Duy trì biện pháp chống bán phá giá đối với sợi dài làm từ polyester nhập khẩu

16/10/2021 20:00
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, mới đây, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2302/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) chính thức đối với một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia.

Theo đó, Bộ Công Thương tiếp tục duy trì thuế chống bán phá giá đã áp dụng trước đó theo Quyết định số 2080/QĐ-BCT ngày 31/8/2021 áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời với một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester từ các quốc gia nói trên.

Được biết, Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra từ tháng 4/2020 trên cơ sở đề nghị của của ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 11/2019. Quá trình điều tra vụ việc được thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan cũng như Hiệp định chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, để tạo điều kiện cho các bên liên quan chuẩn bị đầy đủ thông tin, số liệu cũng như để làm rõ tác động của hành vi bán phá giá tới hoạt động của ngành sản xuất trong nước, kể cả các ngành sản xuất hạ nguồn, Bộ Công Thương đã gia hạn thời hạn điều tra vụ việc đến ngày 06/10/2021.

Kết quả điều tra chính thức cho thấy lượng hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia gia tăng đột biến. Đặc biệt, trong bối cảnh Covid-19, nhập khẩu sản phẩm sợi filament trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt gần 258 nghìn tấn, tăng tới 37% so với cùng kỳ năm 2020. Hàng hóa nhập khẩu bán phá giá là nguyên nhân chính gây thiệt hại lớn cho ngành sản xuất trong nước.

Việc áp dụng biện pháp CBPG chính thức sẽ góp phần tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các ngành sản xuất trong nước, tăng cường tính tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào, từ đó nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó, Việt Nam đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), tạo điều kiện cho nhiều ngành kinh tế, trong đó có dệt may mở rộng thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi thuế quan, ngành sản xuất trong nước phải đáp ứng quy tắc xuất xứ chặt chẽ theo từng FTA. Do vậy, việc tăng cường chủ động sản xuất nguyên liệu, đáp ứng yêu cầu về xuất xứ sẽ giúp ngành dệt may tận dụng được lợi ích từ các FTA.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi tác động của biện pháp PVTM, tình hình sản xuất, cung-cầu, giá cả, v.v để đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng, thuận lợi cho các ngành sản xuất theo đúng quy định.

Tin mới

Các nhà băng vay nóng lẫn nhau hơn 900.000 tỷ với lãi suất trên 9%, Ngân hàng Nhà nước cấp tập bơm thanh khoản hỗ trợ
27 phút trước
Thanh khoản hệ thống ngân hàng những phiên đầu tháng 2 ghi nhận diễn biến đáng chú ý, khi lãi suất qua đêm VND tăng vọt lên trên 9%/năm cùng với quy mô giao dịch vượt 900.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh trên, Ngân hàng Nhà nước đã bơm lượng lớn thanh khoản qua kênh thị trường mở để hỗ trợ hệ thống.
Một AI khởi kiện con người ra tòa, đòi bồi thường 100 USD vì làm việc không lương và môi trường độc hại
57 phút trước
Một điều chưa từng thấy đã xảy ra: một Tác nhân AI đòi quyền lợi của mình trong hệ thống pháp luật do con người tạo ra.
Thông báo hỏa tốc gỡ vướng Nghị định 46/2026/NĐ-CP
36 phút trước
Theo Phó Thủ tướng Lê Thành Long, nhiệm vụ cấp bách bây giờ là phải có hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo đúng quy định tại Nghị định số 46/2026/NĐ-CP, bảo đảm khả thi, thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt, tuyệt đối không để ách tắc.
Quốc Cường Gia Lai báo lãi tăng gấp đôi, bán vốn công ty liên kết cho người thân lãnh đạo
37 phút trước
Quốc Cường Gia Lai báo lãi năm 2025 gấp đôi năm trước nhờ thanh lý tài sản. Trong đó, nhiều khả năng, QCG chuyển nhượng 2 công ty liên kết cho người thân lãnh đạo.
Một nước châu Âu từng chuyển 510 tấn vàng sang “siêu quốc gia” mà Nga từng chỉ là một phần
38 phút trước
Sự việc đã xảy ra cách đây gần 90 năm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.507.284 VNĐ / tấn

185.10 JPY / kg

1.02 %

- 1.90

Đường

SUGAR

8.392.394 VNĐ / tấn

14.63 UScents / lb

2.60 %

+ 0.37

Cacao

COCOA

110.975.300 VNĐ / tấn

4,265.00 USD / mt

1.31 %

+ 55.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

180.812.212 VNĐ / tấn

315.20 UScents / lb

5.42 %

- 18.05

Gạo

RICE

13.130 VNĐ / tấn

11.09 USD / CWT

0.23 %

- 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.184.069 VNĐ / tấn

1,065.20 UScents / bu

0.05 %

- 0.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.353.674 VNĐ / tấn

291.25 USD / ust

0.29 %

- 0.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cục Hải quan 'hỏa tốc' hướng dẫn thông quan thực phẩm nhập khẩu
55 phút trước
Ngay sau khi có Công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sáng 4.2, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) có công văn gửi các chi cục hải quan khu vực, Ban Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan về việc thông quan hàng hóa nhập khẩu.
Cận Tết Bính Ngọ, nhà vườn Hà Nội 'nín thở' chờ hoa nở đúng dịp
2 giờ trước
Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thời điểm này, các nhà vườn đang khẩn trương áp dụng nhiều biện pháp chăm sóc nhằm đưa hoa nở đúng dịp Tết.
Thêm 1 app đầu tư vàng bị gắn 'cảnh báo đỏ': Hiệu ứng domino lan rộng thị trường tư nhân, nhà đầu tư ồ ạt đòi rút tiền
2 giờ trước
Sau sự sụp đổ bất ngờ của nền tảng giao dịch vàng nổi tiếng JWR tại Trung Quốc, một app đầu tư khác cũng rơi vào tình trạng bị rút tiền ồ ạt.
Gia Lai chọn nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu 48.372 tỉ đồng
2 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kết quả mời quan tâm nhà đầu tư thực hiện dự án điện gió Hòn Trâu giai đoạn 1, quy mô 750 MW, tổng vốn hơn 48.372 tỉ đồng.