Doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư dự án điện sinh khối nghìn tỷ tại Bình Định

18/01/2024 09:30
Một doanh nghiệp có trụ sở chính tại Nhật Bản mong muốn đầu tư Dự án Nhà máy điện sinh khối tại tỉnh Bình Định, dự án có công suất lắp đặt là 50MW, tổng mức đầu tư dự kiến 2.400 tỷ đồng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bình Định xác nhận, Công ty CP Erex vừa có văn bản cung cấp thông tin tiêu chí Dự án đầu tư Nhà máy điện sinh khối Bình Định.

Theo đề xuất của phía doanh nghiệp, dự án có công suất lắp đặt là 50MW. Sản lượng điện sản xuất 296,4 triệu kWh/năm. Công nghệ sử dụng cho dự án là lò hơi ghi xích (stoker), turbine là dạng ngưng hơi thuần túy, không tái nhiệt… Dự án mức đầu tư dự kiến là 2.400 tỷ đồng.

Địa điểm thực hiện dự án sẽ xác nhận sau khi khảo sát thực tế. Ưu tiên vị trí có hạ tầng giao thông thuận lợi để di chuyển. Diện tích nhà máy khoảng 15-20ha, không chồng lấn với rừng tự nhiên, đất lâm nghiệp.

Các thông tin về nguồn nhiên liệu, phương án đấu nối vào hệ thống điện (quy mô, cấp điện áp, khả năng giải tỏa công suất), chủ đầu tư cho biết sẽ báo cáo UBND tỉnh Bình Định sau khi khảo sát thực tế.

Công ty CP Erex cho biết, dự án với mong muốn khai thác tiềm năng, lợi thế về nguồn vật liệu sinh khối hiệu quả và bền vững, góp phần tích cực vào việc thực hiện thành công Nghị quyết số 55 ngày 11/12/2020 của Bộ Chính trị cũng như các cam kết của Việt Nam tại COP 26 về ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thải khí nhà kính.

Theo tính toán, đối với nhà máy công suất 50MW có thể giảm phát thải khí CO2 dự kiến 250.695 tấn/năm.

Ngoài ra, các tác động lên môi trường không khí (bụi, Nox, Sox,…) sẽ được xử lý và được thải ra ống khói đáp ứng theo tiêu chuẩn môi trường quy định.

Về tiến độ dự kiến thực hiện, theo phía doanh nghiệp, năm 2027 khởi công, mua sắm thiết bị và hoàn thành lắp đặt máy, thiết bị của dự án. Năm 2030, vận hành thương mại.

Doanh nghiệp này cho hay, đang phối hợp với Viện Năng lượng - Bộ Công Thương (đơn vị tư vấn của dự án) trong việc xây dựng các tiêu chí cho việc xây dựng dự án, đồng thời xây dựng đề cương nghiên cứu khảo sát lựa chọn địa điểm. Hiện, Bộ Công Thương đang phối hợp với UBND các tỉnh, thành rà soát và trình Chính phủ phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII; kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch điện VII, sau khi được phê duyệt sẽ là căn cứ, cơ sở pháp lý đầy đủ để Erex có thể tiến hành các thủ tục đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối tại tỉnh Bình Định.

Tin mới

Lãi suất gửi tiết kiệm vẫn tiếp tục tăng
10 giờ trước
Dư địa giảm lãi suất không còn nhiều trong năm 2026 nhưng các ngân hàng vẫn đang nỗ lực để giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp.
Điều hành chính sách tiền tệ 2026: Chủ động hóa giải thách thức, tạo đà cho tăng trưởng 2 con số
10 giờ trước
Phát huy những thành công trong điều hành chính sách tiền tệ năm 2025, bước sang năm 2026, khi áp lực bên ngoài có xu hướng giảm, giới chuyên môn kỳ vọng chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đồng thời bảo đảm an toàn cho hệ thống ngân hàng.
Ô tô đậu kín đường làng "săn đất" sau khi có thông tin quy hoạch khu công nghiệp
9 giờ trước
Ô tô đậu kín đường làng, đất quê tăng giá chóng mặt sau thông tin quy hoạch khu công nghiệp VSIP 4.
Chuyên gia nhận định không thể bỏ qua về thị trường bất động sản 2026
9 giờ trước
Theo chuyên gia, thị trường năm 2026 sẽ không dành cho các dự án phát triển dở dang, thiếu minh bạch hay những nhà đầu tư phụ thuộc quá nhiều vào đòn bẩy ngắn hạn.
Năm 2026, đầu tư gì để 'chắc thắng'?
9 giờ trước
Theo các chuyên gia, bối cảnh năm 2026 không phải là năm xấu đối với hoạt động đầu tư, nhưng mức độ bất định gia tăng khiến không kênh nào có thể được coi là “chắc thắng”. Trong bức tranh đó, cổ phiếu và bất động sản vẫn được đánh giá là hai kênh có triển vọng cao nhất, tuy nhiên, sự phân hóa, dịch chuyển dòng tiền sẽ diễn ra rõ rệt.

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ vinh danh xe điện VinFast của ông Phạm Nhật Vượng như thế nào?
2 giờ trước
Mẫu xe điện VF 6 của VinFast vừa được vinh danh tại giải thưởng Autocar India Awards 2026 nhờ sự cân bằng giữa giá bán, trang bị và khả năng vận hành thực tế.
Kia EV2 ra mắt: CUV điện cùng cỡ VF 5, động cơ điện mạnh 145 mã lực, chạy TPHCM - Nha Trang không cần sạc
16 giờ trước
Mẫu xe điện mới nhất của hãng xe Hàn Quốc là Kia EV2 đã ra mắt gồm 2 phiên bản.
Mua vé máy bay Tết tốn cả tháng lương, nhiều người đổi ý 'xuân này không về'
18 giờ trước
Một cặp vé khứ hồi TP.HCM - Hà Nội về quê ăn Tết Bính Ngọ lên tới gần 12 triệu đồng, hết cả tháng lương khiến nhiều người phải tính toán lại kế hoạch.
Bảng giá xe máy Air Blade 2026 mới nhất tháng 1/2026
1 ngày trước
Bảng giá xe máy Air Blade 2026 mới nhất tháng 1/2026 tại các đại lý trên cả nước sẽ được cập nhật chi tiết ở trong bài viết bên dưới đây.