Dồn tiền tỷ mua nhà cho thuê, lao đao ở trọ trả nợ ngân hàngicon

Tiền cho thuê căn nhà ở Long Biên đập vào tiền trả ngân hàng. Tiền đi thuê trọ ở Cầu Giấy, điện nước hàng tháng khoảng hơn 5 triệu đồng vợ chồng chị vẫn kiểm soát tốt, 2 tháng nay dịch phức tạp khiến gia đình lao đao. 

Tiền cho thuê căn nhà ở Long Biên đập vào tiền trả ngân hàng. Tiền đi thuê trọ ở Cầu Giấy, điện nước hàng tháng khoảng hơn 5 triệu đồng vợ chồng chị vẫn kiểm soát tốt, 2 tháng nay dịch phức tạp khiến gia đình lao đao. 

 

Không ít cặp vợ chồng trẻ là người tỉnh lẻ lên Hà Nội làm việc. Sau vài năm làm lụng, tích cóp, họ có một khoản tiền tiết kiệm và ước mơ về một ngôi nhà của riêng mình. Tuy nhiên, khúc mắc của họ là giá nhà ở nội thành thì vượt quá khả năng, nhà ở các quận xa trung tâm thì hợp túi tiền nhưng lại quá xa địa điểm làm việc. Tiền tiết kiệm nếu để ngân hàng thì tiền lãi cũng chẳng được bao nhiêu. Thế nên, nhiều người đã  chọn phương án chấp nhận mua nhà ở các quận xa trung tâm rồi cho thuê, sau đó lại thuê trọ ở nội thành, gần nơi làm việc để thuận tiện đi lại. Đây vừa là cách để giữ tiền, vừa là để đầu tư bất động sản, chờ đợi tăng giá và tích cóp thêm đủ tiền sẽ bán đi mua nhà nội thành.

Thế nhưng, dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Hà Nội phải giãn cách xã hội khiến họ rơi vào tình cảnh lao đao vì thu nhập giảm, vẫn phải trả nợ ngân hàng đều đặn, nơi mình thuê trọ thì không được giảm tiền nhà, trong khi nơi mình cho thuê thì người thuê lại xin giảm giá.

Dồn tiền tỷ mua nhà cho thuê, lao đao ở trọ trả nợ ngân hàng
Nhiều người chọn phương án mua nhà ở các quận xa trung tâm rồi cho thuê, sau đó lại thuê trọ ở nội thành gần nơi làm việc để thuận tiện đi lại (Ảnh minh hoạ)

Vợ chồng chị Hải Hà (32 tuổi) đang có một căn nhà cho thuê ở quận Long Biên. Căn nhà này rộng 31m2, 4 tầng, chị Hà cho một gia đình trẻ gồm 2 vợ chồng, 2 con nhỏ thuê với giá 5 triệu đồng/tháng, chi phí điện nước tính theo giá Nhà nước. Còn vợ chồng chị Hà cùng cậu con trai nhỏ 4 tuổi thì thuê một phòng trọ 30m2 ở quận Cầu Giấy cho tiện chỗ làm, tiền phòng 3,5 triệu/tháng, điện nước theo giá của chủ trọ, 3.500 đồng/số điện, 25.000 đồng/m3 nước.

“Để mua căn nhà kia, ngoài vay của người thân, bạn bè không mất lãi, vợ chồng tôi còn phải vay ngân hàng. Đến nay, sau 3 năm mua nhà, mỗi tháng, tiền gốc và lãi vợ chồng tôi phải trả ngân hàng khoảng 5 triệu đồng/tháng”, chị kể.

Mọi thứ lẽ ra vẫn được vợ chồng chị Hà kiểm soát tốt. Tiền cho thuê căn nhà ở Long Biên đập vào tiền trả ngân hàng. Tiền đi thuê trọ ở Cầu Giấy, điện nước hàng tháng khoảng hơn 5 triệu đồng, cũng không phải quá nặng gánh.

Thế nhưng, 2 tháng gần đây, dịch Covid-19 phức tạp, chị Hà bị giảm 50% thu nhập, còn chồng chị thì đã thất nghiệp hơn một tháng nay. Dù vậy, tiền nhà, tiền điện nước, chủ trọ nơi chị thuê không giảm cho đồng nào. Trong khi đó, chị lại nhận được cuộc gọi khá mủi lòng từ người thuê căn nhà của vợ chồng chị ở Long Biên. Họ cho biết, cả hai vợ chồng đều thất nghiệp do dịch bệnh, xin được giảm tiền nhà và chậm trả tiền cho đợt đóng tiền nhà 3 tháng tới.

Chị Hà tâm sự: “Vợ chồng tôi cũng đồng cảnh đi thuê nhà, cũng “nếm” chuyện thất nghiệp nên rất hiểu cho họ. Nhưng chúng tôi cũng khó xử bởi căn nhà đó đã cho thuê với giá rất ưu đãi, điện nước thì giá Nhà nước, vợ chồng tôi bên này vừa giảm thu nhập, vừa không được giảm tiền thuê trọ, điện nước vẫn bị tính giá cao, vừa vẫn phải gánh lãi ngân hàng”.

