Dự án khí đốt 21 tỷ USD bị ‘ế’ vì dính lệnh trừng phạt, Nga liền giảm giá sâu 40%, lập tức có ngay khách sộp mua tới 14 lô

8 giờ trước
Các lô hàng khí đốt từ dự án Arctic LNG 2 được giao tới tay khách với mức chiết khấu 30 – 40% so với giá thị trường.
Dự án khí đốt 21 tỷ USD bị ‘ế’ vì dính lệnh trừng phạt, Nga liền giảm giá sâu 40%, lập tức có ngay khách sộp mua tới 14 lô - Ảnh 1

Tập đoàn năng lượng Novatek (Nga) đã giảm giá 30 – 40% cho các lô hàng từ dự án Arctic LNG 2 kể từ tháng 8 nhằm thu hút khách hàng Trung Quốc, Reuters dẫn lời các nguồn tin quen thuộc với vấn đề cho biết.

Động thái này giúp dự án trị giá 21 tỷ USD thoát khỏi tình trạng “đóng băng” thương mại khi Washington tìm cách siết nguồn thu dầu khí của Nga giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép buộc Moscow chấm dứt chiến sự ở Ukraine.

Nhà Trắng cũng cảnh báo sẽ có biện pháp với các nước tiếp tục mua năng lượng Nga. Tuy nhiên, Trung Quốc phản đối các lệnh trừng phạt của phương Tây. Việc cứng rắn với những doanh nghiệp Trung Quốc cũng khiến Mỹ gặp khó trong việc xúc tiến các thỏa thuận LNG với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, nhất là khi Washington vừa đạt thỏa thuận “hạ nhiệt” thương chiến với Bắc Kinh.

Novatek bắt đầu sản xuất LNG từ tháng 12/2023 nhưng không bán được bất kỳ lô hàng nào cho đến tháng 8 năm nay – thời điểm hãng chấp nhận giảm giá sâu cho khách Trung Quốc.

Một nguồn tin trong ngành cho biết lô hàng đầu tiên, giao ngày 28/8, được bán thấp hơn 3 – 4 USD so với giá LNG chuẩn châu Á (11 USD/mmBtu). Từ đó đến nay, tổng cộng 14 lô hàng đã được giao, đều đi kèm mức chiết khấu 30 – 40%, một nguồn tin khác cho biết. Điều này đưa giá mỗi lô xuống chỉ 28 – 32 triệu USD, thấp hơn nhiều so với giá thị trường (44 triệu USD). Tên các doanh nghiệp Trung Quốc mua hàng không được tiết lộ.

Phần lớn dầu khí của Moscow không chịu trực tiếp các lệnh trừng phạt của phương Tây. Trung Quốc là nước mua năng lượng xuất khẩu lớn nhất thế giới của Nga.

Tuy nhiên, chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden đã áp lệnh trừng phạt riêng với Arctic LNG 2 nga y sau khi dự án đi vào hoạt động, buộc đối tác TotalEnergies (Pháp) rút lui. Hai tập đoàn năng lượng lớn của Trung Quốc – CNPC và CNOOC – vẫn giữ 10% cổ phần mỗi bên.

Lệnh trừng phạt cũng khiến Nga không thể mua đội tàu chở LNG lớp băng Arc7 để duy trì vận chuyển quanh năm. Do không có người mua, các lô hàng trước đó buộc phải neo đậu ngoài biển hoặc chuyển đến các kho chứa, gây thiệt hại hàng triệu USD cho Novatek .

Tổng thống Trump coi việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine là ưu tiên đối ngoại và đã mở rộng trừng phạt lĩnh vực năng lượng Nga, đồng thời gây sức ép lên các đồng minh và cảnh báo các nước mua dầu khí Nga. Tuy nhiên, Washington đến nay vẫn chưa có động thái với các doanh nghiệp Trung Quốc tham gia mua LNG từ Arctic LNG 2.

Hai nguồn tin cấp cao tại Bắc Kinh cho biết chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt mua khí đốt từ dự án Arctic LNG 2. Theo dữ liệu đăng ký doanh nghiệp, cảng LNG Bắc Hải ở miền Nam Trung Quốc là nơi tiếp nhận các lô hàng và do PipeChina vận hành. PipeChina là doanh nghiệp nhà nước nắm quyền kiểm soát phần lớn hạ tầng dầu khí quốc gia.

