Chiêu lừa nông sản, hoa Tết: Thương lái 'bất tín' làm khó nông dân

16/01/2025 08:18
Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đã đến gần, nhu cầu tiêu thụ rau, hoa của bà con nông dân ở Lâm Đồng tăng cao. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm một số đối tượng lừa đảo lợi dụng sự vội vã, lòng tin của người dân để chiếm đoạt tài sản.

Theo phản ánh của nhiều người dân tại huyện Đơn Dương, TP Đà Lạt và một số khu vực trồng hoa, rau trên tỉnh Lâm Đồng , thời gian qua, nhiều nhà vườn gặp phải tình trạng lừa đảo từ các thương lái "bất tín".

Theo đó, các thương lái thỏa thuận với các chủ vườn sẽ đặt cọc một phần tiền trước khi nhận hàng và thanh toán phần còn lại sau khi bán xong nông sản . Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, họ cắt đứt liên lạc và không trả tiền như đã cam kết.

Chiêu lừa nông sản, hoa Tết: Thương lái 'bất tín' làm khó nông dân - Ảnh 1

Năm nay, toàn tỉnh Lâm Đồng xuống giống khoảng 1.650ha hoa cắt cành

Ông Phạm Văn Tuấn (70 tuổi, trú thôn Krăng Gọ 2, xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương) cho biết, năm nay gia đình ông trồng 10.000 chậu hoa cúc Tết, sau khi có nhiều thương lái đến đặt cọc , ông đã giao hoa cho một đối tượng với thỏa thuận trả tiền sau khi bán xong. Tuy nhiên, sau khi giao hoa, ông không thể liên lạc được với đối tác và bị mất trắng 40 triệu đồng.

"Bây giờ tôi rút kinh nghiệm, chỉ làm việc với các thương lái có uy tín, vì gia đình tôi cũng đã từng bị lừa trong những năm trước. Đây là bài học đắt giá đối với không ít bà con, đặc biệt là những người mới tham gia vào thị trường nông sản dịp Tết", ông Tuấn chia sẻ.

Ngoài chiêu thức lừa đảo qua hình thức đặt cọc, các đối tượng còn sử dụng thủ đoạn giả mạo chủ vườn hoặc người trung gian để lừa bán vườn rau “ma” cho các thương lái chân chính. Các đối tượng sẽ đóng vai chủ vườn để dẫn thương lái đi xem vườn rau và yêu cầu họ chuyển tiền trước. Sau khi nhận tiền, các đối tượng sẽ cắt đứt liên lạc và bỏ trốn.

Ngày 15/1, Công an huyện Đơn Dương cho biết, vào tháng 4/2024, đối tượng Ngô Trọng Trí (40 tuổi, trú xã Tu Tra) đã lừa bà Đ.T.D (52 tuổi, xã Ka Đô) 50 triệu đồng thông qua hình thức bán vườn rau sú "ma".

Chiêu lừa nông sản, hoa Tết: Thương lái 'bất tín' làm khó nông dân - Ảnh 2

Hiện các vườn hoa đang tất bật chạy đua đơn hàng dịp cận Tết

Đến tháng 12/2024, cơ quan chức năng tiếp tục bắt giữ Hồ Viết Cát (40 tuổi, trú tỉnh Nghệ An) và Trần Hữu Trang (38 tuổi, trú tỉnh Ninh Thuận) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cát và Trang đã giả làm chủ vườn rau để lừa bà H. (41 tuổi, xã Lạc Lâm) chuyển 32 triệu đồng.

Tại TP Đà Lạt, không ít bà con trồng hoa cúc, hoa lily và các loại hoa Tết khác cũng phản ánh tình trạng bị thương lái lừa đảo qua hình thức đặt cọc. Nhưng sau đó, các đối tượng cắt đứt liên lạc hoặc thông báo bán hàng không được, từ đó chiếm đoạt tiền của họ.

