Cử tri một số địa phương phản ánh việc nông dân “không còn thiết tha” với đồng ruộng

21/05/2018 13:41
Môi trường kinh doanh nông nghiệp chưa hấp dẫn, ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất còn hạn chế, công nghiệp chế biến phát triển chậm. Nông dân “không còn thiết tha” với đồng ruộng. Trong khi đó, vẫn còn tình trạng sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.

Sáng 21/5, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã khai mạc tại Hà Nội. Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đọc bản báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Theo đó, cử tri và nhân dân một số địa phương phản ánh việc nông dân "không còn thiết tha" với đồng ruộng, môi trường kinh doanh nông nghiệp chưa hấp dẫn, ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất còn hạn chế, công nghiệp chế biến phát triển chậm.

Trong khi đó, tình trạng sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, gây hại cho sức khỏe nhân dân.

Cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền các địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất, lưu thông và sử dụng; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm; đồng thời, sớm rà soát, sửa đổi các văn bản pháp luật theo hướng cụ thể các điều cấm và tăng nặng hơn mức xử phạt các vi phạm, khắc phục tình trạng chồng chéo, không rõ trách nhiệm trong phân công quản lý an toàn thực phẩm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan hữu quan cần tiếp tục đẩy mạnh việc cơ cấu lại nền nông nghiệp, quy hoạch các vùng sản xuất, quan tâm hỗ trợ việc chuyển giao khoa học - kỹ thuật; mở rộng thị trường tiêu thụ; kịp thời thông tin về thị trường cho nông dân; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao; tổ chức thực hiện hiệu quả hơn các chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp; phát triển, nâng cao chất lượng các hợp tác xã kiểu mới để thực sự là hạt nhân trong chuỗi liên kết, thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của Nhân dân.

Hiện tại, công tác quản lý đất đai của một số địa phương được cử tri và Nhân dân phản ảnh là còn chưa chặt chẽ. Các dự án quy hoạch chưa được công khai, việc thu hồi đất thiếu minh bạch; công tác đền bù, hỗ trợ tái định cư còn nhiều hạn chế, bất cập, gây bức xúc trong Nhân dân; tình trạng chuyển nhượng, giao dịch đất, đầu cơ "đẩy giá" đất tràn lan đang gây bất ổn ở một số địa phương.

Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương chấn chỉnh, xử lý tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép và chặt phá, hủy hoại rừng. Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân vẫn lo lắng và thể hiện sự bất bình trước nạn khai thác cát, sỏi không phép, trái phép tiếp tục hoành hành ở một số địa phương ; việc chặt phá, hủy hoại rừng tự nhiên vẫn diễn ra công khai ở một số nơi.

"Cử tri và Nhân dân cho rằng, những vụ việc trên xảy ra trong thời gian dài mà không được xử lý triệt để là có dấu hiệu của sự bao che, tiếp tay của một số cán bộ ở địa phương, là biểu hiện của "lợi ích nhóm" và đề nghị cần phải có biện pháp xử lý kiên quyết, nghiêm minh" – ông Trần Thanh Mẫn cho biết.

Ô nhiễm các dòng sông như lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy, sông Cầu, sông Đồng Nai - sông Sài Gòn; việc xả rác thải sinh hoạt, chất thải trong sản xuất, chăn nuôi và ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp, các làng nghề, khu dân cư vẫn chưa được khắc phục,… cũng là vấn đề được cử tri và Nhân dân quan tâm, đề nghị Chính phủ chỉ đạo chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng có giải pháp kịp thời để giải quyết triệt để tình trạng nêu trên; phát hiện, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức, cơ sở vi phạm.

Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đề nghị Quốc hội, Chính phủ có chính sách, cơ chế và chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp tăng cường quan tâm tới nông nghiệp, nông dân và nông thôn; hỗ trợ chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân; quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh; mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu nông sản;  khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhất là đầu tư cho nông nghiệp sạch, công nghệ cao; phát triển mô hình hợp tác xã kiểu mới.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ và Quốc hội về tình trạng khai thác cát, sỏi không phép, trái phép, chặt phá rừng. Trong đó đã 6 lần báo cáo liên tục tại các kỳ họp của Quốc hội khóa XIII, khóa XIV từ năm 2013 đến năm 2017, nhưng hiện nay tình trạng này vẫn chưa được chấm dứt. 

