Chủ tịch HBC Lê Viết Hải: "Nghĩ lớn" mà không "làm thật" chỉ là ảo tưởng...chúng ta có thể xuất khẩu dịch vụ xây dựng tổng hợp của Việt Nam ra thế giới

4 giờ trước
"Hiện nay, chúng ta đang sở hữu công nghệ kỹ thuật cũng như phương thức quản lý tiên tiến nhất, máy móc trang thiết bị hiện đại nhất", ông Lê Viết Hải khẳng định.
Chủ tịch HBC Lê Viết Hải: "Nghĩ lớn" mà không "làm thật" chỉ là ảo tưởng...chúng ta có thể xuất khẩu dịch vụ xây dựng tổng hợp của Việt Nam ra thế giới - Ảnh 1

Chia sẻ tại Hội thảo: Xây dựng và phát huy sức mạnh của đội ngũ doanh nghiệp dân tộc vì khát vọng Việt Nam thịnh vượng sáng 8/10, ông Lê Viết Hải , Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết năm 2025 đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao theo Nghị quyết của Đại hội Đảng XIII. Đây là mục tiêu đầy tham vọng nhưng hoàn toàn khả thi nếu chúng ta - những doanh nghiệp dân tộc - thực sự "nghĩ lớn".

Nhưng "nghĩ lớn" trong bối cảnh hôm nay còn có ý nghĩa sâu xa hơn. Đó là nghĩ về xuất khẩu không chỉ sản phẩm mà cả dịch vụ, cả hệ sinh thái. Theo đó, Kiến trúc sư Lê Viết Hải chia sẻ tầm nhìn táo bạo: Xuất khẩu dịch vụ xây dựng tổng hợp của Việt Nam ra thế giới.

Theo ông Hải, hiện tại ngành xây dựng Việt Nam có những lợi thế cạnh tranh độc đáo mà không quốc gia nào sở hữu:

Thứ nhất , chúng ta may mắn trải qua thời kỳ bùng nổ sau hơn 40 năm chiến tranh. Nhiều nhà thầu hàng đầu thế giới đã đến Việt Nam, và các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam đã có cơ hội tuyệt vời để học hỏi, tích hợp tinh hoa công nghệ xây dựng, phương pháp quản lý dự án và quản lý doanh nghiệp mới nhất. Hiện nay, chúng ta đang sở hữu công nghệ kỹ thuật cũng như phương thức quản lý tiên tiến nhất, máy móc trang thiết bị hiện đại nhất.

Thứ hai , doanh nghiệp xây dựng Việt Nam không chỉ có năng lực cạnh tranh cốt lõi về thi công mà còn có lợi thế về chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng cạnh tranh nhất. Kim ngạch xuất khẩu vật liệu xây dựng của Việt Nam liên tục tăng qua các năm. Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu xi măng lớn nhất thế giới, đứng thứ 5 về xuất khẩu gỗ với kim ngạch trên 10 tỷ USD/năm, đứng thứ 4 thế giới về sản xuất gạch ốp lát.

Thứ ba , nguồn nhân lực dồi dào, giàu tinh thần học hỏi và đổi mới sáng tạo. Trong khi thị trường lao động ngành xây dựng ở Australia và nhiều nước phát triển khác có cầu lớn hơn cung, thì Việt Nam lại có nguồn lực dồi dào với đội ngũ kỹ sư được đào tạo qua thực tiễn, có trình độ chuyên môn cao, thừa hưởng những phẩm chất đáng tự hào của con người Việt Nam.

"Nghĩ lớn" mà không "làm thật" chỉ là ảo tưởng. Và "làm thật" theo Kiến trúc sư Lê Viết Hải , có ba tầng ý nghĩa quan trọng.

Một là , làm thật với chính mình - tức là trung thực, minh bạch, không cơ hội, không đầu cơ. Trong môi trường kinh doanh đầy biến động, có những doanh nghiệp đã sa vào cái bẫy của lợi nhuận ngắn hạn, của những thủ thuật tài chính, của việc báo cáo đẹp trên giấy tờ nhưng thực chất rỗng tuếch. Đó không phải là con đường bền vững. Doanh nghiệp dân tộc cần phải xây dựng nền tảng vững chắc trên sự trung thực - trung thực với chính mình về năng lực thực sự, về những điểm mạnh cần phát huy và những điểm yếu cần khắc phục.

