Chuyên gia tiết lộ bí quyết “săn” bất động sản “ngộp”

09/12/2022 09:23
Thị trường gặp nhiều khó khăn, nhiều người có sẵn tiền mặt vẫn tích cực hoạt động với hy vọng săn được hàng “ngộp”. Song việc mua được bất động sản giá hời không phải ai cũng dễ dàng làm được.

Rao bán “cắt lỗ” chút ít

Thời gian gần đây, thanh khoản trên thị trường bất động sản ghi nhận sự sụt giảm do các chính sách tiền tệ như tín dụng ngân hàng, trái phiếu bị kiểm soát chặt chẽ. Theo đó, thị trường bất động sản thời gian gần đây ngập tràn các thông tin rao bán cắt lỗ, thanh lý,... Một số nhà đầu tư có tiền mặt, giai đoạn này sẵn sàng xuống tiền để săn hàng “ngộp”. Song, dù có tiền nhưng cũng không dễ để mua được bất động sản với giá hời ngay.

Sau thời gian 4 tháng đi săn hàng “ngộp” không đạt được kết quả như kỳ vọng, anh Nguyễn Hà, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội chia sẻ, nhà đất rao bán “cắt lỗ” rất nhiều nhưng để tìm mua được giá tốt thì không dễ dàng. Những bất động sản có vị trí tốt thì rất khó thương lượng với chủ đất. Bên cạnh đó, một số chủ nhà rao bán để khảo nhu cầu của thị trường và không có ý định bán.

“Thời điểm này mua bất động sản phải bằng tiền thật, không vay mượn như giai đoạn sôi động nên cần có mức giá tốt. Một số lô đất nằm ở vị trí không thuận tiện, chủ đất cũng đã giảm giá so với trước kia, nhưng thực sự tôi vẫn thấy cao hơn so với thị trường trong bối cảnh hiện nay. Bên cạnh đó, những mảnh đất có vị trí tốt, dù chủ đất rao bán cắt lỗ, nhưng khi tìm hiểu thực ra họ chỉ giảm lãi”, anh Hà nói.

Anh Hà Tiến Anh, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội, sau 2 tháng đi săn hàng “ngộp”, anh cũng rơi vào cảnh “trắng tay”, khi mức giá hiện tại vẫn rất cao. Anh cho rằng, việc ép giá để mua cũng không hoàn toàn khả thi, đa phần các nhà đầu tư đều giảm từ 20 - 30% so với thời gian đỉnh và không muốn giảm thêm.

Chuyên gia tiết lộ bí quyết “săn” bất động sản “ngộp” - Ảnh 1.

“Thực tế, những người đang sử dụng đòn bẩy tài chính đều muốn giảm giá để bán nhưng giá vẫn rất cao. Trong những năm qua, giá đất đã tăng gấp 2 - 3 lần, nhưng hiện nay mới chỉ giảm khoảng 20 - 30%. Có chủ đất sẽ giảm sâu hơn, song cũng không dễ tìm để mua. Có thể phải chờ thêm một thời nữa để nhà đầu tư ngấm đòn, khi đó mới có thể săn được với mức giá tốt”, anh Tiến Anh nói.

Làm thế nào để biết người bán đang “ngộp”?

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư có sẵn tiền mặt vẫn đang đứng ngoài, chờ cơ hội để xuống tiền săn hàng “ngộp”. Song, để thành công, nhà đầu tư cần có những kinh nghiệm và xác định được tâm lý người bán ở thời điểm hiện tại.

Có nhiều năm kinh nghiệm đầu tư bất động sản, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa, chỉ ra một cách nắm bắt tâm lý của chủ đất, tiết kiệm thời gian tìm sản phẩm đầu tư.

