Chưa kịp mừng vì tìm ra nguồn cung thay thế dầu Nga, quốc gia BRICS đón tin buồn: Chi phí nhập khẩu sắp tăng vọt, chuyên gia khẳng định không có loại dầu nào sánh được với dầu Nga!

12/08/2025 01:01
Không có loại dầu nào sánh được với dầu Nga về chi phí, chất lượng và độ tin cậy, đặc biệt khi nhiều hợp đồng Nga - Ấn đã được ký theo dạng dài hạn.
Chưa kịp mừng vì tìm ra nguồn cung thay thế dầu Nga, quốc gia BRICS đón tin buồn: Chi phí nhập khẩu sắp tăng vọt, chuyên gia khẳng định không có loại dầu nào sánh được với dầu Nga! - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Các chuyên gia năng lượng cho rằng, Ấn Độ có thể vận hành các nhà máy lọc dầu mà không cần dầu Nga , nhưng sẽ phải chịu đánh đổi kinh tế và chiến lược trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ. Dầu Nga hiện chiếm hơn 35% nhập khẩu, có ưu thế giá rẻ và hiệu suất chưng cất cao, giúp duy trì lợi nhuận cho các nhà máy.

Sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra vào đầu năm 2022, nhập khẩu từ Nga vào Ấn Độ đã tăng vọt lên 1,8 triệu thùng/ngày. Tuần trước, Mỹ áp thêm 25% thuế lên hàng hóa Ấn Độ, nâng tổng mức lên 50%, gây sức ép cắt giảm nhập khẩu dầu Nga . Nếu thay thế nguồn này, chi phí nhập khẩu của Ấn Độ có thể tăng 3–5 tỷ USD mỗi năm, chưa kể rủi ro giá dầu thế giới tăng.

Trong năm tài chính 2025, Ấn Độ nhập khẩu 88 triệu tấn dầu Nga , tương đương khoảng 1,8 triệu thùng/ngày. Riêng tháng 7, lượng dầu Nga nhập vào đạt 1,6 triệu thùng/ngày, vượt xa Trung Quốc (gần 1 triệu thùng/ngày) và Thổ Nhĩ Kỳ (khoảng 500.000 thùng/ngày).

Việc Mỹ nâng thuế với Ấn Độ nhằm trừng phạt việc New Delhi tiếp tục mua dầu từ Moscow . Mức thuế này có thể ảnh hưởng đến khoảng 27 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ sang Mỹ không được miễn trừ.

Nguy cơ mất lợi thế thương mại đã thúc đẩy những cuộc thảo luận về việc hạn chế hoặc chấm dứt nhập khẩu dầu Nga . Theo Kpler, về lý thuyết, Ấn Độ có thể thay thế toàn bộ lượng dầu Nga đang nhập, nhưng sẽ phải đối mặt với chi phí nhập khẩu tăng thêm 3–5 tỷ USD mỗi năm, dựa trên mức chênh lệch giá khoảng 5 USD/thùng. Nếu giá dầu thế giới tiếp tục tăng do nguồn cung Nga bị hạn chế, gánh nặng tài chính còn lớn hơn.

Kpler nhận định, để thay thế khoảng 1,8 triệu thùng/ngày dầu Nga , Ấn Độ cần chiến lược đa khu vực. Trung Đông là lựa chọn khả thi nhất về vận hành, có thể đáp ứng 60–70% nhu cầu thay thế. Các nguồn khác như dầu WTI Midland (Mỹ) dự kiến đóng góp 200.000–400.000 thùng/ngày, còn lại từ Tây Phi và Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, các loại dầu thay thế này đều có hạn chế. Dầu Mỹ và Tây Phi nhẹ hơn, sản xuất nhiều xăng và naphtha hơn dầu diesel, không phù hợp với nhu cầu lớn về nhiên liệu chưng cất của Ấn Độ. Dầu Trung Đông có chất lượng gần tương đương với dầu Nga nhưng giá bám sát mức giá bán chính thức (OSP), khiến lợi nhuận từ chênh lệch giá bị thu hẹp.

Ngoài chi phí nguyên liệu cao hơn, các nhà máy lọc dầu còn phải đối mặt với phí vận chuyển và chi phí tín dụng tăng. Hơn nữa, năng lực lưu trữ dầu thô của Ấn Độ hiện hạn chế, gây khó khăn khi quản lý các gián đoạn nguồn cung .