Hai là , làm thật với đối tác và khách hàng - tức là chất lượng và uy tín phải được đặt lên hàng đầu.Trong thời đại thông tin minh bạch, uy tín chính là tài sản vô giá nhất của doanh nghiệp. Một lần đánh mất lòng tin, có khi phải mất cả chục năm mới có thể khôi phục được. Doanh nghiệp dân tộc phải hiểu rằng: trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn đến đâu, cam kết với khách hàng và đối tác phải được thực hiện trọn vẹn.

"Làm thật với khách hàng" không chỉ là hoàn thành đúng hợp đồng, mà là vượt qua kỳ vọng của họ về chất lượng và dịch vụ. Đó là sự đầu tư vào từng chi tiết nhỏ nhất, là tinh thần trách nhiệm với từng sản phẩm được tạo ra. Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt, chỉ có những doanh nghiệp thực sự đặt chất lượng lên hàng đầu mới có thể tồn tại và phát triển.

"Làm thật với đối tác" là xây dựng mối quan hệ dựa trên nền tảng tin tưởng và chia sẻ, không phải chỉ là quan hệ mua bán thuần túy. Khi doanh nghiệp gặp khó khăn, đối tác sẵn sàng đồng hành hay không phụ thuộc vào việc trong những ngày kinh doanh bình thường, doanh nghiệp đã đối xử với họ như thế nào. Phát triển cùng có lợi, chia sẻ rủi ro cùng nhau - đó mới là nền tảng cho sự hợp tác bền vững.

Uy tín được xây dựng qua nhiều năm nhưng có thể sụp đổ chỉ trong một đêm. Vì vậy, doanh nghiệp dân tộc cần phải kiên định với chữ "Tín" - giữ chữ tín như giữ lấy sinh mệnh của doanh nghiệp.

Ba là , làm thật với đất nước - tức là gắn lợi ích doanh nghiệp với lợi ích quốc gia, không chỉ hướng tới lợi nhuận mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước. Doanh nghiệp dân tộc không chỉ là những đơn vị kinh doanh tìm kiếm lợi nhuận, mà còn là những "công dân doanh nghiệp" với trách nhiệm xã hội to lớn. Ngành xây dựng Việt Nam đóng góp trung bình khoảng 7,5% GDP mỗi năm, tạo việc làm cho hàng triệu lao động. Nhưng đóng góp của chúng ta không nên dừng lại ở những con số thống kê.

"Làm thật với đất nước" là cam kết phát triển bền vững. Đó là đầu tư vào công nghệ xanh, giảm thiểu tác động đến môi trường, góp phần vào mục tiêu Net Zero của quốc gia.

"Làm thật với đất nước" còn là đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của cả ngành, của cả nền kinh tế. Khi doanh nghiệp Việt Nam mạnh, thương hiệu Việt Nam được khẳng định trên trường quốc tế, đó chính là đóng góp thiết thực nhất cho đất nước.

Theo Chủ tịch Lê Viết Hải , ba tầng ý nghĩa của "làm thật" này không tách biệt mà gắn kết chặt chẽ với nhau. Khi làm thật với chính mình, doanh nghiệp sẽ có nền tảng vững chắc. Khi làm thật với đối tác và khách hàng, doanh nghiệp sẽ xây dựng được uy tín bền vững. Khi làm thật với đất nước, doanh nghiệp sẽ có được ý nghĩa lớn lao hơn lợi nhuận - đó là đóng góp vào sự thịnh vượng chung của quốc gia.

"Đó mới chính là tinh thần thực sự của doanh nghiệp dân tộc - không phải chỉ nghĩ đến bản thân mà nghĩ đến cả cộng đồng, đến đất nước, đến thế hệ tương lai. "Kiến tạo giá trị bền vững" chính là kết quả tất yếu khi chúng ta "Nghĩ lớn" và "Làm thật". Khi tầm nhìn chiến lược được hiện thực hóa bằng hành động cụ thể và trách nhiệm cao, chúng ta không chỉ tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp mà còn góp phần xây dựng một xã hội thịnh vượng, bền vững hơn.

