Cố trả đủ lương

16/12/2022 09:26
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty Hà Lan (xe khách Hà Lan, Thái Nguyên) cho biết, nhiều DN vận tải khách đường bộ đang rất khó khăn.

Theo ông Hà, sau dịch COVID-19 tình hình kinh tế rất khác giai đoạn khủng hoảng kinh tế hồi năm 2011-2013. Trước đây, giá xăng dầu giảm mạnh chỉ còn dưới 10 nghìn đồng mỗi lít, lãi suất cũng giảm sâu, nên DN có cơ hội phục hồi. Tuy nhiên, sau dịch COVID-19, cả nhiên liệu và lãi suất đều tăng cao, trong khi nhu cầu đi lại giảm. Thậm chí, sau hoãn nợ do dịch bệnh, khi hết dịch, các ngân hàng quay ra thu cả gốc cũ lẫn mới trong năm nay, nên vừa qua có nhiều DN vận tải vỡ nợ, bị ngân hàng thu phương tiện đem bán đấu giá.

Cố trả đủ lương - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp vận tải khách đối mặt khó khăn, nợ lương người lao động, chưa nghĩ gì tới thưởng Tết Ảnh minh họa: Phạm Thanh

Với nhà thầu giao thông, Công ty Phương Thành Tranconsin đang thi công một gói thầu tuyến cao tốc Bắc - Nam, đầu tư khai thác (BOT) tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, nhưng cũng không mấy khả quan. Ông Phạm Văn Khôi, Tổng Giám đốc công ty cho hay: “Ngành giao thông chết đuối rồi còn lương thưởng gì nữa”.

Theo ông Khôi, DN đang dồn dòng tiền để trang trải chi phí thi công cho xong gói thầu cao tốc Bắc - Nam theo tiến độ trong năm nay, dù nhà thầu lỗ. Ngân hàng không cho vay hay giải ngân thêm, trong khi chi phí nguyên, nhiên vật liệu phục vụ thi công nhà thầu vẫn phải trả bằng tiền mặt, giá lại tăng cao. Với khối vận hành khai thác BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, ông Khôi cho biết, doanh thu thu phí cũng sụt giảm do điều chỉnh giảm phí 25% và đến nay chưa được tăng lại như cũ. Tiền thu phí chưa đủ trả ngân hàng nên công ty bị âm dòng tiền. “Vì uy tín của nhà thầu, của chủ đầu tư, theo cam kết, chúng tôi vẫn nỗ lực để hoàn thành gói thầu theo yêu cầu.

Hỗ trợ vé xe, ứng trước lương

Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) lớn vật lộn để lo thưởng Tết cho người lao động, Tết với DN xã hội càng khó. Dù vậy, DN xã hội vẫn cố co kéo lo thưởng Tết cho “nhân viên đặc biệt” của mình.

“Giờ lo được tiền để trả lương những tháng còn nợ trước Tết cho anh em đã tốt, chưa nghĩ gì tới thưởng Tết. Chưa kể, cuối năm, DN còn phải hoàn thành nghĩa vụ thuế, bảo hiểm. Nhiều DN vận tải khách tới giờ không thể cố được nữa”. Ông Nguyễn Mạnh Hà

Ông Lê Việt Cường, Giám đốc Hợp tác xã Vụn Art (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, hoạt động của Vụn Art đang khó khăn hơn thời điểm dịch bệnh. Nhiều kỳ vọng hồi phục sau COVID-19, mở rộng kinh doanh, phát triển sản phẩm không được như kế hoạch. Còn 1 tháng nữa tới Tết Nguyên đán, nhưng hợp tác xã này vẫn chưa xong kế hoạch thưởng Tết, vì còn phải “co kéo” chi phí. Dù vậy, ông Cường tự tin sẽ lo được tối thiểu mức thưởng 1 tháng lương cho người làm trong hợp tác xã (khoảng 10 triệu đồng/người). Ông Cường cũng là người khuyết tật, và hiểu hơn hết nỗi lo của những lao động cùng cảnh.

Ông Phạm Việt Hoài, Chủ tịch HĐQT DN xã hội Kym Viet (chuyên may mặc) chia sẻ, Tết năm nay, ngoài thưởng, công ty còn tặng thêm quà Tết cho người lao động, để ai cũng có Tết. “Có thể khoản tiền thưởng Tết không quá lớn, nhưng bằng các năm trước. Ngoài ra, nếu người lao động có nhu cầu ứng trước lương của các tháng sau Tết, vé xe về quê công ty cũng hỗ trợ”, ông Hoài nói. Hiện công ty may này tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 30 người khuyết tật.

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
10 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
9 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.
The Privé gây chú ý thị trường căn hộ hạng sang khu Đông TP.HCM
9 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM ngày càng ít nguồn cung, phân khúc căn hộ hạng sang lại cho thấy sức bật đáng kể. Nhu cầu về không gian sống đẳng cấp, riêng tư và mang tính biểu tượng tăng nhanh, mỗi dự án được ra mắt đều nhanh chóng thu hút sự chú ý từ giới đầu tư và khách hàng thượng lưu.
8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
9 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Thanh tra nêu sai phạm tại dự án 500 tỉ của Tập đoàn Sơn Hải
8 giờ trước
Mặc dù chưa có ý kiến của HĐND tỉnh Quảng Bình (cũ) nhưng Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh này chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây Nam đường Lý Thánh Tông (TP. Đồng Hới cũ) – vi phạm quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
13 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
14 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
15 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
15 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.