“Khi đã xác định được sản phẩm muốn mua hãy dành 2 tuần để quan sát. Bên cạnh việc khảo sát mặt bằng giá ở khu vực, hay chú ý đến mức giảm giá của sản phẩm. Nếu thấy mức điều chỉnh giá từ 3-7% trong thời gian này thì khả năng cao chủ đang đang “ngộp” có nhu cầu thoát hàng nhanh”, ông Quang cho biết.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyến cáo nhà đầu tư không nên tìm kiếm dàn trải mà tập trung vào các loại bất động sản sát trung tâm nhằm hạn chế rủi ro. Pháp lý của sản phẩm cũng là một yếu tố nhà đầu tư nên tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định.

Về phân khúc nên đầu tư, ông Quang cho rằng, đất nền và nhà liền thổ nếu đáp ứng các điều kiện trên mà có giá tốt thì vẫn nên lựa chọn. Nhà đầu tư nên chọn sản phẩm mà mình có kinh nghiệm đầu tư để dễ dàng thương lượng, mua vào giá tốt.

Chuyên gia bất động sản cũng cho biết, thời gian qua ông cũng dùng 20-30% tiền mặt để mua những bất động sản giá rẻ, vị trí tốt. Ông gọi chung là “bất động sản dinh dưỡng” với các tiêu chí ngon - bổ - rẻ.

Tin mới

Công chúa Huawei bị chê
36 phút trước
Diêu An Na gây chú ý khi xuất hiện trong phim cổ trang "Đường cung kỳ án". Tuy nhiên, tạo hình của nữ diễn viên gây tranh cãi.
Mark Zuckerberg muốn Facebook bất tử, người đã khuất cũng có thể bình luận, thả like?
56 phút trước
Cuối tháng 12 vừa qua, Meta được cấp bằng sáng chế cho một công nghệ mô phỏng vô cùng đặc biệt dành cho người đã khuất.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng bán hơn 16.000 xe tháng 1 - bằng tổng doanh số 3 hãng xe xăng đứng sau cộng lại
2 giờ trước
VinFast vừa công bố bàn giao 16.172 xe ô tô điện trong tháng 1/2026, tăng trưởng 55% so với cùng kỳ năm trước và tiếp tục dẫn đầu thị trường trong 16 tháng.
Giá bạc biến động sau tín hiệu kinh tế Mỹ
2 giờ trước
Giá bạc trong nước và thế giới hôm nay đồng loạt giảm nhẹ.
Lần đầu tiên tại Việt Nam: Máy bay không người lái chở hàng xuyên biển Cần Giờ và Vũng Tàu, Vietnam Post bắt tay CT
2 giờ trước
Trong giai đoạn đầu, Vietnam Post ưu tiên bưu gửi gói nhỏ dưới 5 kg, bao gồm hồ sơ, tài liệu và các gói hàng thương mại điện tử.

Tin cùng chuyên mục

Thấy gì từ hơn 300 khiếu nại gửi các hãng xe điện Trung Quốc của người dùng Thái Lan?
3 giờ trước
Điều đáng nói là danh sách vấn đề mà TCC nêu ra không phải kiểu tranh cãi "xe chạy sướng hay không", mà đi thẳng vào phần mà người mua thường bỏ qua lúc ký hợp đồng: dịch vụ sau bán và linh kiện thay thế.
Lộ ảnh Range Rover faceliftt trên đường thử: Đèn trước thay đổi nhẹ, dễ có bản thuần điện
3 giờ trước
Range Rover bản nâng cấp đang được chạy thử trước khi chính thức ra mắt vào khoảng cuối năm nay.
Đặc sản "cháy hàng" dịp Tết: Giúp chàng trai 25 tuổi cán mốc doanh thu 10 tỷ đồng
5 giờ trước
Chàng trai 25 tuổi này đã biến sản phẩm gần gũi thành sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.
MOVE khởi công nhà máy xe điện số 3 cho cuộc đua công nghệ
8 giờ trước
Sáng 29/01, MOVE Việt Nam chính thức khởi công xây dựng nhà máy xe điện thứ 3 tại Khu công nghiệp Hưng Yên. Với sự đầu tư quy mô và chiến lược làm chủ công nghệ lõi, đây được xem là công trình trọng điểm trong chuỗi các siêu dự án quốc gia đầu năm 2026.