Doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư dự án điện sinh khối nghìn tỷ tại Bình Định

18/01/2024 09:30
Một doanh nghiệp có trụ sở chính tại Nhật Bản mong muốn đầu tư Dự án Nhà máy điện sinh khối tại tỉnh Bình Định, dự án có công suất lắp đặt là 50MW, tổng mức đầu tư dự kiến 2.400 tỷ đồng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bình Định xác nhận, Công ty CP Erex vừa có văn bản cung cấp thông tin tiêu chí Dự án đầu tư Nhà máy điện sinh khối Bình Định.

Theo đề xuất của phía doanh nghiệp, dự án có công suất lắp đặt là 50MW. Sản lượng điện sản xuất 296,4 triệu kWh/năm. Công nghệ sử dụng cho dự án là lò hơi ghi xích (stoker), turbine là dạng ngưng hơi thuần túy, không tái nhiệt… Dự án mức đầu tư dự kiến là 2.400 tỷ đồng.

Địa điểm thực hiện dự án sẽ xác nhận sau khi khảo sát thực tế. Ưu tiên vị trí có hạ tầng giao thông thuận lợi để di chuyển. Diện tích nhà máy khoảng 15-20ha, không chồng lấn với rừng tự nhiên, đất lâm nghiệp.

Các thông tin về nguồn nhiên liệu, phương án đấu nối vào hệ thống điện (quy mô, cấp điện áp, khả năng giải tỏa công suất), chủ đầu tư cho biết sẽ báo cáo UBND tỉnh Bình Định sau khi khảo sát thực tế.

Công ty CP Erex cho biết, dự án với mong muốn khai thác tiềm năng, lợi thế về nguồn vật liệu sinh khối hiệu quả và bền vững, góp phần tích cực vào việc thực hiện thành công Nghị quyết số 55 ngày 11/12/2020 của Bộ Chính trị cũng như các cam kết của Việt Nam tại COP 26 về ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thải khí nhà kính.

Theo tính toán, đối với nhà máy công suất 50MW có thể giảm phát thải khí CO2 dự kiến 250.695 tấn/năm.

Ngoài ra, các tác động lên môi trường không khí (bụi, Nox, Sox,…) sẽ được xử lý và được thải ra ống khói đáp ứng theo tiêu chuẩn môi trường quy định.

Về tiến độ dự kiến thực hiện, theo phía doanh nghiệp, năm 2027 khởi công, mua sắm thiết bị và hoàn thành lắp đặt máy, thiết bị của dự án. Năm 2030, vận hành thương mại.

Doanh nghiệp này cho hay, đang phối hợp với Viện Năng lượng - Bộ Công Thương (đơn vị tư vấn của dự án) trong việc xây dựng các tiêu chí cho việc xây dựng dự án, đồng thời xây dựng đề cương nghiên cứu khảo sát lựa chọn địa điểm. Hiện, Bộ Công Thương đang phối hợp với UBND các tỉnh, thành rà soát và trình Chính phủ phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII; kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch điện VII, sau khi được phê duyệt sẽ là căn cứ, cơ sở pháp lý đầy đủ để Erex có thể tiến hành các thủ tục đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối tại tỉnh Bình Định.

Tin mới

Nhặt hòn đá dưới suối về chặn cửa suốt mấy thập kỷ, chuyên gia vừa xem đã nói là kho báu gần 29 tỷ đồng
3 giờ trước
Một hòn đá đỏ nằm lặng lẽ trước hiên nhà suốt nhiều thập kỷ, không ai ngờ rằng phía sau lớp vỏ thô ráp ấy lại là báu vật trị giá 1,1 triệu USD, khiến giới khoa học quốc tế sửng sốt.
Tập đoàn Rosatom (Nga) cam kết hợp tác với Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân theo công nghệ hiện đại nhất
2 giờ trước
Chiều 11/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Tổng Giám đốc Tập đoàn Nhà nước về Năng lượng nguyên tử Liên bang Nga (Rosatom) Alexey Likhachev về hợp tác phát triển ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử, trong đó có Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Chứng khoán mất mốc 1.700 điểm, VPX gây thất vọng ngày chào sàn
2 giờ trước
Sau ba phiên giảm liên tiếp, thị trường chứng khoán tiếp tục rung lắc mạnh trong ngày 11/12 khi VN-Index bị kéo thủng mốc 1.700 điểm. Tân binh VPX của VPBankS gây thất vọng ngay ngày chào sàn khi giảm hơn 9%.
Lần đầu xảy ra tấn công tàu chở dầu trong vùng đặc quyền kinh tế Biển Đen của Nga
2 giờ trước
Diễn biến mới nhất cho thấy sự gia tăng căng thẳng giữa Nga và Ukraine với hành động tập kích tàu chở dầu bằng xuồng không người lái cảm tử.
Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp
2 giờ trước
Ngày 11/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam phối hợp với Hội đồng Vàng Thế giới, Hiệp hội Vàng Singapore tổ chức Tọa đàm về phát triển thị trường Vàng trang sức và tổ chức Sàn giao dịch Vàng Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-90 chốt ra mắt Việt Nam tháng 4/2026: 2 tùy chọn động cơ, có bản PHEV đi 42km không cần xăng, mâm 21 inch, đối đầu VW Teramont
12 phút trước
Chiếc Mazda CX-90 trưng bày tại Việt Nam đã hé lộ rõ thiết kế, trang bị và cấu hình động cơ dự kiến, qua đó cho thấy tham vọng của Mazda trong phân khúc SUV cỡ lớn ba hàng ghế.
Geely sau 40 năm: từ xưởng linh kiện tủ lạnh đến hệ sinh thái ô tô toàn cầu, phóng cả vệ tinh
31 phút trước
Bốn mươi năm phát triển của Geely là lời giải cho câu hỏi tưởng như phi lý ấy. Khởi đầu từ một cơ sở sản xuất linh kiện tủ lạnh tại Chiết Giang năm 1986, Geely đã bước ra khỏi khuôn mẫu của một hãng xe truyền thống để trở thành một tập đoàn ô tô - công nghệ có sức ảnh hưởng toàn cầu.
Xe điện chiếm lĩnh thị trường nội địa, xe xăng Trung Quốc tràn ra nước ngoài
22 phút trước
Sự bùng nổ của xe điện làm thay đổi hoàn toàn thị trường Trung Quốc, khiến ôtô chạy xăng từng là trụ cột của ngành dần bị đẩy ra rìa.
Máy bay điện chở hàng sắp đi vào chạy thử nghiệm: Chở 5,6 m3 hàng hóa, chặng bay dưới 400 km
53 phút trước
Nếu thành công, quốc gia này sẽ đi đầu thế giới trong việc ứng dụng máy bay điện vào vận chuyển hàng hóa.