Con Cưng nói một đằng, làm một nẻo

02/08/2018 08:26
Người tiêu dùng bức xúc trước bảy sai phạm của Con Cưng.

Ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) thuộc Bộ Công Thương , khẳng định: Bước đầu phát hiện chuỗi siêu thị Con Cưng có bảy hành vi sai phạm.

Trong đó gồm: Kinh doanh hàng hóa nhập khẩu tại thời điểm kiểm tra k hông có hóa đơn , chứng từ ; kinh doanh hàng hóa ghi nhãn trong nước Made in Vietnam nhưng không được thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Việt, mà bằng tiếng nước ngoài, ký tự Latinh; kinh doanh hàng hóa, nhãn dán có nội dung đè lên nhau, nhập nhèm trong dán nhãn; bán các loại sữa quảng cáo là sử dụng công nghệ Đức nhưng không phải công nghệ Đức; bán và lưu hành mỹ phẩm có dấu hiệu trái phép.

“Tôi có cảm giác bị lừa dối”

Trước thông tin trên, chị Nguyễn Thanh Hoài (30 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM), thường xuyên mua hàng tại chuỗi siêu thị Con Cưng tỏ ra khá hoang mang. Chị Hoài nói: “Vì mới có con gái đầu lòng nên tôi và ông xã rất cẩn trọng trong việc mua đồ cho bé. Chúng tôi chọn mua tã lót, giày dép, quần áo, đồ chơi cho bé... tại Con Cưng vì đây là thương hiệu lớn, nghĩ sẽ an toàn. Mấy hôm trước Con Cưng còn nhắn tin vào máy của tôi, rồi đăng thông báo trên Facebook khẳng định đồ bán tại siêu thị của họ là hàng chính hãng 100%, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vậy mà nay cơ quan nhà nước cho hay phát hiện tới bảy sai phạm của Con Cưng. Tôi thực sự rất lo!”.

Tương tự, chị Nguyễn Hạnh, nhân viên văn phòng tại quận Tân Phú, TP.HCM cũng tỏ ra khá bức xúc trước thông tin phát hiện nhiều sai phạm của Con Cưng. “Nhắc tới Con Cưng, tôi cứ đinh ninh họ bán sản phẩm 100% cotton tự nhiên, an toàn cho bé. Nên đồ có mắc hơn chợ hay chỗ khác tôi vẫn mua, miễn an toàn. Bây giờ Con Cưng làm ăn kiểu mập mờ như vậy thì những bà mẹ có con nhỏ như tôi thấy bị lừa dối, bị đánh cắp niềm tin” - chị Hạnh nói.

Còn anh Thuận, nhà ở quận 7 vừa mua sản phẩm sữa cho con, tỏ ra khá ngạc nhiên và lo lắng trước những thông tin sai phạm của Con Cưng về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Anh cho biết: “Tôi đi làm miết từ sáng tới tối, không có nhiều thời gian đọc báo hay xem tivi nên không biết sai phạm của Con Cưng. Nay mới biết họ có nhiều sai phạm thì cảm thấy lo lắng vô cùng”.

Con Cưng nói một đằng, làm một nẻo - Ảnh 1.

Nhiều khách hàng hoài nghi, lo lắng về chất lượng sản phẩm của Con Cưng. Ảnh: THU HÀ

Sẽ truy đến cùng

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với đại diện của Con Cưng, bà Nguyễn Hồng Liễu, Trưởng bộ phận Pháp lý hành chính của công ty này, để làm rõ thêm về trách nhiệm của Con Cưng với người tiêu dùng và với những sai phạm…, song vẫn không nhận được hồi đáp. Trước đó một tuần, bà Liễu yêu cầu chúng tôi gửi những thắc mắc để trả lời qua email… nhưng tới nay bà Liễu lẫn Công ty Con Cưng vẫn im lặng.

