Chuyên gia: Quy mô gói hỗ trợ tài khóa khoảng 3,8-4,1% GDP là an toàn

06/12/2021 08:57
Ông Vũ Sỹ Cường, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho rằng dư địa tài khóa vẫn còn nhưng không quá lớn.

Cũng theo ông Cường dư địa cho chính sách tài khóa vẫn còn nhưng cần hết sức chú ý đến thách thức từ tính bất định của dịch Covid-19, bởi nếu dùng hết dư địa tài khóa sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến rủi ro từ vay nợ. Trường hợp vay nợ trong nước lớn có hiệu ứng lấn át sẽ tạo thách thức đối với chính sách tiền tệ.

Ngoài ra, những  thách thức từ việc chấp hành chính sách nhất là trong giải ngân; tính bền vững nguồn thu cũng cần phải lưu tâm. Từ những phân tích vừa nêu, ông Cường kết luận dư địa tài khóa có nhưng không quá lớn.

Ngoài ra, ông Cường còn cho rằng quy mô của chính sách tài khoá trong việc hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và phát triển nên xác định ở quy mô vừa phải và được thực hiện trong 2 năm. Ước tính quy mô của gói chính sách tài khóa trong khoảng 4% GDP (chưa tính chi phí cho y tế) và khoảng 5,8%-6% GDP nếu tính đến các chi phí y tế. Do vậy, gói tài khóa trong hai năm 2022-2023 khoảng 3,8-4,1% GDP là ở mức an toàn.

Cùng với đó, ông Vũ Sỹ Cường cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp các chính sách và chỉ rõ điều này sẽ nhằm tăng tính hiệu lực của chính sách, khắc phục độ trễ chính sách, bảo đảm tính linh hoạt cao hơn và ổn định của chính sách.

Từ phân tích trên, đưa ra gợi ý chính sách việc hỗ trợ và thực hiện chính sách tài khóa PGS.TS Vũ Sỹ Cường đề nghị cần cân nhắc tính bất định của giai đoạn tiếp theo nên không thể có gói hỗ trợ quá lớn, cần có sự hỗ trợ với chính sách tiền tệ bảo đảm hài hòa chính sách và cần có kế hoạch kịp thời đẩy mạnh giải ngân chính sách tài khóa và thực hiện các giải pháp hỗ trợ đầu tư công, giải ngân đầu từ công.

Trước đó, cũng có góp ý liên quan đến việc phối hợp chính sách tài chính và tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực nêu quan điểm mục tiêu của chính sách phải hỗ trợ cả tổng cung và tổng cầu, thực hiện đa mục tiêu, có sự phối hợp linh hoạt, chặt chẽ, hài hòa chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách khác. Đồng thời, các chính sách được ban hành có quy mô đủ lớn, thời gian đủ dài, có trọng tâm, trọng điểm, khả năng, khả thi và triển khai nhanh.

Về chính sách tài khóa, chuyên gia Cấn Văn Lực đề xuất tiếp tục giảm VAT, giảm phí bảo hiểm xã hội, thuế bảo vệ môi trường, giảm thuế, phí trước bạ ôtô trong nước, có bảo lãnh vay vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, gói hỗ trợ lãi suất, cùng với đó là ứng trước các chi phí như tiền lương, phòng chống dịch Covid-19 cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hoạt động dầu tư cơ sở hạ tầng thì cần số cụ thể cần rà soát; ưu tiên các dự án liên kết vùng, trọng điểm, có tính lan tỏa, trong danh mục đầu tư công và đã chuẩn bị xong thủ tục đầu tư; dự án dở dang, thiếu vốn tạm thời (cả vốn đối ứng dự án nguồn ODA) cần bổ sung.

Về chính sách tiền tệ, chuyên gia Cần Văn Lực nêu rõ tiếp tục thực hiện Thông tư 14 của Ngân hàng Nhà nước; sử dụng công cụ nghiệp vụ thị trường mở (cả tỷ lệ dự trữ bắt buộc phù hợp) để hỗ trợ các tổ chức tín dụng duy trì lãi suất ở mức thấp; cho vay tái cấp vốn các tổ chức tín dụng để cho vay nhà ở; nghiên cứu giữ nguyên tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn; linh hoạt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 13-14% trong năm 2022-2023; tiếp tục hoàn thiện thể chế, quy định để các tổ chức tín dụng phi ngân hàng (gồm cả Fintech…) tham gia cho vay tiêu dùng an toàn, lành mạnh; góp phần kích cầu tiêu dùng lành mạnh); đề xuất phương thức luật hóa xử lý nợ xấu…

Nhấn mạnh nguồn lực và huy động nguồn lực thực hiện chính sách là điều quan trọng, ông Lực cho rằng cần phải chấp nhận thâm hụt ngân sách có thể tăng thêm 1 điểm phần trăm mỗi năm trong 2022-2023; thực hiện tiết giảm chi phí, đẩy mạnh việc cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước, phát hành trái phiếu chính phủ, rà soát các quỹ ngoài ngân sách…

Khẳng định vai trò của tổ chức thực hiện, ông Lực đề nghị quan tâm tháo gỡ các rào cản thể chế để tăng khả năng hấp thụ, mới đảm bảo các chính sách phát huy hiệu quả tác động chính sách, kiểm soát rủi ro. Bên cạnh đó là có giải pháp kiểm soát rủi ro những cân đối lớn  như nợ công, thâm hụt ngân sách, nghĩa vụ trả nợ… cũng như kiểm tra, giám sát chống lãng phí và lợi ích nhóm.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Đầu tư cao tốc Bắc Nam - Quyết định chiến lược
3 giờ trước
Quốc hội vừa quyết định dành gần 150 nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 dài 729 km. Đây là quyết định chiến lược.
Rất có thể vũ trụ là tập hợp các pixel siêu nhỏ mà khi "zoom" đủ lớn để quan sát được, 1 phân tử sẽ to ngang với 1 thiên hà
3 giờ trước
Nếu giả thuyết này chính xác, đây có thể là chìa khóa giải quyết bài toán hấp dẫn lượng tử - một trong những bí ẩn vật lý lớn nhất trong thời đại của chúng ta.
“Thị trường BĐS có dấu hiệu bong bóng nhưng khó vỡ, xuất hiện cầu ảo”
3 giờ trước
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam tại toạ dàm do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức mới đây.
Cuộc sống không đèn, không lò sưởi, không tiền ở Ukraine trong chiến tranh mạng
3 giờ trước
Các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine đã đẩy vào người dân vào tình trạng thiếu thốn đủ thứ.
Khách vừa rời nhà hàng buffet, nhân viên mở thùng rác thì "chết lặng" với thứ được để lại, chỉ buồn bã đăng đàn khẩn cầu 1 điều
3 giờ trước
Nhà hàng buffet chết lặng khi thấy đồ ăn còn tươi ngon, nguyên vẹn bị khách vứt bỏ trong thùng rác vô cùng lãng phí.

Tin cùng chuyên mục

Hé lộ con số lợi nhuận, nợ xấu của Sacombank
5 giờ trước
Kết quả kinh doanh có nhiều điểm tích cực trong khi trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu STB vừa thiết lập đỉnh mới.
Xuất thân giàu có, sống trong biệt thự, cô gái giả nghèo được bạn thân tình nguyện "cưu mang" nhiều năm, dân mạng nghe chuyện mà ám ảnh
6 giờ trước
Nghĩ rằng bạn thân ở trong tình cảnh còn khổ hơn mình rất nhiều, cô gái tốt bụng đã rộng vòng tay giúp đỡ nhưng không ngờ nhận về "quả đắng".
Nhiều nhóm hàng hóa dự kiến không thuộc diện được giảm thuế giá trị gia tăng
6 giờ trước
Dự kiến nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ như viễn thông, công nghệ thông tin hay hoạt động tài chính, chứng khoán, bất động sản... không được giảm thuế VAT.
Yếu tố nào hỗ trợ đà tăng giá của cổ phiếu BID, VCB, CTG, TCB,... trong năm 2022?
6 giờ trước
Theo VDSC, cổ phiếu nhóm ngân hàng quốc doanh được hỗ trợ bởi các câu chuyện chia cổ tức và kì vọng phát hành riêng lẻ đối tác nước ngoài. Trong khi nhóm tư nhân sẽ đón nhận thông tin tích cực về tăng trưởng từ quý 2 - quý 3/2022.