Chưa điều chỉnh tiền lương, hàng hóa đã rục rịch tăng giá

11/06/2024 06:25
Trước thông tin điều chỉnh tiền lương đối với cán bộ công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị Nhà nước vào tháng 7 tới, giá cả các mặt hàng tại nhiều địa phương đã có không ít biến động.

Chợ đầu mối phường Đông Phong, thành phố Lai Châu là nơi cung ứng nhiều loại hàng hóa, trong đó có các mặt hàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân trên địa bàn như các loại thịt, rau xanh... Trước thông tin chuẩn bị điều chỉnh tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước, giá cả nhiều mặt hàng đã tăng từ 10 – 15%.

Nguyên nhân hàng hóa tăng giá được các tiểu thương tại đây đưa ra là do thị trường không có sẵn nguồn cung và hầu hết các mặt hàng phải nhập về từ nhiều địa phương khác.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, chủ sạp rau xanh tại chợ Đông Phong cho biết: giá các mặt hàng tại chợ tăng hay giảm đều phụ thuộc vào giá cước vận chuyển mà chủ đạo là giá xăng, dầu lên xuống. Hiện đang bước vào mùa mưa ở Tây Bắc, hôm nào đường thông, các loại rau được các thương lái vận chuyển về kịp thì giá sẽ ổn định; còn khi có sạt lở, tắc đường thì rau sẽ khan hiếm hơn và giá sẽ tăng lên.

"Do trên địa bàn không chủ động được rau nên mùa mưa này nhiều thời điểm giá tăng lên, những lúc vận chuyển được thì rau cũng rẻ thôi. Tôi lấy rau trên chợ Đoàn Kết và ở xuôi chuyển lên. Bây giờ giá tăng lên một ít rồi, vì mấy hôm trước tôi nhập vào đối với các loại rau cải thường có 7 – 8 nghìn đồng/kg, nhưng bây giờ đã tăng lên 10 nghìn đồng/kg. Một số loại rau trái mùa hôm trước nhập vào có 10 nghìn đồng/kg thì nay đã tăng lên 15 – 20 nghìn đồng/kg."- chị Hạnh chia sẻ.

Chưa điều chỉnh tiền lương, hàng hóa đã rục rịch tăng giá - Ảnh 1

Dù là tỉnh có nền sản xuất nông nghiệp là chủ đạo, nhưng Lai Châu vẫn phải nhập nhiều loại rau xanh từ các địa phương khác

Ngoài rau xanh, các mặt hàng thực phẩm như thịt gà, lợn, bò… tại chợ Đông Phong những ngày qua cũng đều có mức tăng từ 10 – 20%. Đặc biệt, mặt hàng thịt lợn đen bản địa có mức tăng mạnh, dù thế vẫn không đủ hàng để bán do nguồn cung khan hiếm.

"Thịt bò bây giờ lại có giả rẻ hơn vì thị trường Trung Quốc họ không mua hơi nữa. Giá thịt lợn sề là 100 nghìn/kg, còn lợn trắng nuôi công nghiệp là 110 nghìn đồng/kg, tăng 10 – 15 nghìn đồng/kg do giá lợn hơi tăng. Còn riêng đối với thịt lợn đen là 180 nghìn đồng/kg đối với thịt mông, vai, xương và thịt nạc là 280 nghìn đồng/kg"- Chị Nguyễn Thị Hằng, chủ sạp thịt bò ở chợ Đông Phong cho biết.

Chưa điều chỉnh tiền lương, hàng hóa đã rục rịch tăng giá - Ảnh 2

Thịt lợn bản có mức tăng mạnh khiến người tiêu dùng lo lắng

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu hiện có gần 30 chợ, 62 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, 190 cửa hàng ga, 4 siêu thị và trung tâm thương mại, cùng hơn 5.000 cửa hàng kinh doanh thương mại quy mô hộ gia đình và cửa hàng tiện lợi. Trong 6 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn ước đạt hơn 4.440 tỷ đồng, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Trọng Thức, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lai Châu cho biết: để bình ổn giá trên địa bàn, đơn vị đã phối hợp với các ngành liên quan tăng cường theo dõi, kiểm tra tình hình thị trường hàng hóa, nhất là việc thực hiện các quy định về niêm yết giá. Tính đến ngày 31/5, lực lượng quản lý thị trường địa phương đã kiểm tra 322 vụ, xử lý vi phạm gần 170 vụ, thu nộp ngân sách hơn 770 triệu đồng, buộc tiêu hủy hàng hóa trị giá hơn 530 triệu đồng.

Chưa điều chỉnh tiền lương, hàng hóa đã rục rịch tăng giá - Ảnh 3

Giá cả các mặt hàng hoa quả thời điểm này có mức tăng nhẹ khoảng 10%

"Sở Công thương sẽ chủ động phối hợp với các sở, ngành để theo dõi sát diễn biến cung, cầu giá cả hàng hóa để có các biện pháp quản lý, điều hành phù hợp. Từ đó chủ động dự báo và có phương án để đảm bảo cung, cầu, điều tiết hoạt động sản xuất kinh doanh, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng gián đoạn. Đồng thời với đó, Sở Công thương sẽ phối hợp với Cục quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình hình thị trường hàng hóa, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường"- ông Thức nhấn mạnh.