Tuy vậy, trong suốt thời gian qua kể từ khi bị nghi vấn đánh tráo nhãn mác, nhập nhèm nguồn gốc để đánh lừa khách hàng, Con Cưng nhiều lần khẳng định mình không bán hàng giả, hàng nhái. Tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng chiều 30-7 vừa qua, ông Nguyễn Quốc Minh, Chủ tịch HĐQT Con Cưng, một lần nữa khẳng định doanh nghiệp đang cố gắng xây dựng thương hiệu Việt. “Với khoảng 600.000 khách hàng mỗi tháng, doanh thu của Con Cưng tăng trưởng 100% qua từng năm. Công ty cũng dự kiến đến năm 2020 sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán nên không có lý do gì để chúng tôi làm ăn gian dối, gây thiệt hại cho chính mình lẫn người tiêu dùng” - ông Minh nói.

Tuy Con Cưng khẳng định như vậy nhưng khi cơ quan chức năng kiểm tra đã phát hiện chuỗi siêu thị này có hàng loạt sai phạm như đã đề cập ở trên. Ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục QLTT, nhấn mạnh: “Với bảy hành vi sai phạm bị phát hiện cho thấy Con Cưng sai, đủ để doanh nghiệp bị xử lý”. Ông cũng cho biết đơn vị này đang tiếp tục điều tra, làm rõ để xem xét xử lý Con Cưng.

Trừng phạt thích đáng

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM ngày 1-8, luật gia Phan Thị Việt Thu, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM, nêu quan điểm: Việc giải thích của Con Cưng trong sự cố này chỉ mang tính chất “chữa cháy”. Bà cũng cho rằng theo quy định thì người tiêu dùng hoàn toàn có quyền khởi kiện phía Con Cưng ra tòa.

Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM nói thêm rằng để trả lời dư luận, Con Cưng cần minh bạch về nguồn gốc, xuất xứ thực sự những sản phẩm mà công ty đang kinh doanh, đồng thời chấp nhận chế tài nếu có sai phạm.

“Nhưng đáng tiếc là Con Cưng đang ở trạng thái “lời nói không đi đôi với việc làm” nên dù muốn hay không thì cũng đã dần mất đi sự tín nhiệm trong lòng người tiêu dùng. Đây là một bài học lớn dành cho Con Cưng cũng như những doanh nghiệp khác trong việc thực thi pháp luật và đạo đức kinh doanh” - bà Thu nói.

Luật sư Nguyễn Quốc Phong, Đoàn Luật sư TP.HCM, cũng đánh giá với bảy vi phạm như cơ quan chức năng đã nêu, Con Cưng có thể sẽ bị xử lý vi phạm về hành chính; sau khi có kết quả điều tra cuối cùng, nếu đủ chứng cứ chứng minh Con Cưng vi phạm các quy định của luật hình sự thì có thể xử lý hình sự.

Lấy ví dụ về hành vi vi phạm: Kinh doanh hàng hóa, nhãn dán có nội dung đè lên nhau, nhập nhèm trong dán nhãn; bán các loại sữa quảng cáo là sử dụng công nghệ Đức nhưng không phải công nghệ Đức… Đây là hành vi vi phạm quy định tại Điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

“Nhà nước nếu không trừng phạt hành vi gian lận nhãn mác một cách thích đáng thì người tiêu dùng sẽ không còn tin vào nhãn mác hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ nữa. Lúc đó sẽ làm mất đi động lực sản xuất hàng hóa có chất lượng cao của các doanh nghiệp. Đơn giản vì ai cũng sẽ có thể bán hàng chất lượng thấp và gắn mác chất lượng cao. Cho nên cần xử lý thích đáng” - ông Phong nêu quan điểm.

Phải truy ra các công ty bình phong

Luật sư Nguyễn Quốc Phong, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng cơ quan chức năng cần phải tiếp tục điều tra nhằm làm sáng tỏ nhiều vấn đề liên quan đến sai phạm của Con Cưng.

Ví dụ kiểm tra cả các công ty cấp 2, cấp 3, thậm chí cấp 4 nhằm truy ra các công ty bình phong cung cấp chứng từ, hóa đơn cho Con Cưng; có hay không việc Con Cưng thành lập các công ty con để hợp thức hóa hóa đơn, chứng từ…

"Đặc biệt, cần làm sáng tỏ mức độ gây thiệt hại cho người tiêu dùng của Con Cưng. Chẳng hạn, cần xác định rõ Con Cưng đã lừa dối bao nhiêu khách hàng, đã lừa dối trong bao nhiêu năm… Từ đó xác định sai phạm sẽ bị xử lý hình sự hay xử lý vi phạm hành chính cũng như vấn đề bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng" - luật sư Phong nói.

