Cơ hội lớn xuất khẩu chính ngạch cá sấu nuôi sang Trung Quốc

05/09/2024 10:45
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: Việc mở cửa thị trường Trung Quốc cho cá sấu sẽ tạo ra cơ hội lớn cho ngành hàng này ở Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

Việc mở cửa thị trường Trung Quốc cho cá sấu sẽ tạo ra cơ hội lớn cho ngành hàng này ở Việt Nam phát triển nhanh và bền vững hơn. Chia sẻ với báo chí chiều 4/9 của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, đây không chỉ là cơ hội kinh tế, mà còn là động lực để nghề nuôi cá sấu Việt Nam phát triển theo hướng bền vững, đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường và phúc lợi động vật.

Nghề nuôi cá sấu ở Việt Nam phát triển hàng chục năm qua, các sản phẩm như thịt, da có giá trị rất cao. Cá sấu rất dễ nuôi, người nuôi có thể tận dụng các sản phẩm động vật có thể bỏ đi để nuôi cá sấu .

Đồng bằng sông Cửu Long là nơi có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong nuôi cá sấu . Vừa qua, việc xuất khẩu cá sấu gặp khó khăn, nên nhiều địa phương, sở nuôi đã phải giảm quy mô sản xuất. Tuy nhiên, cá sấu được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc sẽ giúp mặt hàng có thể tiêu thụ thuận lợi.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, để xuất khẩu được cá sấu sang Trung Quốc thuận lợi, các cơ sở, doanh nghiệp được phép gây nuôi phải xây dựng được vùng nuôi và chăm sóc cá sấu và phải đáp ứng được các điều kiện nêu ra trong Nghị định thư đã được ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, việc xuất khẩu cá sấu nuôi vào thị trường Trung Quốc phức tạp hơn. Bởi ngoài các quy định về kiểm dịch động vật thì cá sấu còn được kiểm soát bởi cơ quan quản lý CITES - Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp. Tuy nhiên, khi đã xuất khẩu được thì quy mô sản xuất sẽ tăng trưởng rất nhanh.

Hiện quy trình nuôi từ chăm sóc, ấp nở cá sấu … Việt Nam đã làm chủ. Thời gian tới, các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn các đơn vị tham gia xuất khẩu nắm vững các yêu cầu và quy định của Nghị định thư, giúp các địa phương, doanh nghiệp và người sản xuất chuẩn bị tốt cho việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Trung Quốc để đảm bảo quá trình triển khai Nghị định thư thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân Việt Nam tận dụng tối đa cơ hội từ các nghị định thư này.

Tin mới

Một hãng xe Nhật độc chiếm 2 vị trí top đầu xe xăng bán chạy nhất Việt Nam
11 giờ trước
Với doanh số hơn 2.000 xe bán ra trong tháng 11, Mitsubishi Xpander và Mitsubishi Xforce là 2 mẫu xe xăng/dầu bán chạy nhất trong tháng.
Mỹ bắt tàu chở dầu Venezuela đang tới Cuba - Ông Trump: 'Tàu lớn nhất từng bị bắt'
10 giờ trước
“Như các bạn đã biết, chúng tôi vừa bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi Venezuela, một tàu chở dầu lớn, rất lớn, thực tế là tàu lớn nhất từng bị bắt giữ”, Tổng thống Mỹ Trump nói.
Doanh số ô tô tháng 11: Những mẫu xe ế nhất thị trường
10 giờ trước
Ngay cả mẫu xe mới vừa mắt trong dịp cuối năm nhằm tạo doanh số lớn cũng gây thất vọng.
Nam ca sĩ đi Mỹ như đi chợ Bến Thành
10 giờ trước
"Quách Tuấn Du đi Mỹ mà giống như người ta đi chợ Bến Thành vậy, đi liên tục" - Thúy Nga nói.
Từ 1/1/2026: Hộ và cá nhân kinh doanh tự xác định doanh thu để nộp thuế, phải lập hóa đơn điện tử
10 giờ trước
Hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh sẽ tự xác định doanh thu thực tế hằng năm và gửi thông báo cho cơ quan thuế để làm căn cứ tính thuế.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.728.016 VNĐ / tấn

172.40 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

8.668.161 VNĐ / tấn

14.91 UScents / lb

0.07 %

+ 0.01

Cacao

COCOA

164.102.377 VNĐ / tấn

6,223.00 USD / mt

5.80 %

+ 341.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

234.319.405 VNĐ / tấn

403.05 UScents / lb

2.25 %

+ 8.85

Gạo

RICE

11.879 VNĐ / tấn

9.90 USD / CWT

1.93 %

- 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.576.975 VNĐ / tấn

1,091.60 UScents / bu

0.03 %

+ 0.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.941.403 VNĐ / tấn

307.60 USD / ust

0.42 %

+ 1.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thêm 1 “Anna lừa đảo” đang bị FBI truy lùng: Giả danh người thừa kế hãng hàng không, nhẹ nhàng chiếm đoạt 726 tỷ
9 giờ trước
Nhân vật này đang nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI.
Mỹ đưa thứ to bằng lò vi sóng lên không gian: Trong khoảng cách 18km không vật gì có thể lọt khỏi tầm mắt
9 giờ trước
Hoạt động thăm dò khoáng sản của quốc gia này đang được nâng lên một tầm cao mới.
Chia rẽ quan điểm về đợt hạ lãi suất 'diều hâu' của Fed
9 giờ trước
Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 11/12 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm như dự kiến, các chuyên gia đánh giá quyết định này vừa thận trọng vừa “diều hâu”, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát.
5 cậu ấm, cô chiêu nhà tỷ phú Bernard Arnault: Chịu đào tạo như quân đội để kế nghiệp đế chế LVMH, bữa trưa cũng là nơi cha 'kiểm tra bài cũ'
3 giờ trước
Trong gia đình tỷ phú Arnault, việc “sống trong nhung lụa” không bao giờ là lý do để dễ dãi.