Cú sốc lương thực mới gọi tên dầu ăn - sức ảnh hưởng khiến các quốc gia châu Á lao đao không kém gì dầu thô

25/04/2022 16:56
Động thái gây sốc mới của Indonesia khi cấm xuất khẩu dầu ăn sẽ gây ra sức ảnh hưởng lớn cho tình trạng khủng hoảng lương thực trên toàn thế giới, vốn đã tồi tệ kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới, Indonesia, sẽ ngừng xuất khẩu dầu ăn từ ngày 28/4 sau khi tình trạng thiếu hụt trong nước dẫn đến các cuộc biểu tình trên đường phố bởi chi phí thực phẩm tăng cao. Động thái gây sốc này sẽ bóp chết nguồn cung dầu thực vật vốn đã eo hẹp và làm trầm trọng thêm tác động của việc Nga tấn công Ukraine, khiến hoạt động của thị trường dầu thực vật rơi vào hỗn loạn.

Quyết định của Indonesia, quốc gia chiếm 1/3 xuất khẩu dầu ăn toàn cầu, sẽ gây thêm bất ổn khi đối mặt với các thị trường mới nổi tới từ Sri Lanka, Ai Cập và Tunisia. Ngay cả các nước phát triển cũng có thể thấy giá các mặt hàng tại siêu thị tăng mạnh.

Dầu cọ là một trong những mặt hàng chủ lực đa năng, được sử dụng trong hàng nghìn sản phẩm từ thực phẩm, đồ chăm sóc cá nhân đến nhiên liệu sinh học. Giá dầu ăn giảm do hạn hán và thiếu lao động. Sau đó, cuộc chiến ở Ukraine đã làm chao đảo thương mại của khoảng 80% lượng dầu hướng dương xuất khẩu toàn cầu, thúc đẩy nhu cầu về các lựa chọn thay thế như dầu cọ và dầu đậu nành, đẩy giá lên mức cao kỷ lục.

Ấn Độ

Ấn Độ, nhà nhập khẩu dầu cọ, đậu nành và dầu hướng dương lớn nhất thế giới, phải đối mặt với lạm phát tiếp tục tăng mạnh. Giá dầu ăn nội địa ở New Delhi tăng từ 12% đến 17% kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2. Chính phủ đã bãi bỏ thuế nhập khẩu và đang cố gắng hạn chế việc tích trữ dầu ăn, nhưng dấu hiệu hạ nhiệt có vẻ không được khả quan.

Công ty dịch vụ tài chính Prabhudas Lilladher cho biết động của Indonesia sẽ ảnh hưởng đến chi phí và lợi nhuận của một số công ty tiêu dùng. Unilever, Nestle và ITC sẽ nằm trong số những công ty bị ảnh hưởng trực tiếp và tác động sẽ được cảm nhận rõ nhất ở các sản phẩm như bánh quy, mì, bánh ngọt, khoai tây chiên và các món tráng miệng đông lạnh.

Cú sốc lương thực mới gọi tên dầu ăn, sức ảnh hưởng khiến các quốc gia châu Á lao đao không kém gì dầu thô - Ảnh 1.

Atul Chaturvedi, chủ tịch Hiệp hội các nhà chiết xuất dung môi của Ấn Độ cho biết: "Nếu lệnh cấm này được thực hiện nghiêm túc, nó có thể gây lạm phát cao. Nhu cầu có thể sẽ thay đổi, nhưng sự sẵn có của các loại dầu ăn khác cũng bị hạn chế.

Người Ấn Độ thích dầu cọ hơn các loại dầu khác vì giá rẻ hơn và có thể dễ dàng trộn với các loại thực phẩm khác. Nó cũng để được lâu hơn so với các lựa chọn thay thế khác, giúp tiết kiệm chi phí cho những người sử dụng số lượng lớn như nhà hàng và khách sạn. Dầu ăn còn đóng một vai trò quan trọng trong các bữa ăn phục vụ trong nhiều lễ hội lớn của đất nước.

