EU ra quyết định mới với mì ăn liền Việt Nam

13/06/2024 12:22
Ngày 12/6, Ủy ban châu Âu đã đăng công báo về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ 3 vào EU. Theo đó, mì ăn liền của Việt Nam được ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đã đáp ứng các quy định của EU.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, dù mì ăn liền được thoát án kiểm soát an toàn thực phẩm nhưng mặt hàng thanh long, ớt, đậu bắp và sầu riêng của Việt Nam vẫn phải chịu áp dụng, thậm chí bị tăng tần suất kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật .

Cụ thể, EU áp dụng tăng tần suất kiểm tra tại biên giới đối với thanh long từ 20% lên 30%, đồng thời kèm theo các lô hàng phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm.

Mặt hàng ớt của Việt Nam, đang bị EU áp dụng tần suất kiểm tra tại Phụ lục 1 là 50% được chuyển sang Phụ lục II với tần suất kiểm tra cũng ở mức 50% nhưng các lô hàng xuất khẩu phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc thuốc bảo vệ thực vật tồn dư.

EU ra quyết định mới với mì ăn liền Việt Nam - Ảnh 1

Từ ngày 6/1/2022, EU đã áp dụng tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng của Ethylene Oxide trong mì ăn liền xuất khẩu của Việt Nam

Tương tự, mặt hàng đậu bắp xuất khẩu của Việt Nam và các nước vẫn bị EU áp dụng Phụ lục II của Quy định 2019/1973 với tần suất kiểm tra 50% đồng thời kèm theo các lô hàng là giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm.

“Mặt hàng sầu riêng giữ nguyên so với lần rà soát trước đây tại quy định 2024/286 ngày 6/2/2024. Tần suất kiểm tra là 10% theo quy định tại Phụ Lục I. Quy định này có hiệu lực từ 2/7/2024”, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho hay.

Riêng mặt hàng ớt có nguồn gốc xuất xứ Việt Nam, các lô hàng được xuất khẩu đã rời cảng từ Việt Nam hoặc từ nước thứ ba trước ngày quy định mới này có hiệu lực thì vẫn áp dụng theo quy định trước đây. Các lô hàng mới xuất khẩu sau thời hiệu trên sang EU sẽ áp dụng từ 2/9/2024.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương , việc bỏ kiểm soát an toàn thực phẩm với mì ăn liền xuất khẩu của Việt Nam là ghi nhận rất lớn của EU với khả năng kiểm soát an toàn thực phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam.

Tháng 1/2022, EU đưa các loại bún, miến, mì của Việt Nam vào phụ lục II về kiểm soát an toàn thực phẩm. Sáu tháng sau, tháng 7/2022, Việt Nam thành công thuyết phục EU đưa các loại bún, miến, mì làm từ gạo ra khỏi kiểm soát an toàn thực phẩm với lý do các nội dung kiểm soát của EU vượt quá nhu cầu cần thiết theo thông lệ SPS.

Tháng 6/2023, với nỗ lực kiểm soát chất lượng sản phẩm của Bộ Công Thương , Việt Nam đã thuyết phục thành công EU đưa mỳ ăn liền từ kiểm soát từ phụ lục II sang phụ lục I với tần suất kiểm tra là 20%.

Để tiếp tục xuất khẩu ổn định vào EU cũng như bảo vệ uy tín hàng xuất khẩu của Việt Nam, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp sản xuất hàng nông sản, lương thực thực phẩm cần nâng cao công tác quản lý chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu của EU.

Tin mới

Từ năm 2026, Việt Nam sẽ giảng dạy 1 ngôn ngữ trên toàn quốc, 3 thứ tiếng nữa ở Đông Nam Á có thể sẽ được nhân rộng
9 giờ trước
Việt Nam sẽ giảng dạy ngoại ngữ thứ 8 tại những trường học có nhu cầu, kể từ năm 2026.
Starlink tiếp tục gặp sự cố, tuyến đầu Ukraine bị gián đoạn
9 giờ trước
Sự cố mất kết nối Starlink toàn cầu hôm thứ Hai (15/9) đã ảnh hưởng đến hơn 50.000 người dùng và làm gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine ở tiền tuyến, theo Kyiv Post.
VPBank tiên phong phát hành 300 triệu USD trái phiếu bền vững quốc tế
8 giờ trước
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế, ghi dấu bước tiến quan trọng của ngành ngân hàng trên bản đồ tài chính bền vững thế giới.
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về TikTok
8 giờ trước
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về ứng dụng TikTok, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, trong ngày đàm phán thứ hai tại Madrid (Tây Ban Nha) nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.
Tổng giám đốc FPT: Tôi đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp đầu tư hàng chục tỷ cho dây chuyền sản xuất, nhưng sau cùng vẫn phải dừng lại chỉ vì...
8 giờ trước
Phát biểu tại phiên chuyên đề “Khoa học Công nghệ – Đổi mới sáng tạo – Sức bật để vươn mình” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF), ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT khẳng định: Doanh nghiệp Việt muốn vươn lên không thể tiếp tục đi riêng lẻ mà cần hình thành hệ sinh thái hợp tác thực chất.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.283.807.690 VNĐ / tấn

310.75 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

31.026.213 VNĐ / tấn

7.51 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

5.672.347 VNĐ / tấn

97.52 USD / lbs

0.40 %

+ 0.39

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Thêm 1 thứ tiếng chính thức dạy trong trường phổ thông ngay năm sau
7 giờ trước
Hiện nay, chương trình ngoại ngữ phổ thông của Việt Nam đã có 7 thứ tiếng được dạy chính thức: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật, Hàn.
Đèo Cả đề xuất xây công trình dài 84 km tạo nên “kỳ tích sông Hồng”, tổng vốn đầu tư 300.000 tỷ đồng
6 giờ trước
Công trình này được kỳ vọng sẽ tạo nên “kỳ tích sông Hồng” ở Việt Nam.
Lựa chọn công nghệ tối ưu, an toàn hiệu quả nhất để thực hiện đường sắt tốc độ cao
6 giờ trước
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 483/TB-VPCP ngày 15/9/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về xây dựng, thẩm định, công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực đường sắt và nguồn vốn cho các dự án đường sắt.
Đề xuất xây đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An, hoàn thành trước 2030
4 giờ trước
Tập đoàn Đèo Cả đề xuất xây dựng đường sắt đô thị nối Đà Nẵng và Hội An, hoàn thành trước năm 2030. Dự án được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề giao thông và thúc đẩy du lịch.