Doanh nghiệp dân tộc Việt Nam đang đứng trước một cơ hội lịch sử. Với tiềm năng to lớn về nguồn nhân lực, công nghệ, chuỗi cung ứng và kinh nghiệm tích lũy qua hơn 40 năm đổi mới, chúng ta hoàn toàn có thể vươn ra thế giới, trở thành những tập đoàn mang đẳng cấp quốc tế", ông Hải khẳng định.

Tin mới

"Thần điện" dưới lòng đất ở Tokyo: Kỳ quan chống ngập lụt của Nhật Bản hay chỉ là trò bịp được thổi phồng?
52 phút trước
Mỗi khi có những trận lụt lớn, người ta lại xuýt xoa trước hệ thống cống ngầm chống lụt ở Tokyo. Dù vĩ đại nhưng hệ thống này cũng không "thần thánh" như lời đồn thổi.
Buồn của khí đốt Nga: Cứu tinh cuối cùng tại châu Âu chuẩn bị ‘quay lưng’ để mua hàng từ Mỹ, hợp đồng 'béo bở' 22 tỷ m3 mỗi năm chuẩn bị chấm dứt
4 phút trước
Mỹ đã lập tức nhắm đến thị trường ‘màu mỡ’ này tại châu Âu bằng LNG giá rẻ hấp dẫn.
Sáng nay, Hà Nội chính thức khởi công tuyến metro 8,9km, hơn 35.000 tỷ đồng kết nối vùng ngoại ô đến trung tâm phố cổ
27 phút trước
UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ khởi công dự án đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo, tổng mức đầu tư 35.679 tỷ đồng.
Công Phượng, Văn Hậu, Hoàng Đức… cùng hội quân trong EA SPORTS FC Mobile Việt Nam
38 phút trước
Không chỉ là một trò chơi, EA SPORTS FC Mobile Việt Nam là sự kết hợp giữa công nghệ, cảm xúc và văn hóa, nơi bóng đá Việt được lan tỏa ra toàn cầu qua từng cú sút và pha phối hợp trên màn hình.
Những ai có ý định nghỉ việc từ năm 2026 lưu ý!
47 phút trước
Luật Việc làm 2025, số 74/2025/QH15 có hiệu lực từ 1/1/2026 đã bổ sung thêm nhiều quy định mới liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Tin cùng chuyên mục

Nên đánh thuế để giảm đầu cơ thay vì bắt buộc giao dịch qua sàn bất động sản Nhà nước
2 giờ trước
Các chuyên gia cho rằng việc giao dịch qua sàn mà Nhà nước quản lý là phi thị trường và rất khó "siết" đầu cơ, thổi giá bất động sản.
Lo ngại siết tín dụng nhà thứ 2 có thể làm giá nhà leo thang, tác động ngược với mục tiêu ban đầu
2 giờ trước
Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính lo ngại việc hạn chế tín dụng cho đối tượng mua nhà thứ hai trở lên sẽ gây hạn chế cầu, từ đó tác động tới nguồn cung bởi doanh nghiệp sẽ e dè. Khi đó, chủ đầu tư sẽ phải điều chỉnh giảm nguồn cung, hệ lụy có thể làm giá nhà tiếp tục leo thang, tác động ngược với mục tiêu ban đầu.
Sunshine Group được vinh danh trong Top 40 Doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu đại diện cho 40 năm Đổi mới
3 giờ trước
Giải thưởng do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) phối hợp với Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) trao tặng trong sáng 8/10, nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quan trọng của khối doanh nghiệp tư nhân đối với sự phát triển bền vững của đất nước trong 40 năm Đổi mới.
Đất Xanh Miền Bắc phân phối chính thức dự án Phenikaa Tower Hòa Lạc
3 giờ trước
Hòa Lạc đã và đang phát triển mạnh mẽ trở thành đô thị khoa học, công nghệ, định hướng trở thành “quận lõi công nghệ” nhưng khu vực này lại thiếu nguồn cung về các dự án nhà ở chất lượng. Sự xuất hiện của Khu căn hộ Phenikaa Tower được xem như lời giải cho bài toán an cư, đầu tư đang khan hiếm tại khu vực này.