Duy trì biện pháp chống bán phá giá đối với sợi dài làm từ polyester nhập khẩu

16/10/2021 20:00
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, mới đây, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2302/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) chính thức đối với một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia.

Theo đó, Bộ Công Thương tiếp tục duy trì thuế chống bán phá giá đã áp dụng trước đó theo Quyết định số 2080/QĐ-BCT ngày 31/8/2021 áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời với một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester từ các quốc gia nói trên.

Được biết, Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra từ tháng 4/2020 trên cơ sở đề nghị của của ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 11/2019. Quá trình điều tra vụ việc được thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan cũng như Hiệp định chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, để tạo điều kiện cho các bên liên quan chuẩn bị đầy đủ thông tin, số liệu cũng như để làm rõ tác động của hành vi bán phá giá tới hoạt động của ngành sản xuất trong nước, kể cả các ngành sản xuất hạ nguồn, Bộ Công Thương đã gia hạn thời hạn điều tra vụ việc đến ngày 06/10/2021.

Kết quả điều tra chính thức cho thấy lượng hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia gia tăng đột biến. Đặc biệt, trong bối cảnh Covid-19, nhập khẩu sản phẩm sợi filament trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt gần 258 nghìn tấn, tăng tới 37% so với cùng kỳ năm 2020. Hàng hóa nhập khẩu bán phá giá là nguyên nhân chính gây thiệt hại lớn cho ngành sản xuất trong nước.

Việc áp dụng biện pháp CBPG chính thức sẽ góp phần tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các ngành sản xuất trong nước, tăng cường tính tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào, từ đó nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó, Việt Nam đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), tạo điều kiện cho nhiều ngành kinh tế, trong đó có dệt may mở rộng thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi thuế quan, ngành sản xuất trong nước phải đáp ứng quy tắc xuất xứ chặt chẽ theo từng FTA. Do vậy, việc tăng cường chủ động sản xuất nguyên liệu, đáp ứng yêu cầu về xuất xứ sẽ giúp ngành dệt may tận dụng được lợi ích từ các FTA.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi tác động của biện pháp PVTM, tình hình sản xuất, cung-cầu, giá cả, v.v để đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng, thuận lợi cho các ngành sản xuất theo đúng quy định.

Tin mới

Đất nền TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh diễn biến lạ
10 giờ trước
Phân khúc đất nền TP.HCM và vùng phụ cận trong năm 2025 ghi nhận nguồn cung sơ cấp tăng 2% so với năm 2024 nhưng vẫn ở mức thấp so với giai đoạn 2022 trở về trước
Người dân Hưng Yên đón tin vui: Sắp có thêm 5 - 8 khu công nghiệp trong năm nay, mở ra loạt cơ hội việc làm mới
10 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên hướng tới việc thành lập mới từ 5 - 8 khu công nghiệp và phấn đấu có 100 doanh nghiệp đi vào hoạt động trong năm 2026.
Giữa trưa, trời TP.HCM vẫn mịt mù vì ô nhiễm không khí vượt 'cảnh báo đỏ'
55 phút trước
Từ sáng sớm đến giữa trưa, bầu trời TP.HCM bị một lớp màng ngầu đục bao phủ. Mức độ ô nhiễm không khí nhiều nơi chuyển từ đỏ sang tím.
Nhiều chủ tịch, giám đốc rời 'ghế nóng'
2 giờ trước
Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC, Công ty CP Sông Đà 11, Công ty CP Hải Minh, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội có thay đổi nhân sự ở vị trí tổng giám đốc, thành viên hội đồng quản trị, thành viên ban kiểm soát.
Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam
2 giờ trước
Cục VIII - Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cùng 2 doanh nghiệp vào quý III/2026.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.332.212 VNĐ / tấn

184.30 JPY / kg

0.70 %

- 1.30

Đường

SUGAR

8.622.394 VNĐ / tấn

14.89 UScents / lb

0.53 %

- 0.08

Cacao

COCOA

140.393.374 VNĐ / tấn

5,345.00 USD / mt

12.05 %

- 732.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.178.867 VNĐ / tấn

356.05 UScents / lb

4.38 %

- 16.30

Gạo

RICE

11.905 VNĐ / tấn

9.96 USD / CWT

0.27 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.119.294 VNĐ / tấn

1,048.50 UScents / bu

0.14 %

+ 1.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.793.221 VNĐ / tấn

303.70 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nước châu Á sắp vượt Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới: Tăng trưởng thần tốc nhưng vẫn... không giàu
2 giờ trước
Bước sang năm mới, Ấn Độ đã ghi nhận cột mốc biểu tượng khi vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới tính theo GDP danh nghĩa. Tuy nhiên, đằng sau đó là một câu hỏi cốt lõi: liệu nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới có thể biến tốc độ thành sự thịnh vượng rộng khắp?
Nga phản ứng mạnh, ông Trump gay gắt: Kế hoạch 20 điểm chấm dứt xung đột Ukraine có điều gì "gây bão"?
3 giờ trước
Kế hoạch 20 điểm được mô tả là "tài liệu cơ bản để kết thúc chiến tranh", nhưng vừa được đưa ra đã gây phản ứng trái chiều.
Là "siêu cường" hạ tầng nhưng Trung Quốc phải cần 3 năm để đào đường hầm dài 4m: Chuyện ngược đời gì đây?
3 giờ trước
Dự án này được đánh giá là vượt qua các giới hạn của kỹ thuật hiện đại.
Bill Gates tiên đoán bất ngờ về thế giới 20 năm tới, chỉ thẳng 3 thách thức đối với tiến bộ nhân loại
4 giờ trước
Tỷ phú Bill Gates vẫn lạc quan về tương lai của thế giới, mặc dù thực tế con người đang sống trong kỷ nguyên có nhiều sự thách thức và phân cực.