Trung Quốc

Trung Quốc là một nhà nhập khẩu dầu ăn lớn khác của Indonesia. Nước này đã mua 4,7 triệu tấn dầu cọ từ quốc gia Đông Nam Á vào năm ngoái, chiếm hơn 70% tổng kim ngạch nhập khẩu. Việc mua hàng của Trung Quốc đã giảm trong năm nay do giá cao hơn và do việc khóa cửa nghiêm ngặt từ biện pháp Zero-Covid đã làm ảnh hưởng đến nhu cầu.

Cú sốc lương thực mới gọi tên dầu ăn, sức ảnh hưởng khiến các quốc gia châu Á lao đao không kém gì dầu thô - Ảnh 2.

So với dầu cọ, Trung Quốc phụ thuộc nhiều hơn vào đậu nành nhập khẩu.Họ còn sản xuất cả dầu để nấu ăn và bột làm thức ăn gia súc nhằm hỗ trợ khẩu phần ăn của hơn 1,4 tỷ người dân nước này.

Lệnh cấm xuất khẩu của Indonesia sẽ gây thêm khó khăn cho chính phủ Trung Quốc khi nước này đang tìm cách kiểm soát lạm phát. Trong khi lạm phát tiêu dùng vẫn tương đối giảm, rủi ro lại đang gia tăng do giá cả hàng hóa tăng cao và sự gián đoạn liên quan đến Covid đối với chuỗi cung ứng.

Malaysia

Lệnh cấm xuất khẩu là con dao hai lưỡi đối với Malaysia, quốc gia sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới chỉ sau Indonesia. Những người làm đồn điền ở Malaysia có thể thu được lợi nhuận từ doanh số bán hàng tăng cao và lợi nhuận thu về nhờ giá cả tăng đột biến. Doanh thu xuất khẩu của nước này có thể sẽ ghi nhận mức tăng mới.

Các công ty bao gồm Boustead Plantations, Kuala Lumpur Kepong, IOI Corporation và Sime Darby Plantation đã chứng kiến giá tăng cao vào thứ 2 (25/4), trong khi các công ty cùng ngành ở Indonesia của họ sụt giảm. Giá dầu cọ kỳ hạn tăng tới 7% sau tin tức về lệnh cấm.

Cú sốc lương thực mới gọi tên dầu ăn, sức ảnh hưởng khiến các quốc gia châu Á lao đao không kém gì dầu thô - Ảnh 3.

Tuy nhiên, chi phí hạt có dầu cao hơn sẽ có tác động lan tỏa khắp nền kinh tế với lạm phát lương thực của Malaysia đã ở mức cao nhất trong 5 năm. Chính phủ sẽ phải cung cấp nhiều trợ cấp hơn để hấp thụ chi phí cao hơn của các sản phẩm dầu cọ. Lệnh cấm cũng sẽ hạn chế nhập khẩu dầu cọ của Malaysia, vốn chủ yếu từ Indonesia, và thắt chặt nguồn cung địa phương, đặc biệt là đối với các nhà máy lọc dầu.

Malaysia cũng có thể phải vật lộn để lấp đầy khoảng trống về nhu cầu toàn cầu do Indonesia để lại khi nông dân phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động kinh niên có thể chỉ bắt đầu giảm bớt từ tháng tới. Malaysia chiếm khoảng một phần ba nguồn cung dầu cọ thế giới, so với thị phần 'sư tử' của Indonesia là khoảng 60%.

Indonesia

Trong thời gian tới, chính sách mới này có thể sẽ đạt được hiệu quả dự kiến ​​là giảm giá dầu ăn trong nước do khoảng 60% sản lượng dầu cọ của Indonesia có xu hướng được xuất khẩu.

Theo Citigroup Inc., nó cũng có thể làm giảm kỳ vọng lạm phát, nếu giá dầu ăn quay trở lại mức đầu năm 2021 và sau đó ổn định, nó có thể làm giảm dự báo lạm phát của ngân hàng trong năm nay tới 0,5 điểm phần trăm.