Việc mất nguồn dầu Nga sẽ làm giảm sản lượng sản phẩm chưng cất và tăng sản lượng cặn, làm xói mòn lợi nhuận lọc dầu. Điều này có thể ảnh hưởng đến cả tiêu thụ trong nước và xuất khẩu các sản phẩm như dầu diesel – vốn đang là mặt hàng xuất khẩu chủ lực.

Báo cáo của Kpler nhấn mạnh: "Không có loại dầu nào sánh được với dầu Nga về chi phí, chất lượng và độ tin cậy, đặc biệt khi nhiều hợp đồng Nga–Ấn đã được ký theo dạng dài hạn. Việc thay thế sẽ làm thay đổi cơ cấu sản phẩm và giảm sức cạnh tranh của các nhà máy lọc dầu Ấn Độ trên thị trường quốc tế."

Chính phủ Ấn Độ đã phản ứng cứng rắn với quyết định áp thuế của Mỹ, khẳng định an ninh năng lượng là ưu tiên chiến lược. Dù chưa có động thái chính thức về cắt giảm nhập khẩu dầu Nga , một số nhà máy lọc dầu đã chủ động mua thêm hàng từ Trung Đông như bước đi phòng ngừa.

Theo ET

Tin mới

The Fibonan - Lựa chọn căn hộ hoàn hảo cho khách hàng khu Đông Hà Nội
11 giờ trước
Giữa bối cảnh thị trường tăng trưởng nóng trong thời gian qua, The Fibonan là 1 dự án "đặc biệt" với nghịch lý hấp dẫn: giá tốt bậc nhất khu vực, nhưng giá trị trao tay lại vượt xa số vốn phải bỏ ra.
Quy mô của 18 doanh nghiệp được Bộ Xây dựng lựa chọn làm nhà ở xã hội
10 giờ trước
18 doanh nghiệp được Bộ Xây dựng chọn làm nhà ở xã hội để giới thiệu cho các địa phương đều là những đơn vị có tiềm lực tài chính và năng lực tốt.
Công an kiểm tra việc nhận tiền cọc, thu tiền chênh mua bán nhà ở xã hội
10 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao Công an kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi “hứa hẹn, giữ căn, thu tiền cọc, thu tiền chênh” khi mua nhà ở xã hội.
Nước châu Á vừa động thổ công trình hơn 15.000 tỷ lớn nhất hành tinh: Kỷ lục chồng kỷ lục
10 giờ trước
Công trình hứa hẹn đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy nền kinh tế xanh của nước này.
Tesla, GM dẫn đầu doanh số bán xe điện tại Mỹ
9 giờ trước
Tesla và GM dẫn đầu doanh số xe điện tại Mỹ với thị phần tăng mạnh, đạt hơn 1 triệu xe bán ra trong 9 tháng, trước khi ưu đãi liên bang 7.500 USD kết thúc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.703.353 VNĐ / thùng

64.53 USD / bbl

0.66 %

+ 0.42

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.607.007 VNĐ / thùng

60.88 USD / bbl

0.66 %

+ 0.40

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.377.438 VNĐ / m3

3.32 USD / mmbtu

3.43 %

- 0.12

Than đá

COAL

2.771.612 VNĐ / tấn

105.00 USD / mt

0.14 %

+ 0.15

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Nữ doanh nhân Hoàng Hường và Dược phẩm Thiên Dược có mối quan hệ ra sao?
9 giờ trước
Ngoài việc quảng cáo cho sản phẩm Viên trinh nữ hoàng cung Crilin Women Health, nữ doanh nhân Hoàng Hường đã từng ký cổ đông chiến lược với Dược phẩm Thiên Dược vào năm 2024.
Nhận diện 3 rào cản trong quan hệ nhà đầu tư chứng khoán
4 giờ trước
TPO - 10 năm trước, nhà đầu tư yêu thích nhóm ngành bán lẻ, tiêu dùng, nhưng hiện nay đang dần chuyển sang nhóm ngành tài chính, đặc biệt là ngân hàng. Giới chuyên gia nhận định đang có 3 rào cản trong quan hệ nhà đầu tư chứng khoán.
Biến động cơ cấu cổ đông tại HSC sau đợt chào bán cổ phiếu
5 giờ trước
Hoàn tất chào bán 359,99 triệu cổ phiếu cho 27.308 cổ đông, HSC đã nâng vốn điều lệ lên 10.808 tỷ đồng. Sau đợt chào bán, cổ đông Nhà nước giảm sở hữu tại công ty này.
Một thế lực tung gần 700 tỷ "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên cuối tuần
5 giờ trước
Tự doanh CTCK tiếp đà mua ròng 638 tỷ đồng trên HOSE.