Tin mới

Toàn cảnh dự án cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ sau 7 tháng triển khai
11 giờ trước
Sau 7 tháng thi công, dự án cầu Tứ Liên vượt sông Hồng với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng đã bắt đầu lộ diện những hạng mục đầu tiên trên công trường.
Cảnh tượng khó tin bên trong ngôi nhà hoang đổ nát, giá hơn 34 tỷ đồng
10 giờ trước
Một ngôi nhà hoang tàn, đổ nát nhưng lại được rao bán với giá cao ngất ngưởng.
Dự án từng do Tập đoàn FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đầu tư có động thái mới
10 giờ trước
UBND phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đề xuất tổ chức đấu giá công khai để lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu đủ năng lực khai thác hệ thống Hubway do Tập đoàn FLC bàn giao.
Đề xuất giảm 6 triệu đồng lệ phí khi đăng ký xe ô tô ở Hà Nội và TPHCM
10 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất giảm lệ phí cấp mới chứng nhận đăng ký xe và biển số xe ô tô tại Hà Nội và TPHCM.
Bên trong tháp không lưu hơn 3.400 tỷ tại sân bay Long Thành
10 giờ trước
Đài Kiểm soát không lưu cao 123m, tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai được thiết kế với hình dáng búp sen cách điệu, hiện là đài kiểm soát không lưu cao nhất Việt Nam và nằm trong nhóm cao hàng đầu khu vực.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

137.827.621 VNĐ / lượng

4,342.70 USD / toz

0.27 %

+ 11.80

Bạc

SILVER

2.130.779 VNĐ / lượng

67.14 USD / toz

2.58 %

+ 1.69

Đồng

COPPER

319.772.447 VNĐ / tấn

551.00 UScents / lb

1.32 %

+ 7.20

Bạch kim

PLATINUM

64.065.866 VNĐ / lượng

2,018.60 USD / toz

2.94 %

+ 57.70

Nickel

NICKEL

392.230.580 VNĐ / tấn

14,900.00 USD / mt

1.85 %

+ 270.00

Chì

LEAD

52.303.553 VNĐ / tấn

1,986.90 USD / mt

1.31 %

+ 25.70

Nhôm

ALUMINUM

77.890.675 VNĐ / tấn

2,958.90 USD / mt

1.47 %

+ 42.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Petrovietnam và các cấp chi 250 tỉ đồng chăm lo phúc lợi người lao động
3 giờ trước
Trong năm 2023 - 2025, Công đoàn Petrovietnam và công đoàn các cấp triển khai đồng bộ nhiều chương trình chăm lo đời sống, phúc lợi và ổn định việc làm với tổng kinh phí gần 250 tỉ đồng.
Sức mạnh công nghệ toàn cầu và bài toán hạ tầng có chủ quyền
4 giờ trước
Trong kỷ nguyên AI tăng tốc, dữ liệu đã vượt khỏi vai trò vận hành để trở thành tài sản chiến lược. Bài toán đặt ra không còn là chuyển đổi số hay không, mà là chuyển đổi trên nền hạ tầng nào đủ mạnh, đủ an toàn và đủ bền vững.
Cen EcoTech miễn phí đào tạo nghề chuẩn quốc tế
4 giờ trước
Trường Cao đẳng Cen EcoTech triển khai chương trình đào tạo nghề miễn phí, giúp người trẻ Việt Nam vững tay nghề, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao của thị trường lao động quốc tế.
Biết sữa Hiup 27 là hàng giả vẫn tiêu thụ 860.688 lon, Công ty Alama thu gần 471 tỷ đồng
5 giờ trước
Mặc dù biết sữa Hiup 27 có chỉ tiêu không đạt và bị coi là hàng giả nhưng Công ty Alama vẫn tiêu thụ ra thị trường 860.688 lon, doanh thu thu được gần 471 tỷ đồng.