Cú sốc lương thực mới gọi tên dầu ăn, sức ảnh hưởng khiến các quốc gia châu Á lao đao không kém gì dầu thô - Ảnh 4.

Tuy nhiên, mức tăng này có thể được bù đắp bởi "những tác động bất lợi từ các phương án khác" như giá đậu tương tăng - một loại cây thay thế cho dầu cọ. Indonesia cũng nhập khẩu hạt có dầu cho các sản phẩm như đậu phụ và đậu hũ.

https://cafef.vn/cu-soc-luong-thuc-moi-goi-ten-dau-an-suc-anh-huong-khien-cac-quoc-gia-chau-a-lao-dao-khong-kem-gi-dau-tho-20220425165214748.chn

Tin mới

Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
11 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.
Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
11 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.
Áp hàng nghìn lệnh trừng phạt Nga nhưng Mỹ thừa nhận chưa thể 'cai nghiện' 1 mặt hàng chiến lược của Moscow, đều đặn chi hàng trăm triệu USD mỗi năm
10 giờ trước
Mỹ vẫn phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung uranium làm giàu của Nga.
Nghịch lý của một 'khách sộp' vừa nhận liên tiếp 2 tàu chở dầu Nga: Gần 300.000 tấn dầu cập cảng dù vừa tuyên bố 'cấm cửa' các tàu bị phương Tây trừng phạt
10 giờ trước
Theo Reuters, 2 tàu chở 2 triệu thùng dầu Ural của Nga đang cập cảng Ấn Độ, dù quốc gia này vừa ra lệnh cấm.
Cơn sốt vàng ở Trung Quốc: Khi đồng tiền mất giá xuống thấp nhất 2 năm và tâm lý tích trữ lên ngôi
10 giờ trước
Trung Quốc là một trong những nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới nhưng cung không đủ cầu, khiến nền kinh tế này cũng trở thành nước nhập khẩu vàng tích cực nhất toàn cầu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.277.950 VNĐ / tấn

15.95 UScents / lb

0.31 %

- 0.05

Cacao

COCOA

196.317.593 VNĐ / tấn

7,440.50 USD / mt

2.66 %

- 203.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

244.577.242 VNĐ / tấn

420.46 UScents / lb

1.55 %

- 6.61

Gạo

RICE

13.855 VNĐ / tấn

11.54 USD / CWT

0.09 %

+ 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.176.658 VNĐ / tấn

1,049.70 UScents / bu

0.67 %

+ 7.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.274.536 VNĐ / tấn

284.50 USD / ust

0.42 %

- 1.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bài học từ ByteDance sa thải hơn 100 nhân viên do “vượt quá giới hạn”: Giỏi đến đâu mà thiếu nhân cách cũng chỉ là “u nhọt” cần loại bỏ
9 giờ trước
Năng lực có thể rèn luyện, học hỏi, nhưng nhân cách một khi đã mất sẽ khiến cả sự nghiệp sụp đổ.
Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
8 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.
Dự án "mặc áo phao cho máy bay": Túi khí khổng lồ tự bung khi có nguy cơ rơi tự do, có thể cứu sống hàng nghìn người mỗi năm
7 giờ trước
Các cảm biến và phần mềm AI có thể phát hiện khi nguy cơ rơi máy bay sắp xảy ra, từ đó kích hoạt triển khai túi khí siêu tốc tại mũi, bụng và đuôi giúp máy bay tiếp đất trong tình huống khẩn cấp mà không tạo ra va chạm dữ dội hay nổ tung.
Sau khi nộp 1.500 CV mà không nhận được lời mời nào, một cựu phó chủ tịch 44 tuổi đau khổ cho biết: "Tôi sẵn sàng làm công nhân vệ sinh"
7 giờ trước
"Tôi đã dành 25 năm để leo lên nấc thang doanh nghiệp chỉ để rơi vào tình huống này".