Chiêu lừa nông sản, hoa Tết: Thương lái 'bất tín' làm khó nông dân

16/01/2025 08:18
Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đã đến gần, nhu cầu tiêu thụ rau, hoa của bà con nông dân ở Lâm Đồng tăng cao. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm một số đối tượng lừa đảo lợi dụng sự vội vã, lòng tin của người dân để chiếm đoạt tài sản.

Theo phản ánh của nhiều người dân tại huyện Đơn Dương, TP Đà Lạt và một số khu vực trồng hoa, rau trên tỉnh Lâm Đồng , thời gian qua, nhiều nhà vườn gặp phải tình trạng lừa đảo từ các thương lái "bất tín".

Theo đó, các thương lái thỏa thuận với các chủ vườn sẽ đặt cọc một phần tiền trước khi nhận hàng và thanh toán phần còn lại sau khi bán xong nông sản . Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, họ cắt đứt liên lạc và không trả tiền như đã cam kết.

Chiêu lừa nông sản, hoa Tết: Thương lái 'bất tín' làm khó nông dân - Ảnh 1

Năm nay, toàn tỉnh Lâm Đồng xuống giống khoảng 1.650ha hoa cắt cành

Ông Phạm Văn Tuấn (70 tuổi, trú thôn Krăng Gọ 2, xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương) cho biết, năm nay gia đình ông trồng 10.000 chậu hoa cúc Tết, sau khi có nhiều thương lái đến đặt cọc , ông đã giao hoa cho một đối tượng với thỏa thuận trả tiền sau khi bán xong. Tuy nhiên, sau khi giao hoa, ông không thể liên lạc được với đối tác và bị mất trắng 40 triệu đồng.

"Bây giờ tôi rút kinh nghiệm, chỉ làm việc với các thương lái có uy tín, vì gia đình tôi cũng đã từng bị lừa trong những năm trước. Đây là bài học đắt giá đối với không ít bà con, đặc biệt là những người mới tham gia vào thị trường nông sản dịp Tết", ông Tuấn chia sẻ.

Ngoài chiêu thức lừa đảo qua hình thức đặt cọc, các đối tượng còn sử dụng thủ đoạn giả mạo chủ vườn hoặc người trung gian để lừa bán vườn rau “ma” cho các thương lái chân chính. Các đối tượng sẽ đóng vai chủ vườn để dẫn thương lái đi xem vườn rau và yêu cầu họ chuyển tiền trước. Sau khi nhận tiền, các đối tượng sẽ cắt đứt liên lạc và bỏ trốn.

Ngày 15/1, Công an huyện Đơn Dương cho biết, vào tháng 4/2024, đối tượng Ngô Trọng Trí (40 tuổi, trú xã Tu Tra) đã lừa bà Đ.T.D (52 tuổi, xã Ka Đô) 50 triệu đồng thông qua hình thức bán vườn rau sú "ma".

Chiêu lừa nông sản, hoa Tết: Thương lái 'bất tín' làm khó nông dân - Ảnh 2

Hiện các vườn hoa đang tất bật chạy đua đơn hàng dịp cận Tết

Đến tháng 12/2024, cơ quan chức năng tiếp tục bắt giữ Hồ Viết Cát (40 tuổi, trú tỉnh Nghệ An) và Trần Hữu Trang (38 tuổi, trú tỉnh Ninh Thuận) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cát và Trang đã giả làm chủ vườn rau để lừa bà H. (41 tuổi, xã Lạc Lâm) chuyển 32 triệu đồng.

Tại TP Đà Lạt, không ít bà con trồng hoa cúc, hoa lily và các loại hoa Tết khác cũng phản ánh tình trạng bị thương lái lừa đảo qua hình thức đặt cọc. Nhưng sau đó, các đối tượng cắt đứt liên lạc hoặc thông báo bán hàng không được, từ đó chiếm đoạt tiền của họ.

