Cũng 'lách' lệnh trừng phạt chẳng kém châu Âu, nền kinh tế có GDP cao nhất thế giới chi gần 200 triệu USD bí mật mua dầu Nga

04/03/2025 11:30
Những kẽ hở trong các lệnh trừng phạt đã giúp hàng trăm triệu USD dầu Nga chảy sang Mỹ.
Cũng 'lách' lệnh trừng phạt chẳng kém châu Âu, nền kinh tế có GDP cao nhất thế giới chi gần 200 triệu USD bí mật mua dầu Nga - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Sau khi xung đột nổ ra, Mỹ cùng nhiều nước phương Tây áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt kinh tế và thương mại nhằm gây áp lực lên nền kinh tế Moscow , trong đó có lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga.

Tuy nhiên, một lộ trình giúp Nga tiếp tục xuất khẩu dầu sang phương Tây đã sớm xuất hiện. Moscow chuyển dầu sang các nước thứ ba không tham gia trừng phạt, sau đó các quốc gia này tiếp tục bán sản phẩm nhiên liệu ra thị trường quốc tế thông qua các công ty trung gian.

Newsweek đưa tin, Nayara Energy, một công ty lọc dầu có cổ phần của tập đoàn năng lượng quốc doanh Nga Rosneft, đã xuất khẩu 124 triệu euro (135 triệu USD) dầu được tinh chế từ dầu thô Nga sang Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1/2024 đến cuối tháng 1/2025. Con số này chiếm phần lớn trong tổng giá trị 192 triệu USD xuất khẩu của công ty này vào Mỹ trong cùng kỳ.

Nayara Energy thuộc sở hữu của ba công ty, trong đó Rosneft nắm giữ 49,13% cổ phần từ năm 2016. Rosneft hiện nằm trong danh sách trừng phạt của Washington, đồng nghĩa với việc bị cấm tiếp cận các tổ chức tài chính và giao dịch thương mại với Mỹ.

Khi Rosneft mua lại cổ phần Nayara, Giám đốc ngân hàng nhà nước Nga VTB, ông Andrey Kostin từng chia sẻ với Reuters rằng việc chỉ nắm giữ 49% cổ phần là nhằm tránh ngưỡng 50%, mức có thể khiến Nayara phải chịu các biện pháp trừng phạt giống như Rosneft. Nếu sở hữu trên 50%, Nayara Energy có thể phải đối mặt với các hạn chế thương mại từ Mỹ.

Trao đổi với Newsweek, ông Maximilian Hess, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại nhận định giao dịch với Nayara không vi phạm lệnh trừng phạt nhưng cho thấy “những kẽ hở” trong hệ thống kiểm soát.

Ông Kyle Haynes, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Chính trị, Đại học Purdue (Mỹ), đánh giá: “Các quốc gia bị trừng phạt luôn tìm cách lách luật thông qua trung gian, công ty bình phong hoặc buôn lậu”. Kể từ khi xung đột tại Ukraine nổ ra năm 2022, Nga đã thu về tổng cộng 847 tỷ euro từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch.

Việc Mỹ có tiếp tục siết chặt lệnh trừng phạt với Nga hay không vẫn là một câu hỏi lớn, trong bối cảnh quan hệ địa chính trị toàn cầu đang có nhiều thay đổi.

Từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào tháng 1/2025, chính quyền Washington đã cải thiện quan hệ với Moscow và thúc đẩy đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine .

Bà Hilary Ingham, giáo sư kinh tế tại Đại học Lancaster (Anh), nhận định vấn đề trừng phạt có thể trở nên "kém quan trọng hơn" nếu có thay đổi trong chính sách của Mỹ.

“Nếu Washington thực sự giảm nhẹ các lệnh trừng phạt với Moscow , đó sẽ là một bước ngoặt lớn, vì hiện có bằng chứng rõ ràng cho thấy các biện pháp trừng phạt đang bắt đầu tác động mạnh đến kinh tế Nga, gây ra lạm phát đáng kể”, bà Ingham nói với Newsweek.

Ngoài dầu , Mỹ cũng đang được cho đã bí mật đàm phán với Nga về việc cung cấp khí đốt của Nga cho Đức thông qua Đường ống Nord Stream 2, trong đó các công ty Mỹ, thay vì chính phủ Mỹ, sẽ đóng vai trò trung gian để vận chuyển.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 7-11: Một công ty chứng khoán bất ngờ gác kế hoạch lập sàn
4 giờ trước
Giới phân tích cho rằng nếu giá Bitcoin giữ được ở vùng 100.000 USD, đồng tiền này có thể dần phục hồi.
Điều gì vừa xảy ra với thị trường chứng khoán?
2 giờ trước
VN-Index lao dốc gần 44 điểm, chìm trong sắc đỏ suốt phiên giao dịch ngày 7/11. VHM giảm sàn cùng VIC kéo chỉ số mất hơn 13 điểm, áp lực bán lan tỏa khắp nhóm ngành.
Kỷ băng hà có thể sớm trở lại với Trái Đất
2 giờ trước
Chuỗi những ngày nóng khắc nghiệt mà nhân loại đang phải hứng chịu có thể kết thúc bằng việc toàn bộ Trái Đất bị đóng băng.
Mỹ và phương Tây liên tục 'giáng đòn', trụ cột kinh tế Nga rung lắc, nguồn thu giảm sốc
2 giờ trước
Các lệnh trừng phạt tiếp tục tác động đến doanh thu dầu khí của Nga.
Vừa được chấp nhận gói thưởng 1 nghìn tỷ USD, Elon Musk tuyên bố có thể giúp 'GDP toàn cầu tăng 100 lần'
42 phút trước
Nhiều chuyên gia nhận định Elon Musk lại đang tiếp tục "phóng đại".

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.676.875 VNĐ / thùng

63.72 USD / bbl

0.54 %

+ 0.34

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.574.504 VNĐ / thùng

59.83 USD / bbl

0.67 %

+ 0.40

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.083.299 VNĐ / m3

4.32 USD / mmbtu

0.76 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.911.899 VNĐ / tấn

110.65 USD / mt

0.64 %

+ 0.70

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Một thế lực trở lại "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên giảm mạnh cuối tuần 7/11
2 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 35 tỷ đồng trên HOSE.
Khối ngoại thẳng tay bán ròng hơn 1.300 tỷ đồng trong phiên VN-Index giảm sâu, cổ phiếu nào bị "xả" mạnh?
3 giờ trước
Giao dịch khối ngoại lại là điểm trừ khi quay đầu bán ròng 1.350 tỷ đồng trên toàn thị trường.
Mazda CX-5 đời mới chốt lịch cập bến Đông Nam Á
3 giờ trước
Sau màn ra mắt chính thức tại Nhật Bản mới đây, Mazda CX-5 thế hệ thứ ba được xác nhận sẽ có mặt tại thị trường Malaysia từ quý 3 năm 2026.
Chứng khoán Việt Nam làm sao thế?
3 giờ trước
Toàn bộ thành quả tăng điểm của ba tháng qua đã bị “thổi bay”, đưa VN-Index về mức thấp nhất kể từ giữa tháng 8.