Sau khi bàn bạc kỹ, vợ chồng chị Hà cũng tâm sự thật lòng với người thuê tình cảnh của mình, nói với họ rằng dù muốn giảm nhiều nhưng vì điều kiện không cho phép nên chỉ có thể giảm được 500 nghìn tiền nhà mỗi tháng. “Không giảm cho họ thì đúng là cạn tình, giờ giảm cho họ thì vợ chồng tôi cũng có thêm áp lực tài chính”, chị Hà ngậm ngùi.

Tương tự là trường hợp của vợ chồng anh Huy (29 tuổi). Vợ chồng anh cũng vay mượn ngân hàng, mua được căn nhà cấp 4 ở quận Hà Đông rồi cho thuê với giá 2 triệu đồng/tháng, còn vợ chồng anh thuê phòng giá 3 triệu đồng/tháng ở quận Ba Đình.

Dịch Covid-19, vợ chồng anh đều làm việc tại nhà, thu nhập giảm 50%. Anh có gọi cho người quản lý khu trọ, đề nghị xin giảm bớt tiền nhà, hoặc tính giá điện nước thấp hơn. Tuy nhiên, họ nói rằng cũng chỉ “thầu” lại khu trọ để cho thuê ăn chênh lệch, chứ không phải là chủ thực sự. Tiền họ đã đóng theo “món” cho chủ nhà, giờ dịch bệnh, vẫn còn mấy phòng trống, nên họ cũng đang lỗ, không thể giảm gì được.

Về phần những người thuê căn nhà cấp 4 ở Hà Đông của vợ chồng anh Huy, họ là hai người đàn ông, lao động tự do, công việc ráo mồ hôi là hết tiền. Dịch bệnh khiến họ mất hẳn thu nhập, thu nhập trước đây không cao, làm được bao nhiêu gửi về cho vợ con ở quê nên tiền tích lũy cũng chẳng có bao nhiêu.

Họ gọi điện xin anh Huy giảm giá một nửa tiền thuê nhà và nói rằng để tiết kiệm chi tiêu nên cả tháng nay cứ đan xen bữa cơm, bữa mì tôm, mong sớm hết giãn cách để được đi làm trở lại.

“Nghe họ nói vậy tôi rất thương. Dù bản thân vợ chồng tôi cũng khó khăn và áp lực tiền nong, nhất là khoản nợ ngân hàng phải trả hàng tháng gần 4 triệu đồng, nhưng xét ra thì vẫn còn đỡ hơn họ rất nhiều, nên tôi đồng ý giảm”, anh Huy kể.

Anh Huy bảo, dịch Covid-19 tác động đến mỗi người theo cách khác nhau, ai cũng có nỗi khổ riêng. Giờ điều anh mong nhất là dịch bệnh sớm được khống chế, để nhịp sống quay trở lại bình thường, để những khoản tiền thuê nhà, thuê trọ không còn là gánh nặng của bất kỳ ai nữa.

Mai Thanh

Tin mới

Cục CSGT ra thông báo nóng
11 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, Nghị định 168/2024 vẫn đang có hiệu lực và các mức xử phạt giữ nguyên, không có việc điều chỉnh tăng như một số trang mạng xã hội thông tin.
Hạ tầng GELEX huy động thành công 200 triệu USD vốn quốc tế
11 giờ trước
CTCP Hạ tầng GELEX ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 200 triệu đô la Mỹ với 19 ngân hàng quốc tế, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.
Kỷ lục: Thế Giới Di Động báo lãi hơn 2.000 tỷ trong một quý
11 giờ trước
Lũy kế năm 2025, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 156.458 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7.076 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 90% so với cùng kỳ.
Thế Giới Di Động đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 30% trong năm 2026
9 giờ trước
Ban lãnh đạo cho biết Điện Máy Xanh (DMX) vẫn đóng vai trò là trụ cột quan trọng, dự kiến đóng góp khoảng 65% doanh thu và hơn 80% lợi nhuận cho MWG.
Lazada 2025 nổi bật trong kỷ nguyên ‘Thương mại niềm tin’
9 giờ trước
Khép lại 2025, Lazada Việt Nam kiên định đặt chất lượng và trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm, tạo đà tăng trưởng cho những năm của kỷ nguyên "Thương mại niềm tin".

Tin cùng chuyên mục

Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
7 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
10 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
11 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.
Toyota Hilux 2026 công bố giá từ 632-903 triệu đồng - có đủ sức lật đổ 'ngôi vương' của Ford Ranger
18 giờ trước
Với mức giá khởi điểm từ 632 triệu đồng cùng hàng loạt nâng cấp về công nghệ và diện mạo, Toyota Hilux 2026 chính thức trở lại cuộc đua giành thị phần với Ford Ranger.