Chính thức ‘cởi trói’ cho xuất khẩu gạo

22/08/2018 08:53
Chính phủ đã chính thức bãi bỏ các quy định thương nhân xuất khẩu gạo phải có kho chứa với sức chứa tối thiểu 5.000 tấn và cơ sở xay xát công suất tối thiểu 10 tấn/giờ.

Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo, trong đó quy định cụ thể điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.

Với Nghị định này, Nghị định 109 năm 2010 đã chính thức được bãi bỏ và cùng với đó, các điều kiện xuất khẩu gạo gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp cũng được cắt giảm.

Cụ thể, theo Nghị định 109 trước đây, thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phải: Có ít nhất 01 kho chuyên dùng với sức chứa tối thiểu 5.000 tấn thóc, phù hợp quy chuẩn chung do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành; có ít nhất 01 cơ sở xay, xát thóc, gạo với công suất tối thiểu 10 tấn thóc/giờ, phù hợp quy chuẩn chung do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

Đồng thời, kho chứa, cơ sở xay, xát này phải thuộc sở hữu của thương nhânphải nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thóc, gạo hàng hóa xuất khẩu hoặc có cảng biển quốc tế có hoạt động xuất khẩu thóc, gạo tại thời điểm thương nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Nay, theo Nghị định 107 mới được ban hành, thương nhân được kinh doanh xuất khẩu gạo khi: Có ít nhất 1 kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật; có ít nhất 1 cơ sở xay, xát hoặc cơ sở chế biến thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa và cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

Kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh tại nêu trên có thể thuộc sở hữu của thương nhân hoặc do thương nhân thuê của tổ chức, cá nhân khác, có hợp đồng thuê bằng văn bản theo quy định của pháp luật với thời hạn thuê tối thiểu 5 năm.

Như vậy, quy định về quy mô kho chứa tối thiểu 5.000 tấn và công suất cơ sở xay xát tối thiểu 10 tấn thóc/giờ đã được bãi bỏ.

Đồng thời, thương nhân cũng không phải đáp ứng quy định về địa điểm kho chứa, cơ sở xay xát như trước đây. Và thay vì phải sở hữu kho chứa, cơ sở xay xát như trước đây, nay thương nhân có thể đi thuê.

Tuy nhiên, Nghị định 107 cũng quy định rõ, thương nhân có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo không được cho thuê, cho thuê lại kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo đã được kê khai để chứng minh việc đáp ứng điều kiện kinh doanh trong đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận của mình để thương nhân khác sử dụng vào mục đích xin cấp Giấy chứng nhận.

Đặc biệt, Nghị định 107 vừa ban hành đã mở ra một quy định rất thoáng cho thương nhân xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Theo đó, thương nhân chỉ xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh quy định nêu trên, được xuất khẩu các loại gạo này không cần có Giấy chứng nhận, không phải thực hiện dự trữ lưu thông và có trách nhiệm báo cáo theo quy định.

Khi thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu, thương nhân xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không có Giấy chứng nhận chỉ cần xuất trình cho cơ quan Hải quan bản chính hoặc bản sao có chứng thực của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền văn bản xác nhận, chứng nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc chứng thư giám định gạo xuất khẩu do tổ chức giám định cấp theo quy định của pháp luật về việc sản phẩm gạo xuất khẩu phù hợp với các tiêu chí, phương pháp xác định do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế hướng dẫn.

Hồi tháng 3 năm ngoái, chủ trì Hội nghị “Giải pháp phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu sửa đổi Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo với tinh thần là không đưa nhiều quy định phức tạp trong xuất khẩu gạo.

Thời gian qua, đã có nhiều ý kiến từ các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị bãi bỏ một số điều kiện với xuất khẩu gạo trong Nghị định 109, đặc biệt là các điều kiện liên quan đến quy mô của doanh nghiệp như có ít nhất 1 kho chuyên dùng với sức chứa tối thiểu 5.000 tấn lúa, ít nhất 1 cơ sở xay, xát lúa gạo với công suất tối thiểu 10 tấn lúa/giờ.

