Đất nền ven đô sắp “đóng băng”?

14/11/2022 15:12
Trái ngược với diễn biến sôi động trong giai đoạn 2016-2021 khi làn sóng đầu tư đổ dồn vào cuối năm thì hiện tại, thị trường đất nền ven đô đang trở nên ảm đạm, vắng bóng người đến xem đất.

Anh D. (lãnh đạo sàn giao dịch bất động sản Hà Nội) chuyên mua đi, bán lại đất thổ cư, đất nền ven đô ở khu vực Thạch Thất, Hoài Đức, Ba Vì than thở: “Anh em môi giới dạo này “đói”. Thị trường thanh khoản kém lắm. Giá đất bắt đầu đi ngang và dần dần hạ nhiệt. Nhiều nhà đầu tư cần tiền gấp gửi bán đều cắt nhẹ. Họ sợ đến sang năm 2023, thị trường càng khó bán. Thị trường đất nền vùng ven Hà Nội đang dần đóng băng”.

Anh D. kể: “Nhớ thời điểm 2018, 2019, 2020, đất ven đô rất sôi động. Người mua, người bán đến nườm nượp. Môi giới chốt 2 -4 giao dịch trong vòng 1 tuần -2 tuần là chuyện thường thấy”.

Đó cũng là thời điểm văn phòng anh D. liên tục mở rộng quy mô, tuyển thêm môi giới. Nhưng đến hiện tại, nhiều nhân viên xin nghỉ, chuyển sang nghề khác. Chỉ còn một số môi giới bám trụ lại với nghề.

Đất nền ven đô sắp “đóng băng”? - Ảnh 1.

Đất vùng ven ảm đạm, vắng bóng người đến xem.

Cũng theo anh D. sự trầm lắng của thị trường đất ven đô khởi điểm từ quyết định việc tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất của Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội vào tháng 3/2022. Những nhà đầu tư vốn lớn chuyên mua lô đất lớn, chia nhỏ và bán trở nên khó hoạt động khi mất đi nguồn hàng và thanh khoản.

Đặc biệt đến tháng 4/2022, Ngân hàng Nhà nước lại ban hành chính sách liên quan đến kiểm soát tín dụng vào bất động sản. Việc tiếp cận vay vốn ngân hàng đối với nhà đầu tư phụ thuộc lớn vào dòng tiền nhà băng càng trở nên chật vật.

Chưa kể, lãi suất cho vay của ngân hàng liên tục tăng khiến cho nhà đầu tư rơi vào cảnh “gồng” lãi. “Đấy là lý do mà người mua thì lo ngại, không dám xuống tiền còn người bán chật vật vì lãi, vì đẩy hàng ra không tìm được người mua”, anh D. chia sẻ.

Những cú bồi của thị trường khiến những nhà đầu tư xuống tiền vào đất nền vùng ven đang như “ngồi trên đống lửa” trước áp lực lãi suất ngân hàng như bất động sản lại khó thanh khoản.

Rơi vào tình cảnh tương tự, anh Đỗ Ngọc Minh, môi giới đất thổ cư, đất nền ở khu vực Đông Anh, Gia Lâm, Sóc Sơn (Hà Nội) chia sẻ: “Chưa năm nào thấy thị trường ảm đạm như hiện tại. Những năm trước, giai đoạn giáp Tết, người người đi xem đất rất đông. Anh em môi giới tấp nập tập trung tư vấn, dẫn khách đi xem đất.

Ngay cả các văn phòng công chứng cũng đông người. Hay như tại văn phòng đăng ký đất đai, muốn làm thủ tục sổ đỏ, phải đến thật sớm lấy số, xếp hàng dài. Còn hiện tại, các văn phòng công chứng, văn phòng đăng ký đất đai đều vắng nhà đầu tư và môi giới…”

Cũng theo anh Minh, sự chững lại của thị trường khiến cho giá đất ở khu vực Đông Anh đang dần hạ nhiệt. Đơn cử như, có lô đất trước đây định giá lên tới 2,5 tỷ đồng thì có thể cắt lỗ nhẹ từ 100-300 triệu đồng.

“Song vẫn còn nhiều nhà đầu tư giữ giá. Họ đang nghe ngóng tình hình. Một lượng nhỏ nhà đầu tư tiềm lực tài chính tốt, họ mua và giữ để vài năm nên không có nhu cầu đẩy hàng ra”, anh Minh cho hay.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tại thị trường Hà Nội, dữ liệu đơn vị khảo sát cho thấy, đất nền các huyện ngoại thành Hà Nội có nhiều đợt “sốt đất” cục bộ trong những năm gần đây. Đến đầu năm 2022, tuy một số thị trường vẫn giữ được độ “nóng” song giá đất nền dần hạ nhiệt.

Báo cáo thị trường quý I/2022 của Batdongsan.com.vn ghi nhận, nhu cầu tìm kiếm đất nền nhiều huyện vùng ven giảm sâu nhất là 25%, sang quý II/2022 lượt tìm kiếm tiếp tục giảm ở các huyện này.

Trong quý II/2022, dù mức độ quan tâm giảm nhưng giá đất nền vẫn neo cao và tăng hầu hết ở tất cả các quận, huyện. Tới quý III/2022 khi thị trường bắt đầu hạ nhiệt thì nhanh chóng có sự giảm giá, cắt lỗ. Trong đó, giá đất nền giảm mạnh nhất ở các quận, huyện ngoại thành Hà Nội như: Long Biên, Thanh Trì, Đông Anh, Quốc Oai.

Sự ảm đạm của thị trường đất vùng ven cũng kéo theo làn sóng rời bỏ nghề môi giới. Một khảo sát khác của Batdongsan.com.vn với một loạt thị trường đất nền vùng ven Hà Nội như đất nền Đông Anh, đất nền Thanh Trì, đất nền Hoài Đức, đất nền Thạch Thất, đất nền Gia Lâm…ghi nhận, văn phòng, những sàn giao dịch quy mô nhỏ lẻ, có từ 10-30 nhân viên phần lớn đều đã giải thể hoặc đang hoạt động cầm chừng. Trong khi đó, một số sàn vẫn duy trì hoạt động nhưng không còn khả năng trả lương hàng tháng cho nhân viên.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.