Trước tình hình này, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo bà con nông dân, các thương lái chân chính cần phải đề cao cảnh giác và cẩn trọng khi thực hiện giao dịch. Bà con cần chủ động xác minh thông tin về đối tác, đặc biệt là nguồn gốc của vườn rau, hoa, để tránh bị lợi dụng. Khi phát hiện hành vi lừa đảo , bà con cần nhanh chóng trình báo cơ quan Công an địa phương để được hỗ trợ, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tin mới

Meta bị cáo buộc che giấu quảng cáo lừa đảo
2 giờ trước
Meta bị cáo buộc dùng chiến thuật tinh vi để che giấu quảng cáo lừa đảo, né tránh quy định xác minh toàn diện.
1,4 tỷ dân Trung Quốc vẫn cứ chuộng 1 thiết kế "hết thời", cả thế giới phát sốc
2 giờ trước
Thiết kế này hoàn toàn chưa biến mất ở xứ tỷ dân.
Malaysia tiếp tục tìm kiếm MH370 sau gần 12 năm
32 phút trước
Malaysia công bố sẽ tái khởi động việc tìm kiếm chuyến bay MH370 từ ngày 30/12, với sự tham gia của công ty Ocean Infinity trong thời gian 55 ngày.
Thông điệp năm mới 2026 của các lãnh đạo thế giới
48 phút trước
Bước sang năm 2026, thông điệp năm mới của các nhà lãnh đạo thế giới đã nêu bật thành tựu đất nước cũng như kêu gọi sự đoàn kết và hợp tác.
Hai nhà máy điện gió gần 4.000 tỷ đồng ở Gia Lai vận hành sau nhiều năm gỡ vướng
27 phút trước
Sau nhiều năm hoàn tất các thủ tục, Nhà máy điện gió Phát triển Miền Núi và Nhà máy điện gió Chế biến Tây Nguyên được cấp phép hoạt động điện lực và chính thức được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chấp thuận ngày vận hành thương mại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.369.316 VNĐ / tấn

179.90 JPY / kg

1.80 %

- 3.30

Đường

SUGAR

8.666.037 VNĐ / tấn

14.95 UScents / lb

0.74 %

+ 0.11

Cacao

COCOA

158.890.412 VNĐ / tấn

6,043.00 USD / mt

0.33 %

- 20.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

202.002.718 VNĐ / tấn

348.48 UScents / lb

0.08 %

- 0.27

Gạo

RICE

11.426 VNĐ / tấn

9.55 USD / CWT

0.46 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

9.965.457 VNĐ / tấn

1,031.50 UScents / bu

0.10 %

+ 1.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.683.428 VNĐ / tấn

299.60 USD / ust

0.89 %

- 2.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk khẳng định Model Y là "xe bán chạy nhất thế giới", nhưng dữ liệu cho thấy điều khác
11 phút trước
Elon Musk tuyên bố Tesla Model Y là xe bán chạy nhất thế giới trong ba năm liên tiếp, nhưng dữ liệu cho thấy Toyota RAV4 đã vượt qua vào năm 2025 với doanh số 1,2 triệu chiếc, so với 1,03 triệu chiếc của Model Y.
Vụ máy bay MH370 xuất hiện biến mới sau hơn 11 năm mất tích
10 phút trước
Malaysia chính thức phê duyệt kế hoạch mới, quyết tâm tìm lời giải cho máy bay mất tích MH370.
Phát hiện kho báu vàng 1.400 năm tuổi ở nơi không ngờ đến nhất
32 phút trước
Các nhà khảo cổ học Israel mới đây đã có phát hiện đáng chú ý.
Samsung sắp làm được điều ai cũng mong chờ: Không còn bị "cạnh khóe" là kém điện thoại Trung Quốc nữa rồi?
50 phút trước
Điều này từng khiến những chiếc flagship của Samsung trở nên kém hấp dẫn về mặt giá trị.