Chính phủ Mỹ đóng cửa: Tổng thống Donald Trump ra điều kiện mới

08/10/2025 05:00
Các cuộc đàm phán giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa hầu như không diễn ra bất chấp những tác động tiêu cực của tình trạng đóng cửa chính phủ Mỹ.

Theo AP, hôm 6-10 Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng đàm phán về các khoản ngân sách dành cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mà Đảng Dân chủ kiên quyết bảo vệ trước đó, với điều kiện chính phủ phải được mở cửa trước.

Vấn đề này cũng là gút mắc chính khiến thỏa thuận về ngân sách không đạt được và khiến chính phủ phải đóng cửa từ ngày 1-10.

Chính phủ Mỹ đóng cửa: Tổng thống Donald Trump ra điều kiện mới - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Đảng Dân chủ trước đó yêu cầu phải giá hạn các khoản trợ cấp chăm sóc sức khỏe, dự kiến hết hạn vào cuối năm nay.

"Chúng tôi đang có một cuộc đàm phán với Đảng Dân chủ, có thể dẫn đến những điều rất tốt đẹp. Và tôi đang nói về những điều tốt đẹp liên quan đến chăm sóc sức khỏe" - Tổng thống Mỹ nói với giới truyền thông.

Những bình luận này là một trong số ít dấu hiệu lạc quan kể từ khi chính phủ đóng cửa.

Các cuộc đàm phán giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa hầu như không diễn ra bất chấp những tác động tiêu cực của tình trạng đóng cửa chính phủ.

Sau phát ngôn trên, ông Donald Trump viết trên trang mạng xã hội rằng những gì ông nói nhằm củng cố quan điểm của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, theo đó phải chấm dứt đóng cửa chính phủ và vấn đề gia hạn trợ cấp chăm sóc sức khỏe sẽ được tiến hành riêng.

Trước đó, hai lãnh đạo Dảng Dân chủ tại Quốc hội là Chuck Schumer và  Hakeem Jeffries đều phủ nhận việc đàm phán với tổng thống Mỹ.

Ông Jeffries cho biết Nhà Trắng "hoàn toàn im lặng" kể từ cuộc họp tuần trước.

Ông Schumer thì nói rằng tuyên bố của ông Donald Trump không đúng sự thật, nhưng nếu nhà lãnh đạo Mỹ sẵn sàng hợp tác thì Đảng Dân chủ sẽ ngồi vào bàn đàm phán.

Nhà Trắng: Các nhân viên liên bang chỉ nghỉ việc tạm thời

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa về việc sa thải hàng loạt công nhân viên chức trong các cơ quan liên bang khi chính phủ Mỹ đóng cửa, Nhà Trắng hôm 6-10 cho biết rằng họ được cho "nghỉ việc tạm thời".

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt lưu ý rằng Văn phòng Quản lý và Ngân sách vẫn đang tiếp tục làm việc với các cơ quan để xác định xem ai sẽ phải bị sa thải nếu tình trạng đóng cửa này tiếp tục.

Theo đài Al Jazeera, hôm 5-10, Tổng thống Donald Trump dường như ám chỉ rằng những đợt sa thải đó "đang diễn ra ngay lúc này". Ông đổ lỗi cho Đảng Dân chủ về việc sa thải này,



Tin mới

Bầu Đức bất ngờ mang sầu riêng bán trong nước
9 giờ trước
Lần đầu tiên, bầu Đức quyết định đưa sầu riêng của Hoàng Anh Gia Lai vào siêu thị phục vụ người Việt
HOSE nhận hồ sơ niêm yết, Antesco tiến gần mục tiêu 300 triệu USD
9 giờ trước
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã tiếp nhận đầy đủ hồ sơ niêm yết của Antesco và chấp thuận để doanh nghiệp bước vào các giai đoạn thẩm định tiếp theo.
Bóc trần đường dây nghìn tỷ của vợ chồng Mailisa: Mua mỹ phẩm giá rẻ từ Trung Quốc, phù phép giấy tờ thành "mỹ phẩm ngoại xịn"
9 giờ trước
Lực lượng chức năng bước đầu xác định vợ chồng bà Phan Thị Mai đã câu kết với các đối tượng người Trung Quốc, ký kết hợp đồng ngụy tạo, thay đổi nguồn gốc mỹ phẩm (từ Quảng Châu, Trung Quốc thành Hồng Kông) để được cấp CFS tại Hồng Kông, tổ chức nhập lậu về Việt Nam.
Sữa ByHeart nhiễm khuẩn: Cảnh báo người tiêu dùng Việt
9 giờ trước
Một số sàn thương mại điện tử tại Việt Nam có kinh doanh sữa ByHeart. Cục An toàn thực phẩm đề nghị gỡ bỏ để bảo vệ người tiêu dùng.
Siêu tàu sân bay xuất hiện, 12.000 quân Mỹ tập kết tại Caribe, chỉ cách Venezuela 11 km
9 giờ trước
Đơn vị Viễn chinh Thủy quân Lục chiến số 22 của Mỹ đã tiến hành tập trận chung từ ngày 16 đến 21/11 tại Trinidad và Tobago, điểm gần nhất chỉ cách bờ biển Venezuela 11 km.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.509.176 VNĐ / tấn

171.40 JPY / kg

0.81 %

- 1.40

Đường

SUGAR

8.560.006 VNĐ / tấn

14.72 UScents / lb

0.41 %

+ 0.06

Cacao

COCOA

136.226.082 VNĐ / tấn

5,164.50 USD / mt

2.22 %

- 117.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

227.049.499 VNĐ / tấn

390.44 UScents / lb

3.79 %

- 15.37

Gạo

RICE

12.159 VNĐ / tấn

10.13 USD / CWT

1.01 %

+ 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

10.857.015 VNĐ / tấn

1,120.20 UScents / bu

0.20 %

- 2.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.126.990 VNĐ / tấn

313.90 USD / ust

0.03 %

- 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện 90 tấn vàng, 237 tấn bạc và ngọc lục bảo trị giá hơn 400 nghìn tỷ đồng trên một con thuyền
8 giờ trước
Con thuyền này chứa đầy kho báu bao gồm vàng, bạc và các viên ngọc lục bảo lớn.
'Cỗ máy in tiền' của Nga bắt đầu rạn nứt: Tập đoàn dầu khí lớn nhất nước dự báo doanh thu giảm 68%, trả cổ tức thấp kỷ lục
7 giờ trước
Khi các lệnh trừng phạt ngày càng gay gắt, việc Rosneft, biểu tượng tài chính của điện Kremlin, buộc phải “giữ tiền” thay vì “chia tiền” là một lời cảnh báo rõ ràng rằng mô hình lấy nguồn thu từ dầu khí của Nga đang bắt đầu rạn nứt.
"Đế chế 56.000 tỷ", lớn nhất thế giới đến từ Trung Quốc có động thái bất ngờ tại Việt Nam
6 giờ trước
Doanh nghiệp này chiếm 20% thị phần tại Trung Quốc.
Loài quái vật bay chưa từng biết "trỗi dậy" từ bụng khủng long
5 giờ trước
Một loài quái vật mới đã được khám phá theo cách bất ngờ nhất: Trong bãi nôn hóa thạch của một con khủng long lớn.