Container rỗng bớt khan hiếm, giá cước vận tải quốc tế vẫn neo cao

29/03/2021 13:34
Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn vì giá cước, phụ phí thuê container rỗng tăng cao, đặc biệt là các tuyến vận tải dài.

Dù đang là mùa cao điểm, lượng hàng xuất khẩu rất lớn nhưng với giá cước vận tải biển tăng gấp 3, thậm chí là 7 lần ở các thị trường chủ lực khiến doanh nghiệp rơi vào thế bị động. Hàng hoá ứ đọng khoảng 30% so với kế hoạch. Nông sản và thuỷ sản là ngành hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi giá trị gia tăng thấp.

Hiện giá cước vận tải quốc tế niêm yết quanh mức 10.000 USD/container 40 feet đi Mỹ, đi các nước khu vực Địa Trung Hải khoảng 5.000 USD/ container 40 feet và khoảng gần 3.000 USD/ container 20 feet đi Australia…

Container rỗng bớt khan hiếm, giá cước vận tải quốc tế vẫn neo cao - Ảnh 1.

Từ đầu tháng 3, lượng container rỗng để đóng hàng xuất khẩu đã dễ kiếm hơn so với trước Tết nhưng giá cước vận tải vẫn ở mức cao. Ảnh minh họa - Dân trí.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp cố gắng giữ đơn hàng và thị trường, gánh nặng về cước vận tải biển càng khiến họ khó khăn hơn.

Theo quan sát của Hiệp hội Doanh nghiệp logistics Việt Nam , nếu như cao điểm Tết vừa qua, tình trạng thiếu container rỗng vào khoảng 80% so với nhu cầu thì hiện giảm còn khoảng 30%, tức đã cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, giá cước vận tải container do các hãng tàu quốc tế niêm yết vẫn chưa giảm tương xứng, có hiện tượng các hãng tàu "nhìn nhau" để điều chỉnh giá.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng lo ngại, sự cố kênh đào Suez sẽ khiến giá cước vận chuyển quốc tế tiếp tục tăng, gây xáo trộn thị trường hàng hóa và đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu. Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước sẽ càng khó khăn hơn.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
11 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
11 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
11 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
11 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
12 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.869.284 VNĐ / tấn

17.22 UScents / lb

0.17 %

- 0.03

Cacao

COCOA

225.781.340 VNĐ / tấn

8,685.00 USD / mt

2.27 %

- 202.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

226.575.138 VNĐ / tấn

395.33 UScents / lb

2.83 %

- 11.50

Gạo

RICE

15.347 VNĐ / tấn

12.98 USD / CWT

0.23 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

9.842.535 VNĐ / tấn

1,030.40 UScents / bu

0.42 %

- 4.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.510.968 VNĐ / tấn

297.00 USD / ust

0.34 %

- 1.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
16 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.