng và tập trung vào nhu cầu thực tế của người dùng, mẫu xe này hứa hẹn sẽ trở thành một lựa chọn hấp dẫn trong phân khúc xe tay ga điện.

Tuy nhiên, với phạm vi hoạt động chỉ 87 km mỗi lần sạc, Suzuki vẫn cần cải thiện thêm nếu muốn cạnh tranh với những mẫu xe có tầm hoạt động trên 100 km. Nếu e-Address thành công, nhiều khả năng Suzuki sẽ tiếp tục phát triển thêm các mẫu xe điện khác trong tương lai, mở rộng danh mục sản phẩm của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Tin mới

‘Phải rất can đảm mới đầu tư bạc lúc này’
10 giờ trước
Chuyên gia của UBP tỏ ra lo ngại về giá bạc nhưng lại đặt niềm tin lớn vào vàng.
VietinBank dành 60.000 tỷ đồng tín dụng để đồng hành phát triển hạ tầng điện, giao thông và công nghệ chiến lược
10 giờ trước
Với lãi suất ưu đãi và quy mô lớn, Gói tín dụng 60.000 tỷ đồng là minh chứng cho cam kết đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp và nền kinh tế của VietinBank.
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng
10 giờ trước
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng, kết hợp hài hòa giữa bảo vệ, đầu tư và tích lũy, giúp xây dựng nền tảng tài chính bền vững và chủ động gửi trao di sản cho thế hệ tiếp nối.
PGBank báo lợi nhuận tăng trưởng 81% trong năm 2025, đạt gần 770 tỷ đồng
10 giờ trước
Tính đến hết năm 2025, tổng tài sản của PGBank đạt gần 88.882 tỷ đồng, tăng 21,7% so với cuối năm 2024.
Lỗ tới 38 tỷ USD chỉ vì 2 chữ đơn giản: Chuyện thật như đùa của ngành điện mặt trời Trung Quốc
10 giờ trước
Trong khi cả thế giới đang khát năng lượng sạch, những "gã khổng lồ" quang điện Trung Quốc lại đang đứng trước bờ vực phá sản với khoản lỗ dự kiến lên tới hơn 38 tỷ USD vào năm 2025. Tất cả cũng chỉ vì 2 chữ: “nội quyển”.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.706.654 VNĐ / thùng

64.98 USD / bbl

0.09 %

+ 0.06

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.590.041 VNĐ / thùng

60.54 USD / bbl

0.30 %

+ 0.18

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.302.518 VNĐ / m3

4.64 USD / mmbtu

18.78 %

+ 0.73

Than đá

COAL

2.887.760 VNĐ / tấn

109.95 USD / mt

0.78 %

+ 0.85

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

PV Power tiếp tục chào bán hơn 4 triệu cổ phiếu ‘ế’ cho 62 cá nhân
9 giờ trước
Kết thúc đợt chào bán, PV Power còn lại hơn 4,4 triệu cổ phiếu chưa được phân phối. Do đó, công ty sẽ tiếp tục chào bán cho 62 nhà đầu tư cá nhân với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.
Cuộc đua giảm giá ôtô đầu năm 2026: Xe xăng 'cắt máu', xe điện miễn phí sạc
9 giờ trước
Trong khi nhiều hãng xe xăng như Toyota, Mitsubishi mạnh tay giảm giá niêm yết để giành lại thị phần, nhóm xe điện lại dùng lợi thế miễn lệ phí trước bạ và chi phí năng lượng 0 đồng để thu hút người dùng thực dụng.
Sacombank chính thức mở cổng ứng cử thành viên HĐQT
9 giờ trước
Theo kế hoạch, Sacombank dự kiến bầu bổ sung 4 thành viên HĐQT, trong đó có 3 thành viên HĐQT và 1 thành viên HĐQT độc lập.
Phát hiện hạm đội tàu chở dầu ‘bóng tối’ của Nga âm thầm di chuyển đến một quốc gia
9 giờ trước
Nga đang âm thầm tái cấu trúc hạm đội tàu chở dầu “ngầm” sang quốc gia này.