Đề xuất cho chủ đầu tư thỏa thuận về quyền sử dụng đất với người dân để tránh khiếu kiện

26/02/2023 06:39
HoREA đề xuất bổ sung quy định cho phép nhà đầu tư nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua thỏa thuận với người sử dụng đất tại Điều 128 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), để tăng sự đồng thuận trong xã hội và hạn chế các trường hợp Nhà nước thu hồi đất có thể dẫn đến khiếu kiện gay gắt.

Góp ý một số điều của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên Môi trường, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung quy định cho phép nhà đầu tư nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua thỏa thuận về quyền sử dụng đất với người sử dụng đất tại Điều 128 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Theo HoREA, có một số trường hợp "dự án công trình để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng" nhưng nhà đầu tư có thể lựa chọn thực hiện phương thức "Nhà nước thu hồi đất" hoặc có thể do "nhà đầu tư nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua thỏa thuận với người sử dụng đất".

Chẳng hạn, với các dự án nhà ở xã hội, dự án để cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, dự án xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, cơ sở hỏa táng… thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất quy định tại Điều 78 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là rất phù hợp.

Bên cạnh đó, trong các năm qua, đã có nhiều doanh nghiệp tư nhân "tự thỏa thuận với người sử dụng đất để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất" thực hiện các dự án nhà ở xã hội hoặc dự án để cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ hoặc dự án xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, cơ sở hỏa táng (công viên nghĩa trang)…

Nhưng, Điều 128 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) không quy định các trường hợp nhà đầu tư tự "thỏa thuận về quyền sử dụng đất" để thực hiện các loại dự án nêu trên.

Ngoài ra, Khoản 5 Điều 78 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định các loại dự án được "quy định tại các khoản 1, 2 và 3 của Điều 78 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)" không được thực hiện phương thức "thỏa thuận về quyền sử dụng đất".

"Nên quy định cho phép nhà đầu tư nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua thỏa thuận về quyền sử dụng đất với người sử dụng đất tại Điều 128 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), để tăng sự đồng thuận trong xã hội và hạn chế các trường hợp Nhà nước thu hồi đất có thể dẫn đến khiếu kiện gay gắt, khiếu kiện đông người", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nhận định.

Vì vậy, HoREA kiến nghị bổ sung quy định "dự án công trình để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng" vừa có thể thực hiện phương thức "Nhà nước thu hồi đất" theo quy định tại Điều 78 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), vừa có thể do "nhà đầu tư nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua thỏa thuận về quyền sử dụng đất với người sử dụng đất" theo quy định tại Điều 128 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Ngoài ra, HoREA cũng nhận thấy, nội dung Điều 89 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định nguyên tắc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng tiêu đề của Điều 89 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chỉ nêu nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất mà không đề cập đến việc "hỗ trợ, tái định cư" là chưa đầy đủ.

Chưa kể, khoản 3 Điều 107 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định, người có đất ở bị thu hồi để thực hiện dự án đầu tư xây dựng đô thị, chỉnh trang đô thị, dự án nhà ở thì được bố trí tái định cư tại chỗ.

Trường hợp thu hồi đất ở để thực hiện các mục đích khác thì được bố trí tái định cư tại chỗ nếu tại khu vực thu hồi đất có quỹ đất, quỹ nhà tái định cư, nhưng để chờ được tái định cư tại chỗ thì phải được "bố trí chỗ ở tạm thời (tạm cư)".

Do vậy, cần bổ sung quy định "bố trí chỗ ở tạm thời (tạm cư)" vào khoản 3 Điều 107 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với quy định "UBND cấp tỉnh phải thực hiện di dời, bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu" khi thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư tại khoản 2 Điều 63 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

"Đề nghị bổ sung quy định "nguyên tắc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" và bổ sung quy định "đảm bảo người có đất bị thu hồi có chỗ ở, đảm bảo cuộc sống nơi tái định cư bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ" vào Điều 89.