Trước tình hình này, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo bà con nông dân, các thương lái chân chính cần phải đề cao cảnh giác và cẩn trọng khi thực hiện giao dịch. Bà con cần chủ động xác minh thông tin về đối tác, đặc biệt là nguồn gốc của vườn rau, hoa, để tránh bị lợi dụng. Khi phát hiện hành vi lừa đảo , bà con cần nhanh chóng trình báo cơ quan Công an địa phương để được hỗ trợ, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tin mới

Những cây số Vành đai 3 đầu tiên sắp thông xe đạt tiến độ
11 giờ trước
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra tiến độ Vành đai 3, yêu cầu các địa phương tăng tốc thi công để kịp mục tiêu thông xe kỹ thuật.
Sẽ có những giải pháp để hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ hai con
10 giờ trước
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, sẽ có những giải pháp để hỗ trợ cho các cặp vợ chồng sinh đủ hai con; tăng cường thích ứng với tình trạng già hóa dân số…
Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Vành đai 3 TPHCM
10 giờ trước
Sáng 24/11, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ kiểm tra thực địa dự án đường Vành đai 3 TPHCM đoạn qua tỉnh Tây Ninh. Tại công trường, Phó Thủ tướng yêu cầu các nhà thầu huy động tối đa nhân lực, tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp” để bảo đảm tiến độ thông xe theo kế hoạch.
Cách áp dụng mức tăng lương tối thiểu theo địa bàn từ ngày 1/1/2026
10 giờ trước
Chính phủ quy định cụ thể đối tượng được tăng lương tối thiểu vùng tại Nghị định số 293/2025/NĐ-CP từ ngày 1/1/2026.
Các tuyến đường nối thẳng đến sân bay Long Thành đồng loạt tiến nhanh về đích
10 giờ trước
Trong số các tuyến này, dự án nâng cấp đường Tôn Đức Thắng (25B) đoạn từ trung tâm xã Nhơn Trạch đến Quốc lộ 51 dự kiến thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2025, mục tiêu kết nối giao thông từ sân bay Long Thành đến TP.HCM.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.771.784 VNĐ / tấn

172.60 JPY / kg

0.76 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.629.121 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.47 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

137.191.308 VNĐ / tấn

5,205.00 USD / mt

0.89 %

+ 46.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

237.402.527 VNĐ / tấn

408.55 UScents / lb

2.14 %

+ 8.55

Gạo

RICE

12.388 VNĐ / tấn

10.33 USD / CWT

1.10 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.878.888 VNĐ / tấn

1,123.30 UScents / bu

0.01 %

+ 0.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.170.984 VNĐ / tấn

315.65 USD / ust

0.53 %

+ 1.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

HAGL, OCB, OCBS ký kết hợp tác chiến lược
2 giờ trước
Ngày 25.11, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Công ty CP chứng khoán OCBS và Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) chính thức ký kết hợp tác chiến lược, hướng đến mục tiêu thúc đẩy tài chính xanh và phát triển bền vững.
Bình Điền hỗ trợ khẩn cấp 3,1 tỉ đồng giúp bà con vùng lũ nam Trung bộ
2 giờ trước
Với tinh thần tương thân tương ái, Ban lãnh đạo Công ty C.P Phân bón Bình Điền kêu gọi toàn bộ cán bộ công nhân viên "nhường cơm sẻ áo" để chia sẻ với khó khăn của bà con vùng mưa lũ lịch sử nam Trung bộ. Tổng số tiền quyên góp được 3,1 tỉ đồng đang được chuyển tới các địa phương, thông qua sự phối hợp với Mặt trận Tổ quốc.
Vietravel rút hoàn toàn khỏi Vietravel Airlines
2 giờ trước
Công ty Du lịch Vietravel vừa chính thức rút toàn bộ cổ phần khỏi hãng hàng không Vietravel Airlines sau 5 năm sóng gió
TP.HCM khẩn cấp ứng phó bão số 15 sắp xuất hiện
2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (NCHMF), áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão vào Biển Đông sáng mai 26.11. Trước tình hình đó, TP.HCM triển khai khẩn cấp các biện pháp ứng phó.