Cũng 'lách' lệnh trừng phạt chẳng kém châu Âu, nền kinh tế có GDP cao nhất thế giới chi gần 200 triệu USD bí mật mua dầu Nga

04/03/2025 11:30
Những kẽ hở trong các lệnh trừng phạt đã giúp hàng trăm triệu USD dầu Nga chảy sang Mỹ.
Cũng 'lách' lệnh trừng phạt chẳng kém châu Âu, nền kinh tế có GDP cao nhất thế giới chi gần 200 triệu USD bí mật mua dầu Nga - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Sau khi xung đột nổ ra, Mỹ cùng nhiều nước phương Tây áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt kinh tế và thương mại nhằm gây áp lực lên nền kinh tế Moscow , trong đó có lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga.

Tuy nhiên, một lộ trình giúp Nga tiếp tục xuất khẩu dầu sang phương Tây đã sớm xuất hiện. Moscow chuyển dầu sang các nước thứ ba không tham gia trừng phạt, sau đó các quốc gia này tiếp tục bán sản phẩm nhiên liệu ra thị trường quốc tế thông qua các công ty trung gian.

Newsweek đưa tin, Nayara Energy, một công ty lọc dầu có cổ phần của tập đoàn năng lượng quốc doanh Nga Rosneft, đã xuất khẩu 124 triệu euro (135 triệu USD) dầu được tinh chế từ dầu thô Nga sang Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1/2024 đến cuối tháng 1/2025. Con số này chiếm phần lớn trong tổng giá trị 192 triệu USD xuất khẩu của công ty này vào Mỹ trong cùng kỳ.

Nayara Energy thuộc sở hữu của ba công ty, trong đó Rosneft nắm giữ 49,13% cổ phần từ năm 2016. Rosneft hiện nằm trong danh sách trừng phạt của Washington, đồng nghĩa với việc bị cấm tiếp cận các tổ chức tài chính và giao dịch thương mại với Mỹ.

Khi Rosneft mua lại cổ phần Nayara, Giám đốc ngân hàng nhà nước Nga VTB, ông Andrey Kostin từng chia sẻ với Reuters rằng việc chỉ nắm giữ 49% cổ phần là nhằm tránh ngưỡng 50%, mức có thể khiến Nayara phải chịu các biện pháp trừng phạt giống như Rosneft. Nếu sở hữu trên 50%, Nayara Energy có thể phải đối mặt với các hạn chế thương mại từ Mỹ.

Trao đổi với Newsweek, ông Maximilian Hess, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại nhận định giao dịch với Nayara không vi phạm lệnh trừng phạt nhưng cho thấy “những kẽ hở” trong hệ thống kiểm soát.

Ông Kyle Haynes, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Chính trị, Đại học Purdue (Mỹ), đánh giá: “Các quốc gia bị trừng phạt luôn tìm cách lách luật thông qua trung gian, công ty bình phong hoặc buôn lậu”. Kể từ khi xung đột tại Ukraine nổ ra năm 2022, Nga đã thu về tổng cộng 847 tỷ euro từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch.

Việc Mỹ có tiếp tục siết chặt lệnh trừng phạt với Nga hay không vẫn là một câu hỏi lớn, trong bối cảnh quan hệ địa chính trị toàn cầu đang có nhiều thay đổi.

Từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào tháng 1/2025, chính quyền Washington đã cải thiện quan hệ với Moscow và thúc đẩy đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine .

Bà Hilary Ingham, giáo sư kinh tế tại Đại học Lancaster (Anh), nhận định vấn đề trừng phạt có thể trở nên "kém quan trọng hơn" nếu có thay đổi trong chính sách của Mỹ.

“Nếu Washington thực sự giảm nhẹ các lệnh trừng phạt với Moscow , đó sẽ là một bước ngoặt lớn, vì hiện có bằng chứng rõ ràng cho thấy các biện pháp trừng phạt đang bắt đầu tác động mạnh đến kinh tế Nga, gây ra lạm phát đáng kể”, bà Ingham nói với Newsweek.

Ngoài dầu , Mỹ cũng đang được cho đã bí mật đàm phán với Nga về việc cung cấp khí đốt của Nga cho Đức thông qua Đường ống Nord Stream 2, trong đó các công ty Mỹ, thay vì chính phủ Mỹ, sẽ đóng vai trò trung gian để vận chuyển.

Tin mới

Việt Nam lập kỷ lục xuất nhập khẩu, thị trường Trung Quốc và Mỹ chiếm 422 tỉ USD
8 giờ trước
Chiều 25-12, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã tổ chức lễ ghi nhận tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam cán mốc 900 tỉ USD.
Thị trường tiền số hôm nay, 25-12: Nhà đầu tư Bitcoin đang tranh thủ xả lỗ
7 giờ trước
Nhà đầu tư tiền số đang bán các tài sản thua lỗ để tối ưu nghĩa vụ thuế trước khi năm tài chính kết thúc.
Tuyết phủ trắng sa mạc, tạo nên “thiên đường mùa đông” hiếm có ở Saudi Arabia
6 giờ trước
Hiện tượng tuyết rơi hiếm gặp trong những ngày qua đã bao phủ nhiều khu vực miền Bắc Saudi Arabia.
Diễn biến mới tại Sacombank sau khi ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền tổng giám đốc
6 giờ trước
Hai ngày sau khi công bố bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền tổng giám đốc, Sacombank thông báo đổi logo.
Siêu dự án đường sắt 67 tỷ USD bước vào vòng loại: Vì sao Vingroup bất ngờ rút lui?
6 giờ trước
Tập đoàn Vingroup vừa xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, trong khi siêu dự án này đang bước vào vòng loại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.638.558 VNĐ / thùng

62.26 USD / bbl

0.04 %

+ 0.02

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.535.556 VNĐ / thùng

58.35 USD / bbl

0.09 %

- 0.05

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.030.105 VNĐ / m3

4.25 USD / mmbtu

0.17 %

+ 0.01

Than đá

COAL

2.868.477 VNĐ / tấn

109.00 USD / mt

2.93 %

+ 3.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Một cổ phiếu ngân hàng bất ngờ được tự doanh CTCK mua ròng đột biến 400 tỷ trong phiên Index bay 40 điểm
6 giờ trước
Tự doanh CTCK tiếp tục mua ròng 586 tỷ trên HOSE.
Sóng gió mới đến với Nga, 185 triệu thùng dầu gặp nguy
2 giờ trước
Lượng dầu thô của Nga được lưu trữ trên các tàu chở dầu ngoài khơi tăng gấp đôi, chuyện gì đang xảy ra?
Công ty chứng khoán do cổ đông Hàn Quốc nắm quyền chi phối vừa tăng vốn lên 4.500 tỷ đồng
48 phút trước
Hoàn tất đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, KIS Việt Nam tăng vốn điều lệ lên gần 4.550 tỷ đồng.
Đây là chuỗi bán lẻ đầu tiên ở Việt Nam đạt chứng nhận ISO 9001:2015 cho hoạt động lắp ráp PC
48 phút trước
FPT Shop vừa trở thành chuỗi bán lẻ công nghệ đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận ISO 9001:2015 cho hoạt động lắp ráp PC, đánh dấu bước tiến trong chuẩn hóa quản lý chất lượng sản phẩm PC lắp ráp.