Cơn đau đầu của Apple: Hợp tác với OpenAI ra mắt tính năng AI mới tích hợp vào iPhone nhưng ChatGPT lại bị cấm tại Trung Quốc

23/06/2024 07:57
Nỗ lực tìm chỗ đứng trong lĩnh vực AI của Apple lại gặp rào cản lớn.

Apple đang nghiên cứu các tính năng AI sắp ra mắt của mình để thúc đẩy doanh số bán iPhone, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi nhu cầu đang sụt giảm. Nhưng có một vấn đề lớn: ChatGPT – sắp được tích hợp vào Siri – lại bị cấm ở Trung Quốc.

Trong một hội nghị vào đầu tháng này, Apple đã giới thiệu công nghệ độc quyền của mình có tên Apple Intelligence để hỗ trợ các tính năng AI mới hấp dẫn và tuyên bố hợp tác với OpenAI để sử dụng công cụ ChatGPT vốn rất nổi tiếng trong một phạm vi hạn chế.

Động thái này báo hiệu cách Apple đang cố gắng đẩy nhanh công nghệ mới nhất vào thời điểm các đối thủ công nghệ như Microsoft, Google, Meta và Samsung đã tìm được chỗ đứng trong lĩnh vực AI . Thỏa thuận với OpenAI có thể giúp Apple thu hẹp khoảng cách.

Nhưng Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới quản lý công nghệ AI tổng hợp hỗ trợ các dịch vụ phổ biến này. Vào tháng 8, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc, cơ quan giám sát internet hàng đầu của đất nước, đã đưa ra các hướng dẫn mới cho ngành, yêu cầu các công ty phải xin phê duyệt trước khi triển khai. Tổ chức này đã phê duyệt hơn 100 mô hình AI tính đến tháng 3, tất cả đều từ các công ty Trung Quốc.

Tờ WSJ đưa tin vào thứ năm, Apple đang tìm kiếm một công ty AI Trung Quốc để hợp tác trước khi iPhone mới dự kiến ra mắt vào tháng 9. Tuy nhiên hiện vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào.

Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, nhu cầu tìm kiếm đối tác nhanh chóng của Apple xuất hiện vào thời điểm doanh số bán điện thoại thông minh của công ty giảm mạnh 10% trong quý đầu tiên năm nay, phần lớn là do doanh số bán iPhone giảm mạnh ở Trung Quốc. Công ty đã mất đà tăng trưởng ở Trung Quốc do sự cạnh tranh khốc liệt từ các hãng nội địa. Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của công ty.

Rắc rối ở EU

Đáng nói, những hạn chế đối với các công cụ AI mới của Apple có thể không chỉ dành riêng cho Trung Quốc. Trong một tuyên bố gửi tới CNN, Apple cho biết họ "rất có động lực" để mang các tính năng này đến với khách hàng trên toàn thế giới, nhưng hãng cũng đang phải đối mặt với những thách thức pháp lý ở Liên minh Châu Âu.

Công ty thừa nhận họ không tự tin rằng mình có thể triển khai các tính năng AI ở châu Âu trong năm nay.

Cơn đau đầu của Apple: Hợp tác với OpenAI ra mắt tính năng AI mới tích hợp vào iPhone nhưng ChatGPT lại bị cấm tại Trung Quốc - Ảnh 1

"Do những bất ổn về quy định do Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) mang lại, chúng tôi không tin rằng mình sẽ có thể triển khai ba trong số các tính năng gồm: Chia sẻ iPhone, cải tiến Chia sẻ màn hình SharePlay và Apple Intelligence cho người dùng tại EU trong năm nay", một phát ngôn viên cho biết trong một tuyên bố.

"Đặc biệt, chúng tôi lo ngại rằng các yêu cầu về khả năng DMA có thể buộc chúng tôi phải thỏa hiệp tính toàn vẹn của sản phẩm theo cách gây rủi ro cho quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng. Chúng tôi cam kết hợp tác với Ủy ban Châu Âu trong nỗ lực tìm ra giải pháp cho phép chúng tôi cung cấp các tính năng này cho khách hàng EU mà không ảnh hưởng đến sự an toàn của họ".

Đối thủ đang trỗi dậy

Tại Trung Quốc, những lo ngại xung quanh iPhone tiếp tục gia tăng khi doanh số bán điện thoại thông minh của thương hiệu điện thoại thông minh Huawei tăng trưởng 70% trong quý đầu tiên, theo Counterpoint Research.

Chuyên gia nhận định, nếu giải pháp AI mới không được thực hiện vào mùa thu, người tiêu dùng Trung Quốc có thể cảm thấy thiếu sót và chọn đợi cho đến khi họ có thể có được trải nghiệm AI đầy đủ với Apple.

Nabila Popal, giám đốc cấp cao của IDC Research cho biết: "Apple rất có thể sẽ tìm kiếm một đối tác địa phương ở Trung Quốc thay cho OpenAI , vì nói một cách đơn giản là họ cần phải làm vậy. Người tiêu dùng Trung Quốc đang mong đợi những chiếc điện thoại cao cấp của họ có chức năng AI mới nhất và có thể ngần ngại chi hơn 1.000 USD cho những thiết bị không có chuông và còi AI ".

