Gấp rút săn vé đi lại dịp lễ

24/04/2025 11:46
Vé xe khách cháy sớm, vé máy bay tăng cao, ngành giao thông vận tải TP HCM đang tập trung mọi nguồn lực phục vụ người dân đi lại dịp lễ.

Kỳ nghỉ lễ 30-4 năm nay kéo dài 5 ngày, đặc biệt, TP HCM đang là tâm điểm của cả nước với loạt hoạt động diễu binh, diễu hành nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Vì vậy, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, nhất là các chuyến bay tới TP HCM tăng vọt.

Giá vé máy bay cao hơn dịp Tết

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi các hãng hàng không về việc tăng tần suất chuyến bay, đặc biệt là đường bay Hà Nội - TP HCM.

Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cho biết sẽ cung ứng hơn 610.000 chỗ, tương đương hơn 3.200 chuyến bay nội địa, tăng lần lượt 35% và 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Vietjet dự kiến sẽ cung ứng gần 620.000 ghế, tăng khoảng 100.000 ghế, tương đương 500 chuyến bay khắp Việt Nam. Riêng các đường bay từ Hà Nội, Đà Nẵng tới TP HCM trong cao điểm lễ, Vietjet cho biết sẽ tăng chuyến bay đi/đến lên 1.400 chuyến/tuần.

Gấp rút săn vé đi lại dịp lễ - Ảnh 1

Vé xe khách từ TP HCM đi các tỉnh trong ngày 29-4 gần như đã hết. Trong ảnh: Khách mua vé nhà xe Phương Trang ở Bến xe Miền Đông mới .Ảnh: NGỌC QUÝ

Nhu cầu đi lại tăng cao, dù các hãng hàng không tăng chuyến nhưng giá vé cũng theo đó tăng vọt. Điển hình, giá vé đường bay nhộn nhịp nhất nước là Hà Nội - TP HCM trong 2 ngày 28 và 29-4 có giá thấp nhất từ 3,6-3,85 triệu đồng/chặng. Mức giá này còn cao hơn cả giá vé dịp Tết Nguyên đán.

Vé xe khách hết sớm

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động chiều 23-4, tại Bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức), nhiều nhà xe lớn cho biết đã gần như hết vé đi các tỉnh trong ngày 29-4. Đại diện nhà xe Kumho Samco cho biết toàn bộ vé tuyến TP HCM - Đà Lạt trong ngày 29-4 đã được bán hết, trong khi ngày 30-4 chỉ còn các chuyến khởi hành lúc khuya.

Vé của nhà xe Thành Bưởi cũng trong tình trạng tương tự: Vé từ TP HCM đi Đà Lạt ngày 29-4 chỉ còn các chuyến sáng sớm trước 10 giờ, trong khi các chuyến chiều tối đã "cháy" từ mấy hôm trước; ngày 30-4 chỉ còn chuyến sáng sớm.

Với tuyến về miền Tây, nhà xe Phương Trang - đơn vị mới mở tuyến từ Bến xe Miền Đông mới đi Cần Thơ - thông tin đã hết sạch vé ngày 29-4. Hành khách muốn đi tuyến này chỉ còn lựa chọn từ Bến xe Miền Tây, tuy nhiên cũng chỉ còn ghế cuối xe.

Các tuyến xe ra miền Trung cũng trong tình trạng "cháy vé". Nhà xe Phi Hiệp chuyên tuyến TP HCM - Đà Nẵng cho biết không còn vé ngày 29-4, ngày 30-4 chỉ còn vài suất khởi hành vào chiều tối.

Ông Phạm Duy Hưng (SN 1982, ngụ TP Thủ Đức) cho biết: "Ban đầu gia đình tôi không tính về quê, nhưng phút chót lại đổi ý. Tôi vừa chạy ra bến xe hỏi nhiều nhà xe về Quảng Nam thì đều nhận được câu trả lời: "Hết vé ngày 29". Để kịp về quê, chúng tôi đành phải đi vào sáng 30-4".

Về giá vé xe khách, theo đại diện các bến xe, các doanh nghiệp vận tải được khuyến khích không điều chỉnh giá cước, trường hợp có phụ thu thì không quá 40% so với ngày thường.

Còn theo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, tính đến ngày 18-4, hơn 80.000 vé tàu phục vụ lễ 30-4 được bán ra, chiếm 62% tổng số lượng chỗ cung ứng cho đợt nghỉ lễ này.

