'Đệ nhất đào thương' xuất thân hoàng tộc, bỏ hào quang theo chồng ra nước ngoài

14/08/2025 02:27
Ngoài tài năng và nhan sắc, nữ nghệ sĩ này còn được chú ý khi là cháu ngoại của Công nữ Nguyễn Thị Cẩm Hà (Mệ Bông).

NSƯT Minh Trang sinh năm 1962 tại Hà Nội, là diễn viên kịch nổi tiếng của thập niên 80. Bà được mệnh danh là "đệ nhất đào thương" của sân khấu thoại kịch miền Nam .

Nữ nghệ sĩ tạo dấu ấn và thành công ngay từ vai chính đầu tiên trong vở Hà Mi của tôi, sau đó là Cô gái đội mũ nồi xám, Tôi và chúng ta, Lôi vũ.

Năm 1987, nghệ sĩ Minh Trang vào TP.HCM sinh sống cùng gia đình. Tại đây, bà vẫn thể hiện sự xuất sắc của mình trong diễn xuất. Sự nổi tiếng của bà từng được NSND Hồng Vân gọi là " vedette của các vedette" trên sàn diễn .

'Đệ nhất đào thương' xuất thân hoàng tộc, bỏ hào quang theo chồng ra nước ngoài - Ảnh 1

Nghệ sĩ Minh Trang được mệnh danh là "đệ nhất đào thương".

Ngoài kịch nói, nghệ sĩ Minh Trang còn có duyên với màn ảnh. Bà từng đóng các bộ phim nổi tiếng như Mê Thảo - thời vang bóng, Một cuộc đời bị đánh cắp, Chung cư, Đừng đốt, Chim họa mi, Chiều ngang qua phố cũ, Phượng Khấu...

Trong sự nghiệp, bà còn được trao tặng nhiều giải thưởng như Huy chương vàng Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 1985 cho vở Hà Mi của tôi , Huy chương vàng Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 1986, danh hiệu "Nghệ sĩ xuất sắc của Thủ đô" do UBND Thành phố Hà Nội trao tặng năm 2016, danh hiệu "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim truyện truyền hình" tại giải Cánh Diều Vàng 1983...

Ít ai biết rằng vẻ đẹp trầm mặc và khí chất quý phái của NSƯT Minh Trang vốn là bẩm sinh có sẵn khi bà có xuất thân quý tộc. Nữ nghệ sĩ là cháu ngoại của Công nữ Nguyễn Thị Cẩm Hà , hay còn được gọi là Mệ Bông. Công nữ Nguyễn Thị Cẩm Hà là cháu ngoại vua Dục Đức.

"Ngày xưa, tôi ít ở gần ngoại và về sau mới biết về dòng dõi, thân thế bà. Nhưng hình ảnh, thần thái của bà ngoại ghi ấn tượng mạnh trong tôi.

Tôi còn nhớ bà có cốt cách duyên dáng, tao nhã, lối nói chuyện thâm thúy, tự nhiên và thông minh. Những gì quan sát được từ bà giúp tôi rất nhiều trong nghề diễn", nữ nghệ sĩ từng chia sẻ.

'Đệ nhất đào thương' xuất thân hoàng tộc, bỏ hào quang theo chồng ra nước ngoài - Ảnh 2

NSƯT Minh Trang xuất thân từ dòng dõi hoàng tộc.

Khi sự nghiệp thăng hoa, NSƯT Minh Trang từ bỏ ánh hào quang, theo chồng sang Đức định cư vào năm 1992. Vài năm sau đó, gia đình bà chuyển tới Singapore và sống ở đó tới tận bây giờ.

Riêng về ông xã, nữ nghệ sĩ ít tiết lộ với truyền thông, chỉ biết ông không hoạt động nghệ thuật. "Tôi may mắn có được người chồng hiểu biết thương yêu và luôn biết chia sẻ. Tuy không phải nghệ sĩ nhưng anh đàn hát hay và có lẽ vì vậy không khí gia đình luôn cân bằng và ấm cúng ", bà tâm sự.

'Đệ nhất đào thương' xuất thân hoàng tộc, bỏ hào quang theo chồng ra nước ngoài - Ảnh 3

Gia đình NSƯT Minh Trang hiện định cư ở Singapore.