Popal cho biết: "Sự tăng trưởng thực sự ở Trung Quốc đối với Apple sẽ đến trong thời gian dài, khi Apple Intelligence phát triển để cung cấp nhiều trường hợp sử dụng hơn, mở rộng hỗ trợ ngôn ngữ ngoài tiếng Anh và khi Siri có thể tận dụng các mô hình AI địa phương khác để cung cấp chức năng giống ChatGPT".

Cơn đau đầu của Apple: Hợp tác với OpenAI ra mắt tính năng AI mới tích hợp vào iPhone nhưng ChatGPT lại bị cấm tại Trung Quốc - Ảnh 2

Trong khi đó, Reece Hayden, nhà phân tích tại ABI Research lưu ý rằng, một số công ty AI ở Trung Quốc có thể phù hợp hơn để nhắm mục tiêu đến người tiêu dùng của mình, chẳng hạn như bằng cách cung cấp nhiều phương ngữ địa phương hơn những gì hiện có trong các mô hình AI nước ngoài.

Apple sẽ không phải là công ty nước ngoài đầu tiên hợp tác với Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc về AI và điện thoại thông minh. Vào tháng 1, Samsung đã hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu để sử dụng mô hình AI nhằm hỗ trợ dịch vụ dịch thuật của mình. Họ hợp tác với một công ty AI khác là Meitu để phát triển các công cụ chỉnh sửa ảnh. Ở những nơi khác trên thế giới, Samsung sử dụng công nghệ AI độc quyền của riêng mình, cùng với mô hình AI Gemini của Google - cũng bị cấm ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, Samsung chỉ chiếm chưa đến 1% tổng thị trường tại Trung Quốc, theo Counterpoint Research.

Mặc dù đã đến lúc Apple phải đảm bảo mối quan hệ hợp tác trước khi ra mắt phần mềm vào mùa thu, Jeff Fieldhack, giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint, tin rằng họ sẽ có thể ký được một thỏa thuận kịp thời.

Theo: CNN

Tin mới

Từ ngày mai, 2 lỗi vi phạm giao thông bắt đầu bị xử phạt, người dân chú ý
31 phút trước
Theo Nghị định 168/2024, có 2 lỗi vi phạm giao thông sẽ chính thức bị xử phạt kể từ ngày 1/1/2026.
Hôm nay là hạn cuối cùng nộp khoản thuế sau, người dân chú ý để tránh bị phạt theo quy định
33 phút trước
Cơ quan thuế các tỉnh, thành phố đã có thông báo thời hạn nộp thuế tháng 12/2025 tới người dân. Trong đó, một số khoản thuế có thời hạn nộp chậm nhất vào ngày 31/12/2025.
Chưa từng có trong 15 năm: Số lượng kỷ lục doanh nghiệp lớn, nhỏ của Mỹ phá sản, không phải "dính chùm" mà rải đều ở mọi lĩnh vực
44 phút trước
Năm 2025 đang chứng kiến làn sóng phá sản lan rộng chưa từng thấy trên khắp nước Mỹ, từ những tập đoàn trị giá hàng tỷ đô đến các cửa hàng nhỏ lẻ.
MoMo đồng hành cùng VTV3 ra mắt một gameshow trí tuệ hoàn toàn mới lạ
49 phút trước
Mới đây, VTV3 với sự đồng hành của MoMo vừa cho ra mắt gameshow trí tuệ hoàn toàn mới mang tên "Đấu Trường Thông Thái – Xem 1 Biết 10", gây chú ý khi lần đầu tiên áp dụng cơ chế trả thưởng theo thời gian thực (realtime) qua tính năng Quỹ trên MoMo.
Chủ tịch Agribank đề nghị Chính phủ quan tâm tăng vốn cho các ngân hàng Big4
50 phút trước
Để đáp ứng nhu cầu vốn rất lớn cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong thời gian tới, Chủ tịch Hội đồng quản trị Agribank - ông Tô Huy Vũ, đề nghị Chính phủ quan tâm tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước, trong đó có Agribank, nhằm nâng cao năng lực cung ứng tín dụng cho nền kinh tế.

Tin cùng chuyên mục

Giá cà phê hôm nay 31-12: Robusta tăng phiên thứ 5
4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay tăng tiếp với Robusta nhưng Arabica đi lùi nhẹ
Công ty của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có động thái mới tại thị trường Ấn Độ
7 giờ trước
V-GREEN vừa liên tiếp công bố các thỏa thuận hợp tác chiến lược với RoadGrid India và Tập đoàn Dầu khí Hindustan (HPCL) nhằm thiết lập hệ sinh thái sạc xe điện toàn diện tại Ấn Độ.
Cách đặt vé máy bay rẻ nhất
11 giờ trước
Expedia vừa công bố Báo cáo Air Hacks 2025 với loạt dữ liệu phân tích từ Airlines Reporting Corporation, giúp “vạch trần” nhiều quan niệm sai lầm và mang đến chiến lược đặt vé tiết kiệm cho du khách trong năm 2025.
Nhà hàng, quán ăn ở TPHCM rục rịch tăng giá
1 ngày trước
Giá cả nguyên vật liệu và chi phí hoạt động tăng nên nhiều hàng quán tại TPHCM cũng rục rịch tăng giá.