Cùng với hạt tiêu, cà phê, Ấn Độ liên tục lùng mua loại cây gia vị lâu đời của Việt Nam, thu về trăm triệu USD từ đầu năm

05/09/2024 02:37
Cây gỗ này cũng chính là loại gia vị lâu đời nhất trên thế giới.
Cùng với hạt tiêu, cà phê, Ấn Độ liên tục lùng mua loại cây gia vị lâu đời của Việt Nam, thu về trăm triệu USD từ đầu năm - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Một loại cây gỗ quý hiếm của thế giới Việt Nam đang sở hữu rất nhiều là cây quế. Loài cây này chỉ có rất ít quốc gia trồng được, chủ yếu có tại một vài khu vực bao gồm Indonesia, Trung Quốc và Srilanka. Tại Việt Nam, quế được trồng ở các tỉnh như Yên Bái, Lào Cai, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thái Nguyên với diện tích trồng quế của Việt Nam lên tới 180.000 ha.

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), xuất khẩu quế của Việt Nam tháng 7 năm 2024 đạt 9.871 tấn, kim ngạch đạt 27,3 triệu USD.

Lũy kế trong 7 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu được hơn 54.000 tấn quế, tương đương 154,1 triệu USD, tăng 6% về lượng và tăng 0,2% về kim ngạch. Prosi Thăng Long là doanh nghiệp xuất khẩu đứng đầu đạt 7.660 tấn, chiếm 14%.

Cùng với hạt tiêu, cà phê, Ấn Độ liên tục lùng mua loại cây gia vị lâu đời của Việt Nam, thu về trăm triệu USD từ đầu năm - Ảnh 2

Ấn Độ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của quế Việt Nam, đồng thời nước ta cũng là nhà cung cấp lớn nhất cho Ấn Độ. Riêng năm tài chính 2022 - 2023 Việt Nam đã xuất khẩu hơn 32.000 tấn quế, chiếm 85% lượng quế nhập khẩu của Ấn Độ.

Theo đánh giá, quế Việt Nam được ưa chuộng tại Ấn Độ do hàm lượng tinh dầu tốt, có hương vị đặc trưng. Hiện Ấn Độ nhập khẩu quế từ Việt Nam với 2 mục đích, bao gồm chế biến tiêu thụ trong nước và chế biến để xuất khẩu .

Quế là loại gia vị lâu đời nhất trên thế giới. Nó được phát hiện và sử dụng đầu tiên ở Trung Quốc. Sau đó lan sang châu Âu và đi khắp thế giới bằng con đường giao thương buôn bán. Thông thường, những rừng quế thấp thì chỉ khoảng 3-5 năm là người dân có thể thu hoạch. Tuy nhiên đối với sản phẩm chất lượng cao thì yêu cầu cây quế phải trên 15 năm tuổi. Tất cả bộ phận của cây quế như vỏ, lá, hoa, gỗ, rễ đều có thể dùng được.

Để tăng thị phần gia vị Việt Nam tại thị trường thế giới , theo các chuyên gia bên cạnh các sản phẩm thô, cần đa dạng hóa sản phẩm gia vị phục vụ ngành công nghiệp thực phẩm, hóa mỹ phẩm, dược phẩm...

Thực tế cây gia vị không chỉ đem lại giá trị kinh tế mà còn là nguồn gen quý, giúp xóa đói giảm nghèo, góp phầm bảo tồn đa dạng sinh học dưới tán rừng... Đây là những yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp có thể đưa vào để quảng bá sản phẩm gia vị Việt Nam trước xu hướng tiêu dùng xanh, bảo vệ môi trường , giảm phát thải.

Một trong những sản phẩm từ quế đang đối mặt với nhiều rào cản phải kể đến mặt hàng tinh dầu quế. Vào cuối năm 2023 với giá bán chỉ từ 280 - 330 triệu đồng/tấn. Nguyên nhân của mức giá giảm là do sản phẩm tinh dầu quế khó tiêu thụ, giá bán thấp, mặt hàng này không xuất khẩu được bởi những quy định chưa phù hợp.

Trong vài tháng trở lại đây, giá tinh dầu quế bắt đầu tăng, hiện giá bán ở mức 360 - 400 triệu đồng/tấn. Theo dự báo, mức giá này sẽ tiếp tục được cải thiện khi vướng mắc về quy định mã hàng xuất khẩu được các ngành chức năng tích cực phối hợp tháo gỡ.

