Doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư dự án điện sinh khối nghìn tỷ tại Bình Định

18/01/2024 09:30
Một doanh nghiệp có trụ sở chính tại Nhật Bản mong muốn đầu tư Dự án Nhà máy điện sinh khối tại tỉnh Bình Định, dự án có công suất lắp đặt là 50MW, tổng mức đầu tư dự kiến 2.400 tỷ đồng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bình Định xác nhận, Công ty CP Erex vừa có văn bản cung cấp thông tin tiêu chí Dự án đầu tư Nhà máy điện sinh khối Bình Định.

Theo đề xuất của phía doanh nghiệp, dự án có công suất lắp đặt là 50MW. Sản lượng điện sản xuất 296,4 triệu kWh/năm. Công nghệ sử dụng cho dự án là lò hơi ghi xích (stoker), turbine là dạng ngưng hơi thuần túy, không tái nhiệt… Dự án mức đầu tư dự kiến là 2.400 tỷ đồng.

Địa điểm thực hiện dự án sẽ xác nhận sau khi khảo sát thực tế. Ưu tiên vị trí có hạ tầng giao thông thuận lợi để di chuyển. Diện tích nhà máy khoảng 15-20ha, không chồng lấn với rừng tự nhiên, đất lâm nghiệp.

Các thông tin về nguồn nhiên liệu, phương án đấu nối vào hệ thống điện (quy mô, cấp điện áp, khả năng giải tỏa công suất), chủ đầu tư cho biết sẽ báo cáo UBND tỉnh Bình Định sau khi khảo sát thực tế.

Công ty CP Erex cho biết, dự án với mong muốn khai thác tiềm năng, lợi thế về nguồn vật liệu sinh khối hiệu quả và bền vững, góp phần tích cực vào việc thực hiện thành công Nghị quyết số 55 ngày 11/12/2020 của Bộ Chính trị cũng như các cam kết của Việt Nam tại COP 26 về ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thải khí nhà kính.

Theo tính toán, đối với nhà máy công suất 50MW có thể giảm phát thải khí CO2 dự kiến 250.695 tấn/năm.

Ngoài ra, các tác động lên môi trường không khí (bụi, Nox, Sox,…) sẽ được xử lý và được thải ra ống khói đáp ứng theo tiêu chuẩn môi trường quy định.

Về tiến độ dự kiến thực hiện, theo phía doanh nghiệp, năm 2027 khởi công, mua sắm thiết bị và hoàn thành lắp đặt máy, thiết bị của dự án. Năm 2030, vận hành thương mại.

Doanh nghiệp này cho hay, đang phối hợp với Viện Năng lượng - Bộ Công Thương (đơn vị tư vấn của dự án) trong việc xây dựng các tiêu chí cho việc xây dựng dự án, đồng thời xây dựng đề cương nghiên cứu khảo sát lựa chọn địa điểm. Hiện, Bộ Công Thương đang phối hợp với UBND các tỉnh, thành rà soát và trình Chính phủ phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII; kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch điện VII, sau khi được phê duyệt sẽ là căn cứ, cơ sở pháp lý đầy đủ để Erex có thể tiến hành các thủ tục đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối tại tỉnh Bình Định.

Tin mới

Đang bị EU trừng phạt, tàu chở dầu Nga được một tàu châu Âu hộ tống tới nước đồng minh của Mỹ mà không bị bắt giữ: Chuyện gì đây?
58 phút trước
14 quốc gia EU đã cùng đưa ra cảnh báo đối với các tàu chở dầu Nga thuộc hạm đội bóng tối.
TQ sắp hoàn thành dự án hạ tầng lớn nhất nhiều thế kỷ, kết nối với Vịnh Bắc Bộ, đưa hàng thẳng đến ASEAN
13 phút trước
Đây là dự án hạ tầng lớn tiếp theo của Trung Quốc.
Fed liệu đã chấm dứt cắt giảm lãi suất? Hàng loạt chuyên gia lên tiếng dự báo thời điểm hành động
20 phút trước
Liệu chúng ta đã chứng kiến lần cắt giảm lãi suất cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai gần hay chưa?
Danh sách 74 mã chứng khoán bị HoSE cắt margin trong quý 1/2026
52 phút trước
Theo quy định, nhà đầu tư sẽ không được sử dụng hạn mức tín dụng (đòn bẩy tài chính-margin) do công ty chứng khoán cấp để mua 74 mã cổ phiếu bị xếp vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ này.
Chỉ 5 ngày nữa, Việt Nam sẽ chứng kiến một sự kiện lớn quy tụ nhiều doanh nghiệp tại công trình top 10 thế giới
55 phút trước
Hội chợ mùa xuân lần thứ nhất năm 2026 từ sẽ diễn ra trong vòng 12 ngày tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (xã Đông Anh, Hà Nội).

Tin cùng chuyên mục

Mỹ chi hơn 9 tỷ USD săn 'cây kim tiền' của Việt Nam: Nhật Bản, Trung Quốc cực ưa chuộng, nước ta là ông trùm đứng thứ 5 thế giới
3 giờ trước
Mỹ chiếm hơn 50% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của Việt Nam.
150 showroom, 70 xưởng dịch vụ trong năm 2025, Tasco Auto đang tính toán điều gì tiếp theo?
4 giờ trước
Năm 2025 đánh dấu một bước chuyển quan trọng của Tasco Auto, không chỉ ở số lượng sản phẩm mới hay độ phủ hệ thống, mà còn ở cách doanh nghiệp này mang lại giá trị đến cho khách hàng.
Kim Long Motor bắt tay BYD, xây nhà máy pin 130 triệu USD tại Huế
5 giờ trước
Sự kiện này đánh dấu một bước đi quan trọng của doanh nghiệp Việt Nam trong việc tự chủ chuỗi cung ứng năng lượng cho xe điện thương mại.
Doanh nghiệp Việt “vươn mình ra biển lớn” bằng chuẩn mực phát triển bền vững
1 ngày trước
“Vươn mình ra biển lớn” không còn là câu chuyện mở rộng quy mô, mà phản ánh cách doanh nghiệp Việt chinh phục những chuẩn mực phát triển cao hơn. Giữa các đề cử đa lĩnh vực tại WeChoice Awards năm nay, bất động sản góp mặt như một lát cắt đặc biệt, nơi chất lượng sống và diện mạo đô thị trở thành thước đo của hành trình hội