ĐHCĐ MSB: Đặt mục tiêu lợi nhuận 6.800 tỷ đồng, tăng vốn điều lệ lên 26.000 tỷ trong năm 2024

23/04/2024 08:50
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) sẽ trình Đại hội đồng cổ đông phương án tăng vốn từ 20.000 tỷ đồng lên 26.000 tỷ đồng thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%.

Sáng ngày 23/4, MSB tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần thứ 32 tại Hội sở Hà Nội. Bên cạnh việc điểm lại kết quả hoạt động năm 2023, Đại hội sẽ biểu quyết thông qua kế hoạch kinh doanh của ngân hàng trong năm 2024 và phương án tăng vốn điều lệ. 

Theo đó, dựa trên bối cảnh kinh tế còn tiềm ẩn rủi ro, MSB đặt mục tiêu thận trọng với chỉ tiêu tổng tài sản đạt 280.000 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2023; vốn huy động tại thị trường I và trái phiếu huy động vốn đạt 178.900 tỷ đồng, tăng 27% so với năm trước. Tăng trưởng tín dụng được ngân hàng kỳ vọng ở mức 18%(*). Lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng 17% so với năm 2023, đạt 6.800 tỷ đồng. Song song với mục tiêu về tăng trưởng, MSB cũng bám sát việc kiểm soát tốt nợ xấu dưới 3%.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, vị thế về vốn điều lệ đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vốn ở mức tốt, MSB sẽ trình Đại hội đồng cổ đông phương án tăng vốn điều lệ lên 26.000 tỷ đồng thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 30% từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối. 

Theo thông tin từ tài liệu Đại hội được Ngân hàng công bố, số lượng cổ phiếu tối đa phát hành thêm là 600 triệu, kế hoạch và thời gian triển khai cụ thể sẽ xin ý kiến cổ đông giao MSB thực hiện, tùy theo diễn biến thị trường và tình hình kinh doanh của MSB. Đại diện MSB chia sẻ thêm: "Bên cạnh nâng cao bộ đệm rủi ro, việc tăng vốn còn tạo thêm nguồn lực thúc đẩy mạnh hơn tiến trình số hóa cũng như các dự án phục vụ chiến lược phát triển bền vững trong hành trình xanh hóa ngân hàng".

Về định hướng năm 2024, ngân hàng chú trọng hoạt động quản lý và đa dạng hóa nguồn vốn, đặc biệt là các nguồn vốn chi phí thấp thông qua việc thu hút tiền gửi không kỳ hạn và các nguồn tài chính xanh từ thị trường quốc tế. Về CASA, trong 05 năm gần đây, tỷ trọng CASA/tổng tiền gửi luôn là điểm nhấn của MSB trên thị trường khi luôn nằm trong top 5 ngân hàng sở hữu chỉ số này cao nhất, dù lãi suất huy động biến động trong một thời gian dài. 

Để đạt kết quả này, ngân hàng dựa trên ba yếu tố chính. Đầu tiên là sản phẩm và dịch vụ "thuận ích" được "may đo" dựa trên nhu cầu thực của khách hàng và phân chia theo phân khúc, hướng tới phục vụ toàn diện và giải quyết những bất cập trong giao dịch tài chính hàng ngày của các cá nhân và doanh nghiệp.

Thứ hai, MSB đưa giá trị tăng thêm khi khách hàng sử dụng một sản phẩm, mang đến những gói ưu đãi hấp dẫn, tăng mức sinh lời trên chính dòng tiền sẵn có của khách hàng, đồng thời mở rộng cơ hội tiếp cận hạn mức tín dụng phê duyệt trước. 

Thứ ba, ngân hàng nâng cao trải nghiệm khách hàng qua nền tảng số hóa, mang tới hành trình tiếp cận, sử dụng sản phẩm – dịch vụ nhanh chóng và tiện ích hơn. Tiêu biểu, trong năm 2023, khách hàng doanh nghiệp của MSB có thể đăng ký vay vốn online với hạn mức lên tới 15 tỷ và phê duyệt nhanh trong 03 ngày làm việc. Điểm số hài lòng của khách hàng với sản phẩm này đạt hơn 80/100 điểm.

Về phát triển bền vững, MSB định hướng tiên phong phát triển đa dạng sản phẩm và danh mục khách hàng, dự án tài chính xanh, tài chính bền vững cho cả hai cấu phần tài sản nợ - tài sản có, phù hợp với các chuẩn mực, nguyên tắc, thông lệ quốc tế tốt nhất.  

