Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày

11/08/2022 14:20
Cổ phiếu Magic Empire Global tăng vọt đưa tổng tài sản của hai nhà sáng lập lên 3,1 tỷ USD, trong đó Gilbert Chan có 1,8 tỷ USD và Johnson Chen có 1,3 tỷ USD.

Hai nhà sáng lập một ngân hàng đầu tư ở Hong Kong (Trung Quốc) ít được biết đến bất ngờ trở thành tỷ phú khi cổ phiếu doanh nghiệp này tăng chóng mặt. Nhưng khối tài sản trên giấy tờ đó cũng nhanh chóng “bốc hơi” khi cổ phiếu lao dốc.

Theo Bloomberg, Magic Empire Global - công ty cung cấp các dịch vụ tư vấn và bảo lãnh phát hành - đã chứng kiến cổ phiếu tăng vọt 6.149% sau khi lên sàn Mỹ hôm 5/8. Giá trị vốn hóa của công ty có lúc chạm ngưỡng 5 tỷ USD.

Điều đó khiến hai nhà đồng sáng lập Gilbert Chan và Johnson Chen trở thành tỷ phú trong một khoảng thời gian ngắn với khối tài sản lần lượt là 1,8 tỷ USD và 1,3 tỷ USD. Chan và Chen cùng nhau kiểm soát hơn 63% công ty, trong đó Chan nắm giữ 36,8% còn Chen sở hữu 26,3%.

Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày - Ảnh 1.

Magic Empire là công ty Trung Quốc mới nhất có cổ phiếu tăng một cách khó hiểu sau khi IPO tại Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, niềm vui không kéo dài được lâu. Trong phiên giao dịch hôm 9/8, mã này đã giảm 89%, đóng cửa ở mức 12,32 USD – gấp 3 lần so với giá chào bán ban đầu là 4 USD và không thay đổi nhiều trong phiên 10/8. Cổ phiếu giảm khiến giá trị cổ phần của Chan giảm xuống còn 90 triệu USD và Chen xuống còn 65 triệu USD.

Magic Empire là công ty Trung Quốc mới nhất có cổ phiếu tăng một cách khó hiểu sau khi IPO tại Mỹ và tạo ra các tỷ phú theo những cách bí ẩn. Tính đến cuối năm ngoái, công ty tư vấn này chỉ có 9 nhân viên với doanh thu giảm 17% xuống còn 2,2 triệu USD. Kể từ khi thành lập vào năm 2016, Magic chỉ tham gia vào 8 đợt IPO của các doanh nghiệp  – một trong số đó đã bị hủy niêm yết trong khi những công ty khác đang giao dịch với giá thấp hơn giá IPO.

Chan, Chủ tịch của Magic Empire, từng học kế toán tại Đại học Trung Quốc Hong Kong và làm kiểm toán viên trước khi gia nhập bộ phận tài chính - doanh nghiệp của CCB International Capital. Chen, Giám đốc điều hành của công ty là bạn học đại học của Chan và cũng từng làm kiểm toán viên tại KPMG trước khi gia nhập Guotai Junan Capital.

Cả hai đều tin rằng những doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Hong Kong đang thiếu cố vấn tài chính. Vì thế, họ cùng thành lập Giraffe Capital, đơn vị điều hành của Magic Empire. Tên gọi này được lấy cảm hứng từ cậu con trai rất yêu động vật của Chan.

Đại diện Magic Empire từ chối bình luận về giá cổ phiếu và khối tài sản của những người sáng lập.

Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày - Ảnh 2.

Cổ phiếu Magic Empire biến động mạnh. Ảnh: Bloomberg


Tuần trước, một sự kiện tương tự đã xảy ra trên sàn chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu công ty công nghệ AMTD Digital có trụ sở tại Hong Kong tăng tới 32.229% kể từ khi IPO vào ngày 15/7. Vốn hóa thị trường của AMTD có lúc vượt Goldman Sachs và gần như mọi công ty tài chính trên thế giới. Trong khi đó, doanh thu trong năm tài chính kết thúc vào tháng 4/2021 chỉ ở mức 25 triệu USD.

Ít nhất 5 công ty khác, bao gồm Ostin Technology Group, Golden Sun Education Group và Intelligent Living Application Group đã công bố mức tăng trong ngày từ 395% trở lên trong phiên giao dịch đầu tiên.

Kenny Ng, chiến lược gia tại Everbright Securities International ở Hong Kong nhận định: “Những cổ phiếu biến động này có một số yếu tố chung: thanh khoản kém và giá trị thị trường thấp trước khi tăng mạnh. Các nhà đầu tư cần cẩn trọng vì mức giá phi thực tế hiện tại đã đi quá xa so với các nguyên tắc tài chính cơ bản”.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
3 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
3 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
12 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
14 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
16 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.