Đề xuất định danh người bán trong thương mại điện tử để để chặn hàng giả

23/04/2025 06:06
Việc định danh người bán hàng online bằng VNeID sẽ giúp hoạt động thương mại điện tử trở nên minh bạch hơn.
Đề xuất định danh người bán trong thương mại điện tử để để chặn hàng giả - Ảnh 1

Sáng 22/4, báo Tuổi Trẻ đã tổ chức tọa đàm "Để kết nối VNeID an toàn và tiện lợi" nhằm thúc đẩy kết nối hiệu quả giữa các cơ quan, doanh nghiệp và người dân với VNeID - ứng dụng định danh điện tử quốc gia.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, nêu rõ VNeID là một "siêu ứng dụng" ví điện tử - giấy tờ do trực tiếp Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) xây dựng, phát triển, đến nay đã có hơn 60 triệu tài khoản người dùng.

Đề xuất định danh người bán trong thương mại điện tử để để chặn hàng giả - Ảnh 2

Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Trần Xuân Toàn phát biểu khai mạc buổi tọa đàm. (Ảnh: Danh Khang)

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Thiếu tá Trần Duy Hiển, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công An cho biết, đến nay, cơ quan chức năng đã cấp và kích hoạt hơn 62 triệu tài khoản định danh điện tử cho người dân . Tỷ lệ người sử dụng VNeID năm 2024 và đầu năm 2025 trung bình đạt từ 3-6 triệu/ngày (cao hơn từ 3-4 lần so với năm 2023).

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã cấp hơn 292 triệu tài khoản định danh cho tổ chức trên VNeID, bởi theo quy định, từ ngày 1/7, các cơ quan, tổ chức khi thực hiện hoạt động trên môi trường dịch vụ công phải có tài khoản định danh như người dân bình thường.

Dự kiến từ 1/7, C06 sẽ triển khai cấp tài khoản định danh cho cả cá nhân, tổ chức, người nước ngoài.

Đề xuất định danh người bán trong thương mại điện tử để để chặn hàng giả - Ảnh 3

Thiếu tá Trần Duy Hiển, phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (C06, Bộ Công an). (Ảnh Danh Khang)

Đồng thời, VNeID là ứng dụng toàn dân, do vậy, yếu tố an toàn phải đặt lên hàng đầu, sau đó mới đến tiện lợi. Ngoài những thông tin C06 chủ động tích hợp trên ứng dụng, người dân có thể chủ động yêu cầu tích hợp những giấy tờ cá nhân của mình bằng hình thức tự nguyện. Song song với đó, người dân cũng có thể hủy yêu cầu tích hợp và biết những thông tin tích hợp đó để làm gì.

Về vấn đề thay đổi địa giới hành chính, việc cập nhật thông tin mới sẽ được C06 làm ngay sau khi có quyết định điều chỉnh địa giới hành chính và tất cả sẽ được làm trên phần mềm.

Gỡ hàng nghìn sản phẩm sữa, thuốc, thực phẩm chức năng khỏi sàn thương mại điện tử

Cũng chia sẻ tại buổi tọa đà, bà Lê Thị Hà - Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và kinh tế (Bộ Công Thương ) - cho rằng, cần xác thực danh tính điện tử đối với người bán trên các nền tảng thương mại điện tử.

Bà Hà cho biết, nền tảng thương mại điện tử không chỉ là các nền tảng số nói chung mà bao gồm cả nền tảng số trung gian, mạng xã hội.

Đề xuất định danh người bán trong thương mại điện tử để để chặn hàng giả - Ảnh 4

Bà Lê Thị Hà, Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử (Ảnh: Danh Khang)

Vừa qua có nhiều vụ việc bán hàng, sản phẩm không đảm bảo an toàn chất lượng trên các nền tảng số, đặc biệt là sữa giả đã bị phanh phui. Khi nhận được phản ánh, Cục Thương mại điện tử và kinh tế đã yêu cầu các nền tảng số lớn về thương mại điện tử, nền tảng số trung gian gỡ bỏ hàng ngàn sản phẩm bao gồm thực phẩm chức năng, sữa.

Tuy nhiên, hiện khối lượng lớn sản phẩm thuốc vẫn còn tràn lan nên cần có thêm nhiều biện pháp rà soát, xử lý. Do đó, bà Hà cho rằng thời gian tới cần thiết phải tạo được "niềm tin số". Tức là người bán phải được định danh trên môi trường ảo để tạo niềm tin cho người mua hàng.

Bà bày tỏ mong muốn Cục Thương mại điện tử sẽ quản lý số bằng việc yêu cầu kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu với ứng dụng VNeID.

“Khi có VNeID, những quy định cụ thể và luật hóa thì việc quản lý đối với hoạt động thương mại điện tử, đặc biệt là người bán sẽ minh bạch hơn" - bà Lê Thị Hà nhấn mạnh.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.298.680.442 VNĐ / tấn

314.35 BRL / kg

0.47 %

- 1.50

Thịt gà

CHICKEN

30.447.828 VNĐ / tấn

7.37 BRL / kg

0.27 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

6.379.170 VNĐ / tấn

110.97 USD / lbs

1.37 %

+ 1.50

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
10 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Mùa vải chín
13 giờ trước
Vào một ngày đầu hạ, khi trời còn vương chút mát lành của những cơn mưa đêm, anh bất chợt thấy trên con phố Giải Phóng xuất hiện những chiếc xe ô tô con nhỏ, chở đầy vải từ quê lên.
Nỗi lo siêu thị, chợ mạng
14 giờ trước
Trả lời PV báo Tiền Phong về tình hình thực phẩm bẩn, kém chất lượng đang diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Quang Huy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM nhận định: các mặt hàng vi phạm rất đa dạng, từ thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến sẵn đến các loại đường, yến sào, thực phẩm chức năng...
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
14 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.