Tin mới

Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi): Bổ sung cơ chế hoàn thuế, miễn, giảm thuế tự động
10 giờ trước
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, sáng ngày 10/12, với 437/448 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành, chiếm 92,39%, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi).
Trung Nguyên Legend tiếp quản 6 mặt bằng đẹp nhất tại TP.HCM từ tay chuỗi cafe Thái Lan, khai trương ngay trong tháng 12
10 giờ trước
Sau khi chuỗi cà phê Amazon (Thái Lan) rút lui khỏi thị trường Việt Nam vào ngày 18/11/2025, Trung Nguyên Legend lập tức “nhập cuộc” bằng việc thâu tóm loạt mặt bằng vàng mà đối thủ để lại tại TP.HCM. Chỉ trong thời gian ngắn, 6 địa điểm tọa lạc trên những tuyến phố sôi động nhất đã được thay thế bảng hiệu, thi công cải tạo thần tốc và xếp lịch khai trương liên tiếp từ cuối tháng 12/2025 sang đầu năm 2026.
Nghị định 304 và bước chuyển mới trong thu giữ tài sản bảo đảm
10 giờ trước
Một trong những văn bản pháp lý đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 12/2025 là Nghị định 304/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện đối với tài sản bảo đảm (TSBĐ) của khoản nợ xấu được thu giữ theo điểm đ, khoản 2, Điều 198a Luật Các TCTD (đã được sửa đổi, bổ sung).
Công ty của chủ tiệm vàng bị bắt ở Thanh Hóa: Hé lộ giai đoạn tăng vốn thần tốc, chỉ có 8 lao động
10 giờ trước
Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung đã tăng vốn điều lệ từ 2 tỉ đồng lên 50 tỉ đồng trong gần 5 năm qua.
Gặp Thủ tướng, Chủ tịch Tập đoàn Intimex lo lắng: Vụ Đông Xuân sắp tới, Việt Nam có thể dư thừa khoảng 4 triệu tấn lúa gạo, giá đi xuống
9 giờ trước
Ông Nam kiến nghị Chính phủ làm việc với Chính phủ Philippines để xem xét mở cửa. Đồng thời, cho phép các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhà nước được mua trữ lúa gạo trong vòng 6 tháng, không cho giá gạo rớt xuống. Và tập trung cho các thị trường Tây Á như Iraq, Syria, các thị trường châu Phi.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.487.292 VNĐ / tấn

171.30 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

8.560.658 VNĐ / tấn

14.73 UScents / lb

0.48 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

155.361.500 VNĐ / tấn

5,893.50 USD / mt

0.28 %

+ 16.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.917.293 VNĐ / tấn

395.61 UScents / lb

0.86 %

+ 3.36

Gạo

RICE

12.108 VNĐ / tấn

10.10 USD / CWT

0.49 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.485.301 VNĐ / tấn

1,082.50 UScents / bu

0.43 %

- 4.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.887.567 VNĐ / tấn

305.85 USD / ust

0.31 %

- 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Trump giải quyết xung đột Thái Lan- Campuchia: Mai tôi sẽ gọi điện
9 giờ trước
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ can thiệp để chấm dứt leo thang xung đột giữa Thái Lan và Campuchia.
FT: Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và 1 nước Đông Nam Á có nguy cơ sụp đổ
9 giờ trước
Mỹ cho rằng quốc gia Đông Nam Á này "bội ước" các điều khoản của thỏa thuận đã ký hồi tháng 7.
Không phải sầu riêng, đây là mặt hàng Việt làm mưa làm gió tại Trung Quốc: Nước ta bỏ túi hơn 1,2 tỷ USD, xuất khẩu đứng thứ 2 thế giới
9 giờ trước
Việt Nam và Thái Lan tiếp tục cạnh tranh tại Trung Quốc ở ‘mỏ vàng’ này.
Khoảng 10.000 doanh nghiệp Nhật có nguy cơ phá sản
9 giờ trước
Tokyo Shoko Research cho biết chi phí leo thang và đồng yen suy yếu đang đẩy nhiều doanh nghiệp vào cảnh khó khăn.