Theo các chuyên gia, việc đặt ra các quy định về số lượng phương tiện, thiết bị, cơ sở vật chất… tối thiểu như trên là không phù hợp với kinh tế thị trường, khiến doanh nghiệp phải chịu một chi phí rất lớn để khởi nghiệp, hạn chế rất nhiều tính năng động, sáng tạo của người dân, hạn chế các doanh nghiệp nhỏ tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này.

Tin mới

Cơ quan Thuế thông báo nóng về thuế thu nhập doanh nghiệp
9 giờ trước
Thuế tỉnh Lâm Đồng thông báo tới người nộp thuế về loạt thay đổi liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp.
Một ngân hàng đưa lãi suất vay mua nhà lên gần 14%/năm
9 giờ trước
Nhiều người có nhu cầu vay mua nhà bất ngờ khi lãi suất cho vay bất động sản tăng nhanh gần đây.
Góc nhìn chuyên gia: Xuất hiện tín hiệu tạo đáy ở hai nhóm cổ phiếu, dòng tiền lớn có thể trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
9 giờ trước
Chuyên gia Agriseco cho rằng trong khoảng 2 tuần tới trước kỳ nghỉ Tết, thanh khoản thị trường sẽ có xu hướng trầm lắng hơn, diễn biến VN-Index và các cổ phiếu có thể đi vào pha đi ngang củng cố nền giá.
Mới đầu năm 2026 vàng lại "sốt”, liệu nhà đầu tư có an toàn?
9 giờ trước
Giá vàng tăng vọt lên mức kỷ lục mới khiến ngày càng nhiều người tranh thủ bán trang sức cũ để chốt lời, trong khi không ít nhà đầu tư lần đầu mua vàng để “trú ẩn”.
Đầu tư 10 tỉ đồng trồng loài hoa "quý tộc" bán cho người dân chơi Tết
9 giờ trước
Vụ Tết 2026, ông Nguyễn Xuân Thiên đã đầu tư 10 tỉ đồng trồng lan hồ điệp - loài hoa "quý tộc" để phục vụ người dân chơi Tết

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

152.894.347 VNĐ / lượng

4,887.10 USD / toz

9.11 %

- 489.70

Bạc

SILVER

2.647.799 VNĐ / lượng

84.63 USD / toz

26.91 %

- 31.16

Đồng

COPPER

338.897.419 VNĐ / tấn

592.40 UScents / lb

4.51 %

- 27.95

Bạch kim

PLATINUM

66.374.874 VNĐ / lượng

2,121.60 USD / toz

18.97 %

- 496.70

Nickel

NICKEL

455.532.940 VNĐ / tấn

17,555.00 USD / mt

5.21 %

- 965.00

Chì

LEAD

51.944.508 VNĐ / tấn

2,001.80 USD / mt

0.76 %

- 15.20

Nhôm

ALUMINUM

80.900.886 VNĐ / tấn

3,117.70 USD / mt

3.49 %

- 112.90

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Tiệm vàng 30 năm tuổi ở TP.HCM ngừng hoạt động: Thực hư thông tin ra sao?
5 giờ trước
Tiệm vàng Kim Tâm cho biết việc ngừng hoạt động tại một cơ sở là có thật, tuy nhiên các cơ sở khác vẫn hoạt động bình thường.
Nhà đầu tư bạc nín thở chờ phiên 2/2: Hồi kỹ thuật hay mở đầu cho một nhịp giảm sâu hơn?
9 giờ trước
Giá bạc thế giới và trong nước sẽ diễn biến như thế nào?
Nhân sự nhận thưởng Tết rồi nhảy việc, Shark Phú nói thẳng: Thưởng Tết chỉ là giọt nước tràn ly còn phần chính nằm ở chỗ khác!
10 giờ trước
Thưởng Tết có thể là chất xúc tác, nhưng theo Shark Phú, thứ thực sự khiến nhân sự quyết định “dứt áo ra đi” lại nằm ở những vấn đề âm ỉ suốt cả năm mà doanh nghiệp không chịu nhìn thẳng.
Cập nhật BCTC quý 4/2025: Nhiều tăng trưởng 4 chữ số, họ nhà Vin gây bất ngờ
10 giờ trước
Bức tranh mùa BCTC quý 4/2025 đã khép lại với nhiều kết quả đáng chú ý.