Ngân hàng đang trong quá trình nghiên cứu và xây dựng khung khoản vay bền vững để cung cấp các sản phẩm khoản vay xanh, xã hội, liên kết bền vững cho các khách hàng doanh nghiệp trong nước, trong đó chú trọng tài trợ cho khách hàng lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp, doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu, các ngành sản xuất và tiêu dùng phát thải carbon thấp. Đây là cơ sở quan trọng để MSB thu hút nguồn tài chính xanh từ thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng đa dạng hóa nguồn thu nhập, tiếp tục đẩy mạnh tăng thu nhập từ phí dịch vụ thông qua các giải pháp bán chéo, tận dụng hệ sinh thái của đối tác tài chính…đồng thời tối ưu vị thế dẫn đầu của MSB về các hoạt động kinh doanh ngoại hối.

Những kế hoạch và định hướng được MSB trình Đại hội đồng cổ đông phê duyệt được kỳ vọng tạo cơ sở để MSB tiếp tục nỗ lực để tăng trưởng bền vững, hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng thấu hiểu khách hàng và có lợi nhuận cao tại Việt Nam.

(*) tùy thuộc vào sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước từng thời kỳ

Tin mới

TH true MILK tại Viễn Đông: Góc nhìn mới về sản phẩm sữa Việt Nam
3 giờ trước
Là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có mặt "GLOBAL EXPO Vladivostok 2024", các sản phẩm sữa tươi sạch, sữa hạt mang thương hiệu TH và các loại hoa quả sấy FVF thuộc tập đoàn TH đã để lại nhiều dấu ấn với khách hàng ở khu vực này.
Hủy đấu thầu vàng, bình ổn thị trường ra sao?
3 giờ trước
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để ổn định thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước nên nhập khẩu vàng nguyên liệu và xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước có khả năng bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng được chỉ định.
MPV mới này của BYD mà về Việt Nam thì Innova phải dè chừng: Nhiều trang bị hiện đại, chạy 500km/sạc
2 giờ trước
BYD vừa hồi sinh dòng tên M6 từng sử dụng trong quá khứ để sử dụng cho một mẫu MPV thuần điện hoàn toàn mới.
Xuất khẩu trái cây: Liên tục "nâng cấp" để đáp ứng thị trường "khó tính"
2 giờ trước
Để rộng đường đến được với những thị trường lớn, trái cây Việt Nam cần đáp ứng được các tiêu chuẩn quan trọng về mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc...
Thêm một smartphone "huyền thoại" của Nokia sắp hồi sinh: Bom tấn hứa hẹn làm nức lòng fan hâm mộ
54 phút trước
Smartphone đình đám của Nokia sắp tái sinh với diện mạo mới hứa hẹn sẽ là bom tấn hot không kém gì Galaxy S24 Ultra.

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện chiêu thức này của sales khi làm hợp đồng, khách mua Lexus né được 500 triệu đồng tiền ‘lạc’
6 phút trước
Những khách hàng không để ý kỹ hợp đồng khi mua xe sẽ dễ phải chi thêm rất nhiều tiền cho các khoản phí "trên trời rơi xuống".
Việt Nam cần tận dụng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh để hoá rồng
9 giờ trước
Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh muốn phát triển nhanh thì chuyển đổi số, muốn bền vững thì chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đều cần đến công nghệ số mà cốt lõi chính là chip bán dẫn. Việt Nam phải tận dụng cơ hội này để "hoá rồng" và trở thành nước thu nhập cao.
Thanh toán không tiền mặt và bài toán an toàn, bảo mật
12 giờ trước
Vấn đề bảo mật, an toàn thông tin được đặt ra trong bối cảnh thanh toán không tiền mặt ngày càng phát triển.
Bạn đã biết 4 cách “giải nhiệt tài chính” cho mùa hè này?
15 giờ trước
Mùa hè đang vẫy gọi, đây là thời gian lý tưởng để tận hưởng, tự thưởng cho bản thân và gia đình hoặc có những dự định, kế hoạch mới cho công việc, cuộc sống. Tuy nhiên, sự thật là không phải lúc nào “sức khoẻ” túi tiền của bạn cũng đủ sẵn sàng để đáp ứng cho rất nhiều dự định giản đơn cho cuộc sống đời thường.