Đề nghị tù chung thân cựu chủ tịch công ty liên quan Khu dân cư Hiệp Bình Chánh

23/08/2025 01:59
Hơn 200 tỉ đồng bị chiếm đoạt thông qua các hợp đồng thế chấp, chuyển nhượng trùng thửa đất tại Khu dân cư Hiệp Bình Chánh.

Ngày 22-8, đại diện VKSND TP HCM đã đề nghị mức án đối với 2 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Khu dân cư Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức cũ).

Cụ thể, bị cáo Lưu Quang Lãm (SN 1959, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Hải) bị đề nghị tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị cáo Ngô Xuân Trường (SN 1975, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Đại Hải) bị đề nghị mức án 16-18 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Về dân sự, VKS đề nghị các bị cáo có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng; đồng thời hủy các hợp đồng, giao dịch liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã thế chấp. Ngân hàng phải trả lại giấy chứng nhận cho người dân để thực hiện thủ tục cấp sổ hồng.

Đề nghị tù chung thân cựu chủ tịch công ty liên quan Khu dân cư Hiệp Bình Chánh - Ảnh 1

Lần lượt là bị cáo Lưu Quang Lãm và Ngô Xuân Trường tại toà

Nội dung vụ án thể hiện, trong thời gian từ ngày 24-3 đến 28-11-2012, dù biết rõ 115 thửa đất (trong đó có 62 bị hại với 65 thửa đất đã ký hợp đồng mua bán trước đó) đã được bán cho người dân, Lưu Quang Lãm vẫn ký 7 hợp đồng thế chấp, bảo lãnh để đảm bảo cho 6 doanh nghiệp vay tiền tại nhiều ngân hàng với tổng số tiền hơn 208 tỉ đồng. 

Ngân hàng Đông Á – Chi nhánh quận 1 đã tố cáo Lãm chiếm đoạt 52 tỉ đồng. Sau đó, một phần nợ được bị cáo Lãm và những người liên quan trả bằng tiền và tài sản, song đến nay các doanh nghiệp vẫn còn nợ hơn 173 tỉ đồng (gồm nợ gốc và lãi).

Từ năm 2008, khi giữ vai trò giám đốc, bị cáo Ngô Xuân Trường biết rõ toàn bộ lô đất tại dự án đã bán cho người dân hợp pháp, song do nợ hơn 36 tỉ đồng, Trường vẫn làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất cho các cá nhân, tổ chức khác để cấn trừ nợ. Ngoài ra, Trường còn bán trùng một nền đất đã được giao dịch trước đó. Tổng cộng, Trường đã chiếm đoạt hơn 11,7 tỉ đồng.

VKS cũng cho rằng những người cho bị cáo Trường vay tiền và được sang tên quyền sử dụng đất không biết đất đã bán cho người khác nên không đủ căn cứ xử lý hình sự. Tương tự, những người đứng tên doanh nghiệp để bị cáo Lãm vay vốn ngân hàng cũng không bị xử lý đồng phạm.

Theo VKS hành vi của 2 bị cáo đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền sở hữu hợp pháp của người dân, gây mất trật tự xã hội, cần xử lý nghiêm để răn đe và phòng ngừa chung. Đối với dấu hiệu sai phạm trong hoạt động tín dụng tại một số ngân hàng, cơ quan điều tra đã tách hồ sơ để tiếp tục xác minh sau khi có kết quả giám định của Ngân hàng Nhà nước.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
5 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
41 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
4 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
10 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
10 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

ThuDuc House (TDH) lãi hơn 103 tỷ đồng sau 9 tháng, vượt 56% kế hoạch lợi nhuận năm 2025
55 phút trước
Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (ThuDuc House, mã chứng khoán: TDH) đã ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý 3/2025, với lợi nhuận tăng mạnh và vượt xa kế hoạch năm.
NobleX Group công bố Đại lý phân phối độc quyền Noble Crystal Long Bien
55 phút trước
Ngày 30/10/2025, Công ty CP Tư vấn Phát triển và KD BĐS M-Holdings chính thức được NobleX Group lựa chọn làm đại lý phân phối độc quyền dự án Noble Crystal Long Bien WorldHotels Residences, Bộ sưu tập Tư dinh trên không – Branded Residences độc bản phía Đông Hà Nội.
Vụ Trương Ngọc Ánh bị bắt: Doanh nghiệp do nữ diễn viên từng làm Chủ tịch chỉ có 3 lao động nhưng “nhận” góp vốn 9,1 triệu USD từ nhà đầu tư nước ngoài
2 giờ trước
Cơ quan điều tra vừa khởi tố, bắt tạm giam Trương Ngọc Ánh do bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản tại CTCP BĐS Đất Rồng. Trước đó nữ diễn viên đã kêu gọi người có quốc tịch Ireland góp vốn đầu tư tổng cộng 9,1 triệu USD để triển khai 2 dự án bất động sản.
Toàn cảnh khu đất hiếm hoi rộng đến 110 ha còn sót lại ở trung tâm Vũng Tàu đang được Sun Group nhắm đến
3 giờ trước
Trong khi quỹ đất Vũng Tàu ngày càng cạn kiệt, các dự án đang phải ra xa trung tâm thì ở ngay cạnh cảng Cát Lở còn một khu đất bán ngập rộng đến 110 ha, từng được kêu gọi 30.000 tỷ đồng làm khu đô thị.