Đây là loạt xe giảm giá lăn bánh nhiều nhất khi giảm lệ phí trước bạ, người trong nghề ngầm xác định xe sắp tăng giá

13/06/2024 07:35
Nếu Chính phủ ban hành Nghị định về giảm lệ phí trước bạ 50% dành cho xe lắp ráp lần thứ 4, người mua xe sẽ nhận được mức giảm tới cả trăm triệu đồng trong thời gian tới đây.

Chính phủ sẽ ban hành Nghị định về giảm lệ phí trước bạ

Tại Nghị quyết số 44/NQ-CP ngày 05/4/2024 của Chính phủ có giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/4/2024 xem xét ban hành quy định gia hạn về việc giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước… như đã thực hiện trong năm 2023. Điều này được cho là để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh .

Đây là loạt xe giảm giá lăn bánh nhiều nhất khi giảm lệ phí trước bạ, người trong nghề ngầm xác định xe sắp tăng giá - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Ảnh: quochoi.vn

Mới đây, thông tin này tiếp tục được đề cập trong bài phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 6/6. Theo đó, trong Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 15, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết ngay trong tháng 6/2024, Chính phủ sẽ ban hành các Nghị định trong đó bao gồm việc giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Trước đó, đã có 3 lần Chính phủ quyết định giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Lần đầu tiên là từ ngày 28/6/2020 đến hết 31/12/2020, lần thứ 2 là ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022 và lần thứ 3 từ 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Lệ phí trước bạ giảm hàng trăm triệu đồng

Theo Phó Thủ tướng, Nghị định về giảm lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ sớm được ban hành. Nhiều chuyên gia cho rằng, mức giảm của lần này vẫn sẽ là 50%, tương tự như 3 lần giảm trước đó. 

Hiện nay mức lệ phí trước bạ đối với ô tô tại Hà Nội, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ là 12%; Hà Tĩnh có mức lệ phí trước bạ là 11%; TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành còn lại áp dụng mức lệ phí trước bạ 10%. Xe bán tải có mức lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô con.

Nếu điều này trở thành sự thật, mức trước bạ đối với ô tô con sẽ giảm xuống chỉ còn 5-6% tùy theo địa phương, đối với xe tải sẽ là 3-3,6% tùy theo địa phương. Nhờ đó, người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Các hãng xe có xe lắp ráp chủ yếu là các thương hiệu xe phổ thông đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ... Trong đó đặc biệt 2 thương hiệu hạng sang là BMW và Mercedes-Benz có nhiều mẫu xe giá bán vài tỷ đồng.

Đây là loạt xe giảm giá lăn bánh nhiều nhất khi giảm lệ phí trước bạ, người trong nghề ngầm xác định xe sắp tăng giá - Ảnh 2
Đây là loạt xe giảm giá lăn bánh nhiều nhất khi giảm lệ phí trước bạ, người trong nghề ngầm xác định xe sắp tăng giá - Ảnh 3

Những khách hàng mua các mẫu xe BMW và Mercedes-Benz lắp ráp trong nước sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Với BMW, hãng đang có tới 4 dòng xe lắp ráp bao gồm 3-series, 5-series, X3 và X5. Trong đó, xe có giá bán cao nhất là BMW X5 xLine ở mức 4,159 tỷ đồng; xe có giá bán thấp nhất là 320i Sport Line giá bán 1,499 tỷ. Nếu được áp dụng mức trước bạ mới, khách hàng mua X5 xLine ở Hà Nội sẽ tiết kiệm được tới 250 triệu đồng, khách mua 320i Sport Line tiết kiệm được 90 triệu đồng. 

Đối thủ của BMW là đồng hương Mercedes-Benz đang có 3 dòng xe lắp ráp bao gồm C-Class, E-Class và GLC. Trong đó, xe có giá bán cao nhất là E300 ở mức 3,209 tỷ đồng; xe có giá bán thấp nhất là C200 Avantgarde giá 1,709 tỷ đồng. Khi áp dụng mức lệ phí trước bạ mới, chi phí đăng ký sẽ giảm tới 192 triệu đối với khách mua E300 ở Hà Nội, giảm 102 triệu đồng đối với khách mua C200 Avantgarde.

