Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

12/06/2021 07:45
Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?

Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông đã hoàn thành phần xây dựng và đánh giá nghiệm thu từ phía Bộ GTVT vào tháng 3/2021; Tư vấn ACT phát hành chứng nhận an toàn hệ thống vào cuối tháng 4/2021. Do đó, hồ sơ dự án đã được chuyển Hội đồng Kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng, để hội đồng kiểm tra, đánh giá. Nếu được hội đồng thông qua, Bộ GTVT sẽ bàn giao cho UBND TP. Hà Nội khai thác thương mại. Hiện phía Hà Nội cũng chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận để khai thác.

Do đó, tới thời điểm này có thể khẳng định, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông có thể chạy thương mại được hay không phụ thuộc vào quyết định của Hội đồng Kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng.

Tuy nhiên, trong chứng nhận an toàn hệ thống của mình, tư vấn ACT vẫn kèm theo 16 khuyến cáo về nguy cơ mất an toàn trong quá trình khai thác. Theo Bộ GTVT, có những khuyến cáo này là do tư vấn thực hiện kiểm tra theo tiêu chuẩn của đường sắt đô thị châu Âu, trong khi tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông lại làm theo tiêu chuẩn Trung Quốc. Chưa kể, thời điểm phê duyệt dự án là năm 2009, tới nay một số công nghệ áp dụng cho đường sắt đô thị đã thay đổi, cập nhật.

Các khuyến cáo của Tư vấn ACT đã dấy lên nhiều câu hỏi trong dư luận về tính an toàn của tuyến đường sắt này. Đó cũng là một sức ép không nhỏ với người ký quyết định để dự án này đủ điều kiện đi vào khai thác thương mại.

Về vai trò của chủ đầu tư, Bộ GTVT tiếp tục khẳng định dự án đã hoàn thành và hoàn toàn đủ điều kiện về kỹ thuật, an toàn để khai thác.

Đại diện chủ đầu tư cho biết thêm, trong 16 khuyến cáo này, một số nội dung đã được chủ đầu tư khắc phục, bổ sung, một số nội dung sẽ tiếp tục triển khai thực hiện khi đi vào khai thác thương mại. Vai trò của Tư vấn ACT tương tự như một đơn vị kiểm toán độc lập đánh giá về báo cáo tài chính của doanh nghiệp, khuyến cáo đưa ra chỉ mang tính dự báo, không phải nội dung mang tính bắt buộc.

Về vai trò của Tư vấn ACT, theo chủ đầu tư, phải thuê tư vấn độc lập để đánh giá an toàn đường sắt Cát Linh – Hà Đông vì đây là dự án đầu tiên Việt Nam triển khai, công nghệ mới, chủ nhà chưa có kinh nghiệm triển khai. Thêm nữa, để đảm bảo tính độc lập, khách quan, chủ đầu tư đã thuê đơn vị tư vấn đánh giá tới từ châu Âu, thay vì đơn vị đánh giá khác của Trung Quốc.

Để khẳng định cho tính an toàn và sẵn sàng khai thác của dự án trên, Bộ GTVT còn dẫn chứng suốt thời gian qua, các đoàn tàu của tuyến này đã vận hành thử liên tục, hơn 15.000km đảm bảo an toàn. Quá trình chạy thử này được thực hiện tương tự như khi khai thác thương mại về tốc độ, tần suất khai thác, thời gian dừng nghỉ tại các ga, giả định các sự cố và khả năng ứng cứu…

Trao đổi với Tiền Phong, phía Tư vấn ACT từ chối bình luận liên quan tới việc đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho đường sắt Cát Linh – Hà Đông tại sao vẫn kèm 16 khuyến cáo.

Chuyên gia giao thông – TS Nguyễn Hữu Đức cho rằng, khi Tư vấn ACT đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống, tức là dự án đã đủ điều kiện khai thác an toàn, còn không có gì an toàn tuyệt đối, nên họ vẫn kèm một số khuyến cáo để mình khắc phục cho tốt hơn. “Nếu không an toàn, hoặc các nội dung khuyến cáo là nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn chạy tàu thì tư vấn đã không cấp chứng nhận an toàn”, ông Đức nói.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.