Chi tiêu quốc phòng EU lập kỷ lục mới

9 giờ trước
Theo báo cáo của Cơ quan Quốc phòng châu Âu, Liên minh châu Âu (EU) chi tổng cộng 402 tỷ USD cho quốc phòng vào năm ngoái, vượt mức dự kiến và lập kỷ lục mới.

Cơ quan Quốc phòng châu Âu cho biết họ dự kiến ​​tăng mức chi tiêu quốc phòng vào năm 2025 lên 446 tỷ USD. Trong khi đó, tổng chi tiêu quốc phòng của khối vào năm 2024 vượt Trung Quốc khoảng 1,5 lần và cao hơn ngân sách quân sự của Nga gấp 3 lần.

Mỹ là quốc gia có mức chi tiêu quân sự cao hơn. Con số này chiếm 1,9% GDP của khối và tăng 19% so với năm trước.

Chi tiêu quốc phòng EU lập kỷ lục mới - Ảnh 1

Chi tiêu quốc phòng của EU đạt kỷ lục. (Ảnh: Science Business)

Mức chi tiêu quốc phòng của EU tăng cao chủ yếu được thúc đẩy bởi việc nhiều quốc gia mua sắm trang thiết bị mới cũng như tăng ngân sách nghiên cứu và phát triển. Cả hai khoản này cộng lại được gọi chung là "đầu tư quốc phòng" theo cách nói của EU.

Đầu tư chiếm 31% tổng chi tiêu quốc phòng, tương đương 124 tỷ USD, trong đó 15 tỷ USD được sử dụng cho mục đích nghiên cứu và phát triển (R&D). Theo tính toán của EDA, hoạt động mua sắm thiết bị tăng 39% so với cùng kỳ năm trước; trong khi đó, nghiên cứu và phát triển tăng 20%.

Mức chi tiêu kỷ lục này được thúc đẩy bởi ngân sách toàn khối tăng lên, chứ không chỉ riêng mục tiêu mở rộng quân đội của từng quốc gia. Trong số 25 quốc gia tăng chi tiêu quốc phòng vào năm 2025, có đến 16 quốc gia chi tiêu nhiều hơn 10% vào năm 2024 so với năm 2023. Trong đó có Đức, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Hà Lan. Chỉ có ngân sách quân sự của Bồ Đào Nha và Ireland giảm vào năm 2024.

Chi tiêu quân sự của châu Âu cũng tăng theo cấp số nhân kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine. Vào thời điểm đó, chi tiêu quốc phòng trên toàn khối đạt mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 2005, ở mức 221 tỷ USD.

Trên thực tế, chi tiêu quốc phòng của EU vào năm ngoái còn tăng nhanh hơn dự kiến ​​của EDA, vượt xa dự đoán của cơ quan này vào cuối năm 2023 là 20 tỷ USD.

Những quốc gia có mức chi tiêu quốc phòng lớn nhất nằm ngay gần Nga. Ba Lan dẫn đầu với gần 4% GDP vào năm 2024, tiếp theo là Estonia , Latvia và Lithuania, mỗi nước chi hơn 3% GDP cho quân sự.

“Châu Âu đang chi khoản tiền kỷ lục cho quốc phòng để bảo vệ an toàn cho người dân và chúng tôi sẽ không dừng lại ở đó", Đại diện Cấp cao về Chính sách Đối ngoại của EU Kaja Kallas nhấn mạnh.


Tin mới

VinFast và 'cú đấm' vào thị trường xe điện tự lái: Khi mọt sách thung lũng Silicon bắt tay võ sĩ Hải Phòng
9 giờ trước
Một bên là người mới trong ngành công nghệ Tensor đến từ Thung lũng Silicon với bí kíp sáng chế, một bên là "võ sĩ" VinFast với "cơ bắp" là nhà máy hiện đại bậc nhất. Họ hợp tác không phải để giải cứu thế giới, mà để tạo ra một chiếc xe tự lái cấp độ 4.
Chuyên gia review: "Sau 8 tháng dùng, tôi thấy Galaxy S25 Ultra chưa làm được như những gì hãng quảng cáo"
9 giờ trước
Galaxy S25 Ultra không phải là một chiếc điện thoại tồi, chỉ là nó cần một "điểm nhấn" nào đó.
Xe máy điện 'chất' như Vespa: Đi 105 km/lần sạc, có thể lắp đến 2 pin, giá 43 triệu đồng
8 giờ trước
Mẫu xe có ngoại hình thu hút với kiểu dáng cổ điển và nhiều tính năng hữu ích.
4 nghề ngân hàng dễ bị thay thế nhất bởi AI, chỉ còn 5 năm là đến viễn cảnh máy móc can thiệp 50% công việc
8 giờ trước
Những vị trí ngân hàng nào cần tìm kiếm đường lui trong cuộc cách mạng AI?
Không chỉ bán sim, Viettel còn phát triển tên lửa bảo vệ Tổ quốc
8 giờ trước
Sau Lễ diễu binh, diễu hành A80, một trong những đơn vị “hot” nhất chắc phải kể đến Tập đoàn Viettel bởi những gì doanh nghiệp này xuất hiện tại sự kiện trọng đại của Đất nước.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.143.812 VNĐ / tấn

174.30 JPY / kg

0.06 %

- 0.10

Đường

SUGAR

9.321.704 VNĐ / tấn

16.05 UScents / lb

0.62 %

- 0.10

Cacao

COCOA

201.125.258 VNĐ / tấn

7,634.50 USD / mt

1.17 %

+ 88.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

223.116.873 VNĐ / tấn

384.16 UScents / lb

0.51 %

+ 1.96

Gạo

RICE

14.076 VNĐ / tấn

11.74 USD / CWT

0.50 %

+ 0.06

Đậu nành

SOYBEANS

9.842.478 VNĐ / tấn

1,016.80 UScents / bu

0.87 %

- 8.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.202.229 VNĐ / tấn

282.45 USD / ust

0.48 %

- 1.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thêm một tập đoàn cắt giảm 4.000 nhân viên dù lợi nhuận vẫn ổn định: Làn sóng ‘làm đẹp’ báo cáo tài chính nhờ đuổi việc lan rộng
8 giờ trước
Ngày càng nhiều người thất nghiệp đồng nghĩa nhu cầu tiêu dùng chịu ảnh hưởng, khiến nhiều chuyên gia lo ngại cho nền kinh tế.
Quốc gia BRICS có động thái khiến Mỹ bất ngờ: Đưa hàng trăm nghìn tấn hàng sang Mỹ dù bị áp thuế 50%, vẽ lại cuộc chơi mang tên 'vàng đỏ'
7 giờ trước
Đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ và tìm nguồn cung mới, quốc gia BRICS này đang định hình lại dòng chảy của thị trường đồng thế giới.
CEO của startup từng “thổi bay” gần 600 tỷ USD của Nvidia vừa được vinh danh top 100 thế giới AI là ai?
7 giờ trước
Đây là lần đầu tiên vị CEO này được Time vinh danh trong top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới về trí tuệ nhân tạo (AI).
Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc điều trị ung thư của Cuba: Bệnh nhân sắp được tiếp cận thuốc giá rẻ, chất lượng quốc tế
6 giờ trước
Chiều 31.8, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Công ty CP Genfarma chính thức nhận chuyển giao công nghệ dược phẩm từ Cuba, mở ra cơ hội sản xuất thuốc điều trị ung thư ngay tại Việt Nam với chi phí hợp lý.