Đối với các thương hiệu xe phổ thông, Hyundai Palisade là mẫu trong những mẫu xe lắp ráp có giá bán cao nhất hiện nay. Mẫu SUV đến từ Hàn Quốc có giá niêm yết 1,469-1,559 đồng.  Nếu mua phiên bản cao nhất, khách hàng sẽ tiết kiệm được tới 94 triệu đồng với mức tính phí trước bạ cao nhất.

Đây là loạt xe giảm giá lăn bánh nhiều nhất khi giảm lệ phí trước bạ, người trong nghề ngầm xác định xe sắp tăng giá - Ảnh 4

Bên trong nhà máy lắp ráp ô tô Hyundai tại Ninh Bình.

Trong khi đó, mẫu xe có giá bán thấp nhất thị trường hiện nay là Kia Morning MT đang niêm yết ở mức 349 triệu đồng. Nếu áp dụng mức lệ phí trước bạ mới, khách hàng sẽ tiết kiệm được khoảng 21 triệu đồng với người mua ở Hà Nội.

Đối với xe bán tải, Ford Ranger đang là mẫu xe duy nhất lắp ráp trong nước tại Hải Dương. Phiên bản cao nhất lắp ráp tại Việt Nam là Ranger Wildtrak, có giá niêm yết 979 triệu đồng. Nếu Nghị định về lệ phí trước bạ mới có hiệu lực, khách hàng sẽ tiết kiệm được 35 triệu đồng.

Giới kinh doanh nói gì?

Trước thông tin lệ phí trước bạ sắp được điều chỉnh theo hướng giảm, giới kinh doanh ô tô chính hãng đã có những nhận định về thị trường giai đoạn hiện nay.

"Việc giảm một phần lệ phí trước bạ sẽ tác động tích cực đến thị trường ô tô 6 tháng cuối năm. Đặc biệt là xe lắp ráp trong nước khi hãng xe và đại lý bán được nhiều hơn", giám đốc đại lý Mercedes-Benz Bình Dương, anh Nguyễn Dương Vĩnh Nam nhận định.

Anh nói thêm, tháng 7 là thời điểm người dân bắt đầu đi nghỉ hè cũng như vào mùa mua sắm cuối năm. Vì thế, chính sách lệ phí trước bạ mới sẽ tạo một cú hích tích cực cho thị trường ô tô từ nay đến hết năm.

Đây là loạt xe giảm giá lăn bánh nhiều nhất khi giảm lệ phí trước bạ, người trong nghề ngầm xác định xe sắp tăng giá - Ảnh 5

Trong khoảng 1 tháng gần đây, dù chưa chính thức có hiệu lực nhưng những thông tin về việc giảm lệ phí trước bạ cũng ít nhiều tác động lên thị trường. Nhiều đại lý cho biết lượng xe bán ra trong tháng 5 giảm mạnh do hầu hết khách hàng đều có tâm lý nghe ngóng và chờ đợi.

Anh Nguyễn Trần Công Thành, chuyên viên bán hàng tại BMW Nghệ An, cho biết: "Đây là thời điểm để khách hàng nhận ưu đãi kép, trước khi chính sách giảm lệ phí trước bạ chính thức được phê duyệt".

Đây là loạt xe giảm giá lăn bánh nhiều nhất khi giảm lệ phí trước bạ, người trong nghề ngầm xác định xe sắp tăng giá - Ảnh 6

Anh nói thêm, sang tháng 7 nhiều khả năng giá bán xe sẽ tăng khi các chương trình ưu đãi không còn. Thực tế một số mẫu xe như 320i Sport Line hay X3 20i M-Sport đã tăng 30-50 triệu đồng. Vì thế, anh Thành cho rằng khách hàng nên đặt cọc giữ chỗ và chốt giá xe sớm ngay trong tháng 6 này.

