Đề xuất cấp điện cho Côn Đảo bằng cáp ngầm vượt biển gần 5.000 tỷ đồng

18/03/2023 07:14
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương về phương án cấp điện cho Côn Đảo bằng tuyến cáp ngầm vượt biển với tổng vốn đầu tư trên 4.950 tỷ đồng.

Trước đó, Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN đánh giá lại toàn bộ nhu cầu phụ tải điện của huyện Côn Đảo, các phương án cấp điện nhằm đảm bảo tính khả thi nhất.

Theo báo cáo của EVN , đơn vị tư vấn là Ban Quản lý dự án điện 3 (thuộc EVN) đã rà soát nhu cầu phụ tải điện và xây dựng các phương án cấp điện của huyện Côn Đảo. Tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân của Côn Đảo giai đoạn 2015-2019 tăng từ 16-22%. Tuy có giảm sút trong giai đoạn đại dịch COVID-19 nhưng đến năm 2022, nhu cầu điện đã tăng trở lại như trước. Dự báo nhu cầu điện sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn tới, lên cao nhất 27,3% vào năm 2025.

Trên cơ sở tăng trưởng phụ tải điện của Côn Đảo, Ban Quản lý dự án điện 3 đã đưa ra 5 phương án cấp điện: Phát triển nguồn nhiệt điện tại chỗ; phát triển nguồn điện mặt trời, điện gió trên mặt đất; điện gió ngoài khơi; nguồn điện gió ngoài khơi kết hợp nguồn diesel và mặt trời hiện hữu; hoặc kết hợp với hệ thống lưu trữ điện; cấp điện từ lưới điện quốc gia bằng tuyến cáp ngầm vượt biển .

Theo tính toán, việc cấp điện từ nguồn nhiệt điện tại chỗ (dầu diesel hoặc khí LNG) có chi phí lớn, hiệu quả kinh tế dự án không cao, giá nhiên liệu bất ổn và còn tác động đến môi trường sinh thái.

Theo tính toán, đầu tư cấp điện từ lưới điện quốc gia bằng tuyến cáp ngầm vượt biển cho Côn Đảo thì giá thành điện năng sẽ là 2.142 đồng/kWh.

Theo đơn vị tư vấn, phương án cấp điện gió hoặc điện mặt trời mặt đất với quy mô công suất lớn sẽ chiếm dụng nhiều diện tích đất, nên không phù hợp với quy hoạch chung. Bởi theo quy hoạch của huyện Côn Đảo được phê duyệt, quỹ đất cho công trình năng lượng có tỉ trọng thấp, chiếm 0,04% diện tích tự nhiên, tức chỉ tương ứng với 2,89 ha.

Với phương án nguồn điện gió ngoài khơi, cơ quan tư vấn cho rằng khu vực biển Côn Đảo có tiềm năng gió lớn, thuận lợi cho phát triển điện gió trên biển. Tuy vậy, nguồn điện này có tính chất không ổn định, đặc biệt là các tháng chuyển mùa. Khi gió suy yếu thì công suất, lượng điện năng cung cấp giảm tới 80 - 90%. Vì vậy không đảm bảo cung cấp điện liên tục.

Trong văn bản gửi Bộ Công Thương trước đó, EVN cho biết, chi phí đầu tư xây dựng dự án điện gió ngoài khơi trong giai đoạn 2025-2029 để cấp điện cho Côn Đảo ước tính 2,91 triệu USD/MW (trước VAT) và sau đó giảm về khoảng 2,71 triệu USD/MW kể từ năm 2030. Việc đầu tư điện gió có giá thành điện năng cao hơn nhiều so với đầu tư tuyến cáp ngầm vượt biển.

Theo tính toán, với chi phí đầu tư điện gió, mỗi kWh có giá thành lên tới 6.016 đồng. Nếu kết hợp với việc chạy dầu diesel, giá thành điện sẽ còn cao hơn nhiều. Trong đó, nếu tích hợp với công nghệ lưu trữ điện (công nghệ BESS), giá thành sản xuất 1 kWh điện gió sẽ là 7.476 đồng. Trường hợp, tích hợp cả BESS và chạy dầu diesel cho các giai đoạn công suất suy giảm, giá thành sẽ lên tới 8.705 đồng/kWh trong khi đầu tư cấp điện từ lưới điện quốc gia bằng tuyến cáp ngầm vượt biển thì giá thành điện năng sẽ là 2.142 đồng/kWh.