Lãnh đạo Sở Công thương Lai Châu cũng cho biết thêm, cùng với việc kiểm soát giá cả thị trường, đơn vị sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh chủ động nắm bắt thị trường để có kế hoạch dự trữ hàng hóa. Đặc biệt, trong những tháng mùa mưa, giao thông đi lại khó khăn, đơn vị sẽ chủ động theo sát các doanh nghiệp để vận chuyển hàng hóa đến các điểm bán tại các xã, bản, nhằm phục vụ đủ nhu cầu mua sắm và tiêu dùng của nhân dân.

Tin mới

Thủ tướng Canada: "Nếu bạn không ngồi ở bàn tiệc, bạn sẽ có tên trong thực đơn"
6 giờ trước
Thủ tướng Canada Mark Carney nói "trật tự dựa trên luật lệ" đã bị phá vỡ, kêu gọi các cường quốc tầm trung đa dạng hóa quan hệ và đoàn kết hành động.
Thủ tướng yêu cầu đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, thủ tục đất đai tại cấp xã
6 giờ trước
Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường hướng dẫn, đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, biểu mẫu thủ tục đất đai tại cấp xã.
Chủ đầu tư nói về diện mạo ‘sáng trắng’ của hòn Vọng Phu sau khi gia cố 17 tỷ đồng
6 giờ trước
Trước nhiều ý kiến về diện mạo mới của hòn Vọng Phu ở Thanh Hóa sau khi được gia cố, bảo tồn với dự án có nguồn vốn 17 tỷ đồng, chủ đầu tư khẳng định việc thi công không sử dụng sơn hay bất kỳ vật liệu phủ màu nào lên bề mặt hòn Vọng Phu. Di tích này bị thay đổi màu sắc chỉ là hệ quả của quá trình làm sạch tự nhiên, trả lại diện mạo nguyên bản cho di tích.
Nóng: Chủ của 112 thửa đất ở dự án Đại Phước River cần khẩn trương đến làm việc
6 giờ trước
Trường hợp 112 chủ đất không đến liên hệ, phối hợp thực hiện công tác thu hồi đất thì UBND xã Đại Phước sẽ thực hiện tiến hành kiểm đếm, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất theo diện vắng chủ.
Có 2 nhà cho thuê ở 2 nơi khác nhau, doanh thu 900 triệu đồng/năm: Vì sao không được “chia nhỏ” để giảm thuế?
6 giờ trước
Doanh thu cho thuê 900 triệu đồng/năm từ 2 căn nhà, nhưng mức miễn thuế 500 triệu đồng chỉ được áp dụng một lần. Đây là điểm nhiều người cho thuê nhà dễ hiểu nhầm khi kê khai thuế từ năm 2026.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.369.316 VNĐ / tấn

179.90 JPY / kg

0.50 %

- 0.90

Đường

SUGAR

8.546.561 VNĐ / tấn

14.76 UScents / lb

0.27 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

116.877.470 VNĐ / tấn

4,450.00 USD / mt

4.26 %

- 198.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.797.866 VNĐ / tấn

346.78 UScents / lb

0.35 %

+ 1.21

Gạo

RICE

12.906 VNĐ / tấn

10.80 USD / CWT

1.03 %

+ 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.277.874 VNĐ / tấn

1,065.00 UScents / bu

1.14 %

+ 12.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.439.440 VNĐ / tấn

291.50 USD / ust

0.03 %

- 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Venezuela nhận 300 triệu USD tiền bán dầu
6 giờ trước
Venezuela đã nhận được 300 triệu USD từ việc bán dầu mỏ. Đây là khoản thu đầu tiên từ thỏa thuận cung cấp 50 triệu thùng dầu giữa Mỹ và nước này.
Nga thu lợi bất ngờ nhờ giá vàng tăng giữa vòng vây trừng phạt
5 giờ trước
Truyền thông phương Tây cho biết giá vàng tăng mạnh từ 2022 giúp Nga củng cố dự trữ, trong bối cảnh chịu các lệnh trừng phạt.
Không phải dầu hay khí đốt, một loại năng lượng khác của Nga đang khiến EU 'lạnh sống lưng'
5 giờ trước
EU đang tìm cách loại bỏ sự phụ thuộc vào loại năng lượng Nga đang cung cấp đến 1/4 nhu cầu.
NASA lên tiếng trước tin Trái đất sắp mất trọng lực làm 60 triệu người chết
5 giờ trước
Một thuyết âm mưu kỳ lạ lan truyền trên mạng xã hội khiến NASA phải chính thức bác bỏ thông tin sai lệch.