Ở tuổi 63, NSƯT Minh Trang đang định cư ở Singapore bên ông xã. Con gái của cả hai hiện du học ở Australia. Bà từng hạnh phúc cho hay, gia đình chỉ có 3 người nhưng luôn yêu thương và gắn kết với nhau.

NSƯT Minh Trang yêu thích cuộc sống khiêm nhường, bình dị. Hai vợ chồng bà có cuộc sống bình yên, tận hưởng tuổi già, thường xuyên cùng nhau đi du lịch. Căn hộ của nữ nghệ sĩ ở nước ngoài cũng được thiết kế đậm chất Việt Nam.

'Đệ nhất đào thương' xuất thân hoàng tộc, bỏ hào quang theo chồng ra nước ngoài - Ảnh 4

Nữ nghệ sĩ vẫn giữ được nét quý phái, đằm thắm ở tuổi U70.

Nữ nghệ sĩ nói rằng cuộc sống của mình đơn giản, bình dị như bao người phụ nữ khác. Đặc biệt bà rất thích tưới cây mỗi buổi sáng và nghe tiếng chim hót.

Dù sống nơi đất khách, NSƯT Minh Trang vẫn luôn hướng về nghệ thuật. Thỉnh thoảng bà vẫn về nước, tham gia một số vở kịch, dự án phim để giữ lửa nghề.


Tin mới

Doanh thu quý IV tăng 47%, Vietjet tăng trưởng mạnh mẽ, mở rộng mạng bay quốc tế trong năm 2025
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trong quý IV và cả năm 2025.
Thủ tướng: Xây dựng cơ chế giao nhiệm vụ, việc lớn, việc khó, việc đột phá cho doanh nghiệp
10 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, sáng 31/1.
Gặp lãnh đạo DN rót 1,8 tỷ USD vào Việt Nam, Thủ tướng đề nghị 1 việc đặc biệt ở tỉnh Quảng Ninh
10 giờ trước
Tập đoàn là nhà cung cấp sợi bọc dẻo lớn nhất thế giới đã có 20 năm đầu tư và làm việc tại Việt Nam.
Công ty vàng, bạc có động thái lạ khi giá vàng, bạc lao dốc
10 giờ trước
Giá vàng, bạc có phiên giảm mạnh nhất trong lịch sử, nhiều công ty bất ngờ thông báo tạm ngừng giao dịch.
Đô thị giao thương thế hệ mới với 30 tiện ích tại Lumira Ville
9 giờ trước
Trên cùng một không gian nhà phố, cư dân vừa đón trọn nhịp giao thương sôi động, vừa tận hưởng hệ tiện ích an cư đủ đầy, cân bằng hai sắc thái sống tưởng như đối lập. Đó là cách xếp lớp tiện ích và quy hoạch thông minh của một đô thị giao thương thế hệ mới.

Tin cùng chuyên mục

Văn Phú lãi 123 tỷ trong năm 2025 nhờ loạt dự án Hải Phòng, Bắc Ninh
9 giờ trước
Các dự án gồm Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Yên Phong (Bắc Ninh), TT39-40 (Hà Nội), Dự án Song Khê – Nội Hoàng – (Bắc Ninh) giúp Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Văn Phú (VPI) kết thúc quý 4/2025 với lợi nhuận sau thuế ở mức 132 tỷ đồng, thực hiện 112% chỉ tiêu lợi nhuận năm 2025.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
6 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Lãnh đạo Cục Du lịch: Cần Giờ sẽ trở thành biểu tượng du lịch bền vững, “cực hút” mới của TP.HCM
5 giờ trước
Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, với cú hích hạ tầng và sự xuất hiện của Vinhomes Green Paradise quy mô đón 40 triệu khách/năm, Cần Giờ hứa hẹn sẽ vươn mình thành điểm đến biểu tượng, cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Da Nang Downtown – “Tâm điểm của tâm điểm” – Biểu tượng mới của Đà Nẵng bên sông Hàn
5 giờ trước
Sở hữu tọa độ “tâm điểm:” hiếm hoi còn sót lại tại trung tâm thành phố đáng sống nhất Việt Nam, Da Nang Downtown hội tụ trọn vẹn sức mạnh kết nối giao thương, tinh hoa giải trí cùng hệ sinh thái tiện ích độc bản. Đây không chỉ là điểm đến, mà là nhịp đập phồn vinh khởi nguồn cho những giá trị sống và đầu tư vượt trội.