Dâu tây Trung Quốc siêu rẻ, để 22 ngày vẫn tươi nguyênicon

Dâu tây Trung Quốc đang đổ bộ chợ đầu mối giá chỉ 22.000-30.000 đồng/kg. Đáng chú ý, cơ quan chức năng Đà Lạt cho hay những lô dâu tây Trung Quốc có dư lượng thuốc BVTV vượt 3 lần ngưỡng cho phép, để 22 ngày vẫn tươi rói.

Dâu tây Trung Quốc đang đổ bộ chợ đầu mối giá chỉ 22.000-30.000 đồng/kg. Đáng chú ý, cơ quan chức năng Đà Lạt cho hay những lô dâu tây Trung Quốc có dư lượng thuốc BVTV vượt 3 lần ngưỡng cho phép, để 22 ngày vẫn tươi rói.

 

Đầu mối 22.000 đồng/kg, chợ lẻ đắt gấp 5 lần

Hơn 5h sáng có mặt tại chợ Long Biên - khu chợ chuyên bán sỉ các loại hoa quả với số lượng lớn ở Hà Nội, xe ô tô tải lớn nhỏ chở đủ các loại đào, mận, dưa, táo, dâu tây,... đỗ chật kín lối đi. Chủ hàng tất bật đổ sỉ các loại trái cây cho mối buôn nhỏ lẻ.

Tại một kios bán hoa quả, dâu tây đóng thùng xốp, đóng khay chất đầy. Khách lấy sỉ ra vào tấp nập. Chủ hàng liên tục thông báo: “Dâu tây nội địa Trung Quốc, 350.000 đồng/thùng 12kg”. Còn dân buôn nhỏ lẻ trên tay cầm sẵn tiền đưa cho chủ hàng và nói số lượng dâu tây mình cần lấy. Tính ra, mỗi 1kg dâu tây giá đổ sỉ chỉ khoảng 29.000 đồng/kg.

Giao dịch mua bán với mỗi người chỉ diễn ra trong vài phút. Trong vòng chưa đầy nửa tiếng, kios này chỉ dư vài thùng. Chủ hàng chuyên đổ sỉ dâu tây tên Thu cho hay, mặt hàng này rất đắt khách. Hôm nay hàng không có nhiều nên hết sớm.

Dâu tây Trung Quốc siêu rẻ, để 22 ngày vẫn tươi nguyên
Dâu tây Trung Quốc đang đổ bộ chợ đầu mối với giá siêu rẻ

PV liên hệ với một đầu mối chuyên đổ buôn dâu tây tại Lào Cai tên Nguyễn Thị Hoa thì được chào mời mua dâu với giá 270.000 đồng/thùng, hàng Vip giá 380.000 đồng/thùng.

Theo chủ hàng này, mỗi thùng dâu tây Trung Quốc trọng lượng 12kg, giá mỗi cân dao động từ 22.000-30.000 đồng. Hàng đổ sỉ theo thùng chứ không bán theo cân. Khách sỉ mỗi lần phải lấy ít nhất 2 thùng chị mới gửi đi.

“Khách lấy dâu tây chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Hôm nay tôi gửi gần 200 thùng cho khách đặt mua trước đó”, chị Hoa bật mí.

Dù có giá sỉ siêu rẻ, song dâu tây tại các khu chợ truyền thống lại có giá khá đắt đỏ. Đơn cử, tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), hầu như sạp trái cây nào cũng có bán dâu tây. Loại quả này được đóng vào khay với trọng lượng 500gram/khay, giá 50.000-60.000 đồng/kg tùy nơi. Một vài hàng bán theo cân với giá 100.000 đồng/kg để tiện cho khách chọn mua.

Chị Lê Thị Luyến - tiểu thương bán hoa quả tại chợ Đại Từ, cho hay, dâu tây giá đắt hơn những loại quả khác nên mỗi ngày lượng hàng bán ra chỉ khoảng 30-40kg.

Dâu tây Trung Quốc siêu rẻ, để 22 ngày vẫn tươi nguyên
Loại dâu này được đóng thành khay 500gram với giá 50.000-60.000 đồng/khay

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hằng - chủ một cửa hàng hoa quả ở chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết, hôm nay dâu về được 20-30kg, chỉ bán tầm nửa buổi là gần hết. Theo lời chị Hằng, đây là dâu tây Đà Lạt, mỗi khay đóng 500gram, chị bán lẻ với giá 60.000 đồng. Mỗi lần khách mua 2 khay, nhiều thì 3-4 khay.