Các chuyên gia cũng nhận định, với việc giảm lệ phí trước bạ lần thứ 4, thị trường ô tô trong nước sẽ hồi phục sau thời gian khó khăn vừa qua.

Tin mới

Mong muốn hiểu rõ về xe trước khi sản xuất, CEO Xiaomi Lôi Quân từ bỏ tài xế riêng để tự lái, học lấy bằng lái xe đua: "Phải hiểu và yêu thích công việc thì mới làm tốt được"
8 giờ trước
Mặc dù là quan chức cấp cao và cũng không còn trẻ trung, nhưng CEO Xiaomi vẫn sẵn sàng trải nghiệm thực tế để có kinh nghiệm phát triển sản phẩm.
Giá mít Thái tăng cao nhất từ đầu năm đến nay
7 giờ trước
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có gần 15.000 ha mít Thái chuyên canh, tập trung nhiều nhất ở các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây như: Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Tân Phước, thị xã Cai Lậy. Với năng suất bình quân vào khoảng 20 tấn/ha, mỗi năm Tiền Giang đạt sản lượng thu hoạch ước trên 300.000 tấn quả.
Tàu Silver Queen chở lô xe VinFast cập cảng Dubai, sẵn sàng giao xe cho giới nhà giàu UAE?
7 giờ trước
Chiếc tàu Silver Queen chở xe VinFast dành cho thị trường Trung Đông đã cập cảng Dubai.
Loại gỗ quý giá trị tăng theo đường kính thân: Khúc gỗ 5.000 năm tuổi được rao bán 10 tỷ đồng tại Hà Nội
6 giờ trước
Nhiều khách hàng bất ngờ khi khúc gỗ có vẻ ngoài xấu xí lại có giá lên đến hơn 10 tỷ đồng.
Nắm trong tay một loại nguyên liệu quý hiếm của thế giới, Trung Quốc ồ ạt khai thác khiến giá sụt mạnh, Việt Nam cũng sở hữu hơn 20 triệu tấn
5 giờ trước
Giá của các nguyên tố đất hiếm đã giảm 20% trong năm qua do việc sản xuất quá mức ở Trung Quốc gây ra tình trạng dư thừa nguồn cung.

Tin cùng chuyên mục

Techcombank: Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 15,6 nghìn tỷ đồng, CASA và an toàn vốn (CAR) tiếp tục dẫn đầu ngành
6 giờ trước
Trong quý 2 năm 2024, Techcombank tiếp tục gặt hái những kết quả kinh doanh tích cực, với lợi nhuận trước thuế quý 2 đạt 7.827 tỷ đồng, tăng 38,5% so với cùng kỳ năm trước; lũy kế 6 tháng đạt 15.628 tỷ đồng, tăng trưởng 38,6% so với 6 tháng đầu năm 2023. Kết quả kinh doanh ấn tượng đã đưa Techcombank trở thành ngân hàng đầu tiên
Cơ hội sở hữu chất sống thời thượng tại phân khu cao tầng của Vinhomes Star City
11 giờ trước
Môi trường sống tiện nghi, thời thượng, tinh tế đậm chất Nhật cùng các phương án thanh toán thuận lợi chính là lý do khiến nhiều gia đình trẻ tại Thanh Hóa đổ về Princess’s Manor - phân khu cao tầng đầu tiên tại Vinhomes Star City để an cư, lạc nghiệp.
Yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo rõ việc giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước trong tháng 7
12 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu tác động, hoàn thiện, đề xuất Chính phủ Nghị định về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước ngay trong tháng 7 năm 2024.
Mua ô tô thời điểm nào "được giá" và dễ mặc cả nhất?
13 giờ trước
Không phải tháng Ngâu, đây mới là thời điểm có nhiều đợt giảm giá và ưu đãi nhất năm.