Đề xuất áp thuế suất 1% với khô dầu đậu tương làm thức ăn chăn nuôi

23/01/2025 07:33
Ngày 22/1, Cục Chăn nuôi có công văn gửi Tổng cục Hải quan về việc đề xuất, kiến nghị áp dụng thuế suất chung 1% đối với mặt hàng khô dầu đậu tương làm thức ăn chăn nuôi.

Cục Chăn nuôi cho biết đã nhận được văn bản của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai và một số doanh nghiệp nhập khẩu , sản xuất thức ăn chăn nuôi ngày 4/1/2025 phản ánh những vướng mắc liên quan tới thuế suất của mặt hàng khô dầu đậu tương sử dụng làm thức ăn chăn nuôi được quy định tại Nghị định số 144 của Chính phủ.

Sau khi nghiên cứu văn bản và các tài liệu liên quan, Cục Chăn nuôi cho biết, khô dầu đậu tương là nguyên liệu thức ăn chăn nuôi truyền thống và được sử dụng làm nguồn bổ sung protein trong thức ăn chăn nuôi cho vật nuôi.

Khô dầu đậu tương được biết đến là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất chiết tách dầu thực vật, nguyên liệu được sử dụng là đậu tương hạt (gồm đậu tương cả vỏ và đậu tương tách vỏ), quá trình chiết, tách dầu thường được sử dụng bằng 2 phương pháp (phương pháp vật lý và phương pháp chiết tách dầu bằng dung môi), sản phẩm phụ từ đậu tương trong quá trình ép/chiết tách là khô dầu đậu tương, thường ở dạng mảnh và dạng bột.

Theo nghị định số 144/2024 của Chính phủ mặt hàng khô dầu đậu tương sử dụng làm thức ăn chăn nuôi được quy định đang được áp thuế suất lần lượt 2% đối với dạng bột thô và 1% đối với dạng bột mịn, dạng viên, dạng thanh, dạng khối. Trong khi về cơ bản, sản phẩm đều là khô dầu đậu đương.

Xét về bản chất, công dụng của sản phẩm khô dầu đậu tương, Cục Chăn nuôi cho rằng về dạng của sản phẩm không làm thay đổi đặc tính, bản chất, công dụng của sản phẩm.

Do đó, để tăng cường và hỗ trợ cho ngành chăn nuôi, cụ thể là sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước, Cục Chăn nuôi đề xuất, kiến nghị mặt hàng khô dầu đậu tương sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi được phân theo dạng của sản phẩm tại 2 mã số HS 2304.00.29; 2304.00.90 đều được hưởng thuế suất là 1%.

Tin mới

Hà Nội: Người bị thu hồi đất được mua NOXH không phải qua bốc thăm
11 giờ trước
Người bị thu hồi đất để thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị mà không đủ điều kiện được bố trí tái định cư có khó khăn về nhà ở, thì được mua, thuê mua NOXH mà không phải bốc thăm; không phải đáp ứng các điều kiện về nhà ở, điều kiện về đối tượng, điều kiện về thu nhập...
Hai cây cầu vượt sông Hương được đề xuất xây mới nằm ở đâu?
11 giờ trước
Hai cây cầu mới vượt sông Hương qua khu vực cồn Hến (phường Vỹ Dạ) vừa được đề xuất đầu tư xây dựng nhằm tăng kết nối giao thông, thay thế cầu Phú Lưu nhỏ hẹp, xuống cấp và mở rộng không gian đô thị khu vực trung tâm TP. Huế.
Quá khủng: Dự án đại lộ ven sông Hồng có vốn đầu tư 855.000 tỷ đồng, metro đi ngầm dọc bờ sông và có chung cư cao tầng
11 giờ trước
Dự án đại lộ ven sông Hồng có tổng vốn đầu tư 855.000 tỷ đồng, quy mô 11.000 ha đi qua 12 xã phường.
Nhà Trắng gây sốc khi đề xuất châu Âu nối lại việc nhập khẩu năng lượng từ Nga
9 giờ trước
Quan điểm mới nhất từ chính quyền Mỹ đang gây sốc cho các nhà quan sát quốc tế khi đi ngược lại mọi chính sách trước đó.
Tin vui cho trên 12.000 người ở TPHCM
9 giờ trước
Dự kiến có khoảng 12.600 người được hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện, tổng kinh phí hỗ trợ hơn 14 tỉ đồng/năm

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.684.248 VNĐ / tấn

172.20 JPY / kg

0.12 %

- 0.20

Đường

SUGAR

8.764.805 VNĐ / tấn

15.10 UScents / lb

1.68 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

165.318.535 VNĐ / tấn

6,279.00 USD / mt

0.14 %

- 9.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.336.064 VNĐ / tấn

395.10 UScents / lb

2.55 %

- 10.35

Gạo

RICE

11.752 VNĐ / tấn

9.81 USD / CWT

0.15 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.417.152 VNĐ / tấn

1,076.80 UScents / bu

1.53 %

- 16.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.869.287 VNĐ / tấn

305.60 USD / ust

0.46 %

- 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Fed hạ lãi suất lần thứ ba trong năm: Tác động gì tới khoản vay mua nhà, mua xe và tiết kiệm của người dân Mỹ?
8 giờ trước
Việc Fed giảm lãi suất quỹ liên bang xuống thêm 0,25 điểm phần trăm khiến thị trường kỳ vọng chi phí vay tại Mỹ sẽ giảm theo. Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy?
ChatGPT bị kiện vì "thao túng tâm lý", khiến nhân viên công nghệ sát hại mẹ ruột
7 giờ trước
Một vụ án mạng gây rúng động vừa được hé lộ, khi gia đình của một phụ nữ 83 tuổi tại Mỹ cáo buộc ChatGPT đã góp phần dẫn tới cái chết bi thảm của bà.
Phát hiện thứ giống kẹo cao su ở thế giới ngoài Trái Đất
7 giờ trước
"Kẹo cao su vũ trụ" mà tàu NASA mang về có liên quan đến nguồn gốc sự sống Trái Đất.
Kinh tế Trung Quốc xáo trộn chưa từng có trong gần 50 năm
6 giờ trước
3 trụ cột đầu tư của Trung Quốc cùng lúc suy yếu, diễn biến chưa từng có kể từ năm 1980.