Kể từ tháng 8, PipeChina đã từ chối cấp quyền tiếp cận cho các nhà nhập khẩu khác, biến Beihai thành cửa ngõ chuyên dụng cho LNG Nga, theo một thương nhân.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định phản đối trừng phạt đơn phương và tuyên bố hợp tác năng lượng Trung – Nga là hoạt động hợp tác kinh tế thương mại bình thường, mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

Theo một lãnh đạo ngành năng lượng phương Tây, Mỹ khó có thể áp lệnh trừng phạt lên PipeChina vì điều đó đồng nghĩa chặn luôn đường xuất LNG của Mỹ vào Trung Quốc. Từ tháng 2, Bắc Kinh đã ngừng nhập khẩu LNG Mỹ do căng thẳng thương mại.

Tham khảo: Reuters

Tin mới

Có được "quy định cứng" ngày nghỉ phép của người lao động?
11 giờ trước
Doanh nghiệp có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động
Sân bay 5 sao Gia Bình sẽ ‘chia sẻ gánh nặng’ với sân bay Nội Bài
11 giờ trước
Theo đại biểu Quốc hội, sân bay Gia Bình không chỉ để vận chuyển hành khách mà còn tạo động lực phát triển vùng Thủ đô, đồng thời góp phần chia sẻ gánh nặng với sân bay Nội Bài hiện đang quá tải.
Việt Nam sắp có thêm cao tốc 23.940 tỷ đồng, dài 60km, nối thẳng đến Thủ đô nước láng giềng
10 giờ trước
Dự án này đã chính thức trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư.
Chứng khoán giảm mạnh do áp lực chốt lời
10 giờ trước
Thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc mạnh ngày 19-11, VN-Index thủng mốc 1.650 điểm
Toàn cảnh hòn đảo rộng gần 1.400 ha được đề xuất làm khu đô thị ở TP.HCM
10 giờ trước
Sun Group đề xuất phát triển Khu đô thị đảo Gò Găng gần 1.400 ha, cách thủ phủ du lịch biển của TP.HCM chỉ vài km theo đường chim bay.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.771.784 VNĐ / tấn

172.60 JPY / kg

0.23 %

- 0.40

Đường

SUGAR

8.697.432 VNĐ / tấn

14.97 UScents / lb

1.77 %

+ 0.26

Cacao

COCOA

141.069.215 VNĐ / tấn

5,353.00 USD / mt

1.16 %

- 63.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

235.365.188 VNĐ / tấn

405.11 UScents / lb

0.80 %

+ 3.23

Gạo

RICE

12.410 VNĐ / tấn

10.35 USD / CWT

0.86 %

- 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

11.112.414 VNĐ / tấn

1,147.60 UScents / bu

0.51 %

- 5.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.428.029 VNĐ / tấn

324.55 USD / ust

0.75 %

- 2.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mua hồ sơ xuất khẩu sầu riêng với giá... hàng trăm triệu đồng!
9 giờ trước
Công an nhận thấy các đơn vị dịch vụ xuất khẩu nhận làm thủ tục xuất khẩu, bao mã số vùng trồng, test Cadimi và vàng O với giá 140-200 triệu đồng
Căng thẳng ngoại giao leo thang, Trung Quốc tìm ra “nỗi đau” mới của Nhật Bản và đánh thẳng vào đó
9 giờ trước
Trong động thái mới nhất, Trung Quốc đã thông báo cấm nhập khẩu tất cả các loại hải sản từ Nhật Bản.
Thủ môn Indonesia bị bắt cóc, đưa đến ổ lừa đảo tại Campuchia?
8 giờ trước
Vụ việc đang thu hút sự chú ý của truyền thông Indonesia.
Elon Musk chậm chân, thị trường 4.500 tỷ USD tràn ngập xe điện Trung Quốc, giá rẻ gần nửa xe Tesla
8 giờ trước
Các thương hiệu xe điện Trung Quốc đang ngày càng mở rộng tại khu vực này, thách thức các nhà sản xuất ô tô phương Tây.