Đà Nẵng: 600 tấn dưa hấu hư hại do ngập úng

01/08/2018 09:33
Hàng chục hecta dưa hấu của những hộ dân thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đang bị hư hại do ảnh hưởng do ảnh hưởng của những cơn mưa bất thường vừa qua.

Những ngày này, cả cánh đồng dưa gần 30ha đang vào mùa thu hoạch tại thôn Trường Định đìu hiu, thưa thớt người làm, chỉ rải rác vài người mót từng trái dưa mang ra đường bán lẻ. Sở dĩ như vậy là vì dưa hấu hầu như thối gần hết do bị ngập úng trong trận mưa vừa qua.

Ông Lê Được (trú thôn Trường Định) cho biết, gia đình ông trồng hơn 9 sào dưa hấu, chi phí bỏ ra hơn 10 triệu đồng tiền phân bón, giờ có nguy cơ mất trắng vì do ảnh hưởng của cơn mưa số 3 vừa qua khiến ruộng dưa nhà ông cũng như những hộ dân xung quanh đều bị ngập nước dẫn đến dưa bị thối trái, thối rễ.

Đà Nẵng: 600 tấn dưa hấu hư hại do ngập úng - Ảnh 1.

Sản lượng dưa thiệt hại chiếm tới 80% lượng dưa trồng được trên cánh đồng dưa Trường Định (Ảnh: Hoàng Vinh)

“Trung bình mỗi sào chúng tôi thu hoạch cũng hơn 1 tấn dưa hấu. Nhưng giờ chỉ còn khoảng được hơn 1 tạ”, ông Được nói.

Cùng tâm trạng với ông Được, ông Nguyễn Xuân Đàn, một trong những người trồng dưa ở Trường Định không giấu được sự thất vọng. Đây là vụ mùa thứ hai liên tiếp, người trồng dưa ở Trường Định lâm vào cảnh trắng tay.

Đà Nẵng: 600 tấn dưa hấu hư hại do ngập úng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Đàn đang cố vớt vác những quả dưa chưa bị hư để đem bán (Ảnh: Hoàng Vinh)


“Những quả dưa chưa bị thối được người dân chúng tôi nhanh chóng thu hái, mang lên bán tại chỗ với giá rẻ mạt chỉ từ 3.000 đến 5.000 đồng/kg. Cố gắng bán để kiếm lại chút vốn chứ tôi bỏ gần chục triệu đồng tiền công vô ruộng dưa nhằm kiếm chút lời sau khi thu hoạch. Ai ngờ mưa ngập nước làm dưa hư hết, giờ thì gần như mất trắng, nợ nần thì chồng chất”, ông Đàn buồn bã nói.

Đà Nẵng: 600 tấn dưa hấu hư hại do ngập úng - Ảnh 3.

Dưa hấu hầu như thối gần hết do bị ngập úng trong trận mưa vừa qua. (Ảnh: Hoàng Vinh)


Theo tìm hiểu, tại thôn Trường Định có tới 97 hộ dân tham gia canh tác trồng dưa. Với hơn 30 hecta đất trồng dưa hấu. Mọi năm trước, mỗi vụ trồng dưa hấu sau khi trừ mọi chi phí, các hộ sẽ thu về từ 20 – 40 triệu đồng/hecta. Tuy nhiên năm nay, hầu hết các hộ dân trồng dưa hấu đều rơi vào cảnh trắng tay do dưa hấu bị thối.

Ông Ngô Văn Xuân- Chủ tịch Hội nông dân xã Hòa Liên cho biết, sản lượng dưa thiệt hại chiếm tới 80% lượng dưa trồng được trên cánh đồng dưa Trường Định, ước tính gần 600 tấn.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
4 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
3 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
3 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
2 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
2 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.237.232 VNĐ / tấn

15.88 UScents / lb

0.75 %

- 0.12

Cacao

COCOA

194.299.140 VNĐ / tấn

7,364.00 USD / mt

3.66 %

- 280.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

240.726.456 VNĐ / tấn

413.84 UScents / lb

3.10 %

- 13.22

Gạo

RICE

14.100 VNĐ / tấn

11.75 USD / CWT

1.86 %

+ 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.169.872 VNĐ / tấn

1,049.00 UScents / bu

0.60 %

+ 6.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.350.156 VNĐ / tấn

287.10 USD / ust

0.35 %

+ 1.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
2 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Sản xuất động cơ của Nga đạt đến 'tốc độ tối đa'
2 giờ trước
Nga đang nỗ lực sản xuất động cơ hàng không với tốc độ cao nhất nhằm sớm thay thế nhập khẩu.
Lần đầu tiên Trung Quốc ‘soán ngôi’ cường quốc công nghiệp Đức, đứng top 10 năng lực đổi mới toàn cầu, khẳng định sức mạnh quốc gia
34 phút trước
Lần đầu tiên, Trung Quốc thay thế vị trí của Đức, lọt top 10 trong danh sách thường niên của Liên Hợp Quốc về các quốc gia đổi mới sáng tạo nhất.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
24 phút trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.