Trong đó, số lượng hành khách tập trung đi 2 ngày 29 và 30-4 tại ga Hà Nội, ga Sài Gòn tới các điểm du lịch. Nhiều hành khách đặt tàu online qua các website của ngành đường sắt hiện khó săn được vé ưng ý, đa số vé giường nằm đã hết.

Tăng cường xe buýt, tránh ùn tắc

Bảo đảm an toàn, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân.

Theo Sở Giao thông công chánh (GTCC) TP HCM đề nghị các bến xe, nhà ga, sân bay có kế hoạch tăng cường phương tiện, tăng người điều tiết, phân luồng giao thông quanh khu vực.

Các bến xe lớn yêu cầu doanh nghiệp vận tải có kế hoạch điều xe trái tuyến, xe tăng cường phục vụ khách, riêng bến xe phải sẵn sàng xe buýt tăng cường để giải tỏa khi khách tăng đột biến. Cảng vụ Hàng không miền Nam, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bố trí lực lượng điều tiết, hướng dẫn phân luồng ở các làn nhà ga T1 , T2, T3 để giải tỏa khách.

Riêng đơn vị quản lý các tuyến cao tốc, các trạm thu phí, Sở GTCC có phương án điều tiết giao thông, mở trạm, xả trạm khi xảy ra ùn tắc.

Được biết trong dịp lễ, Bến xe Miền Tây và Bến xe Miền Đông có phương án tăng cường 300 xe vào những ngày cao điểm. Trong khi đó, Sở GTCC sẽ tăng chuyến xe buýt kết nối với ga Sài Gòn . 

Nên sử dụng phương tiện công cộng

Dịp lễ 30-4 sắp tới, TP HCM sẽ tổ chức lễ kỷ niệm lớn với diễu binh, diễu hành tại khu vực trung tâm quận 1. Tuy nhiên, việc bố trí bãi giữ xe cho người dân đến theo dõi sự kiện đang gặp nhiều khó khăn do quỹ đất hạn chế. Đặc biệt, công viên 30-4, nơi thường xuyên được sử dụng làm bãi giữ xe dịp lễ - sẽ không tiếp nhận xe trong năm nay.

Hiện tại, một số bãi giữ xe do lực lượng Thanh niên xung phong đang vận hành có thể phục vụ người dân gồm: Nhà Văn hóa Thanh niên, công viên Tao Đàn và bãi xe metro số 1 tại công viên 23 Tháng 9. Ngoài ra, có một số địa điểm giữ xe khác gần khu vực trung tâm như: sân vận động Hoa Lư, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, khu vực hồ Con Rùa...

Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM đề nghị người dân nên sử dụng phương tiện công cộng hoặc đi bộ nếu có thể, để tránh gây ùn tắc tại khu vực trung tâm.

Q.Ngọc

Cách bảo đảm an toàn khi tham gia lễ hội

Công an TP HCM đã khuyến cáo đến người dân một số biện pháp bảo vệ bản thân khi tham gia các sự kiện, lễ hội:

Bảo quản tư trang, tài sản cá nhân, đề phòng các đối tượng trộm tài sản.

Không rời mắt trẻ nhỏ đi cùng. Dạy trẻ nhỏ nhớ số điện thoại cha mẹ và chủ động tìm kiếm người lớn giúp đỡ.

Nhanh chóng rời khỏi đám đông ngay khi cảm nhận dấu hiệu nguy hiểm, đi xuôi theo dòng người.

Khi xảy ra sự cố, cố gắng không để bị ngã; để tay chữ X trước ngực để không bị ép ngực. Bình tĩnh, hạn chế la hét để tiết kiệm sức lực, hơi thở.

Ph.Dũng


Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
5 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
4 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
4 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
3 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
3 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
2 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
2 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.
Chuyên gia công nghệ: "Hãy nghe tôi, chạy ra cửa hàng và chỉ mua những mẫu điện thoại kiểu này"
2 giờ trước
“Tôi đã nói điều này suốt nhiều năm qua — mỗi khi mẫu mới ra mắt, hãy chạy ngay ra cửa hàng và mua mẫu của năm ngoái”, cây bút Preslav Kateliev của Phone Arena nêu quan điểm.
Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
19 giờ trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.