Tại kỳ họp này, Đoàn Chủ tịch một lần nữa đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt và có giải pháp mạnh mẽ hơn, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương còn để xảy ra vi phạm; xử lý nghiêm, kiên quyết hơn đối với những cá nhân, tổ chức thiếu trách nhiệm, bao che cho các đối tượng vi phạm.

Tin mới

Giá Kia Sorento lần đầu giảm dưới mốc 900 triệu tại đại lý: Rẻ nhất phân khúc, ngang CX-5 bản tầm trung, dọn kho chờ bản mới sắp ra mắt
10 giờ trước
Kia Sorento sản xuất 2025 đang được các đại lý áp dụng ưu đãi 10-80 triệu đồng, giá khởi điểm mới 899 triệu đồng.
GAC MOTOR Việt Nam triển khai loạt chương trình ưu đãi hè T5/2025
10 giờ trước
Tháng 5/2025, GAC MOTOR Việt Nam cùng hệ thống đại lý trên toàn quốc triển khai loạt chương trình khuyến mại đặc biệt cho các khách hàng ký hợp đồng sở hữu các dòng xe All-New M6 Pro, All-New M8, All-New GS8 với nhiều công nghệ độc đáo, an toàn, nâng tầm tiện nghi.
Không phải Thái Lan, một loại sầu riêng của láng giềng Việt Nam đang được săn đón: Được đại sứ Trung Quốc khen ngợi ‘ngon nhất thế giới’
10 giờ trước
Trung Quốc đang săn lùng giống sầu riêng Au Khak của láng giềng Việt Nam.
Mỹ phát hiện kho báu cả thế giới khao khát, hàng triệu tấn nằm sâu trong một mỏ than cũ: Chìa khóa cho cuộc đua năng lượng với Trung Quốc
2 giờ trước
Kho báu Mỹ vừa phát hiện có giá trị lên tới 37 tỷ USD.
Giá bạc hôm nay 15/5: đồng loạt lao dốc sau tín hiệu tích cực từ thuế quan Mỹ-Trung
3 giờ trước
Giá bạc trong nước và thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tạm ngừng áp thuế trong 90 ngày.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.406.420 VNĐ / tấn

175.50 JPY / kg

0.96 %

- 1.70

Đường

SUGAR

10.335.861 VNĐ / tấn

18.06 UScents / lb

0.88 %

- 0.16

Cacao

COCOA

257.491.289 VNĐ / tấn

9,919.00 USD / mt

0.32 %

- 32.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

213.911.114 VNĐ / tấn

373.77 UScents / lb

0.12 %

- 0.45

Gạo

RICE

14.203 VNĐ / tấn

12.03 USD / CWT

2.35 %

- 0.29

Đậu nành

SOYBEANS

10.191.827 VNĐ / tấn

1,068.50 UScents / bu

0.86 %

- 9.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.520.218 VNĐ / tấn

297.75 USD / ust

1.97 %

+ 5.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Đến lượt một mặt hàng quan trọng của Mỹ gặp ‘sóng gió’: Xuất khẩu có nguy cơ sụt giảm 20% nếu không ‘chốt đơn’ được với Trung Quốc
4 giờ trước
Mặt hàng quan trọng này của Mỹ đang đứng trước áp lực lớn, đặc biệt là từ phía khách hàng Trung Quốc.
Một loại "vàng đen' của nông sản Việt đang được nước giàu nhất châu Âu săn lùng, chi tới gần 50 triệu USD để nhập khẩu trong 4 tháng qua
5 giờ trước
Việt Nam trở thành nhà cung cấp lớn nhất loại nông sản này cho Đức trong 4 tháng đầu năm.
Một quốc gia châu Á ‘chật vật’ với bão giá gạo do nguồn cung khan hiếm: Vì sao giải phóng kho dự trữ, tăng cường nhập khẩu vẫn không thể giảm?
8 giờ trước
Dù đã giải phóng kho dự trữ gạo và nới lỏng hạn chế nhập khẩu, tuy nhiên đà tăng của giá gạo tại Nhật Bản không hề có dấu hiệu suy giảm.
Ấn Độ liên tục săn lùng một loại cây ra hoa nghìn tỷ từ Việt Nam: Thu gần 22 triệu USD kể từ Việt Nam, là sản vật hiếm của thế giới
8 giờ trước
Riêng trong tháng 4, xuất khẩu mặt hàng này đã tăng mạnh 90% về kim ngạch.