Đường hầm thứ 2 của tuyến metro số 1 hoàn thành

29/06/2018 13:59
Đường hầm thứ 2 dài 781 m của tuyến metro số 1 vừa hoàn thành vào sáng 29-6. Theo thiết kế, mỗi đường hầm là một chiều tàu đi và một chiều về trung tâm TP HCM.

Sáng 29-6, Ban quản lý Đường sắt đô thị TPHCM cùng Liên danh nhà thầu Shimizu - Maeda (Nhật Bản) tổ chức lễ đón máy khoan TBM (hay gọi là Robot khoan ngầm) đường hầm phía Tây thuộc dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên (metro số 1).

Như vậy, đoạn đi ngầm từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son gồm 2 đường hầm đã hoàn thành, đánh dấu một cột mốc quan trọng của toàn bộ dự án.

Đây là đường hầm thứ 2 của tuyến metro số 1, được phát lệnh khởi công ngày 26-1, sau khi hầm thứ nhất được khoan xong ngày 31-10-2017.

Đường hầm thứ 2 của tuyến metro số 1 hoàn thành - Ảnh 1.

Sáng 29-6, Ban quản lý Đường sắt đô thị TP HCM cùng Liên danh nhà thầu Shimizu - Maeda (Nhật Bản) tổ chức lễ đón máy khoan TBM (hay gọi là Robot khoan ngầm) đường hầm phía Tây thuộc dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên (metro số 1)

Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP, sau hơn 5 tháng thi công, máy khoan TBM đã khoan 781 m, lắp ghép 3.900 tấm vỏ hầm của tuyến hầm phía Đông, với 371.000 giờ lao động an toàn.

Tuyến đường hầm này nằm sâu hơn 12m dưới với lòng đất, cạn hơn tuyến đường hầm thứ nhất, vì vậy việc khoan được triển khai thận trọng, có sự quan trắc, điều chỉnh các thông số vận hành và đã đảm bảo an toàn tuyệt đối.

"Việc hoàn tất hầm TBM nối ga Nhà hát TP đến ga Ba Son có ý nghĩa quan trọng là thông tuyến hầm tàu chạy từ gà Nhà hát đến ga Ba Son. Trong chương trình dự kiến gói thầu 1b gồm ga Nhà hát TP, ga Ba Son, tuyến hầm TBM sẽ được chúng tôi hoàn tất vào năm 2019 để phối hợp với các gói thầu khác hoàn tất toàn bộ dự án tuyến metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên để đưa vào khai thác vận hành" - ông Dương Hữu Hòa, Giám đốc tuyến metro số 1 (Bến Thành- Suối Tiên) cho biết.

Đường hầm thứ 2 của tuyến metro số 1 hoàn thành - Ảnh 2.

Đoạn đi ngầm từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son gồm 2 đường hầm hiện đã hoàn thành, đánh dấu một cột mốc quan trọng của toàn bộ dự án

Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, sau khi hoàn thành thi công 2 đường hầm, nhà thầu thi công thiết bị sẽ tiếp tục đổ bê-tông đường tàu cho tuyến đường phía Tây, lắp đặt đường ray, hệ thống thông tin, thoát nước…

Tuyến metro số 1 (Bến Thành- Suối Tiên) dài 19,7 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức và Thị xã Dĩ An (Bình Dương). Trong đó có 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17,1 km đi trên cao (11 nhà ga) với tổng vốn đầu tư dự kiến là 2,49 tỉ USD (hơn 47.325 tỷ đồng), khối lượng tổng thể toàn dự án hiện đạt khoảng 54%, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020. Gói thầu 1b "Xây dựng đoạn ngầm" (từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son) là một trong năm gói thầu chính của tuyến metro 1, khởi công ngày 21-8-2014. Đoạn này dài 1.745 m, bao gồm 2 ga ngầm là ga Nhà hát TP dài 190 m và ga Ba Son dài 240 m, khối lượng lũy kế của gói thầu 1b hiện đạt 65%.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.