Đáng chú ý, tại chợ đầu mối hay các mối đổ sỉ trên “chợ mạng”, dân buôn đều thừa nhận là dâu tây được nhập về từ Trung Quốc, hàng được đóng thùng xốp. Song, tại chợ truyền thống, dâu tây được rao bán là “hàng Đà Lạt” và khách vô tư mua về ăn.

Thông tin đáng sợ về dâu Trung Quốc

Thực tế, thời gian gần đây, dâu tây Trung Quốc không chỉ đổ bộ các chợ đầu mối ở Hà Nội mà loại trái cây này còn thâm nhập vào Lâm Đồng để đội lốt “dâu tây Đà Lạt”.

Cụ thể, ngày 23/7, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng bắt giữ lô dâu tây tươi 3,5 tấn, hàng được đóng trong thùng xốp toàn chữ Trung Quốc. Tài xế xe hàng khai mình được thuê vận chuyển các thùng xốp này từ sân bay Liên Khương (Đức Trọng) lên TP. Đà Lạt nhưng không biết bên trong có gì.

Dâu tây Trung Quốc siêu rẻ, để 22 ngày vẫn tươi nguyên
Cơ quan chức năng TP Đà Lạt phát hiện dâu tây Trung Quốc có dư lượng thuốc BVTV vượt quá 3 lần ngưỡng cho phép

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng thu giữ hơn 6 tấn dâu tây Trung Quốc tại sân bay Liên Khương, được vận chuyển từ Cảng Hàng không Nội Bài (Hà Nội) vào Lâm Đồng. Trên thùng xốp đựng dâu tây có ghi tên người nhận và số điện thoại, tuy nhiên các chủ hàng “lặn” mất tăm.

Ngày 24/7, cơ quan chức năng TP. Đà Lạt phát hiện, tạm giữ một xe tải chở gần 2 tấn dâu tây. Chủ hàng khai dâu này được mua trên mạng xã hội và được đưa về đây để bán lại. Song, trên hóa đơn chứng từ mà chủ lô dâu 2 tấn xuất trình lại ghi tên chủ hàng là Nguyễn Thị Nhung, dâu được nhập từ Hà Khẩu (Trung Quốc) vào Lào Cai với số lượng 10 tấn (ngày 2/7).

Điều khiến người tiêu dùng giật mình là giá dâu nhập vào chỉ 5.000 đồng/kg. Khi mở các thùng xốp ra, dâu tây bên trong vẫn tươi rói như dâu mới hái ngoài vườn dù đã qua 22 ngày.

Sau khi bắt giữ và lấy mẫu đi kiểm nghiệm, kết quả cho thấy mẫu dâu tây xuất xứ Trung Quốc lấy từ lô hàng bị bắt giữ ngày 27/7 vượt giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm, có 1 hoạt chất thuốc (Abamectin có kết quả 0,063 mg/kg) vượt gấp 3 lần giới hạn cho phép.

Đợt kiểm tra vừa qua Cơ quan chức năng TP. Đà Lạt cũng phát hiện dâu tây Trung Quốc đã dán nhãn để xóa dấu vết xuất xứ, còn chủ hàng thừa nhận mua dâu tây Trung Quốc về để chuyển ra quầy nói là dâu tây ở Đà Lạt để bán lẻ cho khách.

C.Giang - N.Thanh

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
37 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
53 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
26 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
23 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.298.680.442 VNĐ / tấn

314.35 BRL / kg

0.47 %

- 1.50

Thịt gà

CHICKEN

30.447.828 VNĐ / tấn

7.37 BRL / kg

0.27 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

6.441.254 VNĐ / tấn

112.05 USD / lbs

2.35 %

+ 2.58

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
15 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Mùa vải chín
17 giờ trước
Vào một ngày đầu hạ, khi trời còn vương chút mát lành của những cơn mưa đêm, anh bất chợt thấy trên con phố Giải Phóng xuất hiện những chiếc xe ô tô con nhỏ, chở đầy vải từ quê lên.
Nỗi lo siêu thị, chợ mạng
18 giờ trước
Trả lời PV báo Tiền Phong về tình hình thực phẩm bẩn, kém chất lượng đang diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Quang Huy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM nhận định: các mặt hàng vi phạm rất đa dạng, từ thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến sẵn đến các loại đường, yến sào, thực phẩm chức năng...
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
18 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.