Đường bắp Trung Quốc giá "siêu" rẻ ồ ạt tràn vào Việt Nam

29/01/2018 17:49
Loại đường dạng lỏng này có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc, làm từ bắp, trong đó có cả giống biến đổi gen.

Theo cơ quan chức năng, đường bắp (giới kinh doanh gọi là đường lỏng) nhập khẩu chính thức vào Việt Nam cả trăm ngàn tấn/năm. Loại đường này phần lớn có nguồn gốc từ Trung Quốc, không chỉ mượn đường từ các nước trong khu vực để xuất sang Việt Nam với thuế nhập khẩu 0% mà còn được nhập qua đường tiểu ngạch, khó kiểm soát.

Giá quá rẻ

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, đường lậu, đường bắp gây khó khăn rất nhiều cho doanh nghiệp trong nước, một số nhà máy đường đã phải đóng cửa vì tình trạng này.

Ông Đỗ Thành Liêm, Tổng Giám đốc Công ty CP Đường Khánh Hòa, cho biết đường bắp hiện được một số cơ sở sản xuất bánh kẹo, nước ngọt, nước tăng lực sử dụng khá nhiều do giá quá rẻ, độ ngọt cao gấp nhiều lần đường mía.

duong bap trung quoc gia "sieu" re o at tran vao viet nam hinh anh 1

Đường sản xuất trong nước khó tiêu thụ do phải cạnh tranh với đường nhập lậu Ảnh: TẤN THẠNH

Đường bắp có giá rẻ là do được chiết xuất thủy phân từ nguyên liệu bắp. Trong quá trình thủy phân còn sử dụng thêm các loại hóa chất khác. Theo giới chuyên môn, những cơ sở sản xuất đường dạng lỏng này có thể sử dụng cả loại bắp biến đổi gien để được lãi cao. Giá thành đường bắp đã thấp, lại thêm thuế nhập khẩu được ưu đãi nên nguồn hàng này được nhập khẩu vào Việt Nam khá nhiều.

Đường bắp từ Trung Quốc bán sang Việt Nam phải chịu mức thuế nhập khẩu 13%. Tuy nhiên, loại đường này thường được nhập vào các nước ASEAN rồi mới bán sang Việt Nam để được hưởng thuế suất 0%. Do không bị tính thuế nên đường bắp về đến các nhà máy với giá chưa tới 9.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, trước đây đường bắp được cơ quan chức năng đưa vào danh mục có hạn ngạch để nhập khẩu. Tuy nhiên, gần đây, mặt hàng này không còn nằm trong danh mục những mặt hàng có hạn ngạch khi nhập khẩu.

Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất đường trong nước cho biết sau khi vào Việt Nam, loại đường nước này đã tác động khá mạnh đến việc tiêu thụ đường mía trong nước. Hiện lượng đường mía do doanh nghiệp này cung cấp cho các nhà máy nước ngọt, nước tăng lực đã giảm 50% so với trước đây. Gần đây, doanh nghiệp sản xuất, chế biến bánh kẹo cũng giảm hơn 30% lượng đường mía để chuyển sang sử dụng đường bắp.

Thao túng thị trường?

Đường bắp Trung Quốc và đường mía có nguồn gốc từ Thái Lan trong nhiều năm qua đã nhập lậu Việt Nam gây khó khăn cho ngành mía đường trong nước. Thời điểm này là chính vụ sản xuất, chế biến đường nhưng lượng đường tồn kho từ niên vụ trước vẫn còn rất lớn.

duong bap trung quoc gia "sieu" re o at tran vao viet nam hinh anh 2

Do tồn kho cao, giá đường giảm và phải cạnh tranh gay gắt với đường ngoại nên một số nhà máy mía đường phải đóng cửa. Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, cả nước có 40 nhà máy đường nhưng một số nhà máy lỗ lã nên đã ngưng sản xuất. Tồn kho tại các nhà máy đến hết tháng 12-2017 là 234.581 tấn đường, còn tại các công ty thương mại là 20.527 tấn. Đường trong nước bán buôn trên thị trường hiện có giá rất thấp nhưng vẫn cao hơn đường nhập lậu nên rất khó tiêu thụ.

Tại thị trường TP HCM, giá đường kính trắng hiện 12.700-13.400 đồng/kg, giảm 300 đồng/kg so với tháng 11-2017. Trong khi đó, giá đường lậu từ Thái Lan chỉ 12.200 đồng/kg.

Các doanh nghiệp đường trong nước thừa nhận năm qua họ gặp rất nhiều khó khăn, giá đường đầu năm 2017 từ 16.000-17.000 đồng/kg, nhà sản xuất có lãi. Tuy nhiên, do đường mía lậu, đường bắp tràn ngập buộc họ phải giảm giá liên tục mới bán được hàng. Thế nhưng, khi giá đường trong nước giảm thì đường lậu cũng giảm theo và luôn ở mức rẻ hơn.