Theo phương án đưa ra, điện sẽ được lấy từ Sóc Trăng, ra đến đảo Côn Sơn theo đường dây dài 23,1km trên bờ; cáp ngầm biển hơn 73km và cáp ngầm dưới đất 6,1km cùng với hệ thống trạm biến áp 110kV. Dự kiến hoàn thành năm 2025.

Khi có điện từ bờ, công suất cấp điện cho Côn Đảo năm 2025 khoảng 28,8MW, năm 2030 là 82,4MW và năm 2035 khoảng 95,8MW, cơ bản đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp trên đảo.

Tin mới

Dòng smartphone bán chạy nhất của Xiaomi có bản nâng cấp ở Việt Nam: Ngâm nước 24h không 'chết', camera 200 MP, giá 6-13 triệu đồng
10 giờ trước
Redmi Note 15 series có 2 phiên bản tiêu chuẩn và Pro, tuỳ chọn kết nối 5G.
Nhà xưởng xây sẵn tiếp tục hút vốn, BW Industrial thành lập liên doanh hợp tác
10 giờ trước
Thành lập liên doanh hợp tác chiến lược trị giá 120 triệu USD cùng 1 tổ chức đầu tư quốc tế, BW Industrial cho thấy phân khúc nhà xưởng xây sẵn vẫn nằm trong tầm ngắm của các tổ chức đầu tư quốc tế tại Việt Nam.
Buồn của quốc gia giàu mạnh nhất nhì thế giới: Từ trẻ đến già bị cô đơn bủa vây dù có 1,4 tỷ người, vùng vẫy trong tá gánh nặng từ tài chính đến hôn nhân
10 giờ trước
Trong những tuần gần đây, một ứng dụng với tên gọi “ghê rợn” đã gây sốt ở Trung Quốc. Ứng dụng này chạm đến nỗi cô đơn và sự bất bình của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.
Nhiều quốc gia ráo riết dự trữ ngũ cốc, đổ hàng chục tỷ USD xây kho tích trữ lương thực
10 giờ trước
Thị trường lương thực đang chứng kiến những biến động phức tạp.
Phát minh "hái điện từ trên trời" như viễn tưởng này đang dậy sóng ngành điện sạch toàn cầu
10 giờ trước
S2000 là hệ thống điện gió đô thị công suất megawatt đầu tiên trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Cuộc đua 'sạc điện nhanh như đổ xăng' ngày càng nóng: Ông Phạm Nhật Vượng bắt đầu 'vít ga', Honda cũng khẩn trương tăng tốc
5 giờ trước
Các hãng xe tại Việt Nam triển khai một loạt động thái mới khiến cuộc đua trạm đổi pin trở nên sôi động hơn.
Tucson và Elantra thế hệ mới 'lột xác' nội thất: Màn 17inch lớn nhất từng có trên xe Hyundai phổ thông, ra mắt ngay năm nay
10 giờ trước
Hyundai xác nhận Tucson và Elantra thế hệ mới sẽ được trang bị màn hình trung tâm 17inch, cụm đồng hồ kỹ thuật số 9,9inch cùng nền tảng phần mềm Pleos Connect.
CADIVI tiên phong đạt chuẩn Tuv Rheinland cho dòng dây điện dân dụng
12 giờ trước
Trong bối cảnh các tiêu chuẩn về an toàn điện ngày càng khắt khe, việc CADIVI đạt chứng nhận TUV Rheinland cho dòng dây điện dân dụng không chì LF không chỉ là một cột mốc về kỹ thuật, mà còn là lời giải cho bài toán đầu tư bền vững của các công trình hiện đại.
Dứt tình TQ, 1 gã khổng lồ muốn bê hết công xưởng sang Việt Nam - Báo quốc tế ca ngợi: "Đây là thắng lợi lớn"
13 giờ trước
Việt Nam sẽ đảm nhận toàn bộ trách nhiệm phát triển từ con số không, thay vì chỉ lắp ráp đơn thuần. Trung Quốc hiện đang lo bị “rỗng ruột”.