Đồng thời, bổ sung quy định về "bố trí chỗ ở tạm thời (tạm cư)" trong trường hợp được "tái định cư tại chỗ" khi Nhà nước thu hồi đất vào Điều 107 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, kiến nghị.

Tin mới

Nhặt hòn đá dưới suối về chặn cửa suốt mấy thập kỷ, chuyên gia vừa xem đã nói là kho báu gần 29 tỷ đồng
2 giờ trước
Một hòn đá đỏ nằm lặng lẽ trước hiên nhà suốt nhiều thập kỷ, không ai ngờ rằng phía sau lớp vỏ thô ráp ấy lại là báu vật trị giá 1,1 triệu USD, khiến giới khoa học quốc tế sửng sốt.
Tập đoàn Rosatom (Nga) cam kết hợp tác với Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân theo công nghệ hiện đại nhất
44 phút trước
Chiều 11/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Tổng Giám đốc Tập đoàn Nhà nước về Năng lượng nguyên tử Liên bang Nga (Rosatom) Alexey Likhachev về hợp tác phát triển ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử, trong đó có Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Chứng khoán mất mốc 1.700 điểm, VPX gây thất vọng ngày chào sàn
43 phút trước
Sau ba phiên giảm liên tiếp, thị trường chứng khoán tiếp tục rung lắc mạnh trong ngày 11/12 khi VN-Index bị kéo thủng mốc 1.700 điểm. Tân binh VPX của VPBankS gây thất vọng ngay ngày chào sàn khi giảm hơn 9%.
Lần đầu xảy ra tấn công tàu chở dầu trong vùng đặc quyền kinh tế Biển Đen của Nga
29 phút trước
Diễn biến mới nhất cho thấy sự gia tăng căng thẳng giữa Nga và Ukraine với hành động tập kích tàu chở dầu bằng xuồng không người lái cảm tử.
Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp
11 phút trước
Ngày 11/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam phối hợp với Hội đồng Vàng Thế giới, Hiệp hội Vàng Singapore tổ chức Tọa đàm về phát triển thị trường Vàng trang sức và tổ chức Sàn giao dịch Vàng Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-90 chốt ra mắt Việt Nam tháng 4/2026: 2 tùy chọn động cơ, có bản PHEV đi 42km không cần xăng, mâm 21 inch, đối đầu VW Teramont
10 phút trước
Chiếc Mazda CX-90 trưng bày tại Việt Nam đã hé lộ rõ thiết kế, trang bị và cấu hình động cơ dự kiến, qua đó cho thấy tham vọng của Mazda trong phân khúc SUV cỡ lớn ba hàng ghế.
Geely sau 40 năm: từ xưởng linh kiện tủ lạnh đến hệ sinh thái ô tô toàn cầu, phóng cả vệ tinh
30 phút trước
Bốn mươi năm phát triển của Geely là lời giải cho câu hỏi tưởng như phi lý ấy. Khởi đầu từ một cơ sở sản xuất linh kiện tủ lạnh tại Chiết Giang năm 1986, Geely đã bước ra khỏi khuôn mẫu của một hãng xe truyền thống để trở thành một tập đoàn ô tô - công nghệ có sức ảnh hưởng toàn cầu.
Xe điện chiếm lĩnh thị trường nội địa, xe xăng Trung Quốc tràn ra nước ngoài
24 phút trước
Sự bùng nổ của xe điện làm thay đổi hoàn toàn thị trường Trung Quốc, khiến ôtô chạy xăng từng là trụ cột của ngành dần bị đẩy ra rìa.
Máy bay điện chở hàng sắp đi vào chạy thử nghiệm: Chở 5,6 m3 hàng hóa, chặng bay dưới 400 km
55 phút trước
Nếu thành công, quốc gia này sẽ đi đầu thế giới trong việc ứng dụng máy bay điện vào vận chuyển hàng hóa.