Theo nhận định từ giới kinh doanh, do nguồn cung dồi dào vì đang chính vụ, cộng với hàng tồn kho luôn ở mức cao nên giá đường khó có khả năng tăng dù đang vào mùa chế biến thực phẩm Tết.

Theo cơ quan chức năng, đường lậu tràn vào mỗi năm 500.000-600.000 tấn, chiếm hơn 50% lượng đường tiêu thụ trong nước.

Ông Phạm Quốc Doanh, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, thừa nhận lâu nay, đường lậu đã hoành hành làm cho ngành đường trong nước lao đao, nay lại thêm đường bắp với giá rẻ thì càng khó khăn hơn. Theo ông Doanh, một số nước đã hạn chế sử dụng đường bắp. Chính phủ Philippines đã cấm các hãng sản xuất nước ngọt sử dụng loại đường này do có nhiều tác hại.

Trước đây, khi giá đường cao, doanh nghiệp có lãi nên giá thu mua mía khá cao, từ 1-1,2 triệu đồng/tấn, người trồng có lãi. Song gần đây, giá đường xuống thấp buộc doanh nghiệp phải giảm giá mua mía tại ruộng còn 850.000-950.000 đồng/tấn. Với giá mua này, doanh nghiệp phải chịu lỗ nhưng giảm thêm nông dân sẽ chuyển sang trồng cây khác vì không có lãi, nhà máy thiếu nguyên liệu.

Theo tính toán từ các doanh nghiệp, với những nhà máy có điều kiện thuận lợi, giá thành 1 kg đường hiện từ 12.000-13.000 đồng/kg. Tuy nhiên, phần lớn nhà máy đường có giá thành cao hơn là do xa vùng nguyên liệu, chất lượng mía thấp, chi phí quản lý cao. Những nhà máy này hiện phải chịu lỗ khoảng 500 đồng/kg. Ngoài ra, chi phí lưu kho cao do tiêu thụ gặp khó khăn nên một số doanh nghiệp phải chịu mức lỗ cao hơn. 

Đường bắp có tác hại như thế nào?

Theo giới chuyên môn, có sự khác biệt giữa đường làm từ mía và đường làm từ bắp gọi là đường bắp cao phân tử (High Fructose Corn Syrup - HFCS). Bắp qua quá trình enzym hóa bằng hóa chất cho ra một hợp chất sinh học và hóa học có tên HFCS.

Đường mía thông thường (sucrose) được hình thành từ 2 phân tử đường quyện chặt vào nhau, 1 glucose và 1 fructose với tỉ lệ đồng nhất. Các enzyme tiêu hóa bẻ gãy liên kết đó, tức biến sucrose thành glucose và fructose, trước khi cơ thể hấp thụ. HFCS cũng chứa glucose và fructose nhưng không cùng tỉ lệ 50-50 như sucrose mà là 55-45, trong đó 55 là fructose và 45 là glucose.

Trong HFCS, các phân tử glucose và fructose nằm chung với nhau nhưng không có liên kết hóa học giữa chúng. Fructose ngọt hơn glucose. Fructose sẽ vào thẳng trong gan và hình thành chất béo. Đây là lý do tại sao HFCS là nguyên nhân chính gây tổn thương gan và gây nên tình trạng mỡ trong gan mà nhiều người đang mắc phải.

Glucose được hấp thụ vào máu nhanh chóng sẽ kích hoạt sản xuất số lượng lớn insulin - hormone lưu trữ chất béo chủ yếu ở cơ thể. Cả hai thuộc tính trên của HFCS đều dẫn tới tăng nhiễu loạn hấp thu khiến thèm ăn, tăng cân, tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm trí nhớ.

Lượng fructose cao tạo ra lỗ thủng ở ruột, cho phép các sản phẩm phụ là vi khuẩn đường ruột độc hại và chất đạm từ thức ăn vừa được tiêu hóa một phần tiến thẳng vào máu, gây ra viêm nhiễm.

Hóa chất sử dụng trong quá trình thủy phân bắp để tạo ra đường cũng có loại không an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, đường thuộc dạng lỏng sẽ khó bảo quản khi vận chuyển, lưu thông cũng như cất trữ, dễ nhiễm vi sinh vật. Nếu nhiệt độ không phù hợp cũng làm cho đường lỏng thay đổi kết cấu cũng như chất lượng.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.462.086 VNĐ / tấn

16.38 UScents / lb

0.18 %

+ 0.03

Cacao

COCOA

221.985.538 VNĐ / tấn

8,472.00 USD / mt

0.40 %

- 34.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

168.289.958 VNĐ / tấn

291.33 UScents / lb

1.18 %

- 3.46

Gạo

RICE

14.634 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.65 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

9.268.374 VNĐ / tấn

962.68 UScents / bu

0.02 %

+ 0.18

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

7.984.719 VNĐ / tấn

276.45 USD / ust

0.16 %

+ 0.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
3 ngày trước
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
3 ngày trước
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.