Doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư dự án điện sinh khối nghìn tỷ tại Bình Định

18/01/2024 09:30
Một doanh nghiệp có trụ sở chính tại Nhật Bản mong muốn đầu tư Dự án Nhà máy điện sinh khối tại tỉnh Bình Định, dự án có công suất lắp đặt là 50MW, tổng mức đầu tư dự kiến 2.400 tỷ đồng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bình Định xác nhận, Công ty CP Erex vừa có văn bản cung cấp thông tin tiêu chí Dự án đầu tư Nhà máy điện sinh khối Bình Định.

Theo đề xuất của phía doanh nghiệp, dự án có công suất lắp đặt là 50MW. Sản lượng điện sản xuất 296,4 triệu kWh/năm. Công nghệ sử dụng cho dự án là lò hơi ghi xích (stoker), turbine là dạng ngưng hơi thuần túy, không tái nhiệt… Dự án mức đầu tư dự kiến là 2.400 tỷ đồng.

Địa điểm thực hiện dự án sẽ xác nhận sau khi khảo sát thực tế. Ưu tiên vị trí có hạ tầng giao thông thuận lợi để di chuyển. Diện tích nhà máy khoảng 15-20ha, không chồng lấn với rừng tự nhiên, đất lâm nghiệp.

Các thông tin về nguồn nhiên liệu, phương án đấu nối vào hệ thống điện (quy mô, cấp điện áp, khả năng giải tỏa công suất), chủ đầu tư cho biết sẽ báo cáo UBND tỉnh Bình Định sau khi khảo sát thực tế.

Công ty CP Erex cho biết, dự án với mong muốn khai thác tiềm năng, lợi thế về nguồn vật liệu sinh khối hiệu quả và bền vững, góp phần tích cực vào việc thực hiện thành công Nghị quyết số 55 ngày 11/12/2020 của Bộ Chính trị cũng như các cam kết của Việt Nam tại COP 26 về ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thải khí nhà kính.

Theo tính toán, đối với nhà máy công suất 50MW có thể giảm phát thải khí CO2 dự kiến 250.695 tấn/năm.

Ngoài ra, các tác động lên môi trường không khí (bụi, Nox, Sox,…) sẽ được xử lý và được thải ra ống khói đáp ứng theo tiêu chuẩn môi trường quy định.

Về tiến độ dự kiến thực hiện, theo phía doanh nghiệp, năm 2027 khởi công, mua sắm thiết bị và hoàn thành lắp đặt máy, thiết bị của dự án. Năm 2030, vận hành thương mại.

Doanh nghiệp này cho hay, đang phối hợp với Viện Năng lượng - Bộ Công Thương (đơn vị tư vấn của dự án) trong việc xây dựng các tiêu chí cho việc xây dựng dự án, đồng thời xây dựng đề cương nghiên cứu khảo sát lựa chọn địa điểm. Hiện, Bộ Công Thương đang phối hợp với UBND các tỉnh, thành rà soát và trình Chính phủ phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII; kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch điện VII, sau khi được phê duyệt sẽ là căn cứ, cơ sở pháp lý đầy đủ để Erex có thể tiến hành các thủ tục đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối tại tỉnh Bình Định.

Tin mới

Lý giải hiện tượng đơn hàng pizza tăng đột biến giữa lúc Mỹ tấn công Venezuela
2 giờ trước
Các cửa hàng pizza quanh Lầu Năm Góc một lần nữa ghi nhận lượng đơn đặt hàng tăng vọt vào đêm 3/1, trùng thời điểm Mỹ tiến hành các hành động quân sự tại Venezuela.
Chuỗi cửa hàng bách hóa hơn 100 năm tuổi xem xét thủ tục phá sản, nợ hơn 100 triệu USD
2 giờ trước
Khó khăn bủa vây chuỗi bán lẻ nổi tiếng nhất nhì nước Mỹ này.
Trung Quốc hoán cải tàu container phương tiện mang máy bay chiến đấu
2 giờ trước
Trung Quốc đang chế tạo một tàu sân bay thay thế với máy bay không người lái, dựa trên việc cải tạo tàu container.
Các thương hiệu xa xỉ toàn cầu "chìm" trong cơn lốc giảm giá
30 phút trước
Sau nhiều năm liên tục tăng giá, các thương hiệu xa xỉ toàn cầu đang phải đối mặt với làn sóng giảm giá ngày càng lan rộng nhằm níu kéo người tiêu dùng.
Giá dầu có thể xuống dưới 60 USD/thùng trong năm 2026
4 phút trước
Giá dầu Brent sẽ đối mặt với áp lực giảm giá trong năm 2026 và có khả năng giảm xuống dưới 60 USD/thùng sau khi ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ năm 2020 trong năm 2025.

Tin cùng chuyên mục

Những mẫu xe hybrid tầm giá dưới 1 tỉ đồng có thể được hưởng chính sách giảm thuế tiêu thụ đặc biệt: Giá liệu sẽ rẻ đến đâu?
49 phút trước
Từ năm 2026, các dòng xe hybrid tự sạc (HEV) đáp ứng tiêu chuẩn về tỷ trọng năng lượng xăng sẽ được hưởng ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt, tạo cơ hội cho giá xe giảm sâu.
"Con tôm ôm cây lúa" bán 1 triệu đồng/kg nhờ bí quyết này
5 giờ trước
Từ những trăn trở của người dân, một phụ nữ ở Cà Mau chế biến “con tôm ôm cây lúa” thành đặc sản mới có giá bán 1 triệu đồng/kg
MG HS giảm giá mạnh còn 529 triệu đồng, ‘phá đáy’ phân khúc: Ngang cỡ Tucson nhưng rẻ hơn 200 triệu, cạnh tranh giá cả xe hạng A
21 giờ trước
MG HS đang được các đại lý mạnh tay giảm giá xuống mức thấp kỷ lục, đưa một mẫu SUV hạng C về tầm tiền xe cỡ A. Mức giá mới có thể sẽ thu hút nhóm khách hàng ưu tiên trang bị và kích thước.
Lộ loạt trang bị đồn đoán của VinFast Limo bản 'full' tại Việt Nam: Mâm lớn, ghế giả da, cần số mới cùng nhiều nâng cấp ‘đáp lại’ tranh luận từ MXH
23 giờ trước
Nếu đúng như thông tin rò rỉ, mẫu MPV có tên VinFast Limo Family sẽ có nhiều trang bị cao cấp hơn hẳn Limo Green, trong khi hệ truyền động vẫn giữ nguyên.