Chuyên gia Thuế: Có người livestream bán hàng 17 tiếng thu 70 tỷ đồng nhưng khai thuế chỉ 1–3 tỷ/năm, nên cần buộc công khai toàn bộ doanh thu

1 ngày trước
Chuyên gia cho biết biện pháp buộc công khai toàn bộ doanh thu là rất cần thiết, nhằm đảm bảo sự minh bạch và công bằng về thuế
Chuyên gia Thuế: Có người livestream bán hàng 17 tiếng thu 70 tỷ đồng nhưng khai thuế chỉ 1–3 tỷ/năm, nên cần buộc công khai toàn bộ doanh thu - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam

Ngày 12/11, báo Thanh Niên phối hợp với Cục Thuế (Bộ Tài chính) tổ chức tọa đàm trực tuyến: Thay đổi mô hình quản lý thuế - Hộ kinh doanh cần lưu ý gì?.

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế, cho biết sau khi bỏ thuế khoán, ngành thuế đang chuyển sang mô hình quản lý hộ kinh doanh dựa trên ngưỡng doanh thu và mức độ phát triển hoạt động, gồm 3 nhóm.

Nhóm 1 là hộ có doanh thu từ 200 triệu đồng/năm trở xuống, được miễn thuế và không sử dụng hóa đơn điện tử.

Nhóm 2 gồm các hộ có doanh thu trên 200 triệu đồng đến 3 tỉ đồng/năm, thực hiện khai thuế theo quý, áp dụng chế độ kế toán phù hợp. Trong đó, hộ kinh doanh có doanh thu từ trên 1 tỉ đồng/năm sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Nhóm 3 gồm các hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỉ đồng/năm, áp dụng chế độ kế toán đầy đủ hơn, sử dụng hóa đơn điện tử và kê khai thuế tương tự doanh nghiệp nhỏ.

Đánh giá về việc quản lý thuế hộ kinh doanh theo doanh thu, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho biết, trước đây, khi hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện thuế khoán, họ không chủ động trong trường hợp doanh thu thay đổi. Doanh thu khoán được xác định dựa trên năm trước, và chỉ khi doanh thu tăng trên 50% mới được điều chỉnh.

Vì vậy, có trường hợp người nộp thuế quên điều chỉnh, vô tình dẫn đến hành vi trốn thuế. Theo Điều 200 Bộ luật Hình sự, trốn thuế từ 100 triệu đồng trở lên bị truy cứu trách nhiệm hình sự, rủi ro rất cao. Bên cạnh đó, có trường hợp dù không có doanh thu vẫn phải nộp thuế vì đã khoán, trong khi doanh thu cao lại có nguy cơ trốn thuế. Điều này khiến hộ kinh doanh không chủ động.

Chuyên gia Thuế: Có người livestream bán hàng 17 tiếng thu 70 tỷ đồng nhưng khai thuế chỉ 1–3 tỷ/năm, nên cần buộc công khai toàn bộ doanh thu - Ảnh 2

Khi chuyển sang chế độ kê khai thuế theo doanh thu, theo bà Cúc, Bộ Tài chính đưa ra các ngưỡng doanh thu để phù hợp với phương thức quản lý của từng nhóm đối tượng. Ví dụ, hộ có doanh thu dưới 200 triệu đồng được miễn, nhưng trong năm nếu doanh thu tăng lên 300–500 triệu đồng, họ phải khai lại để điều chỉnh, nộp thuế kịp thời thay vì chờ đến khi tăng trên 50% mới khai. Đây chính là yếu tố giúp hộ kinh doanh chủ động hơn.

Ngoài ra, với các hộ có doanh thu từ 1–3 tỷ đồng hoặc trên 3 tỷ đồng, bà Cúc cho rằng cần có cách quản lý phù hợp với bối cảnh hiện nay, khi nền kinh tế đã thay đổi rất nhiều so với thời kỳ áp dụng thuế khoán trước đây.

"Chúng tôi vừa trao đổi, có trường hợp người livestream bán hàng chỉ trong 17 tiếng nhưng doanh thu đạt 70 tỷ đồng, trong khi doanh thu khai thuế cả năm chỉ 1–3 tỷ. Rõ ràng cách tính hiện nay đã lạc hậu. Khó khăn lớn nhất là làm sao để toàn bộ doanh thu thực tế của người kinh doanh được kê khai đầy đủ. Ví dụ, ở Hà Nội có trường hợp khai thuế 5 tỷ nhưng doanh thu thực tới 120 tỷ. Vì vậy, biện pháp buộc công khai toàn bộ doanh thu là rất cần thiết, nhằm đảm bảo sự minh bạch và công bằng về thuế", bà Cúc nhận định.

Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cũng cho biết, tất cả hình thức kinh doanh, từ thương mại điện tử, truyền thống đến doanh nghiệp hay hộ cá thể, đều phải thực hiện nghĩa vụ thuế minh bạch, bền vững. Qua quá trình chuyển đổi này, người nộp thuế cũng hình thành ý thức trách nhiệm cao hơn.

Khi cơ quan thuế có thể nắm bắt doanh thu, dù giao dịch bằng tiền mặt hay tài khoản khác, nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại như AI và điện toán đám mây, thì việc quản lý trở nên hiệu quả hơn.

Tin mới

Hà Nội nghiên cứu quy hoạch khu vực rộng 3.000ha hình thành công viên đẳng cấp quốc tế
10 giờ trước
Hà Nội nghiên cứu nhiệm vụ quy hoạch khu vực rộng hơn 3.000ha tại xã Đông Anh, xã Phù Đổng nhằm hình thành các trung tâm vui chơi, giải trí, công viên chuyên đề hiện đại, đẳng cấp quốc tế; phát triển không gian xanh dọc hai bên bờ sông Hồng, sông Đuống...
Tăng tốc thi công dự án mở đường kết nối cảng nước sâu Lạch Huyện
10 giờ trước
Liên danh nhà thầu đang tập trung huy động nhân lực, vật lực tập trung thi công tuyến đường sau các bến cảng nước sâu Lạch Huyện - Hải Phòng (bến số 3-4-5-6), nhằm giải quyết nút thắt hạ tầng giao thông, phát triển cảng biển, logistics.
Hà Nội: Phê duyệt phương án tuyến cầu Lê Thanh vượt sông Đáy
10 giờ trước
Tuyến đường giao thông dài 2,6km có điểm đầu giao với tỉnh lộ 419, điểm cuối giao với đê Tả Đáy. Trong đó, cầu Lê Thanh vượt sông Đáy có bề rộng 21m, chiều dài khoảng 320m. Dự án được triển khai tại các xã Hồng Sơn, Vân Đình (Hà Nội).
Trung Quốc chặn xuất khẩu 1 mặt hàng Mỹ không thể sản xuất, hàng loạt ngành công nghiệp chiến lược 'lo sốt vó', châm ngòi cuộc săn lùng chưa từng có trên toàn cầu
10 giờ trước
Từ tháng 4, Trung Quốc ngừng hoàn toàn xuất khẩu kim loại đất hiếm quan trọng này sang Mỹ do căng thẳng thương mại với Washington.
Chứng khoán ACBS và một công ty chứng khoán khác vừa nhận án phạt của UBCKNN
9 giờ trước
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố quyết định xử phạt với 2 doanh nghiệp chứng khoán là Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) và một công ty chứng khoán khác.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.332.970.398 VNĐ / tấn

322.65 BRL / kg

0.06 %

+ 0.20

Thịt gà

CHICKEN

33.215.813 VNĐ / tấn

8.04 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.560.120 VNĐ / tấn

78.50 USD / lbs

0.54 %

+ 0.43

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội đề nghị cấm livestream trong thời gian nhất định với KOL quảng cáo sai sự thật
9 giờ trước
Đại biểu đoàn Tây Ninh đã đề nghị bổ sung 5 nhóm giải pháp để hoàn thiện dự thảo Luật Thương mại điện tử (sửa đổi).
Qua camera AI, Cục Cảnh sát Giao thông phát hiện 83 trường hợp vi phạm, bị xử phạt nguội: Các chủ xe máy, ô tô có biển số sau chú ý!
9 giờ trước
Cục Cảnh sát Giao thông cho biết, những trường hợp vi phạm đã được chuyển cho Công an TP. Hà Nội và các đơn vị chức năng để thực hiện thủ tục xử lý vi phạm.
Siêu dự án đại lộ sông Hồng 300 nghìn tỷ đồng, dự kiến khởi công vào tháng 12/2025
9 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Hà Nội nỗ lực khởi công dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng và Khu đô thị thể thao Olympic vào ngày 19/12/2025 để tạo đà, tạo lực, tạo khí thế bước vào kỷ nguyên mới.
Tin vui về dự án đường Vành đai 4 TP HCM qua tỉnh Tây Ninh
9 giờ trước
UBND tỉnh Tây Ninh đã giao nhiệm vụ và chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương triển khai các bước chuẩn bị đầu tư