"Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ không nhỏ hơn 25 m2"

22/10/2018 10:52
Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng và Uỷ ban nhân dân Tp.HCM góp ý kiến về Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư...

Trong văn bản này, HoREA cho biết đã nghiên cứu và lựa chọn phương án số 3 về diện tích tối thiểu căn hộ chung cư. Cụ thể, căn hộ phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh. Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ không nhỏ hơn 25 m2. Dự án xây dựng nhà chung cư thuộc khu vực nội đô, khu vực trung tâm hiện hữu tại các đô thị loại đặc biệt phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích đến 45 m2 không vượt quá 10% tổng số căn hộ dự án. 

Theo HoREA, phương án 3 của dự thảo đề xuất căn hộ gồm cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại phải có diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 là hợp lý, nhất quán, phù hợp với Thông tư 31/2016 của Bộ Xây dựng.

Quy định này sẽ giao quyền cho lãnh đạo các đô thị loại đặc biệt tuỳ theo tình hình cụ thể của địa phương mà có thể cho hoặc không cho xây dựng căn hộ dưới 45 m2, hoặc khống chế tỷ lệ thích hợp.

Tuy nhiên, HoREA đề nghị bổ sung: Dự án xây dựng nhà chung cư thuộc khu vực ngoài nội đô, khu vực trung tâm hiện hữu tại các đô thị loại đặc biệt phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích đến 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn dự án. Việc quy định này nhằm đảm bảo hình thành cộng đồng dân cư bình thường gồm nhiều loại hộ gia định với các căn hộ 01:02:03 phòng ngủ ở chung cư.

Quy định này cũng tạo điều kiện cho các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương xem xét quyết định các dự án chung cư căn hộ dưới 45 m2 phù hợp với nhu cầu địa phương.

"Nhu cầu căn hộ vừa và nhỏ, có 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền phù hợp với khả năng tài chính của đông đảo người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp trong xã hội, nhất là tại các đô thị là rất lớn, và còn phải nỗ lực giải quyết trong nhiều năm tới", HoREA nhấn mạnh.

Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
59 phút trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo vào danh sách "Các nhân vật ảnh hưởng năm 2025"
10 phút trước
TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet vừa được Tatler vinh danh trong danh sách 'Các Nhân vật ảnh hưởng năm 2025' - bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
12 phút trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Gần 19 triệu lượt khách đi metro số 1 TP.HCM, vượt xa kỳ vọng
14 phút trước
Trước khi đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự báo phục vụ khoảng 39.000 lượt hành khách/ngày. Song, thực tế người dân di chuyển hàng ngày đông hơn nhiều.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
16 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Accent facelift lộ ảnh nội thất: Vô lăng mới, màn hình 12,3 inch, điều hoà 2 vùng, tăng sức đấu Toyota Vios
4 giờ trước
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Hyundai Accent cho thấy hãng xe Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào công nghệ và tiện nghi, trong khi kết cấu và nền tảng vận hành cơ bản vẫn được giữ nguyên.
Sau ô tô điện, TMT Motors tiếp tục đặt cược lớn vào xe máy điện
5 giờ trước
CTCP Ô tô TMT (TMT Motors, HOSE: TMT) lên kế hoạch bán 20,000 xe máy điện trong năm 2026, mang về khoảng 294 tỷ đồng doanh thu.
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển ngành xây dựng và cứu hộ: máy xúc 'biến hình' thành tàu thủy, hoạt động liên tục 12 giờ giữa vùng lũ lụt
7 giờ trước
Thiết bị mới được kỳ vọng sẽ thay đổi cách tiếp cận trong công tác cứu nạn, kiểm soát lũ và thi công ở những khu vực mà máy móc truyền thống gần như “bó tay”.
Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
1 ngày trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi